Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vui Buồn Thẩm Mỹ: “Thuở Trời Đất Nổi Cơn Gió Bụi…”

07/08/202000:00:00(Xem: 1336)

Bây giờ thiệt đúng là thời buổi loạn lạc, như có đám giặt chòm xung quanh ta.
Theo cái lệnh cấm cung, rồi cho ra ngoài nhưng hạn chế, rồi cấm cung, đóng cửa, mở cửa rồi lại đóng. Không biết đầu mà lần. Tuần này, lệnh cho phép một số dịch vụ cơ sở mở cửa “he hé”, một số dịch vụ, nhưng, tiệm tóc tiệm nails vẫn phải đóng. Bà con tụ họp nhau biểu tình. Sợ có thêm om sòm, lại có lịnh thôi thì nhà hàng được mở bán ngoài sân thì cũng cho luôn nghề làm đẹp cho người cũng được làm ngoài sân với vô số điều kiện.

Chị Ngà bắt đầu:

-Cha a a … hồi xưa xách cái rổ với cái ghế mình cũng đụng đâu xề xuống là làm móng tay móng chân cho khách được liền, còn ở đây thì luật lệ đủ thứ, nhứt là thời buổi này, vệ sinh phải tăng gấp mấy lần. Mấy người tính sao?.

Láng nói liền:

-Thì làm, ai sao mình vậy. Coi bộ mình phải dời vài cái bàn làm móng ra ngoài sân rồi.

Ngó quanh, thấy ai nấy đều gật gù, chị Ngà tiếp

-Vậy, bắt đầu hôm nay mình sắp xếp hén bà con.

Chị Ngà chỉ huy, dời thử thấy đủ chỗ cho 4 bàn làm móng, 2 bàn cắt tóc. Chị cười vui, nhờ chàng Khải là người có nét chữ đẹp, viết tấm bãng lớn dán ngay cửa, mỗi lần sẽ nhận 6 người khách. Với qui tắc khách và thợ đều mang mặt nạ. Về phần điện thì chàng Tuấn lanh lẹ nhận liền chuyện nối những dây điện dùng cho máy móc. Phải thêm ba cái băng keo bự dán lên giữ dây điện y chỗ và an toàn.

Thấy vậy mà vui, dù mùa hè trời rất nóng nực, nhưng có cái vui dễ thở nhờ những mùi hóa chất bay mau trong không khí, và nhứt là vi khuẩn chết ngắt chết tươi dưới ánh nắng mặt trời, điều này là nhứt hạng rồi. Ai mà không sợ bị dính mấy con vi khuẩn tàn độc đó. Như vậy cam đoan  cả khách lẫn thợ đều hài lòng. Có điều sẽ ít khách hơn hồi trước đại dịch.

Nếu chỉ nhận khách đã lấy ngày hẹn trước, thì cứ tuần tự mà làm, số thu chắc cũng không tệ lắm. Mấy chị em thợ đều thở phào.
Trang thỏ thẻ:

-Em thấy mình làm việc ngoài trời vậy tốt cho sức khoẻ hơn.

Sương nói, mắt mơ màng:

-Làm vậy sao em nhớ hồi mới qua Mỹ, gia đình em theo ông bảo trợ có chiếc xe bán đồ ăn dạo quá. Về sau ba em cũng có chiếc xe nhưng bán đồ  chơi.

Thanh nói:


-Ủa vậy hả? Tui nghe nói đã có người sắm xe làm nails dạo nữa đó. Thợ ngồi trong xe, khách đúng bên ngoài đút hai bàn tay vô cái lỗ cho thợ làm. Cha, mỏi chưn dữ à.

Thu nói, có vẻ hơi buồn bực: 

-Nào giờ làm tiền nhiều, giờ phải thu vén lại bắt mệt quá!

Chị Ngà cười:

-Thôi mà Thu, tiền nhiều xài nhiều, tiền ít xài ít lại có chết đâu nè. Nào giờ ai nấy làm chết bỏ, mất 1 người khách là than ngắn thở dài; bây giờ ít khách lại, mình có nhiều thì giờ hơn lo chuyện nhà, nhờ vậy cưng chồng hơn, săn sóc con nhiều hơn, được quá chớ, phải không chú Khải.

Khải cười to, không trả lời trả vốn gì hết còn Thu thì mặt đỏ lên, liếc chị Nhà.

Chị Ngà hứng chí ngâm nga:

-Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông… đúng quá mà, ai chớ nhóm thợ tụi mình không ngại núi e sông đâu hén. Nghề này mà không làm hoài thì lụt tay nghề uổng lắm.

Martha chen vô:

-Còn làm tóc thì sao hả you???

Chị Ngà  ngẩm nghĩ, rồi nói:

-Martha à, làm tóc cũng vậy, phần nào làm ngoài trời thì làm, phần nào cần vô trong như gội đầu, thì hạn chế chỉ có 2 người khách và thợ vô trong tiệm, ráng tránh đụng chạm càng nhiều càng tốt, chắc làm được, mấy em nghĩ sao. Coi bộ phần này hơi khó đa, nhứt là mình bắt buộc phải bỏ bớt phần nhuộm tóc với uốn tóc rồi. Mệt đa. Thôi thì cứ từ từ, làm được gì theo đúng luật thì làm thôi. Bây giờ là thời gian mình làm ít lại, dành nhiều thì giờ hơn cho gia đình, cũng tốt chớ.

Khải nói:

-Thế gian chẳng có gì là vĩnh viễn cả, thế mình cứ kiên nhẫn cho qua giai đoạn này thôi.

Sương nói;

-Em có thắc mắc nè, mùa hè nóng lắm, làm ngoài trời chịu gì nổi??? mà thuốc chùi móng aceton có chứa alcohol, mình có sợ ba vụ cháy không chị Ngà?.

Ai nấy đều khựng lại, nhìn qua chị Ngà, Chị Ngà từ tốn nói;

-Mấy vụ này thì dù mình làm việc ở trong tiệm mình cũng phải cẩn thận y như làm ngoài trời mà, đúng không? Hay là mua thêm cái lều che nắng?

Tưởng tượng ra cái cảnh làm đẹp ngoài trời này mà vui hay buồn ai biết vì mang cái mặt nạ chỉ còn đôi mắt thôi. Thanh ngâm tiếp:

“Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên”./.

Ngọc Anh

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bà cắt tóc miễn phí cho những ai có nhu cầu và thiếu thốn tài chánh, chật vật như bà, thất nghiệp hay đang làm việc mà thiếu thốn cho những phần không quá quan trọng như cắt tóc . Trả lời phỏng vấn của phóng viên đài truyền hình địa phương FOX, bà nói đây là niềm đam mê cháy bỏng của bà từ rất lâu nay, bây giờ thất nghiệp, bà muốn phát triển tay nghề mà bà đã bỏ quên, vừa giúp gây dựng lại niềm tin vào đời sống, vừa giúp ích cho người chung quanh nữa. Theo bà, khi cắt tóc, chải đầu tạo kiểu cho khách miễn phí, bà phục vụ và làm việc bằng niềm say mê, hứng thú y như những khách hàng trả tiền vậy. Bà làm việc trong một “Traveling salon”, phục vụ cho tất cả mọi người, kể cả những người không nhà, những người mà có khi vài ba tháng hay cả năm chưa được đến tiệm cắt tóc.
Chủ tiệm kinh doanh cho chính họ. Họ chịu trách nhiệm với tiệm và không làm việc cho ai khác. Có thể là một tiệm duy nhất, một công ty hợp doanh, hoặc một hãng lớn với nhiều tiệm. Chủ tiệm chịu trách nhiệm báo cáo tất cả các lợi tức và chi phí cho Sở Thuế Vụ (IRS), khấu trừ thuế lao động (nếu có thuê nhân viên), có giấy phép kinh doanh (quận/thành phố), và thanh toán tất cả các khoản thuế phải trả. Chủ nhân chịu trách nhiệm phân chia người làm việc là nhân viên hay người làm việc độc lập (người thuê bàn/phòng). Chủ tiệm chịu trách nhiệm đối với tiệm của họ, và không làm việc cho ai khác. Nhiều chủ tiệm cũng là người làm việc.
Nếu chọn kiểu giày chỉ cao vừa khỏi mắt cá chân, ống quần phải vừa chạm cổ giày. Bạn có thể đo chiều dài chiếc quần, rồi cuộn lên sao cho để lộ đôi giày, hay cắt bỏ chiều dài sao cho vừa chạm cổ giày mới đẹp. Đừng quá ngắn, và cũng đừng dài che mất đôi giày boots.
Chị Ngà nhớ hồi tiệm mới mở, lâu lắm rồi, đa số thợ làm nails chưa rành tiếng Anh, khách vô tiệm, hổng cần biết là mình mới có dũa bàn tay bà khách để chuẩn bị đắp bột, mau lắm cũng ít nhứt phải 20 phút mới xong, vậy mà biểu bà khách mới, đợi “năm phút nữa” kể cũng có hơi sái sự thật, vậy mà khách vẫn sẵn sàng ngồi xuống, lật lật mấy cuốn tạp chí ra đọc, đợi.
Chị ơi, em định cuối tuần này đến tiệm làm bấm lỗ tai để đeo khoen, mà em sợ quá!. Em đã từng tới tận chỗ, rồi cứ thậm thụt, rồi… đi luôn vì sợ đau quá. Lần đó khi cô ở tiệm thẩm mỹ kê cây súng bấm lỗ tới gần tai là em hét toáng lên và ngưng làm. Làm cách nào để hết sợ hả chị? Giúp em với.
Ghi chú đầy đủ mỗi tờ riêng rẽ cho mỗi ghế, non-whirlpool foot basin or tub. Mỗi tờ ghi chú phải được chỉ định bằng một số riêng (Thí dụ : Ghế #1, Ghế#2, Ghế#3, Chậu #1, Chậu #2). 1. Ghi đầy đủ vào phần phía trên của tờ ghi chú bằng cách điền vào số ghế/chậu, tên cơ sở, số môn bài cơ sở, tháng và năm . 2. Điền vào ngày và giờ đã làm sạch spa hay chậu. Điền vào chữ ký tắt của nhân viên có bằng cấp, đã làm sạch và khử trùng spa hay chậu. ...
Mùa thu cũng lạnh như mùa đông, cũng cần áo choàng, áo cổ lọ, áo ấm, khăn quàng. Mùa thu cũng là mùa thời trang đẹp nhất, thanh lịch nhất trong bốn mùa. Bạn có dịp diện thật đẹp mắt. Để ấm áp, bạn cần chiếc áo choàng dài, rộng, đúng kích cỡ và thoải mái khi cần phải mặc hai, ba lớp áo bên trong, và chiếc áo ấm vừa đủ khi thời tiết ấm hơn trong ngày, và bạn cần phải cởi chiếc áo khoác, cầm trên tay.
Mới vừa tết, giờ đã gần hết năm, mau quá. Làm như càng ngày trái đất quay càng nhanh hay sao? Hôm nay trong sở, bà Minh dúi vô tay chị Diệu mấy gói. Mở ra, là hột giống nhiều loại. Chị Diệu cười vui, đưa lên đọc. Nào là hột đậu bắp, hột cải xanh, hột ớt “bell”, hai ba gói hai ba màu xanh đỏ vàng, chị Minh nói:
Ngành thẩm mỹ chúng ta tiếp xúc với khách hàng hằng ngày, có thể bị lây bịnh từ khách, hay khách truyền bịnh qua người khách khác cùng chung môi trường làm việc rất dễ dàng. Sự lan truyền bịnh có thể bắt nguồn từ những cái ách xì, ho không che miệng, qua làn da bị trầy, mụn mủ… không khí chuyên chở vi trùng xâm nhập vào cơ thể từ mũi, miệng, và cả đôi mắt nữa. Nghề dưỡng da còn có thể lây lan vi trùng qua nách và háng là những chỗ làm wax đặc biệt. Vi trùng có thể lây lan trực tiếp từ người qua người, hay gián tiếp qua đồ vật bị sờ mó bởi người bịnh.
Những chiếc áo choàng dày được lấy ra từ tử áo năm ngoái cũng còn mặc vừa. Phối hợp với quần áo mùa lạnh mặc thường ngày, vừa đẹp, vừa tăng thêm phần lịch lãm. Trang Thời Trang & Thẩm Mỹ Việt Báo xin mời các bạn đọc đóng góp thêm hình ảnh các loại: Hình học nghề, hành nghề, tự trang điểm, diện quần áo đẹp, v.v…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.