Hôm nay,  

Nhà báo Phạm Đoan Trang bị tuyên án 9 năm tù giam. - Bộ Y Tế báo động hiện tượng lang băm tôn giáo mới: Truyền năng lượng gốc chữa bách bệnh. Đức giúp VN thêm hơn 2,5 triệu liều vaccine Moderna. SG thí điểm cách ly tập trung 7 ngày đối với F0 không triệu chứng. SG đề ra 8 giải pháp ứng phó với biến chủng Omicron. Hà Nội: Chợ cóc, trà đá vỉa hè vẫn đông nghịt khách. Hà Nội lên phương án 508 trạm y

14/12/202108:17:00(Xem: 2451)

blankNhà báo Phạm Đoan Trang bị tuyên án 9 năm tù giam. Lời nói sau cùng bị tòa chận ngang của chị Đoan Trang, trích: "Những bản án càng dài thì càng chứng tỏ bản chất độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các anh, các chị có thể bỏ tù tôi và hả hê đắc thắng vì đã xóa bỏ được một cái gai trong mắt các anh chị nhiều năm nay, nhưng mãi mãi các anh chị không xóa bỏ được tiếng xấu, độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ. Vì con thú mãi mãi là con thú, nó không bao giờ có thể trở thành người được." (Ảnh chụp qua màn hình. Nguồn: VNExpress)
.
- Nhà báo Phạm Đoan Trang bị tuyên án 9 năm tù giam.
- Bộ Y Tế báo động hiện tượng lang băm tôn giáo mới: Truyền năng lượng gốc chữa bách bệnh. Đức giúp VN thêm hơn 2,5 triệu liều vaccine Moderna. SG thí điểm cách ly tập trung 7 ngày đối với F0 không triệu chứng. SG đề ra 8 giải pháp ứng phó với biến chủng Omicron. Hà Nội: Chợ cóc, trà đá vỉa hè vẫn đông nghịt khách. Hà Nội lên phương án 508 trạm y tế lưu động điều trị F0 tăng cao. Trưng dụng ký túc xá 2 trường đại học tại Hà Nội làm nơi điều trị F0. Đà Nẵng: Y, bác sĩ đến tận nhà tiêm vaccine COVID-19 cho những người già yếu. Tiến tới sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir tại SG. Bộ Y tế đề xuất khách 'thẻ xanh' bay về Việt Nam chỉ cách ly 3 ngày. Năm 2021, kiều hối về SG ước đạt 6,6 tỉ USD. VN gài gián điệp toàn cầu.
- Đài Loan cảnh báo: Trung Quốc có thể mượn cớ tập trận để thừa cơ bắn phi đạn, đổ bộ, xâm chiếm đảo quốc
- Wisconsin: TNS/TB Bernier (Cộng Hòa) nói hệ thống bầu cử đã tuyệt hảo, đừng bịa đặt mãi về bầu cử gian lận
- Em trai của Laura Ingraham (Fox News): Ủy ban Hạ Việna cần điều tra bà chị vì biết Trump bạo loạn vẫn nói là Antifa
- California từ 15/12 tới 15/1/2022: bắt buộc khẩu trang cho mọi sinh hoạt nội thất -- kể cả trường học, sở làm
- Ủy ban Điều tra: muốn biết tại sao Trump im lặng ngồi nhìn khi bạo loạn tấn công Quốc Hội suốt 187 phút
- Ủy ban Điều tra bỏ phiếu: Meadows có tội coi thường. Hôm nay 14/12/2021 khoáng đại sẽ bỏ phiếu về Meadows
- phát ngôn nhân của Trump chỉ trích Tân Thống Đốc Virginia là Glenn Youngkin (Cộng Hòa) là không phải dân MAGA
- dính COVID, nhập viện chữa trị, coi chừng: suy tim có thể lâu tới 1 năm với một số cựu bệnh nhân siêu vi
- South Dakota: ban tổ chức xin lỗi về trò chơi 10 giáo viên quỳ xuống, vơ vét tiền tài trợ cho lớp học
- HỎI 1: Ông Già Nô En và Bà Già Nô En khỏa thân bán phần rủ nhau chạy? ĐÁP 1: Chạy gây quỹ ở Budapest.
- HỎI 2: Có cuộc nội chiến ở Mỹ về Lễ Giáng Sinh? ĐÁP 2: Có vẻ như thế.
.
QUẬN CAM (VB-14/12/2021) --- Nhà báo Phạm Đoan Trang bị tuyên án 9 năm tù giam, vì "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo thông tin chính thức từ các tờ báo trong nước hôm Thứ Ba 14/12/2021.
.
Sau đây là trích từ bản tin Luật Khoa Tạp Chí. Tường thuật trực tiếp từ 8:00 sáng thứ Ba, 14/12, giờ Việt Nam.
.
blankẢnh chụp qua màn hình. Nguồn: VNExpress.
.
Kết quả phiên tòa: 9 năm tù giam. Hội đồng xét xử tuyên án nhà báo Phạm Đoan Trang 9 năm tù vì tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", theo thông tin chính thức từ các tờ báo trong nước.
.
Theo luật sư Đặng Đình Mạnh:
"Sáng ngày 14/12/2021, tòa án Hà Nội đưa vụ án cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG ra xét xử theo thủ tục hình sự sơ thẩm với tội đanh bị truy tố "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 117 Bộ luật Hình sự.
.
Có 5 luật sư tham gia bào chữa, gồm LS Nguyễn Văn Miếng, Đặng Đình Mạnh, Lê Văn Luân, Ngô Anh Tuấn và Phạm Lệ Quyên.
.
Được biết, vụ án được khá nhiều quốc gia quan tâm. Một số cơ quan ngoại giao nước ngoài như Hoa Kỳ, Canada, Đức, đại diện EU, trong đó, Canada đại diện cho nhóm 4 quốc gia bao gồm Canada, Tân Tây Lan, Na Uy, Thụy Sĩ .. đã đến theo dõi phiên tòa từ màn hình ti vi trong một khán phòng khác thuộc khuôn viên tòa án Hà Nội.
.
Khá hy hữu, mẹ của cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG cũng nhận được giấy mời tham dự phiên tòa với tư cách "thân nhân của bị cáo". Bà và người con trai được đưa vào theo dõi ngay trong phòng xét xử.
.
Như thường lệ, trong việc xét xử các vụ án chính trị (thuộc nhóm tội xâm phạm an ninh quốc gia), an ninh được thắt chặt từ xa kể từ phạm vi trụ sở tòa án. Các con đường dẫn vào trụ sở đều đặt hàng rào kiểm soát chặt chẽ bởi lực lượng công an mặc cảnh phục và thường phục.
.
Các luật sư phải trải qua nhiều vòng kiểm soát, kể cả khám xét tư trang, đưa qua máy dò, và người thì qua cổng từ an ninh mới đến được phạm vi phòng xét xử.
.
Đặc biệt, từ sảnh của trụ sở tòa án, hàng rào được chắn để tạo một lối đi riêng dành cho những người tham dự phiên tòa xét xử cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG lên phòng xét xử của tòa án. Ngay từ khi bước vào, mọi người đều phải bước vào bàn y tế xét nghiệm Covid, chờ khoảng 15 phút có kết quả âm tính mới được di chuyển lên tầng trên.
.
Cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG được áp giải đến tòa án từ sớm, sụt 8kg, cho nên, hiện diện trong phiên tòa trông ốm hơn so với ngày bị bắt. Nhưng thần thái vẫn ung dung, điềm tĩnh trong suốt phiên tòa diễn ra từ sáng cho đến tận chiều.
.
Trong quá trình điều tra và trong phiên tòa xét xử mình, cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG vẫn nhất quán bác bỏ quan điểm truy tố cho rằng mình có tội và từ chối khai báo về các hành vi bị cáo buộc. Đồng thời, tại phần xét hỏi, cô cũng từ chối trả lời nhiều câu hỏi của hội đồng xét xử và vị công tố viên.
.
Trong phần luận tội, vị công tố đã đề nghị mức hình phạt từ 7 đến 8 năm tù giam.
Chia sẻ quan điểm với thân chủ của mình, các luật sư đã trình bày hàng loạt phân tích về sự vi phạm thủ tục tố tụng hình sự, cùng với việc đánh giá chứng cứ theo hồ sơ vụ án. Theo đó, thống nhất quan điểm kết luận cho rằng thân chủ của mình không phạm tội, yêu cầu trả tự do cho thân chủ ngay tại tòa.
.
Sau khi nghị án, hội đồng xét xử công bố bản án, trong đó, tuyên cô PHẠM THỊ ĐOAN TRANG có tội và phải chịu mức hình phạt 9 năm tù giam. Trên mức Viện kiểm sát đề nghị.
.
Trao đổi với chúng tôi tại trại tạm giam một ngày trước phiên tòa, có lẽ, đến 90% cô Phạm Thị Đoan Trang sẽ quyết định kháng cáo bản án sơ thẩm.
Ngày 14/12/2021 khép lại thật đáng buồn với bản án tuyên có tội cho người phản động yêu nước nồng nàn.
.
* Ngày mai, 15/12/2021, chúng tôi trở lại trụ sở tòa án Hà Nội này để tham gia bào chữa vụ án xét xử các ông bà TRỊNH BÁ PHƯƠNG, NGUYỄN THỊ TÂM. Cả hai vị đều bị truy tố cùng tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 117 Bộ luật Hình sự.
Hà Nội, những ngày thật buồn.
LS Đặng Đình Mạnh"
.
Lời nói sau cùng tại phiên tòa của Phạm Đoan Trang.
Gia đình Đoan Trang nhận được những dòng này trước khi phiên tòa diễn ra. Đoan Trang mong muốn công bố phòng trường hợp tòa không cho phép cô nói lời sau cùng tại tòa. Luật Khoa nhận được văn bản này từ gia đình Phạm Đoan Trang. Nguyên văn Lời nói sau cùng:
---
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, lãnh tụ tinh thần của người Phật giáo Tây Tạng, từng nói một câu đại ý: chúng ta hãy thử tưởng tượng một thế giới trong đó có cả 6 tỷ người đều theo cùng một tôn giáo thì điều gì sẽ xảy ra khi đó? Chắc chắn là trước sau cũng có một nhóm người thấy rằng tôn giáo đó không còn mang lại lợi ích cho họ nữa, thế là họ tách ra và thế giới có thêm một nhóm tôn giáo khác hoặc một nhóm người không theo tôn giáo nào.
.
Điều Đức Đạt Lai Lạt Ma nói là để chúng ta thấy rằng bản chất của thế giới này, bản chất của cuộc sống là đa nguyên, và bản chất của con người là hướng tới sự đa nguyên. Chỉ có những kẻ ngu xuẩn mới đi tranh cãi về sự đa nguyên và phủ định sự đa nguyên. Chỉ những kẻ độc ác mới tiêu diệt sự đa nguyên. Và chỉ có những chính quyền cực kỳ độc ác và ngu xuẩn mới tiêu diệt sự đa nguyên bằng cách đàn áp, cầm tù những người bất đồng chính kiến, người viết sách, viết báo, người phản biện xã hội, người hoạt động dân chủ, nhân quyền.
.
Trong một xã hội dân chủ, nếu có một công dân viết sách, viết báo hoặc trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài nói lên những điều chính quyền không muốn nghe thì cách hành xử văn minh có thể là gì? Văn minh nhất là chính quyền đó không làm gì cả bởi vì con người văn minh là phải biết cách tôn trọng quan điểm và lợi ích của người khác. Trong trường hợp tệ hơn, nếu chính quyền đó có máu độc tài và thấy rằng những điều công dân đó nói là không thể chấp nhận được, thì chính quyền có thể chỉ đơn giản là viết lên những cuốn sách, những bài báo phản bác lại quan điểm của công dân đó, thậm chí mạnh dạn liên hệ trực tiếp với cơ quan báo chí nước ngoài để xin họ bố trí cho một cuộc phỏng vấn trong đó người của chính quyền có thể nói lên những quan điểm của mình, phản bác quan điểm của công dân kia. Nhưng Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã không làm như thế mà chọn một cách làm hèn hạ, ngu xuẩn và độc ác hơn rất nhiều, đó là bắt bớ cầm tù công dân của mình chỉ vì công dân đó viết sách, viết báo và trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài.
.
Ngày hôm nay, các anh, chị kết án tôi, có thể bỏ tù tôi nhiều năm nhưng không sao cả bởi vì như nhân vật Nguyễn Trãi trong vở kịch “Bí mật vườn Lệ Chi” đã nói: “Con thú có thể cắn chết con người nhưng vẫn là con thú. Con người mang trong mình lẽ phải có thể bị sát hại vì lẽ phải, nhưng bảo vệ lẽ phải mãi mãi vẫn là thiên chức của con người”.
.
Những bản án càng dài thì càng chứng tỏ bản chất độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Các anh, các chị có thể bỏ tù tôi và hả hê đắc thắng vì đã xóa bỏ được một cái gai trong mắt các anh chị nhiều năm nay, nhưng mãi mãi các anh chị không xóa bỏ được tiếng xấu, độc tài, phi dân chủ, phản dân chủ. Vì con thú mãi mãi là con thú, nó không bao giờ có thể trở thành người được.
.
Xin mời xem đầy đủ về phiên tòa:
https://www.luatkhoa.org/2021/12/live-phien-toa-so-tham-vu-an-pham-doan-trang/ 
.
--- Vị dân cử Cộng Hòa phụ trách giám sát Ủy Ban Bầu Cử Thượng Viện Wisconsin thúc giục các dân cử Cộng Hòa đừng tấn công hệ thống bầu cử tiểu bang này.
.
Khi Thượng nghị sĩ tiểu bang Kathleen Bernier (Cộng Hòa-Chippewa Falls, Wisc.) nói trong 1 sự kiện ở Quốc hội tiểu bang tổ chức bởi viện Center for Election Innovation & Research (CEIR), bà bày tỏ lo ngại về cách nhiều dân cử Cộng Hòa đang quậy phá hệ thống bầu cử.
.
TNS/TB Bernier nói hôm Thứ Hai 13/12/2021 rằng hệ thống bầu cử đang tuyệt hảo, đừng ai bịa đặt chụp mũ các viên chức bầu cử gian lận, các tin giả và tin bịa đặt đang làm bà phẫn nộ.
.
Có vẻ như bà cũng ám chỉ tới Trump. Bà Bernier nói, "Tôi là người Cộng Hòa, tôi bầu cho bảo thủ. Tôi muốn Cộng Hòa thắng, và muốn chính sách tốt lànhc ủa chúng ta tiến tới trước. Nhưng đây là bịa đặt giả hình với những gì đang diễn tiến với liên tục lời bịa đặt về gian lận bầu cử diện rộng."
.
--- Curtis Ingraham, em trai của Laura Ingraham (người dẫn chương trình Fox News), nói rằng điều tử tế cho bà chị là bà chị nên ra điều trần trước Ủy Ban Hạ Viện Điều Tra Bạo Loạn 6/1/2021 để nói về các diễn tiến trong ngày những dân cuồng theo lời Trump vào tấn công tòa nhà Quốc Hội.
.
Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-WY) nói rằng trong tin nhắn (text messages) gửi Chánh văn phòng Bạch Ốc Mark Meadow trong ngày 6/1/2021 có tin nhắn từ 3 nhà truyền thông Fox News, các bình luận gia Sean Hannity, Laura Ingraham và Brian Kilmeade.
.
Bà Laura Ingraham gửi tin nhắn, xin Meadows thúc giục: "Trump cần bảo mọi người bạo loạn ở tòa nhà Quốc Hội phải lui về. Điều này hại cho tất cả chúng ta. Trump đang phá hoại di sản của Trump."
.
Vậy mà ngay trong đêm 6/1/2021, Laura Ingraham đổ tội dân bạo loạn là Antifa chứ không phải người của Trump hay Cộng Hòa. Em trai bà là Curtis Ingraham đêm Thứ Hai phóng tweet, nói đã tới lúc Ủy Ban Hạ Viện Điều Tra cần đặt câu hỏi với bà chị Ingraham.
.
--- Theo Bộ Y Tế, báo, đài VN. Trong 24 giờ, tính từ 16h ngày 13/12 đến 16h ngày 14/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 15.220 ca nhiễm mới, trong đó 17 ca nhập cảnh và 15.203 ca ghi nhận trong nước (giảm 146 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố (có 9.351 ca trong cộng đồng).
.
- Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: Cà Mau (1.011), TP. SG (991), Tây Ninh (931), Bình Phước (907), Hà Nội (837), Đồng Tháp (734), Cần Thơ (692), Khánh Hòa (597), Vĩnh Long (596), Bến Tre (573), Bạc Liêu (475), Bình Định (468), Trà Vinh (465), Sóc Trăng (436), Tiền Giang (402), Thừa Thiên Huế (394), Hải Phòng (382), Bình Dương (352), Đồng Nai (336), An Giang (300), Kiên Giang (296), Hậu Giang (295), Bà Rịa - Vũng Tàu (258), Bắc Ninh (225), Bình Thuận (211), Lâm Đồng (193), Đắk Lắk (178), Đà Nẵng (177), Quảng Ngãi (150), Gia Lai (141), Thanh Hóa (121), Hưng Yên (96), Đắk Nông (83), Long An (80), Quảng Nam (80), Nghệ An (67), Phú Yên (64), Quảng Ninh (62), Hà Giang (55), Ninh Thuận (45), Thái Bình (45), Hải Dương (45), Nam Định (44), Quảng Trị (35), Thái Nguyên (34), Ninh Bình (32), Vĩnh Phúc (29), Phú Thọ (28), Lạng Sơn (25), Sơn La (23), Hà Tĩnh (14), Hà Nam (14), Hòa Bình (13), Cao Bằng (12), Kon Tum (12), Bắc Giang (11), Quảng Bình (9), Lào Cai (8 ), Điện Biên (8), Tuyên Quang (3), Yên Bái (2), Lai Châu (1).
.
Số bệnh nhân tử vong: - Từ 17h30 ngày 13/12 đến 17h30 ngày 14/12 ghi nhận 252 ca tử vong tại: + Tại TP. Hồ Chí Minh (64) trong đó có 5 ca từ các tỉnh chuyển đến như sau: Long An (1), Bình Phước (1), Đồng Nai (1), Tiền Giang (1), Sóc Trăng (1). + Tại các tỉnh, thành phố khác: An Giang (28), Đồng Nai (27), Bình Dương (18), Tây Ninh (16), Bạc Liêu (12), Đồng Tháp (10), Tiền Giang (10), Kiên Giang (9), Long An (8 ), Sóc Trăng (7), Bình Thuận (6), Hà Nội (6), Trà Vinh (5), Vĩnh Long (4), Cà Mau (4), Vĩnh Phúc (3), Khánh Hòa (3), Bà Rịa - Vũng Tàu (3), Bến Tre (3), Bình Phước (2), Bình Định (1), Gia Lai (1), Ninh Thuận (1), Hậu Giang (1). - Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 233 ca.

blankblank
.
Bộ Y Tế báo động hiện tượng lang băm tôn giáo mới: Truyền năng lượng gốc chữa bách bệnh - Xin đừng mù quáng. Mạng xã hội thời gian qua xuất hiện nhóm hoạt động truyền năng lượng gốc, thuộc tổ chức "Năng lượng gốc Trống Đồng" quảng bá chữa được bách bệnh, kể cả COVID-19, thậm chí "cải lão hoàn đồng" khiến nhiều người mù quáng tin theo, đặc biệt là những người đang có bệnh. Mặc dù chưa có một nghiên cứu chính thức, cũng như một kết quả thực tế nào chứng minh tính hiệu quả của hình thức chữa bệnh bằng truyền năng lượng gốc này. Nhưng qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, YouTube đã thu hút được hàng chục nghìn người theo dõi, đăng ký tham gia. Tính tới nay, tổ chức này đã thu hút gần 50.000 học viên, được phân vào 4 cấp độ lớp học. Hại vô cùng. Coi chừng lang băm.
.
Đức hỗ trợ thêm hơn 2,5 triệu liều vaccine Moderna cho Việt Nam. Lô vaccine ngừa Covid-19 gồm 2.558.000 liều Moderna của Đức hỗ trợ cho Việt Nam đã về tới Hà Nội tuần qua. Trong ngày bàn giao vaccine, Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner cho biết với lô vaccine lần này gồm hơn 2,5 triệu liều được cung cấp thông qua cơ chế COVAX, "Đức khẳng định tình đoàn kết với Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống và vượt qua đại dịch Covid-19". Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine nhiều hơn nữa cho Việt Nam, với tổng số liều dự kiến đến 10 triệu, theo thông cáo của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội.

blankblank
.


SG thí điểm cách ly tập trung 7 ngày đối với F0 không triệu chứng. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP.HCM căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng để thực hiện thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không triệu chứng. Ngày 14/12, Bộ Y tế có công văn số 10606/BYT-KCB hồi đáp đề nghị của Thành phố Hồ Chí Minh về việc cho thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 7 ngày đối với các trường hợp F0 không triệu chứng, đã tiêm đủ 2 mũi vaccine COVID-19 và có kết quả xét nghiệm âm tính vào ngày thứ bảy. Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn diễn biến phức tạp, để thích ứng tình hình mới và bảo đảm an toàn, linh hoạt phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế căn cứ cấp độ dịch, khả năng đáp ứng để thực hiện thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày đối với các trường hợp trên.
.
Thủ tướng yêu cầu tìm giải pháp đẩy lùi ca nặng và tử vong do COVID-19. Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức hội nghị với các chuyên gia, nhà khoa học trong tháng 12 này có giải pháp ngăn chặn, kiểm soát, đẩy lùi các trường hợp mắc COVID-19 nặng và tử vong.

blankblank
.
SG đề ra 8 giải pháp ứng phó với biến chủng Omicron. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 14/12, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch về xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron tại TP Hồ Chí Minh. Ba giải pháp đầu tiên trong tám giải pháp đó là: Thứ nhất, tăng cường giám sát, kiểm dịch quốc tế tại các cửa khẩu hàng không, hàng hải. Thứ 2, tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp. Thứ 3, tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường họp nhiễm biến thể Omicron tại thành phố.
.
Hà Nội: Chợ cóc, trà đá vỉa hè vẫn đông nghịt khách. UBND quận Đống Đa mới đây đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về; cấm hoạt động kinh doanh buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn biến công khai, bất chấp quy định phòng, chống dịch COVID-19.

blankblank
.
Hà Nội lên phương án 508 trạm y tế lưu động điều trị F0 tăng cao. Trước tình hình số ca bệnh tăng nhanh trong 1 tuần gần đây, Hà Nội đã xây dựng kịch bản, phương án ứng phó khi số F0 tăng lên 2.000 và 3.000 ca/ngày. Dự kiến, Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, thu dung và điều trị F0 nhẹ không triệu chứng. Ngoài ra, Hà Nội cũng vừa ban hành hướng dẫn, phân tầng điều trị COVID-19 lần thứ 4.
.
Trưng dụng ký túc xá 2 trường đại học tại Hà Nội làm nơi điều trị F0. Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19, lực lượng chức năng quận Đống Đa và quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trưng dụng Ký túc xá trường Đại học Thuỷ Lợi và ĐH Xây dựng làm nơi thu dung, điều trị F0 thể nhẹ.

blank blank
.
Đà Nẵng: Y, bác sĩ đến tận nhà tiêm vaccine COVID-19 cho những người già yếu. Ngày 14/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố thành phố Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến yêu cầu các đơn vị, địa phương, khi phát hiện ca mắc COVID-19 mới tại khu công nghiệp phải có cơ chế phối hợp chặt chẽ, hạn chế không để dịch bệnh lây lan đến các địa phương khác. Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho hay, theo số liệu thống kê của ngành y tế, vẫn còn một số trường hợp chưa được tiêm mũi 1 vaccine, dù những người này mong muốn được tiêm, đa số là những trường hợp lớn tuổi, khó khăn trong việc di chuyển. Do đó, ngành y tế cần sớm tổ chức điểm tiêm vaccine lưu động và đến tận nhà để tiêm cho những trường hợp không thể di chuyển đến các điểm tiêm.
.
Chuyên gia đầu ngành hồi sức Hà Nội vào Nam hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, PGS-TS Nguyễn Văn Chi, Bệnh viện Bạch Mai, vừa lên đường vào An Giang hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Tiếp tục hỗ trợ, chi viện cho An Giang điều trị bệnh nhân Covid-19, sáng 14-12, Bệnh viện Bạch Mai đã cử PGS-TS Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu - lên đường vào An Giang.
.
Tiến tới sản xuất thuốc kháng virus Molnupiravir tại SG. Ông Phạm Sanh Châu - đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ - cho biết đang thúc đẩy hợp tác với công ty dược tại TP.HCM để tiến tới nhập biệt dược từ Ấn Độ sản xuất thuốc tại TP.HCM, trong đó có thuốc kháng virus Molnupiravir. Ông Châu cũng cho biết đang thúc đẩy hợp tác với công ty dược tại TP.HCM để tiến tới nhập biệt dược từ Ấn Độ để sản xuất thuốc trong nước. Ngày 15-12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ, tại đây sẽ có ký kết thỏa thuận hợp tác với 15 doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp sản xuất dược tại TP.HCM. Trong chuyến đi này, dự kiến các doanh nghiệp sẽ mang về 1 tấn nguyên liệu sản xuất dược để sản xuất Molnupiravir tại TP.HCM. Ông Châu cho rằng ngay cả khi TP đã tiêm chủng toàn dân thì vẫn phải chuẩn bị và tự chủ thuốc.

blank
.
Nhiều địa phương sắp tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19. Nhiều tỉnh, thành phía Bắc chuẩn bị tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi, đồng thời tăng tốc phủ vaccine phòng Covid-19 với trẻ 12-17 tuổi.
.
Bộ Y tế đề xuất khách 'thẻ xanh' bay về Việt Nam chỉ cách ly 3 ngày. Điểm mới nhất trong dự thảo phòng dịch Covid-19 của Bộ Y tế để chuẩn bị cho việc mở lại bay quốc tế từ đầu năm 2022 là hành khách tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ cần cách ly tại nơi cư trú 3 ngày. Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đến dự thảo phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh qua đường hàng không. Theo văn bản do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ký, hiện tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 của Việt Nam đã đạt ở mức cao (tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi là 96,4% và tiêm đủ hai mũi là 76,5%). Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chậm nhất đến ngày 31.12 phải cơ bản hoàn thành 100% việc tiêm 2 mũi vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em. Để mở lại các đường bay quốc tế, Bộ Y tế đang lấy ý kiến về quy định cách ly (trừ trường hợp người nhập cảnh vào làm việc ngắn ngày và các trường hợp nhập cảnh khác theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế hoặc có thoả thuận hợp tác song phương).
.
Níu áo Việt Kiều: Năm 2021, kiều hối về SG ước đạt 6,6 tỉ USD. Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết dịch bệnh đã gây thiệt hại nặng nề về mọi mặt kinh tế xã hội của TP.HCM. Cho nên, ngay sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, TP.HCM đã nhanh chóng xây dựng chiến lược phục hồi kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Phó chủ tịch UBND TP đánh giá rằng lực lượng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng lớn mạnh với 5,3 triệu người tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bên cạnh đó, ông Hoan cho rằng TP rất vui mừng khi kiều hối về TP năm 2021 ước đạt 6,6 tỉ USD, dù khó khăn vẫn tăng trưởng 9% so với năm trước. "TP xem đây là cơ hội và nguồn lực để giúp TP phục hồi nhanh và phát triển", ông Hoan nói.
.
Gài gián điệp toàn cầu. Chủ tịch nước: Ngành ngoại giao cần phát huy vai trò “tai mắt”, “ăng ten". Tại lễ trao quyết định phong hàm cho 26 Đại sứ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh công tác đối ngoại luôn có phần trách nhiệm rất lớn trong việc gìn giữ hòa bình. Ngành ngoại giao cần phát huy vai trò “tai mắt”, “ăng ten”, chủ động làm tốt công tác nắm tình hình. Theo Chủ tịch nước, trong bối cảnh cạnh tranh địa chiến lược nước lớn gay gắt, tập hợp liên minh, chủ nghĩa dân tộc gia tăng, ngành ngoại giao cần phát huy vai trò “tai mắt”, “ăng ten”, chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá và dự báo. “Nghiên cứu các đối tác cho sâu, hiểu các đối tác cho kỹ, cho đúng về mục tiêu, ý đồ, dự báo hành xử của các nước để ta kịp thời có phương án phù hợp,” Chủ tịch nước lưu ý.
.
.
--- Ủy ban Hạ Viện Điều Tra Bạo Loạn 6/1/2021 hôm Thứ Hai 13/12/2021 đã bỏ phiếu quy lỗi cho cựu Chánh văn phòng Bạch Ốc Mark Meadows đã coi thường Quốc Hội vì từ chối ra trả lời những câu hỏi của Ủy ban.
.
Hồ sơ về Meadows sẽ chuyển từ Ủy ban ra khoáng đại Hạ Viện, dự kiến khoáng đại sẽ thôngq ua vào Thứ Ba 14/12/2021, phần lớn bầu theo đảng. Như thế, Meadows sẽ là người thứ nhì thân tín của Trump sẽ bị Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát trừng phạt vì chống lại trát đòi, sau khi Steve Bannon bị quy tội coi thường hồi tháng 10/2021.
.
--- Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-WY) hôm Thứ Hai 13/12/2021 đã trình bày hồ sơ Meadows có tội coi thường Quốc Hội: Meadows nợ Ủy ban nhiều câu hỏi, đặc biệt muốn Meadows giải thích vì sao Trump trong suốt 187 phút đồng hồ ngày 6/1/2021 đã từ chối kêu gọi đám đông bạo loạn ngừng tấn công tòa nhà Quốc Hội.
.
Nghĩa là, từ khi người bạo loạn tràn vào tòa nhà Quốc Hội, trong hơn 3 giờ đồng hồ, TRump từ chối hành động. Cheney nói rằng Meadows đã nhận được nhiều tin nhắn qua điện thoại, cho thấy Bạch Ốc biết rõ những gì đang xảy ra ở tòa nhà Quốc Hội.
.
DB Cheney nói, khi tấn công diễn ra, Meadows cũng nhận được tin nhắn từ giới báo chí, nói bạo loạn đang xảy ra. Một tin nhắn gửi Meadows viết rằng người bạo loạn đã đập bể cửa kính để tràn vào tòa nhà Quốc Hội. Tin nhắn khác gửi Meadows nói có vũ trang kình nhau ở cửa vào Hạ Viện. Tin nhắn khác từ người trong tòa nhà Quốc Hội, "Chúng tôi tuyệt vọng." Hàng chục tin nhắn trong đó có tin nhắn từ viên chức chính phủ Trump xin Trump hành động khẩn cấp, xin Trump kêu gọi người bạo loạn giải tấn vì sẽ có người chết. Và nhiều tin nhắn tương tự.
.
Trong những người gửi tin nhắn tới Meadows xin Trump kêu gọi giải tán bạo loạn, có 2 người dẫn chương trình Fox News là Sean Hannity (cố vấn bán chánh thức trong abn vận động 2020 của Trump) và Laura Ingraham. Cô Ingraham tin nhắn cho Meadows: "Lam ơn mời Trump lên TV. Chuyện này đã phá hủy tấn cả những gì quý vị đã thành tựu."
.
Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-MD) tiết lộ rằng Meadows (cũng từng là Dân Biểu) đã trao hơn 9,000 trang tài liệu trước khi quyết định tuyên bố đặc quyền hành pháp để miễn ra điều trần.
.
--- Tiểu bang California sẽ yêu cầu mang khẩu trang trong tất cả hoạt động nội thất kể từ Thứ Tư 15/12/2021, sau đợt bùng phát lây dịch COVID-19 khi người dân tụ tập mừng Lễ Tạ Ơn.
.
Lệnh cưỡng bách mang khẩu trang trong mọi sinh hoạt nội thất -- bất kể trường học hay công sở, tư sở... --- hiệu lực từ 15/12 tới ngày 15/1/2022, theo lời Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Dụng Mark Ghaly trong buổi họp báo hôm Thứ Hai. Ghaly nói ông cũng không thích mang khẩu trang, nhưng bây giờ là thời điểm quan trọng chúng ta có thể ngăn lây dịch.
.
--- Nếu bạn đã từng dính COVID-19, đã phải nhập viện chữa tri và may mắn thoát chết, hãy coi chừng: suy tim có thể kéo dài tới 1 năm đối với một số cựu bệnh nhân siêu vi này. Nghiên cứu thực hiện trên 66 bệnh nhân COVID-19 cho thấy những ai cứ thấy hơi thở ngắn (khó thở) trong các hoạt động cơ thể 1 năm sau khi hồi phục, có thể là tim đã bị thiệt hại.
.
Đó là nghiên cứu trình bày trong hội nghị EuroEcho 2021, một hội nghị về tim mạch của European Society of Cardiology (Hội Châu Âu về Tim Mạch). Nhóm 66 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 hồi tháng 3 và 4/2020 tại bệnh viện University Hospital tại Brussels, Belgium. Không ai trước đó bệnh tim hay phổi. Tuổi bệnh nhân trung bình là 50, và 67% là đàn ông.
.
--- Liz Harrington, phát ngôn nhân của Trump, đêm Thứ Hai 13/12/2021 trả lời phỏng vấn trên làn sóng phát thanh bảo thủ Sebastian Gorka, đã chỉ trích người mới đắc cử Thống Đốc Virginia là Glenn Youngkin (Cộng Hòa) rằng Youngkin không có lòng trung thành với Trump.
.
Gorka hỏi Harrington rằng trường hợp Youngkin mới đắc cử Thống Đốc Virginai có thể là "mô hình tương lai" cho Cộng Hòa, nhưng thêm rằng "Tôi không thể làm cho Youngkin nói MAGA [khẩu hiệu của Trump]."
.
Phát ngôn nhân Harrington của Trump nói với lòng phiền muộn rằng mỗi tiểu bang đều khác nhau, nhưng "tôi chắc chắn nghĩ rằng Youngkin không ôm chầm lấy Trump nữa."
.
--- Đài Loan báo động: Trung Quốc có thể mượn cớ tập trận để thừa cơ xâm lược. Bản tin NHK ghi lời Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo Trung Quốc có thể triển khai quân đội gần Đài Loan với lý do tổ chức tập trận, sau đó sử dụng tập trận để tiến hành xâm lược thực sự. Báo cáo của bộ được trình lên Quốc hội Đài Loan. Báo cáo cho biết với lý do tổ chức tập trận, Trung Quốc có thể triển khai lực lượng ở bờ biển phía Đông và phía Nam của nước này. Ngoài ra, Bắc Kinh có thể cử tàu chiến tới Tây Thái Bình Dương như một hình thức để bao vây Đài Loan.
.
Theo báo cáo, các lực lượng này có thể phóng phi đạn và bắt đầu chiến dịch đổ bộ nhằm chiếm giữ Đài Loan trong thời gian ngắn nhất có thể với tổn thất ít nhất. Tuy nhiên, báo cáo nói thêm rằng quân đội Trung Quốc sẽ gặp khó khăn trong việc đổ bộ và tiếp viện cho tiền tuyến, do năng lực vận tải của họ vẫn còn hạn chế. Báo cáo cũng chỉ ra rằng hiện nay quân đội Trung Quốc khó có thể tập trung nguồn lực vào Đài Loan, vì nước này đang bị Mỹ và Nhật Bản giám sát. Một trở ngại khác là tranh chấp đang diễn ra giữa Trung Quốc với Ấn Độ, Việt Nam và các nước khác.
.
--- Sau khi 10 giáo viên tại South Dakota quỳ xuống, vào vòng tranh vơ vét tiền tài trợ trong trò chơi 5 phút gọi là “Dash for Cash” để quý thầy cô có tiền mua vật liệu cho lớp học, ban tổ chức Sioux Falls Stampede đã chính thức xin lỗi qua bản văn hôm Thứ Hai 13/12/2021.
.
Trong video, các giáo viên đã quỳ xuống, dùng tay vơ vét tiền, trong phần trong $5,000, toàn là tiền giấy $1 tặng bởi CU Mortgage Direct. Mỗit hầy cô trong trò chơi đã vét được từ $378 tới $616.
.
Ban tổ chức bên cạnh lời xin lỗi đã tặng thêm mỗi giáo viên tham dự $500 bên cạnh số tiền mặt họ gom được, và nhóm 21 thầy cô ghi dnah dự thi nhưng không được tham dự mỗi người cũng sẽ có $500.
.
Video dài 1:44 phút:

https://youtu.be/VJIRDASqFzo 
.
.
--- HỎI 1: Ông Già Nô En và Bà Già Nô En khỏa thân bán phần rủ nhau chạy?
.
ĐÁP 1: Chạy gây quỹ ở Budapest. Hơn 40 vận động viên mang mũ Santa và áo tắm đã chạy trong cuộc thi Santa Claus Jogging tại Budapest. Cuộc thi chạy thường niên này còn có tên là "Naked Santa Run" và "Santa Speedo Run" bị hủy bỏ trong năm 2020 vì dịch, nhưng hôm Chủ Nhật 12/12/2021 đã trở lại thủ đô Hungary với hơn 40 nam nữ Santa Claus khỏa thân (bán phần) thi chạy.
Khởi sự chạy lúc 2 giờ trưa bên ngoài trung tâm thể thao Go Active, tuyến đường chạy xa 2.2 dặm và trở ngược về nơi xuất phát. Đây là cuộcc hạy thứ 18 thường niên để gây quỹ cho hội từ thiện Better Childhood.
.
Video dài 40 giây đồng hồ:

https://youtu.be/rd-0acOEQhA 
.
--- HỎI 2: Có cuộc nội chiến ở Mỹ về Lễ Giáng Sinh?
.
ĐÁP 2: Có vẻ như thế. Theo cuộc thăm dò của Fairleigh Dickinson University cho thấy, nhiều người Cộng Hòa, nhiều người ủng hộ Trump và dân Mỹ gốc Hispanic tin rằng ý ngjhĩa Lễ Giáng Sinh đang bị tấn công. Gần 4/10 dân Mỹ nói các chính khách muốn gỡ bỏ ý nghĩa Ki Tô Giáo trong việc mừng ngày ra đời của Jesus, để chỉ mừng lễ theo tính cách trần gian, phi tôn giáo.
Theo cuộc thăm dò:
- 71% những người nói họ bầu cho Trump năm 2020 nói là có cuộc chiến về Lễ Giáng Sinh.
- chỉ 14% người bầu cho Biden nói có cuộc chiến như thế về Lễ Giáng Sinh.
Chi tiết:
https://www.dailyrecord.com/story/news/2021/12/06/americans-believe-war-on-christmas-fdu-poll/8821846002/ 
.
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Mùa hè đã đến và nhiều người dân California đang hướng tới thời tiết ấm áp hơn với những điều kỳ diệu của hoạt động ngoài trời cùng bạn bè và gia đình. Trước khi tham gia giải trí bên ngoài, hãy nhớ nghĩ đến tác động của bạn và góp phần giữ sạch cảnh quan thiên nhiên chung để bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên. Caltrans, Clean California và Công Viên Tiểu bang California đề xuất một số mẹo đơn giản để giúp giữ cho không gian công cộng và cộng đồng được an toàn, không có rác và mảnh vụn:
Khi đã có tuổi, tự nhiên một lúc nào đó quý vị chợt thấy rằng sao mới uống một, hai ly cocktail mà đã muốn sỉn, không còn uống “khỏe” như hồi xưa? Đó không phải là ảo giác đâu. Nhiều người không nhận ra rằng dù là đàn ông hay đàn bà thì tất cả chúng ta đều nhạy cảm với rượu, bia hơn khi già đi – nói nôm na là tửu lượng kém hơn hồi còn trẻ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tình hình tiêu thụ rượu, bia ngày càng tăng ở những người từ 65 tuổi trở lên trong những năm gần đây, và số lượng người cao niên thì ngày càng nhiều khi tuổi thọ con người tăng cao.
Trên thực tế, một đánh giá của CNN cho thấy ít nhất 140 người từng làm việc trong chính quyền Trump đã tham gia vào Dự án 2025, trong đó có hơn một nửa số người được liệt kê là tác giả, biên tập viên và người đóng góp cho “Quyền lãnh đạo” (“Mandate for Leadership”), bản tuyên ngôn sâu rộng của dự án. để cải tổ bộ máy hành pháp.
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Tư đã gặp Brett McGurk, cố vấn hàng đầu về Trung Đông của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và nhấn mạnh rằng “lằn ranh đỏ” của Israel phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn và thỏa thuận bắt giữ con tin giữa Israel và Hamas, theo văn phòng của ông Netanyahu cho biết trong một tuyên bố.
Một chuyến bay của United Airlines vừa cất cánh từ Sân bay Quốc tế Los Angeles vào sáng thứ Hai 8/7/2024 thì phi công của một chiếc máy bay khác nhận thấy tai họa: Một trong những bánh đáp chính đã rơi ra khỏi chiếc Boeing 757-200 trong khi cất cánh.
Bộ Tư pháp cho biết Boeing sẽ nhận tội về tội gian lận hình sự xuất phát từ hai vụ tai nạn của máy bay phản lực 737 Max khiến 346 người thiệt mạng sau khi chính phủ xác định công ty đã vi phạm thỏa thuận giải quyết năm 2021 đã bảo vệ họ khỏi bị truy tố trong hơn ba năm, theo Bộ Tư pháp cho biết vào tối Chủ nhật.
Truyền thông Mỹ đưa tin Jon Landau, nhà sản xuất phim Titanic và Avatar từng đoạt giải Oscar đã qua đời ở tuổi 63. Landau, người tham gia sản xuất ba trong số bốn bộ phim có doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay, đã thua trận vì căn bệnh ung thư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.