Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Cầu Âu

28/09/199900:00:00(Xem: 6077)
Việc ký kết Hiệp định Mậu dịch Việt-Mỹ có lẽ phải chờ đến Tết Congo, một cái Tết mà dân Saigon thời xưa coi như Tết phịa, Tết bịp vì chẳng bao giờ có. Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải sang đến tận Âu Châu để nói bắn tin đòi Mỹ phải thương thuyết lại một số điều khoản trong Hiệp định bởi vì phía Việt Nam có sự chia rẽ trong nội bộ. Đây là lần đầu tiên ông Khải tuyên bố trước thế giới như vậy.
Không ai ngạc nhiên về chuyện này nếu nhìn lại chuyện dài mậu dịch Việt-Mỹ từ đầu. Phải mất đến 4 năm trời qua 8 vòng đàm phán, hồi tháng 7 năm nay hai bên mới thỏa thuận trên nguyên tắc về tất cả những điều khoản trong bản Hiệp định để ký tạm, chỉ chờ thảo thành bản văn song ngữ để hai bên chính thức ký kết. Sự thỏa thuận trên nguyên tắc hiển nhiên đã được bộ Chính trị đồng ý nên đại diện Hà Nội mới dám ký với Washington. Ngay sau đó ban Chấp hành trung ương đảng đã họp để chấp thuận quyết định của bộ Chính trị là cơ quan thường vụ của họ. Từ trước đến nay trong đảng Cộng sản, không bao có chuyện ban Chấp hành Trung ương chống lại điều đã được bộ Chính trị đã quyết định. Nhưng sau đại hội trung ương, tình thế có vẻ đổi khác.
Đầu tháng 9 khi Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright đến Hà Nội, người ta cho rằng bản văn Hiệp định đã hoàn thành và chỉ chờ lễ ký chính thức, có thể vào lúc họp Thượng đỉnh APEC ở Tân Tây Lan khi Tổng Thống Bill Clinton và Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải cùng có mặt. Thế nhưng việc ký kết bị hoãn, người ta lại bảo có thể ký vào dịp Đại hội đồng LHQ họp hàng năm trong tháng 9 ở New York, nhưng nay chính ông Khải nói sẽ không có ký kết vào dịp này vì Hà Nội muốn thương thuyết lại.
Thương thuyết lại có nghĩa là Hà Nội đã chối bỏ chữ ký của họ trong bản thỏa ước tạm hồi tháng 7, họ đã ọe ra một sự cam kết long trọng trên giấy tờ vì món quà “Mậu dịch bình thường” với Mỹ mà họ rất ham từ 4 năm nay rút cuộc hóa ra một miếng xương hóc khó nuốt. Nó không khó nuốt cho nền kinh tế Việt Nam đang trông chờ đô la Mỹ như hạn hán chờ mưa rào để sống lại, mà khó nuốt với cái tập đoàn liên minh hỗn tạp ba T “Tướng, Tham, Thủ”, như một cái bóng ma quyền lực đang bao trùm nước Việt Nam. Về bản thỏa ước nguyên tắc Mậu dịch, Thủ tướng CSVN Phan Văn Khải chắc chắn phải là người đầu tiên đồng ý nên mới đưa ra bộ Chính trị. Ông Khải và bộ Chính trị, mà ông đứng hàng thứ ba, hiển nhiên chỉ là bù nhìn của cái bóng ma quyền lực Mafia đó.

Cái Mafia ba T đó nếu nuốt không được tại sao không khạc ra mà cứ lần khân khất lần" Đó là vì hóc, nuốt không vô mà khạc cũng chẳng ra. Họ đã nắm được quyền lực tối hậu nhưng trong đảng có sự kình chống quyền lực này. Cái loạn “Thái Bình Việt Quốc” do chính những phần tử lão thành đảng cầm đầu trong bóng tối đang bắt đầu nóng trở lại. Nhiều nguồn tin cho biết các thế lực cầm quyền đảng đang lo ngại nông dân tỉnh Thái Bình có dấu hiệu nổi lên biểu tình phản đối đảng và nhà nước dữ dội như hồi năm 1997. Hơn nữa sự chia rẽ trong nội bộ đảng chắc chắn sẽ tạo cơ hội cho những thành phần chống đối chế độ mở chiến dịch tấn công. Công an đã khủng bố tinh thần các tổ chức tôn giáo ngoài quốc doanh như Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Phật giáo Hòa Hảo và Cao Đài, cũng như bắt bớ giam cầm những thành phần đấu tranh của các đảng phái người Việt hải ngoại như đảng Nhân dân Hành động bí mật trở về nước vận động quần chúng đòi dân chủ và tự do tôn giáo.
Nay ông Khải công du Âu châu để làm gì vậy" Trước hết phải nhận rõ một sự thật. Dù Khải có đi dự hội nghị APEC hay Đại hội đồng LHQ với danh xưng Thủ tướng coi như có quyền quyết định chính sách - chẳng hạn như Thủ tướng Anh - ông ta vẫn chỉ là tên quân chạy cờ trên sân khấu chính trị thế giới cho đám quyền lực trong bóng tối. Ông nói cần điều đình lại với Mỹ vì trong nội bộ có chia rẽ (do lời thông dịch ra tiếng Anh), đó cũng chỉ vì lệnh của bóng ma quyền lực. Tại sao tập đoàn 3 T không cho nói trong nước mà lại cho ông Khải ra ngoại quốc nói" Nếu nói trong nước dân chúng nghe được chuyện đảng có rạn nứt là thêm loạn. Nói ở ngoại quốc, rồi báo chí nhà nước tùy nghi cắt xén theo lệnh của ban Tư tưởng Văn-hóa là đúng chính sách của đảng.
Nhưng các “trí tuệ siêu việt” nắm đầu đảng hiện nay còn có một dụng ý khác nữa khi cho ông Khải đi Âu Châu. Họ đòi Mỹ phải đàm phán lại về Mậu dịch. Họ có mưu mẹo lớn là dùng Âu Châu bắt bí Mỹ. Sứ mạng của ông Khải là đưa ra những đề nghị ngon lành về giao thương với Liên hiệp Âu châu để có dịp thảo luận trao đổi về cái gọi là hợp tác kinh tế với các nước Liên Âu. Nó có ý nghĩa ngầm là bắn tin cho Mỹ biết nếu không chịu điều đình lại, nhượng bộ những điều khoản có lợi cho quốc doanh và cho tham nhũng để giữ vững chế độ cộng sản, Hà Nội sẽ ký Hiệp định Mậu dịch với Liên Âu. Phần Lan hiện là nước đến phiên làm Chủ tịch Liên Âu, ông Khải đến Phần Lan trước tiên là vì vậy.
Kế hoạch thật hay của đỉnh cao trí tuệ loài người, khốn thay lại là “kế vô thi”. Bởi vì Liên Âu đã quá biết cái “tẩy” xì phé của mấy ông Hà Nội, nên Thủ tướng Phần Lan Paavo Lipponen cùng họp báo chung đã nói ngay trước mặt Khải và báo chí quốc tế: “Chìa khóa cho mọi quan hệ giữa Liên Âu là nhân quyền và hợp tác tư pháp”. Chuyến đi cầu viện Âu châu của ông Khải quả đúng là... cầu âu. Chữ “âu” của tiếng Việt có nhiều nghĩa khác nhau, âu là lo, âu là vui, nhưng âu cũng là họa ra cũng có may, cái may hão huyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.