Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ có vẻ vu vạ VN và Brazil mới là nguồn gốc siêu vi COVID-19. Một nhóm bác sĩ Nhật: Châu Á ít bị coronavirus vì trước đó đã dính các siêu vi tương tự. Trump điện thoại, bảo Thống Đốc Kemp của Georgia đảo ngược kết quả bầu cử, bị từ chối, liền xúi giục DB Collins ra bứng ghế Thống Đốc của Kemp năm 2022. Kemp-Trump giận nhau, phóng tweet mắng nhau. Một bác sĩ Oregon bị treo bằng hành nghề vì nói ôn

06/12/202007:06:00(Xem: 1582)
blank

Mike Lindell, cố vấn ban vận động của TT Trump, gây sóng gió trên mạng xã hội Twitter đêm Thứ Bảy khi tham dự buổi TT Trump tới vận động ở Georgia tuyên bố rằng người ta sẽ phải vào tù bởi vì Georgia đã bầu cho Biden.
.
TQ có vẻ vu vạ VN và Brazil mới là nguồn gốc siêu vi COVID-19. Một nhóm bác sĩ Nhật: Châu Á ít bị coronavirus vì trước đó đã dính các siêu vi tương tự. Trump điện thoại, bảo Thống Đốc Kemp của Georgia đảo ngược kết quả bầu cử, bị từ chối, liền xúi giục DB Collins ra bứng ghế Thống Đốc của Kemp năm 2022. Kemp-Trump giận nhau, phóng tweet mắng nhau. Một bác sĩ Oregon bị treo bằng hành nghề vì nói ông không bao giờ mang khẩu trang và COVID-19 chỉ là loại cúm bình thường thôi. Đệ tử Trump: người ta sẽ vào tù vì bầu cho Biden. Hãng hàng không Đức Lufthansa sẽ cắt giảm 39,000 nhân viên trong nhiều tuần lễ tới. Biến đổi khí hậu đe dọa 1/3 di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Giới y tế xin Biden gỡ hạn chế di trú của Trump để bác sĩ và y tá ngoại quốc vào giúp Mỹ chống dịch. An Giang: 1 nữ sinh lớp 10 tự sát, để lại thư tuyệt mệnh, nói bị trường phạt oan ức.
.
WASHINGTON (VB - 6/12/2020) -- Chuyện lạ vẫn xảy ra. Hình như Trung Quốc vu vạ cho dịch COVID xuất phát từ VN từ tháng 12/2019? Có ít nhất 43 người đưa vào cách ly sau khi một mẫu thực phẩm đông lạnh tại tỉnh Heilongjiang của Trung Quốc xét nghiệm dương tính siêu vi coronavirus. Hôm Thứ Bảy, giới chức thủ phủ Harbin của tỉnh đã phản ứng khẩn cấp sau khi một cơ quan khảo sát nhận ra mẫu thực phẩm đông lạnh này có siêu vi hôm trước đó, theo tin Xinhua. Thế là 43 người tiếp cận đưa đi cách ly liền, và 109 người bị ép phải tự cách ly ở nhà.
.
Tổng cộng 1,350 mẫu từ những người trên, mẫu thực phẩm và môi trường chung quanh được lấy mẫu đưa đi khảo sát. Có 989 mẫu cho thấy kết quả âm tính. Khu vực đã được tẩy rửa tức khắc. Tình hình xảy ra môt tuần sau khi giới chức Wuhan nói có siêu vi coronavirus có thể xuất phát từ tháng 12/2019, và 3 mẫu gói thực phẩm đông lạnh đã có dương tính Covid-19. Trong đó, 2 mẫu là thịt bò đông lạnh nhập từ Brazil và mẫu còn lại là từ cá basa đông lạnh nhập cảng từ Việt Nam và ở trong nhà kho khác. Nghĩa là, Trung Quốc vu vạ cho dịch COVID xuất phát từ VN từ tháng 12/2019?
.
Mike Lindell, nhà hoạt động tích cực phe hữu và là cố vấn ban vận động của Tổng Thống Donald Trump, gây sóng gió trên mạng xã hội Twitter đêm Thứ Bảy. Mike Lindell cũng là Tổng quản trị công ty “MyPillow Guy” --- công ty từng quảng cáo là bán loại gối chữa bệnh nhức đầu, hết ngáy... bị kiện và bị tòa phạt 1 triệu đô vì quảng cáo dỏm -- khi tham dự buổi TT Trump tới vận động ở Georgia đã trả lời phỏng vấn, nói rằng người ta sẽ phải vào tù bởi vì Georgia đã bầu cho Biden. Đoạn video ghi lời Lindell, nhà cố vấn của Trump, giải thích bầu cho Biden là sẽ vào tù:

                   https://youtu.be/Uy5ew6gNUSM 
.
Hiện thời, cuộc chiến chống dịch Hoa Kỳ đang dựa vào sức làm việc của hàng chục ngàn nhân viên y tế ngoại quốc. Có khoảng 10,000 bác sĩ ngoại quốc đang ở Mỹ theo diện H-1B visas trong đó sẽ hạn chế nơi họ làm việc, và có thể bị trục xuất về quê hương nếu họ bệnh và không làm được. Và có thêm 15,000 y tá ngoại quốc đã nộp đơn xin định cư nhưng còn kẹt vì hồ sơ quá dài và sứ quán đóng cửa. Tổng Thống tân cử Joe Biden có thể tăng lực chống dịch ở những nới còn thiếu rất nhiều nhân viên y tế bằng cách gỡ bỏ các hạn chế mà Tổng Thống Trump đã siết luật di trú.
.
Cụ thể là, các hội y tế xin Biden và quốc hội mới tái phân phối 40,000 thẻ xanh đã bị cho nằm một chỗ trong mấy năm qua, nhằm có thêm bác sĩ và y tá ngoại quốc chống dịch. Tim Moore, Tổng quản trị của hội Mississippi Hospital Association, nói rằng hiẹn thời có giường bệnh, có máy thở, nhưng không có đủ nhân viên y tế, thiếu cả bác sĩ và y tá. Các hội y tế khác như American Medical Association, American Hospital Association và American Immigration Lawyers Association cũng lên tiếng xin Biden gỡ bớt rào di trú.
.
Hãng hàng không Đức Lufthansa sẽ cắt giảm 29,000 nhân viên vào cuối năm nay, và sẽ cắt thêm 10,000 nhân viên trong năm tới tại Đức quốc, vì kinh doanh thê thảm với dịch COVID-19. Hàng không này có các chi nhánh là các hàng không Eurowings, Swiss, Austrian và Brussels Airlines đều đã và đang cắt giảm mọi thứ trong khi dự đoán là chỉ có thể hồi phục như thời trước đại dịch là khoảng năm 2025 trở đi.
.
Bản tin NHK ghi nhạn, theo một nhóm bảo tồn quốc tế cho biết biến đổi khí hậu đang đe dọa đến 1/3 các di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), đơn vị tư vấn cho UNESCO, đã công bố báo cáo về tình trạng của 252 di sản. IUCN cho biết 83 di sản đang đối mặt với nguy cơ cao hoặc rất cao từ biến đổi khí hậu, chẳng hạn như nhiệt độ đại dương tăng, cháy rừng và các loài ngoại lai xâm lấn. Số lượng các địa điểm bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu đã tăng gần gấp đôi so với năm 2014.
.
Ngày 6/12.2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang ra lệnh tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Vĩnh Xương trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày 7/12. Lý do: Một nữ sinh lớp 10 ở tỉnh An Giang tự sát hôm 30/11/2020, để lại thư tuyệt mệnh, nói rằng em bị trường phạt nặng một cách oan ức. Em Nguyễn Thị Ngọc Y. là học sinh lớp 10A4, Trung học phổ thông Vĩnh Xương, nói rằng em muốn dùng cái chết để các giáo viên đối xử tốt với các bạn học sinh khác.
.
Thêm một lý thuyết lạ: một số chuyên gia tin rằng một số quốc gia Châu Á, trong đó có Viêt Nam, đã dính một siêu vi tương tự từ trước, cho nên dân chúng khu vực này có sức đề kháng chống COVID-19 mạnh hơn dân chúng nơi khác. Mộts ố chuyêng ia khác ngờ vực lý thuyết này.
.
Bác sĩ Yasuhiro Suzuki, người giữ chức bác sĩ cao cấp trong Bộ Y Tế và Lao Động Nhật Bản cho tới khi về hưu hồi tháng 8/2020, nói với báo The Wall Street Journal rằng ông tin vào lý thuyết rằng các quốc gia như Nam Hàn, Nhật Bản, TRung Quốc, Việt Nam, Đài Loan, Mã Lai và Singapore đều ít bị lây nhiễm và ít chết vì COVID-19 như ở Mỹ và Châu Âu, vì các nơi này đã dính siêu vi tương tự rồi.
.
Bác sĩ Tatsuhiko Kodama, chuyên nghiên cứu về kháng thể chống coronavirus tại đại học University of Tokyo, nói các siêu vi trùng tương tự có lẽ đã lây lan liên tục trong khu vực, và ông tin sự lây nhiễm trước đó liên hệ tới phản ứng miễn nhiễm với COVID-19.
.
Không chắc đã như thế. Giáo sư Tetsuya Mizutani, chuyên gia vi trùng tại Tokyo University of Agriculture and Technology, nói với báo WSJ rằng nếu đún là có siêu vi trùng tương tư trước đó, thì siêu vi đó lẽ ra phải lây lan nhanh trên toàn cầu. Sự thực có thể rằng ít lây tại vì dân Châu Á mang khẩu trang và thường rửa tay.
.
Một cú điện thoại làm dậy sóng... Tổng Thống Trump sáng Thứ Bảy 5/12/2020 đã điện thoại cho Brian Kemp, Thống Đốc của Georgia, với yêu cầu ông bạn Cộng Hòa này hãy đảo ngược chiến thắng của Joe Biden tại tiểu bang Georgia, theo lời một người trong cuộc nói với báo Washington Post.
.
Trump cũng yêu cầu Kemp ra lệnh kiểm toán các chữ ký trên các phiếu bầu khiếm diện, mà Kemp đã nói là không có quyền làm như thế. Kemp từ chối, và chuyện này Trump cho bay lên mạng Twitter: "Tôi sẽ thắng Geogia dễ dàng và nhanh chóng nếu Thống Đốc @BrianKempGA hay Bộ Trưởng Hành Chánh cho pháp xác minh chữ ký đơn giản. Chưa làm như thế và sẽ cho thấy những khác biệt khổng lồ như thế. Tại sao hai người 'Cộng Hòa' này từ chối?"
.
Thế rồi Kemp lên mạng  đấu tweet, "Như tôi nói với Tổng Thống sáng nay, tôi đã công khai chỉ thị kiểm tra chữ ký 3 lần rồi." Thế rồi Trump phóng tweet đáp, "Nhưng ông chưa bao giờ đòi xác minh chữ ký! Ít nhất phải tức khắc triệu tập khóa họp đặc biệt quốc hội tiểu bang."
.
Trump và các luật sư đã cáo buộc không bằng chứng rằng Georgia đã chấp thuận các phiếu bầu mà trong đó chữ ký trên phong bì không phù hợp với chư ký trên hồ sơ (khi ghi danh cử tri). Nhưng bây giờ mà so sánh  chữ ký thì không làm được, vì khi xé phong bì để lấy phiếu bầu ra, thì phong bì sau đó sẽ quăng bỏ, theo báo Washington Post.
.
Thế là Kemp-Trump giận nhau. Báo Atlanta Journal-Constitution ghi rằng Kemp sẽ không tham dự buổi Trump tập họp cử tri Cộng Hòa đêm Thứ Bảy tại thị trấn Valdosta, Georgia, để xin bầu phiếu cho 2 ứng cử viên Thượng nghị sĩ Cộng Hòa David Perdue và Kelly Loeffler trong cuộc bầu cử chung kết ngày 5/1/2021, nhằm ngăn cản nỗ lực của 2 ứng cử viên Dân Chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock đang muốn bứng 2 ghế kia để giành đa số Thượng Viện cho Dân Chủ.
.
Thế là Trump ghim trong bụng, và bắn tiếng sẽ trả thù. Trong khi nói chuyện đêm Thứ Bảy trước đám đông để giúp 2 Thượng nghị sĩ Cộng Hòa xin phiếu, Trump nêu lên trường hợp sẽ có tay chân thân tín của Trump là Dân biểu Doug Collins (Cộng Hòa-Ga.) ra tranh cử 2022 giành ghế Thống Đốc của Kemp. Khi Trump nói như thế, Trump cho biết có mặt Doug Collins trong buổi vận động đêm Thứ Bảy, khen ngợi Collins trong nỗ lực trước đó để thách thức giành ghế Thượng nghị sĩ của Loeffler (kết quả bầu cử 3/11 cho thấy Collins về hạng 3, nên được nhiệm là Loeffler và ứng viên Dân Chủ Raphael Warnock sẽ tranh cử chung kết ngày 5/1/2021.).
.
Trump nói trên sân khấu rằng Collins và Kelly đều tuyệt vời khi tranh cử sơ bộ, "Tôi muốn cảm ơn Doug Collins. Cảm ơn Doug. Tuyệt vời. Doug, ông có muốn tranh cử chức Thống Đốc trong 2 năm tới hay không?" Thế rồi, đám đông tưng bừng lên hoan hô. Trump nói thêm, nhắm trả thù Kemp ra mắt, "Ông ta [Collins] sẽ là một Thống Đốc rất là tuyệt vời nhé." Đúng là kiểu Trump vậy, không làm theo lời Trump là trở thành kẻ thù công khai và bị hăm dọa bứng ghế liền.
.
Khi một bác sĩ khoe rằng bản thân chưa bao giờ mang khẩu trang... Bản tin NBC Los Angeles ghi rằng, bác sĩ Steven LaTulippe từ Oregon nói bản thân chưa bao giờ mang khẩu trang và so sánh dịch COVID-19 với cúm thông thường hôm 7/11/2020 trong buổi tụ họp ‘Stop the Steal’ để ủng hộ Trump bên ngoài tòa nhà quốc hội tại thủ phủ Salem. Một video trên YouTube ghi hình ảnh LaTulippe nói đại dịch chỉ như cảm cúm... Video này thực hiện bởi tổ chức chính trị Cộng Hòa Multnomah County Republicans. Các cuộc tụ họp “Stop the Steal” nhằm mục đích đảo ngược kết quả bầu cử Tổng Thống.
.
Hội Đồng Y Khoa Oregon Medical Board đã treo giấy phép hành nghề của bác sĩ này. Trong lệnh treo bằng khẩn cấp, có ghi rằng anh bác sĩ LaTulippe hồi tháng 7/2020 đã nói với một bệnh nhân, khi người này hỏi về khi nào nên xét nghiệm siêu vi coronavirus, rằng những người không triệu chứng không nên xét nghiệm và rằng mang khẩu trang không ngăn cản được sự lây truyền siêu vi. LaTulippe còn bảo bệnh nhân đó là đừng có tự cách ly bởi vì khi tiếp cận những người chung quanh thì họ sẽ giúp miễn nhiễm khỏi COVID-19.


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
WASHINGTON (VB - 18/1/2021) --- Khu vực tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tạm thời phong tòa sau khi một đám cháy phựt lên từ một nơi tụ tập của người vô gia cư cách đó 1 dặm đường, làm khói bay lên mù mịt, gây quan ngại về an ninh, làm tạm ngưng buổi tập dợt lễ đăng quang trong khi hàng trăm người được mật vụ đưa đi di tản ra khỏi Phía Tây tòa nhà Quốc Hội.
WASHINGTON (VB - 17/1/2021) -- Môt người phụ tá cho luật sư Rudy Giuliani nói với một cựu viên chức CIA rằng muốn được Tổng Thống Trump ân xá thì "cần chi 2 triệu đôla," theo bản tin trên New York Times hôm Chủ Nhật 17/1/2021. TT Trump sẽ rời Bạch Ốc vào Thứ Tư 20/1/2021.
Vào ngày 31 tháng 12 năm 2018, TT Trump ký ban hành đạo luật tái bảo đảm an ninh vùng Ấn Độ Thái Bình Dương, Asia Reassurance Initiative Act (ARIA) nhằm "Thiết lập một chiến lược đa diện của Hoa Kỳ tăng cường an ninh, lợi ích kinh tế và giá trị của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương".
Hôm nay là ngày 16 tháng Giêng năm 2021, một năm thật mới thật đẹp nhưng cũng thật buồn. Buồn như buổi chiều nay được tin một người chị, một người bạn vừa vĩnh viễn ra đi. Đó là danh ca Lệ Thu.
WASHINGTON (VB - 14/1/2021) -- Xù tiền là thói quen kinh doanh của Trump trrong nhiều thập niên kinh doanh... và cả bây giờ. Hôm Thứ Tư 13/1/2021, báo Washington Post loan tin rằng Trump không muốn trả tiền cho người bạn thân và là luật sư nhiều năm là Rudy Giuliani đối với các dịch vụ pháp lý trong các đơn kiện về bầu cử -- và Trump đã chỉ thị cho nhân viên không cháp nhận trả lệ phí cho Giuliani.
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Derkach “đã là một điệp viên Nga hoạt động trong hơn một thập kỷ qua, đương sự duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan tình báo Nga.” [...] Derkach đã gặp Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, tại Kyiv vào tháng 12 năm 2019. Anh ta cũng bị nghi ngờ đã gửi các thông tin sai lạc về Biden cho các đồng minh thân cận của Trump. Và vào tháng 8 năm 2020, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cáo buộc Derkach là một phần trong nỗ lực của chính phủ Nga nhằm gây thiệt hại cho việc ứng cử tổng thống của Biden."
Hôm nay ngày 13.01.2021, vào hồi 16 giờ (giờ DC) Bộ Quốc Phòng ra thông cáo xác nhận Tổng thống đắc cử Biden sẽ trở thành Tổng tư lệnh quân đội thứ 46 , xin tóm lược như sau: "Trong thông điệp chưa từng có, các thành viên của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân lên tiếng xác nhận rằng cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol là một cuộc tấn công vào tiến trình Lập hiến của quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.