Hôm nay,  
Việt Báo Online

46% Dân Mỹ: Chính Dân Gốc Hoa Trộm Bí Mật

29/04/200100:00:00(Xem: 3777)
46% Dân Mỹ: Chính Dân Gốc Hoa Trộm Bí Mật
WASHINGTON (KL) - Tin của Mục Tử- Một cuộc khảo cứu của Hoa kỳ đã đưa ra ngày thứ tư, cho thấy một phần tư dân Hoa kỳ có thiên kiến chống người Mỹ gốc Hoa và người Mỹ gốc Á châu theo nhà bảo lãnh đã gọi là cuộc nghiên cứu "Wake-Up Call" đối với tất cả mọi người cho rằng người Mỹ gốc Á châu không bị kỳ thị.

Cuộc khảo cứu này đã cho thấy có nhiều người Hoa kỳ hơn không muốn bỏ phiếu cho người Mỹ gốc Á châu để làm tổng thống (24% không ưa theo như khảo sát) so với ứng cử viên người Mỹ gốc Phi châu (15% không ưa), so với ứng cử viên phái nữ (14% không ưa) hay so với dân gốc Do thái (11% khơng ưa), theo như thông tấn Reuters đã tường trình.

Có gần một nửa hay 46% dân Hoa kỳ đã được thăm dò có cảm nghĩ "những người Mỹ gốc Hoa chuyển những bí mật của Hoa kỳ cho chính quyền Trung quốc là một trở ngại" theo như sự khảo sát này đã được Ủy ban của 100 người trợ cấp, ủy ban này là nhóm người Mỹ gốc Hoa có tăm tiếng tại Hoa kỳ.

Ba mươi hai phần trăm đã có cảm nghĩ những người Mỹ gốc Hoa đã trung thành với Trung quốc nhiều hơn là so với quốc gia Hoa kỳ, cuộc khảo sát đã cho biết có 24% không chấp nhận chuyện hôn phối với một người Mỹ gốc Á châu.

Công ty khảo cứu và tiếp thị Yankelovich Partners điều khiển cuộc nghiên cứu này, công ty đã xác định có trên 25% những người được thăm dò có thái độ rất tiêu cực đối với những dân Mỹ gốc Hoa.

"Chúng tôi vẫn biết có một yếu tố trong số có thành kiến không thích … nhưng chúng tôi lấy làm giật mình về kết quả này, con số cao hơn con số chúng tôi đã nghĩ," theo như lời của ông Henry Tang, chủ tịch của Ủy ban có 100 nhà bảo trợ.

"Đây là những điều kiện được cung cấp về việc kêu gọi tỉnh giấc đối với tất cả những ai là dân Mỹ có nòi Á châu. Loại dân thiểu số thường được lấy ra làm kiểu mẫu, nhưng kiểu mẫu này vẫn còn có nhiều vần đề," theo như nhà chủ tịch đã nói trong cuộc họp báo chí để đưa ra những kết quả này.

Ủy ban 100 nhà bảo trợ này được thành lập năm 1989 để nói lên những quan tâm của những dân Mỹ có nòi Á châu và cải tiến quan hệ Trung-Mỹ, ủy ban mở cuộc họp hàng năm tại Washington D.C. để bàn thảo cuộc khảo sát và các căng thẳng trong các quan hệ Trung-Mỹ.

Ủy ban đã tin vào cuộc khảo cứu này sau khi những vụ đã xẩy ra gần đây có vụ bỏ tù nhà khoa học nguyên tử Wen Ho Lee sinh quán tại Đài Loan.

Lee đã bị bắt giam hồi tháng chạp 1999 với 59 tội trạng về việc vận dụng sai lầm các tài liệu nguyên tử bí mật. Lee đã bị nhốt tù riêng biệt trong chin tháng và được thả ra với một sự xin lỗi của quan tòa liên bang, người đã la lên như chính phủ Hoa kỳ đã vơ đũa cả nắm về các vụ gián điệp mà không tìm thấy chứng cớ.

Lee đã nhận có tội về một tội trạng chuyển các bí mật thiết kế vũ khí nguyên tử sang một computer thiếu an ninh, thực ra các bí mật này thường được cung cấp cho các công ty Hoa kỳ biết để bỏ thầu.

Không phải tất cả các phản ứng đều có tính phủ nhận. Cuộc khảo sát đã chứng minh có 91% dân Hoa kỳ cho dân Mỹ gốc Hoa có giá trị gia đình và họ hàng khá mạnh, 77% dân Hoa kỳ đã cho biết, dân Mỹ gốc Hoa là những người buôn bán tương đối thiệt thà và 67% dân Hoa kỳ đã cho biết dân Mỹ gốc Á châu đã đặt nặng vấn đề giáo dục.

Nhóm nhân quyền người Do Thái, Liên minh Chống phỉ báng, đã cộng tác trong cuộc khảo sát và thăm dò này cùng với sự tập trung nghiên cứu của nhóm Marttila Communications Group.

"Có một điểm rất dễ nguy hiểm của tiềm thế này là vì thái độ chống dân Mỹ gốc Á châu và dân Mỹ gốc Hoa đã bị lẫn lộn với vấn đề chính trị và vấn đề chủng tộc hiện nay. Người này bơm cho người khác," theo như lời của ông Abraham Foxman, giám đốc của Liên Minh Hoa kỳ Chống Phỉ Báng (Anti-Defamation League).

Ông Foxman đã cho biết : "Có nhiều người cho rằng dân Mỹ gốc Hoa trung thành với Trung quốc hơn là quốc gia Hoa kỳ là một yếu tố rất nguy hiểm bởi vị các việc xẩy ra ngoài tầm kiểm soát có thể bơm thêm, hợp thức hóa và giả hợp lý để gây các thành kiến …"

Cuộc khảo cứu này đã được làm trong hai tuần đầu của tháng ba, trước khi các quan hệ Trung-Mỹ bị chua cay về chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ đã dụng vào chiến chiến đấu cơ của Trung quốc tại ngoài khơi của đảo Hải Nam hồi đầu tháng này. 24 người của phi hành đoàn Hoa kỳ đã bị cầm giữ 11 ngày, còn Trung quốc vẫn còn giữ chiếc phi cơ lại.

Các công ty đã mở các cuộc khảo sát này đã cho biết, con số kết quả trong cuộc nghiên cứu của họ thấy không có sự thay đổi đáng kể. Tất cả đã cho biết, thực ra cuộc nghiên cứu đã có lợi là làm trước khi có cuộc khủng hoảng này để cho nhìn thấy rõ thái độ của dân chúng Hoa kỳ.

Cuộc thăm dò 1.216 dân Hoa ky, người dưới 18 tuổi tình cờ nói chuyện trên điện thoại ở khắp nơi tại Hoa kỳ, cho thấy phần lớn thái độ đối với dân Mỹ gốc Hoa, gọi chung là dân Mỹ gốc Á châu không có vẻ gì cách biệt, bởi vì nhưng dân Mỹ không phải gốc Á châu này trong độ tuổi này đã không phân biệt làm hai.

Việc trắc nghiệm cho giả thuyết này, theo sự thăm dò trong 1.002 câu hòi để trả lời về dân Mỹ gốc Hoa và 214 câu hỏi giống như thế về dân Mỹ gốc Á châu, kết quả cho thấy y hệt nhau, theo như lời công bố đã cho biết.

19/10/2018(Xem: 861)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 889)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 470)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 274)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 267)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
18/10/2018(Xem: 1559)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.
18/10/2018(Xem: 318)
MOSCOW - Viên chức Crimea là thủ lãnh Sergei Aksyanov báo tin: 1 tay súng sinh viên bắn chết 17 người tại trường dạy nghề ở bán đảo Crimea hôm Thứ Tư, một nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện – hơn 54 người bị thương và hung thủ tự sát.
18/10/2018(Xem: 420)
TEL AVIV - Hỏa tiễn bắn từ Gaza rơi xuống thị trấn Beersheba thuộc miền nam Israel hồi sáng sớm Thứ Tư, gây hư hại 1 ngôi nhà.
18/10/2018(Xem: 184)
NANGARHAR - Lực lượng an ninh Afghanistan và đồng minh Hoa Kỳ đang mở chiến dịch càn quét quân nổi dậy tại miền đông trước ngày bầu cử QH.
18/10/2018(Xem: 571)
BEIJING/TAIPEI -- Trung Quốc tố cáo các cơ quan tình báo Đài Loan đã dùng bẫy tình để tuyển mộ các sinh viên trao đổi quốc tế làm gián điệp cho Đài Loan, nhằm trà trộn và phá hoại “nước mẹ Hoa Lục.”
18/10/2018(Xem: 149)
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đang thay đổi cách thức cấp phép bộ ứng dụng Android của hãng ở Châu Âu, sẽ lần đầu tiên tính phí cấp phép cho Google Play Store và các ứng dụng khác của công ty.
17/10/2018(Xem: 1157)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 563)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 527)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
17/10/2018(Xem: 201)
ROME - Tổ chức Lương Nông (FAO) thuộc LHQ báo động: biến đổi khí hậu, đói kém và xung đột do con người tạo ra là những nguyên nhân tạo ra đại họa là ác mộng như “bão tố toàn hảo”.
Tin công nghệ
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.
Trang CNBC cho biết, dữ liệu của khoảng 3 triệu người dùng Facebook ở Châu Âu đã bị ảnh hưởng trong vụ hacker tấn công mạng xã hội lớn nhất thế giới vào tháng 09/2018.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook đã ra mắt Portal, thiết bị gọi video có thể ra lệnh bằng giọng nói để cạnh tranh với Google Home Hub, Amazon Echo Show và Apple HomePod.