Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bầu Cử 2020 (Bài 12): Đánh Mất Dân Chủ

02/08/202016:08:00(Xem: 1971)

Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.


Nhiều nước đã thoái trào từ dân chủ sang độc tài, nhưng mối đe dọa cho Hoa Kỳ không phải nơi nền dân chủ còn non trẻ hay do dân chúng ngây dại thờ ơ mà trái lại vì những người liêm chính ưu tư thời cuộc lại chủ quan tin rằng truyền thống dân chủ lâu đời của Mỹ không dễ dàng bị phá hủy như trường hợp các quốc gia mới chuyển đổi. Hơn nửa Trump đã già nên nhiều nhất là chỉ thêm 4 năm nửa.  Ngược lại Hoa Kỳ bị ru ngủ từ nhiều năm nay bởi luận điệu của phe cấp tiến và báo chí truyền thống nên phải có một nhân vật với cá tính mạnh mẽ và độc đoán như Trump để run cây thức tỉnh mọi người trước khi quá muộn. Tuy nhiên chính những kẻ ủng hộ Trump mới cần được đánh thức rằng họ đang chơi đùa với lửa. 


Trump tuyên bố có thể sẽ không tôn trọng kết quả bầu cử nếu có dấu hiệu gian lận, tức là gieo mối hoài nghi về tính chính danh của nhà nước dân cử trong trường hợp thua cuộc. Đây không phải là lần đầu tiên khi mà tính chính đáng của người lãnh đạo đất nước bị thách đố vì cả 3 đời tổng thống trước đó đều gặp thử thách: Bush bị lên án soán ngôi năm 2000 khi thắng cử nhờ vào quyết định thiên vị của Tối Cao Pháp Viện (trong đó đa số thẩm phán do đảng Cộng Hòa đề cử) thay vì phổ thống đầu phiếu; Obama bị ám ảnh dai dẳng bởi tin đồn đoán cho rằng sinh ở nước ngoài nên theo Hiến Pháp không được làm Tổng Thống; Trump bị tố cáo đắc cử nhờ Putin. Nhưng nay chính Tổng Thống đương nhiệm đặt nghi vấn về kết quả bầu cử thì dân chúng có quyền bất tín nhiệm nhà nước tiếp nối là bất hợp pháp, kèm theo đó những thế lực hậu thuẩn từ báo chí truyền thống cho đến các định chế chính trị như tòa án, Quốc Hội v.v… đều bị dàn dựng (the system is rigged) cho một nền dân chủ giả hiệu. Không chỉ còn là fake news mà là fake democracy! 


Cộng Sản Việt Nam từng gọi Việt Nam Cộng Hòa là “Ngụy Quyền”. Các nhà độc tài đều khởi nghiệp bằng cách tấn công vào tính chính danh của nhà nước mà họ muốn lật đổ. Đây phải là vấn đề cần suy nghĩ trước khi bỏ phiếu năm 2020.Ý kiến bạn đọc
07/08/202000:33:36
Khách
Trích: “Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump.”
Viết mà không có chứng minh là cái sai thứ nhất. Nước Mỹ có ba ngành kiểm soát và chia quyền (checks and balances) viết chỉ một mình Trump mà thay đổi được nên dân chủ của nước Mỹ là cái sai thứ hai. So sánh Trump với cộng sản là cái sai thứ ba vì Trump là tỷ phú đại tư bản theo cộng hòa. Tôn chỉ của Cộng Hòa là bảo thủ chống phá thai, đề cao chủ nghĩa tư bản và chống cộng sản tích cực. Dân chủ có truyền thống nghiêng về cực tả, có lập trường đối nghịch với thành phần bảo thủ kinh tế. Người theo Dân Chủ dễ hướng tới tư tưởng bình đẳng ảo tưởng của Xã hội chủ nghĩa.
Chỉ có một bài ngắn mà Đoàn Hưng Quốc mắc ba cái sai không chấp nhận được thì chỉ làm trò cười cho độc giả.
06/08/202020:46:08
Khách
Tui ủng hộ chính sách sách đối nội và đối ngoại của tt Trump. Tui khoái tt, nghe ổng chưởi mấy dems mà sướng cái lỗ tai. Lol.
06/08/202014:30:19
Khách
Mỹ chỉ mất dân chủ nếu lọt vô tay Đảng Dân chủ. Họ ủng hộ BLM là của nhóm theo Karl Marx. Họ hợp tác với Trung cộng theo chủ nghĩa cộng sản.
06/08/202014:26:05
Khách
Đọc bài trên nói Tổng thống Mỹ độc tài, mình tức cười vì kiến thức chính trị Mỹ của tác giả. Nhưng nghĩ lại nên giúp cho tác giả có thêm kiến thức chứ chê bai thì không nên.
Chính thể Mỹ dựa trên tam quyền phân lập. Tổng thống chỉ có 1/3 quyền hạn thôi. Nói vậy mà thực sự Tổng thống có quyền còn ít hơn 1/3 nữa. Chỉ 1 viện của Quốc hội thôi cũng đủ ngăn chặn Luật không ra được. Hạ viện Mỹ cũng có quyền impeachment Tổng thống và nêu Thượng viện thuận thì ...xong. Tổng thống ra sắc luật mà sai thì sẽ bị Tòa án Tối cao hủy bỏ. Chưa nói có thể bị truy tố nữa. Bất kỷ chứng cớ nào về Tổng thống làm không đúng chức năng cũng sẽ bị Quốc hội soi, Tòa án soi và cả nước soi.. Nixon phải từ chức, Clinton cũng xịt chút chất của quý..vô áo cô nhân viên mà suýt mất chức. Trump thoát impeachment vỉ Dân chủ bịa đặt bằng chứng giả, chứ nếu có thật thì Trump ..tiêu.
Độc tài ..hai chữ này nếu có kiến thức chính trị Mỹ thì không nên nói vì sẽ bị ...cười.
Vài ý kiến mong bổ sung chút kiến thức cho tác giả.
06/08/202013:29:33
Khách
Không thể và vĩnh viễn không bao giờ có độc tài với chính thể phân quyền và nguyên tắc dân chủ ở Mỹ. Tổng thống biết mình không bao giờ có đủ quyền chỉ để "nghĩ" đến độc tài. Chống Trump mà tác giả chưa có đủ kiến thức về cơ bản chính quyền Mỹ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua. Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn. Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội. Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Mọi người ai cũng hi vọng qua năm mới 2021 Huê kỳ thoát ra khỏi một năm đen tối : có hơn 300 000 người chết vì corona vũ hán, kinh tế khủng hoảng do đại dịch nghiêm trọng không thua hồi năm 1929 tác hại, dân da đen bị kích động vấn đề chủng tộc, cận ngày bầu cử, nổi loạn ở nhiều Tiểu bang, biến Huê kỳ trở thành một nước khủng hoảng và chia rẽ.
Hãy hỏi những người đã mang Cờ Vàng-3 sọc đỏ đi tham gia biểu tình bạo động có biết nhiều người Mỹ và báo chí Mỹ đã cáo buộc những người tấn công vào điện Capitol là “quân khủng bố nội địa” (Domestic Terrorists), hay những kẻ phá hoại (Rioters)? Vì vậy thật khó biết, khi hình ảnh một người leo lên sân thượng của Capitol phất cờ Việt Nam Cộng hòa chiều tối ngày 6/01/2021 được truyền đi khắp Thế giới, trong khi những người biểu tình khác đập phá bên trong, có khiến ai chua xót và đau lòng vì là cờ đã bị xúc phạm ?
Sửa chữa các thiệt hại này trong một sớm một chiều sẽ là chuyện rất khó, nếu không muốn nói là không thể. Trump sẽ không còn là tổng thống nữa, nhưng Trump sẽ vẫn có ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa và đất nước. Trong khi thế giới đang ngày càng rối ren và ảnh hưởng của Hoa Kỳ đã suy giảm, Trump đã thúc đẩy đáng kể cả hai xu hướng. Điểm mấu chốt là Trump đang để lại một đất nước và một thế giới trong tình trạng tồi tệ hơn nhiều so với những gì mà Trump được thừa hưởng. Đó là di sản đau buồn của Trump.
Nước Mỹ đang lâm vào Nội Chiến -Civil War-đó là thông điệp mà người Mỹ tìm thấy trên áo của đám người bạo loạn tấn công đập phá điện US Capitol hôm 6-1-2021. Bộ trưởng lâm thời về Nội An của Mỹ vừa từ chúc hôm 9/1, FBI liền cảnh cáo Trump sẽ xách động những cuộc bạo loạn vũ trang trên khắp 50 State Capitols từ ngày 16-1 đến 20-1, US Capitol kể từ ngày 17 đến 20-1, Acting DHS Secy resigns as FBI warns of “Armed Protests” at all 50 State Capitols from Jan-16-20, US Capitol from Jan 17-20.
Bạn đã đến Washington D.C. để tham gia cuộc bạo loạn tại Quốc Hội, đã xông vào tòa quốc hội hay chỉ đơn giản là vượt qua các rào chắn không được phép bước sang hay leo lên bậc thềm tòa quốc hội, nay có thể đang ở nhà và nghĩ rằng mình đã thoát tội. Có phải vậy không?
Nhưng chúng ta không nên có ảo tưởng về những gì mà Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ phải đối mặt khi nhậm chức. Trong nhiệm kỳ tổng thống và một trận đại dịch mà chính quyền sắp mãn nhiệm đã làm rất ít để chống chọi, Trump để lại những vết hằn sâu thẳm. Những tổn thương kinh tế sẽ không thể hàn gắn trong một sớm một chiều, và nếu không có sự hỗ trợ toàn diện vào thời điểm cần thiết quan trọng này – bao gồm hỗ trợ cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu ngân khoản – thì nỗi đau sẽ còn kéo dài. Tất nhiên, các đồng minh lâu đời của Mỹ sẽ hoan nghênh sự trở lại thế giới nơi Hoa Kỳ đứng lên đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền, đồng thời hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề toàn cầu như đại dịch và biến đổi khí hậu. Nhưng, lại một lần nữa, sẽ là ngu ngốc nếu cho rằng thế giới không thay đổi một cách triệt để. Xét cho cùng, Mỹ đã cho thấy mình là một đồng minh không đáng tin cậy. Đúng như vậy, Hiến pháp Hoa Kỳ và 50 tiểu bang đã tồn tại và bảo vệ nền dân chủ thoát ra kh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.