Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ (1952-2021) từ trần. Thủ đô: 5,000 Vệ Binh tới giúp cảnh sát, vì lo cực hữu sẽ quậy ngày 4/3. Quận Cam: bắt 1 SV vì tham dự tấn công tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1/2021. Kansas: Trump bị luật sư của Proud Boy tố cáo sách động bạo loạn.

18/02/202108:16:00(Xem: 2878)

blankNhà thơ Nguyễn Lương Vỵ (1952-2021) vừa ra đi tại Quận Cam, California, vào chiều Thứ Tư 17/2/2021. Ông sáng tác đa dạng, nổi bật với văn phong riêng biệt, xuất sắc trong cả thơ đời và thơ đạo.
.
Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ (1952-2021) từ trần. Thủ đô: 5,000 Vệ Binh tới giúp cảnh sát, vì lo cực hữu sẽ quậy ngày 4/3. Quận Cam: bắt 1 SV vì tham dự tấn công tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1/2021. Kansas: Trump bị luật sư của Proud Boy tố cáo sách động bạo loạn. Cảnh Sát Capitol im lặng về bạo loạn 6/1/2021 vì nhiều bí mật đau đớn? Trump hài lòng vì được ủng hộ, nhưng không nói sẽ tranh cử 2024 hay không. Khoảng 1/3 lính Mỹ từ chối chích ngừa Covid-19. Cư dân California có thể được tiền cứu trợ 600 đôla/người. Người Mỹ gốc Á bây giờ ra phố cẩn trọng hơn vì bạo lực kỳ thị gốc Á tăng vọt. Bill Gates: sẽ tới lúc mạng xã hội gỡ rào cho Trump. HỎI 1: TNS Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói vụ tấn công Quốc Hội ngày 6/1/2021 không phải nổi loạn vũ trang. Johnson nói đúng không? ĐÁP 1: Không. Johnson nói sai. HỎI 2: Một tấm hình trên mạng xã hội cho thấy một xe tăng đi tuần ở Yangon, Miến Điện, bị một thiếu nữ cầm gươm đứng chặn. Có đúng là hình thật? ĐÁP 2: Hình ghép, không thật.
.
WASHINGTON (VB - 18/2/2021) --- Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft Corp, nói rằng có lẽ sẽ tới một lúc các công ty kỹ thuật gỡ rào cấm đối với Donald Trump, người đang bị nhiều mạng xã hội cấm cửa, vào một khi nào đó.
.
Bill Gates nói trên đài NBC rằng vì điều rất kỳ lạ là khi cứ nói rằng cuộc bầu cử đã bị trộm cắp mà không có sự kiện nào đưa ra, "nhưng tôi tin sẽ tới một lúc các mạng xã hội sẽ cho Trump vào lại."
.
--- Người Mỹ gốc Á bây giờ ra phố cẩn trọng hơn vì bạo lực kỳ thị gốc Á tăng vọt gần đây. Tại San Jose, Calif. khi một bà cụ 64 tuổi vừa cầm tiền ngân hàng ra thì bị một tên giựt túi xách, trong đó có 1,000 đôla để sắm Tết, chìa khóa và giấy tờ. Cô Kathy Duong nói với đài KTVU rằng mẹ cô không nhìn rõ mặt tên cướp để mô tả. Tương tự ở Phố Tàu Oakland, một ông cụ 91 tuổi bị xô ngã ngoài phố; nơi phố này có nhiều hơn 20 vụ tấn công và cướp kể từ tháng 1/2021.
.
California cũng tương tự như New York. Cảnh sát New York nói rằng tội phạm có tính kỳ thị chống người gốc Á tăng 1,900% tại New York City trong năm 2020. Kho dữ kiện có tên là "Stop AAPI Hate" thành lập từ khởi đầu đại dịch, ghi nhận bạo lực chống người gốc Á, nhận được báo cáo từ 2,808 trường hợp chống người gốc Á từ ngày 19/3/2020 tới ngày 31/12/2020. Và bạo lực vẫn không ngừng trong năm 2021. Một trong các yếu tố tăng vọt chống người gốc Á là ngôn ngữ của Donald Trump, khi gọi COVID-19 là “the China virus” (siêu vi khuẩn Trung Hoa), một cách nói bị WHO bác bỏ.
.
--- Một thuyết âm mưu từ nhóm cực hữu QAnon làm nhiều người ủng hộ Trump tin rằng Trump sẽ lại vào Bạch Ốc và đăng quang Tổng Thống vào ngày 4 tháng 3/2021. Do vậy, nhiều ngàn lính Vệ Binh Quốc Gia sẽ vẫn trú đóng trong thủ đô Washington, D.C., cho tới qua ngày đầy âm mưu đó.
.
Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ-Wash.), Chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện, nói trong buổi điều trần hôm Thứ Tư 17/2/2021, rằng nhiều người cực hữu có thể sẽ lại tràn ngập thủ đô vào ngày 4 tháng 3/2021 để tấn công Quốc Hội lần nữa. Đó là lý do cần vệ binh bảo vệ thủ đô qua ngày hẹn hò của những người ủng hộ Trump cuồng nhiệt.
.
Robert Salesses, Thứ Trưởng Nội An, nói hôm Thứ Tư rằng Cảnh Sát Capitol đã xin giữ 4,900 lính vệ binh ở lại thủ đô tới hết ngày 12/2/2021. Các lính vệ binh sẽ làm nhiệm vụ hỗ trợ, củng cố, đóng vòng vây, giữ an ninh và làm mọi chuyện giúp an ninh khu vực cho Cảnh sát Capitol.
.
--- Tại một phiên tòa ở thành phố Kansas City, tiểu bang Kansas, cựu Tổng Thống Trump bị luật sư của một nghi can trong nhóm Proud Boy tố cáo rằng chính Trump là người chủ mưu và sách động tấn công tòa nhà Quốc Hội ở thủ đô Hoa Kỳ ngày 6/1/2021, trong khi William “Billy” Chrestman, người thân chủ của luật sư này người đang bị FBI truy tố chỉ là người làm theo lời kêu gọi của Trump.
.
William “Billy” Chrestman là cư dân thị trấn Olathe, hiệnt hời vẫn bị giam, bất kể luật sư nói rằng không hề có cơ nguy Chrestman sẽ bỏ trốn, cũng không phải là cơ nguy cho cộng đồng hay cản trở truy tố. Còn chuyện Chrestman vác cờ và gậy lên đường tới thủ đô thì chỉ là theo lời kêu gọi của Trump, không hề là người chỉ huy dù là với cương vị trong nhóm Proud Boy.
.
--- Trên đài MSNBC hôm Thứ Tư, cựu quan chức FBI Frank Figliuzzi đưa ra một lý thuyết về lý do tại sao Cảnh Sát Capitol vẫn im lặng, không nói gì về suy nghĩ và kinh nghiệm riêng của họ về trận bạo loạn ngày 6/1/2021. Trong khi đó, các dân biểu giữ nhiệm vụ công tố trong phiên luận tội đều đã nói lên những gì họ trải qua --- hẳn là vì, Cảnh sát Capitol thấy những gì họ trải qua quá đau đớn, và họ không thích các sự thực nội bộ đó, cho nên họ không muốn nói hết sự thực.
.
Figliuzzi nói rằng sau trận bạo loạn ngày 6/1/2021, có 2 cảnh sát trong đơn vị Cảnh Sát Capitol tự sát, hẳn là phải có một lý do nằm ngoài suy đoán của nhiều người. Nếu có một ủy ban độc lập điều tra, theo lời Figliuzzi, hẳn là nhiều người sẽ nói ra câu chuyện mà nhiều quan chức Cảnh Sát Capitol muốn giấu kín.
.
--- Các quan chức Bộ Quốc Phòng nói hôm Thứ Tư 17/2/2021 rằng khoảng 1/3 các chiến binh Hoa Kỳ từ chối chích ngừa Covid-19, bất kể mức độ lây nhiễm siêu vi này lan rộng trong quân đội. Tướng Jeff Taliaferro nói lên tỷ lệ từ chối chích ngừa đó trong buổi điều trần Hạ Viện, trong khi Bộ Quốc Phòng tiếp tục cho chích ngừa là một lựa chọn, không phải cưỡng bách.
.
Tướng Taliaferro nói rằng tỷ lệ chấp nhận chích ngừa là 2/3, dựa vào các dữ kiện sơ khởi. Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby nói rằng hiện nay đã có hơn 916,500 chiến binh đã chích ngừa. Kirby nói tỳ lệ từ chối chích ngừa trong quân đội là phù hợp với tỷ lệ thường dân từ chối chích ngừa.
.


--- Cựu Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông hài lòng với "sự ủng hộ nồng nhiệt" trong khi ông suy tính ra tranh cử trở lại trong năm 2024. Trump nói với đài NewsMax rằng các con so thăm dò cho thấy ông được ủng hộ với tỷ lệ tăng cao hơn mái nhà sau khi được tha bổng trong phiên tòa luận tội ở Thượng Viện cuối tuần qua.
.
Cuộc thăm dò Politico-Morning Consult cho thấy Trump được ủng hộ hàng đầu trong các ứng cử viên Cộng Hòa có thể tranh cử sơ bộ Tổng Thống 2024 với 54% cử tri Cộng Hòa nói sẽ bầu Trump vào Bạch Ốc lần nữa. Tuy nhiên, Trump chưa nói rõ là sẽ tranh cử hay sẽ không tranhc ử Tổng Thống 2024. Có thể Trump còn chờ đợi xem có thể bị truy tố hình sự hay không ở 3 nơi: Georgia và New York đang điều tra Trump, và công tố thủ đô nói cũng có thể sẽ điều tra Trump.
.
--- Bạn là cư dân California? Bạn có thể được tiền cứu trợ 600 đôla/người từ chính quyền tiểu bang California. Bạn có cơ sở kinh doanh nhỏ ở California? Chính quyền California dự kiến sẽ trợ giúp tới $25,000 cho các tiểu thương bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Thống Đốc California Gavin Newsom, Phó Thống Đốc Chủ Tịch Thượng Viện Toni G. Atkins và Chủ Tịch Hạ Viện Anthony Rendon hôm Thứ Tư 17/2/2021, đã tuyên bố rằng họ đã đạt được thỏa thuận về gói hành động cứu trợ khẩn cấp.
.
--- Công tố liên bang đã bắt Christian Secor, 22 tuổi, vào hôm Thứ Ba tại Costa Mesa, nơi y đang sống với mẹ. Secor là sinh viên đại học UCLA, bị bắt vì tham dự trận tấn công tòa nhà Quốc Hội ngày 6/1/2021, trong đó Secor bị máy ảnh chụp khi đang ngồi trong chiếc ghế của cựu Phó Tổng Thống Mike Pence nơi sàn đại sảnh Thượng Viện.
.
Secor đối diện với các cáo buộc về tội tấn công, chống đối, ngăn cản cảnh sát, và trợ giúp các hành động đó; tội gây rối loạn dân sự và hỗ trợ gây rối loạn, tội ngăn cản một tiến trình của chính phủ, tội xâm nhập tòa nhà liên bang hạn chế, tội đột nhập bằng bạo lực. FBI được nhiều người thông báo rằng họ nhận ra hình ảnh Secor ngồi trong ghế của Pence hôm đó.
.
Họ nói Secor là sinh viên nổi tiếng trong UCLA với hoạt động trong các câu lạc bộ có tên là America First Bruins và Bruins Republicans, mà cả 2 nhóm này đều ủng hộ việc tấn công tòa nhà Quốc Hội. Secor cũng bị mật báo là tư tưởng phát xít. từng viết lên mạng rằng Hoa Kỳ nên trở thành một "quốc gia thuần da trắng." Secor là một trong 230 người bị truy tố về bạo loạn này.
.
  blankNhà thơ Nguyễn Lương Vỵ (1952-2021)
.
Nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa ra đi tại Quận Cam, California, vào chiều Thứ Tư 17/2/2021. Nguyễn Lương Vỵ nổi tiếng trong giới văn học Miễn Nam VN từ 1969, khi còn là học sinh trung học. Ông sáng tác đa dạng, nổi bật với văn phong riêng biệt, xuất sắc trong cả thơ đời và thơ đạo. Nguyễn Lương Vỵ sinh 1952, tại Quán Rường, Tam Kỳ, Quảng Nam.
Tác phẩm đã in: Âm Vang Và Sắc Màu (NXB Trẻ, Sài Gòn, 1991); Phương Ý (NXB Thanh Niên, Sài Gòn, 2000); Hòa Âm Âm Âm Âm… (NXB Thư Ấn Quán, New Jersey, 2007); Huyết Âm (NXB Q&P Production, California, 2008); Tinh Âm (NXB Q&P Production, California, 2010); Bốn Câu Thất Huyền Âm (NXB Q&P, Production, California, 2011); Tám Câu Lục Huyền Âm (NXB Q&P Production, California, 2013); Năm Chữ Năm Câu (NXB Q&P Production, California, 01.2014); Năm Chữ Ngàn Câu (NXB Q&P Production, California, 12.2014); Tuyển Tập Thơ 45 Năm (1969 – 2014) (NXB Sống, Q&P Production, California, 2015).
Danh mục nhiều bài thơ đời của Nguyễn Lương Vỵ trên Việt Báo lưu ở đây:
https://vietbao.com/author/post/2911/1/nguyen-luong-vy 
Danh mục nhiều bài thơ đạo của Nguyễn Lương Vỵ nằm cuối bài thơ tiễn biệt này:
https://thuvienhoasen.org/a35549/dong-tho-tien-ban 
.
--- HỎI 1: Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói vụ tấn công Quốc Hội ngày 6/1/2021 không có vẻ là nổi loạn vũ trang. Johnson nói đúng không?
.
ĐÁP 1: Không. Johnson nói sai. Ngày 6/1/2021 là nổi loạn vũ trang. Cảnh sát cho biết hôm đó chỉ ngăn cản được một phần nhỏ những người tấn công, nhưng sau đó đã tịch thu súng và bom trong khuôn viên và chung quanh tòa nhà Quốc Hội. Được biết nhiều người tấn công mang theo dao, ít nhất một súng điện và nhiều vũ khí khác. Các băng video cũng cho thấy người bạo loạn sử dụng nhiều khí cụ để làm vũ khí tấn công cảnh sát, như gậy hockey, cán cờ, ống chữa lửa. Có 5 người chết tại chỗ, trong đó có 1 cảnh sát Capitol. Thượng nghị sĩ Johnson nói không mấy ai nghe tiếng súng, không có bao nhiêu khẩu súng bị tịch thu và do vậy ông nói bạo loạn này không phải là nổi loạn vũ trang. Trước tiên, đây là nổi loạn, vì muốn ngăn cản tiến trình xác định phiếu, ngăn cản Biden lên Tổng Thống và để đưa Trump vào chức Tổng Thống. Thứ nhì, đây là nổi loạn bằng bạo lực, vì đòi giết Chủ tịch Hạ Viện Pelosi và Phó Tổng Thống Mike Pence, tràn ngập vòng rào hàng trăm cảnh sát, đập bể cửa, xâm nhập và săn lùng các dân cử với ý định nếu không giết thì cũng là bắt cóc hay hành hung. Tức là, nổi loạn bằng bạo lực. Có vũ khí hay không? Có súng, có dao, có gậy, có giết người, có dùng bình chữa lửa đập vỡ sọ một cảnh sát, và tương tự. Chỉ có 75 người bị cảnh sát bắt ngày hôm đó, trong khi cả ngàn người bạo loạn. Và không thể biết chắc là có bao nhiêu vũ khí những người không bị bắt mang theo. Chi tiết ở đây:
https://www.politifact.com/factchecks/2021/feb/15/ron-johnson/yes-jan-6-capitol-assault-was-armed-insurrection/ 
.
--- HỎI 2: Một tấm hình trên mạng xã hội cho thấy một xe tăng đi tuần ở Yangon, Miến Điện, bị một thiếu nữ cầm gươm đứng chặn. Có đúng là hình thật?
blankĐÁP 2: Hình ghép, không thật. Bản tin AFP nói đó chỉ là hình ghép, đã bị chỉnh sửa. Tấm hình chỉnh sửa đã phóng lên 2 mạng Facebook và Twitter trong khi quân đội Miến Điện đang đàn áp người biểu tình. Người ta tìm ra tấm hình gốc về chiếc xe tăng đang đi tuần, trong hình gốc không có thiếu nữ. Tấm hình ghép mô phỏng theo một tấm ảnh trong cuộc nổi dậy đòi dân chủ ở Thiên An Môn, Trung Quốc, năm 1989. Chi tiết ở đây:
https://factcheck.afp.com/image-has-been-doctored-add-woman-photo-tank-patrolling-yangon 
.
.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác Sĩ Phạm Gia Cổn qua đời vào sáng Thứ Tư, 30/11/2022 tại bệnh viện MemorialCare Orange Coast Medical Center, Fountain Valley, hưởng thọ 80 tuổi. BS Phạm Gia Cổn là khuôn mặt rất quen thuộc trong sinh hoạt cộng đồng người Việt ở Little Saigon và hải ngoại. Giáo Sư tại Đại Học UCLA suốt 28 năm từ năm 1982 đến năm 2010. Anh từng là Chủ Tịch Hội Y Sĩ Việt Nam, Nam California...
Tổng thống Joe Biden cho biết vào sáng thứ Năm rằng ngôi sao bóng rổ WNBA và là vận động viên Thế Vận Brittney Griner đã được thả khỏi nhà tù ở Nga trong một cuộc trao đổi tù nhân một đổi một. Việc trao đổi có nghĩa là cựu TQLC Hoa Kỳ Paul Whelan không phải là một phần của thỏa thuận. Bạch Ốc cho biết cuộc trao đổi diễn ra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Bạn là người yêu thiên nhiên, mến thú vật, thích phong cảnh núi đồi hùng vĩ, biển, đảo, sông hồ, hãy ghé thăm Ecuador, Nam Mỹ, đất nước của thiên đường hoang dã...
Đức đã bắt giữ 25 người liên quan đến một âm mưu bạo lực cực hữu nhằm lật đổ chính phủ Đức hiện nay để dựng lên một chính phủ cực hữu. Hơn 3.000 cảnh sát đã tham gia các cuộc đột kích trên khắp 11 tiểu bang của Đức để bắt giữ các cá nhân có liên quan đến Reich Citizen, hay Reichsburger,
Nếu bạn là cư dân tiểu bang Georgia, xin nhớ rằng hôm nay, Thứ Ba 6/12/2022, là ngày bầu cử chung kết cho chức vụ Thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Georgia. Bạn sẽ chọn giữa 2 ứng cử viên: hoặc đương nhiệm TNS Raphael Warnock (Dân Chủ), hoặc Herschel Walker (Cộng Hòa).
Lachlan Murdoch, Giám đốc điều hành của Fox Corp., hôm nay (Thứ Hai 5/12/2022) ​​​​sẽ ra tòa để trả lời đơn kiện từ công ty máy bầu phiếu Dominion Voting Systems đòi Fox News bồi thường 1,6 tỷ đô la vì đã thổi phồng những lời bịa đặt của Trump sau bầu cử 2020 rằng các máy bầu của Dominion đã "tự động đổi phiếu bầu Trump thành phiếu bầu Biden" -- điều bịa đặt mà Dominion nói là gây thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho Dominion.
Trong khi các thiết bị được thực hiện trong thế hệ mạng di động 5G chưa được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới, thì các “đại gia” mạng di động đã tranh đua nhau nghiên cứu, và phát triển thế hệ mạng di động 6G để sản xuất những sản phẩm tối tân hơn, nhằm phục vụ đời sống con người được tiện nghi và tốt đẹp hơn...
Amazon.com Inc. đang chuẩn bị quảng cáo lại trên Twitter với giá xấp xỉ 100 triệu đô la mỗi năm, theo Platformer loan tin. Amazon được cho là sẽ tiếp tục quảng cáo ngay sau khi "các chỉnh sửa bảo mật" đối với nền tảng quảng cáo Twitter được thực hiện.
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.