Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Yểm Trợ Tiến Trình Phong Thánh ĐHY Nguyễn Văn Thuận

26/04/200800:00:00(Xem: 2193)

ĐHY Nguyễn Văn Thuận

Công việc yểm trợ tiến trình Phong Thánh (Chân Phước) cho Đức Cố Hồng Y  Phanxico Xavie  Nguyễn Văn Thuận  được khởi đầu tại Quận Cam bằng  một Thánh Lễ đồng tế trọng thể  vào lúc 2 giờ chiều Chúa Nhật,  4 tháng 5 năm 2008, tại  Trung Tâm Công Giáo (gần góc đường  Harbor và 17th, Santa Ana) do Đức Giám Mục Mai Thanh Lương cùng nhiều Linh Mục đồng tế.  Sau  Thánh Lễ, vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày,  một tiệc mừng gây quĩ  được tổ chức tại nhà hàng  Seafood  Place II,  420 S Broohurst, Anaheim, CA 92703.

Đức cố Hồng Y  Nguyễn Văn Thuận  sinh n ăm 1928 tại  Phú Cam Huế, thuộc dòng họ danh tiếng, với một  truyền thống Công giáo lâu đời, tổ tiên của Ngài từng bị bách hại vì đạo từ năm 1698.  Ngài là cháu  ruột của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm (mẹ  Ngài là  bà Ngô Đình Thị Hiệp là chị của TT Diệm). ĐHY Thuận mất năm 2002, hưởng thọ  82 tuổi.  

Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ luật tại Rome năm 1959, Đức Cha Thuận trở về phục vụ Giáo Hội  Việt Nam.  Năm 1967 Ngài được thụ phong Giám Mục và được Toà Thánh cử làm Giám Mục Nha Trang. Sau năm 1975, Đức Cha Thuận bị bắt đi tù cải tạo 13 năm, được thả ra năm 1988, nhưng đến năm 1991 thì lại bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Trong thời gian phục vụ tại Giáo Triều Vatican, Đức Cha Thuận được Đức Giáo Hoàng John Paul II đặc biệt tín nhiệm, quí mến. Ngài được sự ngưỡng mộ, cảm mến sâu xa qua bài giảng cấm phòng cho Đưc Giáo Hoàng và các viên chức Giáo Triều Vatican  vào Mùa Chay năm 2000. Năm 2001 Đức Cha Thuận được phong chức Hồng Y và đảm nhiệm chức vụ chủ tịch Uỷ Ban Công Lý và Hoà Bình ( tương đương chức Bộ Trưởng) .

ĐHY Thuận là một con người thông thái,  nhiều tài năng, có một nghị lực phi thường nhưng lại đầy lòng bác ái, vị tha. Đặc biệt, Ngài luôn yêu thương, gắn bó với Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam.  ĐHY Thuận đã sáng tác một bài thơ bất hủ “Con Có Một Tổ Quốc” (đã được phổ nhạc và sẽ được hát trong bữa tiệc mừng sắp tới), trong đó Ngài kêu gọi mọi người Việt Nam, đặc biệt giới trẻ hải ngoại  phải luôn yêu mến, gắn bó với Quê Hương và hãnh diện là người Việt Nam. Cuộc đời của Ngài đã là một Nhân Chứng Đức Tin Công Giáo sống động, mạnh mẽ và một tấm lòng, một niềm tin sắt đá, trung kiên với Giáo Hội Chúa. Với những đức tính cùng với những đóng góp lớn lao và những gương sáng đạo đức rực rỡ của Ngài,  cho nên Toà Thánh đã đề nghị mở hồ sơ Phong Thánh cho ĐHY Nguyễn Văn Thuận.

Bác Sĩ Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng Ban Tổ Chức, cho biết tiến trình Phong Thánh có thể kéo dài trong nhiều năm, qua nhiều diễn tiến khó khăn, phức tạp, nhưng ông tin chắc rằng, sau cùng, nhờ lời cầu nguyện v à vận động của mọi tầng lớp giáo dân, đặc biệt là của Cộng Đồng Người Việt hải ngoại, ĐHY Thuận sẽ trở thành một vị Thánh trong thời đại của chúng ta.  Bác Sĩ Tuấn nói rằng  đây sẽ là một sự kiện lớn lao và quan trọng đối với Giáo Hội cũng như Dân Tộc Viêt Nam chúng ta vì là lần dầu tiên có một người Việt Nam được Phong Thánh mà không phải vì lý do Tử Vì Đạo.

Xin kính mời Quí Đồng Hương, không phân biệt tôn giáo, tới tham dự Thánh Lễ và Tiệc Mừng vào ngày Chúa Nhật, 4 tháng 5 sắp tới đây. Muốn liên lạc với BTC, xin Quí Đồng Hương gọi các số điện thoại sau  đây: 714-823-6172/714-360-7400. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.