Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Yểm Trợ Tiến Trình Phong Thánh ĐHY Nguyễn Văn Thuận

26/04/200800:00:00(Xem: 1991)

ĐHY Nguyễn Văn Thuận

Công việc yểm trợ tiến trình Phong Thánh (Chân Phước) cho Đức Cố Hồng Y  Phanxico Xavie  Nguyễn Văn Thuận  được khởi đầu tại Quận Cam bằng  một Thánh Lễ đồng tế trọng thể  vào lúc 2 giờ chiều Chúa Nhật,  4 tháng 5 năm 2008, tại  Trung Tâm Công Giáo (gần góc đường  Harbor và 17th, Santa Ana) do Đức Giám Mục Mai Thanh Lương cùng nhiều Linh Mục đồng tế.  Sau  Thánh Lễ, vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày,  một tiệc mừng gây quĩ  được tổ chức tại nhà hàng  Seafood  Place II,  420 S Broohurst, Anaheim, CA 92703.

Đức cố Hồng Y  Nguyễn Văn Thuận  sinh n ăm 1928 tại  Phú Cam Huế, thuộc dòng họ danh tiếng, với một  truyền thống Công giáo lâu đời, tổ tiên của Ngài từng bị bách hại vì đạo từ năm 1698.  Ngài là cháu  ruột của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm (mẹ  Ngài là  bà Ngô Đình Thị Hiệp là chị của TT Diệm). ĐHY Thuận mất năm 2002, hưởng thọ  82 tuổi.  

Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ luật tại Rome năm 1959, Đức Cha Thuận trở về phục vụ Giáo Hội  Việt Nam.  Năm 1967 Ngài được thụ phong Giám Mục và được Toà Thánh cử làm Giám Mục Nha Trang. Sau năm 1975, Đức Cha Thuận bị bắt đi tù cải tạo 13 năm, được thả ra năm 1988, nhưng đến năm 1991 thì lại bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Trong thời gian phục vụ tại Giáo Triều Vatican, Đức Cha Thuận được Đức Giáo Hoàng John Paul II đặc biệt tín nhiệm, quí mến. Ngài được sự ngưỡng mộ, cảm mến sâu xa qua bài giảng cấm phòng cho Đưc Giáo Hoàng và các viên chức Giáo Triều Vatican  vào Mùa Chay năm 2000. Năm 2001 Đức Cha Thuận được phong chức Hồng Y và đảm nhiệm chức vụ chủ tịch Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình ( tương đương chức Bộ Trưởng) .

ĐHY Thuận là một con người thông thái,  nhiều tài năng, có một nghị lực phi thường nhưng lại đầy lòng bác ái, vị tha. Đặc biệt, Ngài luôn yêu thương, gắn bó với Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam.  ĐHY Thuận đã sáng tác một bài thơ bất hủ “Con Có Một Tổ Quốc” (đã được phổ nhạc và sẽ được hát trong bữa tiệc mừng sắp tới), trong đó Ngài kêu gọi mọi người Việt Nam, đặc biệt giới trẻ hải ngoại  phải luôn yêu mến, gắn bó với Quê Hương và hãnh diện là người Việt Nam. Cuộc đời của Ngài đã là một Nhân Chứng Đức Tin Công Giáo sống động, mạnh mẽ và một tấm lòng, một niềm tin sắt đá, trung kiên với Giáo Hội Chúa. Với những đức tính cùng với những đóng góp lớn lao và những gương sáng đạo đức rực rỡ của Ngài,  cho nên Toà Thánh đã đề nghị mở hồ sơ Phong Thánh cho ĐHY Nguyễn Văn Thuận.

Bác Sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Ban Tổ Chức, cho biết tiến trình Phong Thánh có thể kéo dài trong nhiều năm, qua nhiều diễn tiến khó khăn, phức tạp, nhưng ông tin chắc rằng, sau cùng, nhờ lời cầu nguyện v à vận động của mọi tầng lớp giáo dân, đặc biệt là của Cộng Đồng Người Việt hải ngoại, ĐHY Thuận sẽ trở thành một vị Thánh trong thời đại của chúng ta.  Bác Sĩ Tuấn nói rằng  đây sẽ là một sự kiện lớn lao và quan trọng đối với Giáo Hội cũng như Dân Tộc Viêt Nam chúng ta vì là lần dầu tiên có một người Việt Nam được Phong Thánh mà không phải vì lý do Tử Vì Đạo.

Xin kính mời Quí Đồng Hương, không phân biệt tôn giáo, tới tham dự Thánh Lễ và Tiệc Mừng vào ngày Chúa Nhật, 4 tháng 5 sắp tới đây. Muốn liên lạc với BTC, xin Quí Đồng Hương gọi các số điện thoại sau  đây: 714-823-6172/714-360-7400. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.