Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2004: Khai Hoả Sớm

20/02/200400:00:00(Xem: 4048)
Tuần lễ đầu tháng 2 năm 2004. Trừ trường hợp có biến cố lạ xảy ra, Jonh Kerry coi như sẽ là đối thủ của TT Bush trong cuộc bầu cử cuối năm 2004, ngày 2 tháng 11. Chiến dịch tranh cử của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hoà đã khai hoả sớm. Ám khí lợi hai, sanh tử cả hai đối thủ Mỹ đều xài, đều có liên quan đến Chiến Tranh VN. Do vậy người Mỹ gốc Việt sau 28 năm hoà nhập và đã trở thành công dân cử tri Mỹ, sẽ có dịp đòi hỏi chân lý, tính sổ nợ nần, ơn đền nghĩa trả. Nếu đoàn kết trong lá phiếu ắt sẽ tạo được thế đứng VN trong chánh trường Mỹ và giúp cho tự do, dân chủ của đồng bào nước nhà.
Thực vậy, hai người ứng cử cao nhứt của của hai đảng, ông nào cũng bới móc hồ sơ quân vụ liên quan Chiến tranh VN ra để hạ nhau. Từ cuộc bầu cử năm 2000, TT Bush đã bị Dân Chủ móc là "lính kiểng" nhờ COCC (Con Oâng Cháu Cha, lúc bấy giờ cha TT Bush là dân biểu Texas) tránh đi chiến trường VN, né vào Vệ binh Quốc gia Texas. Qua bầu cử 2004, TNS Kerry của Dân Chủ, một cựu chiến binh Mỹ tham chiến VN, lại đào sâu, khoét lớùn, xoáy mạnh đề tài này của TT Bush. Nhờ thế TNS Kerry trở thành người dẫn đầu cả chục ứng cử viên tổng thống Dân Chủ. Chiến thắng sớm nhưng rõ của TNS Kerry tại 12 tiểu bang trên 14 trong các cuộc bầu cử sơ bộ Dân Chủ đã buộc TT Bush phải khai hoả sớm chiến dịch tranh cử ngoài dự liệu của Đảng Cộng Hoà và ngoài ý muốn của TT Bush.
TT Bush và Cộng Hoà hai mặït giáp công phản kích. Một mặt TT Bush từ khi nhậm chức lần đầu chấp nhân một cuộc phỏng vấn dài 60 phút, để một phần lớn, làm sáng tỏ vấn đề về đời tư của Oâng. Phát ngôn viên Phủ Tổng Thống Scott McCellan, biến cuộc họp báo hàng ngày dài 45 phút liền để giảûi thích về hồ sơ quân vụ của TT Bush. Đưa ra cả hồ sơ quân y khám răng, bảng lương của TT Bush lúc làm sĩ quan Vê Binh Quốc gia. Sau đó đưa ra luôn giấy tờ về thời gian của TT Bush đi rời Texas, để đi Albama, vận động tranh cử cho một Thượng nghị sĩ, sau khi có người nói không thấy Oâng Bush có mặt trong đơn vị để đi đến kết luận "Tổng thống đã làm tròn nghĩa vụ" quân dịch. Mặt khác, bộ tham mưu chiến dịch Cộng Hoà, tư lịnh hành quân là Matthew Doud xua 3 cánh quân một lượt vừa bắn che cho TT Bush tiến lên vị trí, vừa hạ uy tín TNS Kerry, đánh đổ huyền thoại "anh hùng chiến tranh" của Kerry. Nói khác chứng minh Kerry là phản chiến nòi. Cộng Hoà tại Quốc Hội khui hồ sơ biểu quyết của TNS: luôn luôn chống lại nền an ninh quốc phòng Mỹ, chống Chiến tranh Vùng Vịnh 91, cắt giảm 1 tỷ rười đô la kinh phí tình báo. Cộng Hoà ngoài chính trường tô vẽ TNS Kerry là một người một người cấp tiến của New England, một Yankee dân Miền Nam khó ưa. Cộng Hoà trên Internet chiếu hình TNS Kerry chung với Jane Fonda, một nữ tài tử Phản Chiến không một cựu chiến binh VN nào muốn nói tới tên vì CS Hà nội đã dùng lời phản chiến của Fonda, hình chụp ngồi cạnh súng bắn máy bay Mỹ ở Hà nội, để tẫy não tù binh Mỹ ở Hoả Lò. Nhưng khi xua quân phản công, Cộng Hoà cũng bị lạc đạn do "quân ta hại quân mình". Tiến sĩ Kay , người được chánh quyền Bush chỉ định điều tra vũ khí giết người hành loạt ở Iraq, tuyên bố trước Uûy ban Thượng Viện, là không có. Nhà báo nói nổi danh của hệ thống truyền hình bảo thủ Fox News, Bill O'Reilly, từng ủng hộ sự can thiệp của Mỹ vào Iraq, ngày 10 tháng 2, tự thú Oâng đã "sai lầm" và "ngày hôm nay nghi ngờ rất nhiều về chánh quyền Bush." Và sẽ còn đạn lạc nữa; chiến trường, chánh trường là vậy: đôi khi có cả "vét ót đồng đội" nữa.

TT Bush và Cộng Hoà hơi trễ, rơi vào thế bị động, đã để trống mặt trận suốt gần 2 tháng cho Dân Chủ bầu cử sơ bộ mặc sức đánh TT Bush. 270 triệu gây quỹ bầu cử của TT Bush chưa xài. Đảng cầm quyền theo lẽ thường hay suy nghĩ, hành động chánh qui, giải đoán sớm nhứt là tháng 3, trễ là tháng 7 năm nay, Dân Chủ mới hình thành được ứng cử viên, dựa vào kết quả và bầu không khí đại hội ở Boston của Dân chủ hồi tháng 7 năm rồi. Có cả tá ứng cử viên đến đổi khó mà nhớ tên hết và không ai nổi bật. Tập tục chọn ứng cử viên của Dân chủ thường là để cho các ứng cử viên thử thách nhau lâu dài, đến tháng 3 hay 7 mới lừa lọc chọn và tạo đoàn kết và điều kiên cho ứng cử viên nổi bât, như trường hợp Carter và Clinton. Cuộc bầu cử sơ bộ của Dân Chủ rất nhiêu khêâ, phức tạp, tiểu bang này khác tiểu bang kia. Nhưng kỳ bầu 2004 này khác. Mới tháng 1 và tuần đầu tháng 2, cử tri Dân chủ và một phần cử tri độc lập đã bày tỏ sớm ý muốn thay đổi, như TNS Kerry đã nói, "Người Mỹ bỏ thăm cho sư thay đổi, từ Đông sang Tây, từ Bắc va bây giờ xuống Nam" khi thắng lợi ở 2 tiểu bang lớn ở Miền Nam. Chỉ trong 4 tuần, cử tri đoàn Dân chủ đã bày tỏ quyết tâm cao tạo điều kiện tối ưu về thời gian, nhân lực cho ứng cử viên của Đảng. Những người tranh với TNS Kerry trong Đảng từ từ rút lui, có người vận động để đi chung liên danh là Phó Tổng Thống cho Ô. Kerry.
Vì hai cao thủ đều dùng ám khí lợi hại liên quan đến Chiến tranh VN, người Mỹ gốc Việt trên đất Mỹ đại đa số là những người không nhiều thí ít có dính líu đến Chiến tranh VN, đương nhiên phải chú ý đến hai cao thủ. Cuộc tranh đấu chánh trị cho tự do, dân chủ VN của người Việt trên dất Mỹ ròng rã suốt gần 30 năm trời ở Mỹ ở mức độ nào đó là hình thái tiếp diễn Chiến tranh VN chống CS Bắc Việt Miền Bắc xâm lược. Chánh nghĩa tự do, dân chủ VN của người Mỹ gốc Việt cao và mạnh hơn tính đảng theo Cộng Hoà hay Dân Chủ. Đã bao lần người Mỹ gốc Việt rụng tóc suy tư về cơn khủng hoảng thượng tầng bức tử VNCH do các chánh khách Phản Chiến Mỹ gây ra. Đã bao phen người Mỹ gốc Việt tủi nhục về những lời dạy đời để dĩ vãng ra sau, hướng tương lai phía trước, tức quên Chiến tranh VN, của các chánh khách Mỹ thậm thò, thậm thụp bắt tay lại với CS Hà nội. 30 năm trước đây Phản Chiến Mỹ nói mà không có người Việt ở Mỹ trả lời, người Việt không có quyền bỏ phiếu ở Mỹ. Bây giờ khác. Người Mỹ gốc Việt chưa làm ra được một tổng thống, nhưng có thể làm nên giọt nước tràn thắng cử cho các cuộc bầu cử đia phương, tiểu bang, và một phần liên bang. Cuộc bầu cử 2004, cuộc quyết đấu của Bush và Kerry có thể là cơ hội ngàn vàng để tạo tình đoàn kết của người Việt vì Tự do, dân chủ nước nhà VN, tạo thế đứng cho cộng đồng sắc tộc Việt trên chính trường và xã hội Mỹ Mỹ. Gần 30 năm ở Mỹ, hẵn hai thế hệ người Việt có đủ hiểu biết và kinh nghiệm tương kế, tựu kế, trao đổi, thoả hiệp, kiểm soát lời hứa, kể cả phát giác việc CS Hà nội có thể "chi viện" - hoàn toàn trái luật - tiền mềm cho ứng cử viên Mỹ. Đó cũng là cách đem lại tự do, dân chủ cho 80 triệu đồng bào và cho hầu hết các tôn giáo đang bị bách hại, trong nước. Phải buộc các ứng viên Hoa Kỳ, từ ông Bush và Kerry cho tới các ứng viên nghị sĩ và dân biểu trong tháng 11 này phải đưa nhân quyền VN vào nghị trình, phải có cam kết cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương