Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

07/02/200100:00:00(Xem: 3525)

CANADA: NÊN THÂN VỚI BẮC HÀN
Ngoại Trưởng Canada John Manley nói hôm Thứ Ba 6/2 rằng Canada tin rằng việc kết thân với Bắc Hàn là cách tốt nhất để đóng góp cho các thách thức về an ninh, nhân đạo và ngăn chận lan tràn vũ khí trong khu vực.

BUSH XIN CẮT THUẾ 1,600 TỈ ĐÔ
WASHINGTON D.C. - Phát động chiến dịch 1 tuần lễ vận động kế hoạch cắt giảm thuế 1,600 tỉ MK trong 10 năm, TT Bush ngày Thứ 3 đi thăm các cơ sở tiểu thương trong khu vực thủ đô Washington. Ông cả quyết rằng kế hoạch trên sẽ kich thích sự phát triển của nền kinh tế Hoa Kỳ. Lập luận phản bác lập trường của các nhà lập pháp Dân Chủ muốn thu nhỏ kế hoạch giảm thuế, và chủ trương mở rộng hoặc thay đổi kế hoạch giảm thuế của các vị dân cử Cộng Hòa, ông nói "Quôc Hội và quốc dân nên hiểu rằng kế hoạch này là đúng mức và đúng tiêu hướng" và ông nhắc lại nhiều lần rằng mọi người thọ thuế đều là đối tượng của kế hoạch giảm thuế ông sẽ gửi sang quốc Hội trong ngày Thứ 5.

NHẬT: CÀ PHÊ THẨM MỸ HY VỌNG THẮNG LỚN
TOKYO - Càphê Internet không còn xa lạ, ngay cả đối với giới trẻ VN trong nước, nhưng nay trên đường phố của thủ đô Nhật bản đã xuất hiện một hiện tượng mới, là càphê mỹ viện.
Tại cửa tiệm treo bảng Càphê de Make-up, các bà các cô có thể vừa nhâm nhi càphê vừa thử son môi hay thuốc đánh bóng móng tay, khách hàng có thể mua 10 món hàng mẫu và uống 1 ly càphê với giá tiền chỉ 500 Yen (tương đương 4.36 MK), và cũng không bị ép buộc mua hàng.
Quán càphê mỹ-viện này có 12 chỗ ngồi, nhưng hàng mẫu có tới 360 loại son môi và 420 loại thuốc đánh bóng móng tay.
Phát ngôn viên của công ty chủ tiệm hi vọng loại hình này sẽ trở thành trung tâm thông tin về mỹ phẩm phục vụ các bà quan tâm tói việc làm đẹp.

REAGAN MỪNG SINH NHẬT 90, ĐÃ HỒI PHỤC SAU GIẢI PHẪU
LOS ANGELES - Là 1 trong 3 vị cựu TT Hoa Kỳ sống tới tuổi cửu thập, ông Ronald Reagan còn là 1 tài tử điện ảnh, mừng sinh nhật thứ 90 đơn giản trong ngày Thứ 3.
Bà Reagan trả lời thư thăm hỏi của thông tấn xã AP cho biết sinh nhật của ông Reagan sẽ được tổ chức trầm lặng tại nhà với 1 chiếc bánh sinh nhật có chocolate mà ông ưa thích.
Trong cuộc phỏng vấn thu hình cho chương trình "Larry King Live" phát trong ngày Thứ 3, bà Reagan cho biết da và tóc của ông cựu TT còn đẹp, mỗi lần thợ hớt toc tới đều phải tỉa bớt.
Ông đang hồi phục sau cuộc giãi phẫu ghép xương hông bị bể vì té hôm 12-1. Ông Merv Griffin, bạn thân của cựu TT Reagan, cho biết sinh nhật của ông Reagan thường là 1 dịp sinh hoạt vui đùa trong năm. Ông tiên đoán cựu TT sẽ nói câu "Cám ơn các bạn đã nhớ ngày kỉ niệm lần thứ 51 sinh nhật thứ 39 của tôi".
Hội Bệnh Nhân Alzheimer ca ngợi sự can đảm của đôi vợ chồng Reagan về việc chia sẻ kinh nghiệm và nêu cao cảnh giác về chứng bệnh của tuổi già này.

MỜI ĂN BÁNH MÌ MIỄN PHÍ, ĐỪNG SỢ BÒ ĐIÊN
Các công đoàn nông dân thành phố Seville đã tổ chức buổi ăn bánh mì thịt bò miễn phí hôm Thứ Ba 6/2 để gây tin tưởng từ giới tiêu thụ. Tây Ban Nha hôm Thứ Ba xác nhận có thêm 5 trường hợp bệnh bò điên, nâng tới con số 17 trường hợp bò điên trên cả nước.

ÚC CHÁY RỪNG: 3000 DÂN DI TẢN
PERTH - Khoảng 150 người đã di tản và khoảng 3000 người khác chuẩn bị di tản vì đám cháy rừng cây dại ở vùng ngoại ô phía tây thành phố Perth của Australia. Đám cháy có xuất xứ là 1 vụ nhóm lửa có mục đích đã thiêu hủy 6 nhà, và đã được kềm chế trong vòng đường biên giới 20 cây số, nhưng chưa thể dập tắt được vì có gió mạnh và thời tiết khô nóng. Sáng Thứ 3, các tình nguyện viên đã tổ chức ăn sáng cho 150 người di tản.

HY VỌNG CÓ THUỐC CHỐNG MẬP
BOSTON - Học Viện Whitehead thuộc Viện MIT của tiểu bang Massachusetts loan báo thuốc Famoxin chich vào mạch máu đã giúp cho những con chuột mập phì giảm cân, mặc dù đang ăn đồ ăn cung cấp nhiều calorie. Tuy nhiên, các khoa học gia còn tự hỏi : liệu thuốc chống phì này có công hiệu đối với loài người hay không. Tiến sĩ Harvey Lodish đã khám phá ra một cơ cấu protêin thiên nhiên, đặt tên là Acrp 30, đóng 1 vai trò quan trọng trong việc điều khiển các bắp thịt làm tiêu chất béo trong dòng máu đang lưu thông. Chuột được nuôi béo bằng những thức ăn nhiều mỡ và đường mà nó thich, rồi chich cho chúng 1 liều lượng nhẹ protêin kể trên, kết quả là mỡ tiêu hết, mặc dù những con chuột này tiếp tục ăn béo và ngọt. Thuốc Famoxin sẽ được dùng thử với người vào cuối năm nay.

NGĂN CHẬN ÂM MƯU TÀN SÁT
HOYT, Kansas - Cư dân thị trấn Hoyt nhỏ bé của tiểu bang Kansas kinh hoàng hay tin 1 âm mưu tàn sát kiểu trường Columbine của 3 học sinh trường Royal Valley High bị bại lộ. 3 nghi can là các cậu thiếu niên 16, 17 và 18 tuổi, bị truy tố về tội mưu sát bằng chất nổ. Không có quả bom nào được tìm thấy tại trường học, nhưng kế hoạch dự phòng thiết lập sau vụ Columbine năm 1999, với việc mở đường dây điện thoại nóng và tuyển dụng thêm 1 cảnh sát, đã chứng tỏ có hiệu quả, và chính cách học sinh của trường đã tiếp tay khám phá trước khi âm mưu đen tối xẩy ra. Khám nơi ở của 3 thiếu niên nghi can, cơ quan an ninh tìm thấy sơ đồ tấn công, súng, đạn, và 1 cuộn phim video dạy sử dụng chất nổ. Trong Tháng Giêng, 1 cú điện thoại vô danh báo tin rằng có khả năng xẩy ra 1 tai họa, và tuần qua, 1 học sinh nghe lóm được câu chuyện giữa 2 nghi can về kế hoạch tấn công mà ngày giờ chưa định.

XỬ VỤ BOM 2 TÒA ĐẠI SỨ
NEW YORK - Sáng Thứ 3, ông Paul Butler, phụ tá Biện Lý Liên Bang, báo cáo chánh án đoàn của vụ xử 4 nghi can thực hiện vụ đánh nổ 2 tòa đại sứ Mỹ ở châu Phi Tháng 8-98 rằng những tiết lộ về những kẻ khủng bố này là dài dòng, phức tạp, và rợn người. Hôm trước, trong phiên khai mạc vụ án, công tố viên nói rằng những tội trạng của 4 nghi can là đơn giản, là "Thỏa thuận giết công dân Mỹ tại bất cứ nơi nào trên thế giới". Phiên tòa dự liệu kéo dài ít nhất 9 tháng tại pháp đình liên bang ở khu Manhattan (New York) gồm 12 dự thẩm, và 6 người dự khuyết, tuyển chọn từ khoảng 1300 người. Chính phủ Mỹ cũng treo giải thưởng 5 triệu MK để bắt 13 nghi can tại đào, trong số này có thủ lãnh khủng bố quốc tế Bin Laden, Luật sư Jeremy Schneider, biện hộ cho nghi can Mohamed, nhận rằng thân chủ của ông đã dự phần vào việc pha trộn thuốc nổ TNT, và chất lên xe để đi đánh nổ tòa Đại sứ tại Dar es Salaam (Tanzania). Vẫn theo luật sư Schneider, Mohamed không hay biết về âm mưu to lớn của thủ lãnh Bin Laden, và được quyến dụ tham gia cái gọi là "thánh chiến". Nghi can al-Owhali nhận đã lái xe chất nổ, tham gia vụ gọi là "một trận tấn công tuẫn đạo". Mohamed và al-Owhali có khả năng lãnh án tử hình, 2 nghi can khác chung thân.

ỦY VIÊN CẢNH SÁT LOS ANGELES BỊ LỘT CHỨC
LOS ANGELES - Thị Trưởng Richard Riordan đã cách chức ông Gerald Chaleff, ủy viên cảnh sát thành phố Los Angeles, và tuyên bố rằng người lãnh đạo mới cho ngành cảnh sát là cần thiết để củng cố cơ quan cảnh sát mang nhiều tai tiếng. Giám đốc Liên Đoàn Dân Quyền Ramona Ripston mô tả quyết định của Thị Trưởng Riordan là chuyển trach nhiệm cho người khác, trong khi ông Chalef là người ủng hộ cải tổ. Bản tuyên bố của ông Chaleff cho biết ông từ chối lời đề nghị ông từ chức của Thị Trưởng Riordan, vì điều đó có nghiã là ủy hội cảnh sát không độc lập và không mong muốn cải tổ. Ủy Hội Cảnh Sát gồm cảnh sát và 5 thành viên, có nhiệm vụ đặt định các chính sách, và giám sát các hoạt động của ngành cảnh sát.

TÂY BẮC TUYẾT RƠI KINH KHỦNG
CONCORD, New Hampshire - Hầu hết trường học đóng cửa sáng Thứ 3 tại các tiểu bang New England vì tình trạng tuyết ngập cao khoảng 3 feet. Thị Trưởng Springfield kêu gọi các cơ sở thương mại tạm nghỉ đến 4 giờ chiều để sở công chánh làm công tác dọn tuyết. Đợt bão có sấm sét khác thường trong những ngày cuối đông đã phủ những lớp tuyết dày xuống từ miền Đông Pennsylvania cho tới Maine, Massachusetts, New Hampshire, Connecticut. Sáng Thứ 3, tuyết còn tiếp tục rơi ở Maine và New Hamshire, gây ra hàng chục tai nạn xe cộ. Sân bay Bradley của tiểu bang Connecticut ngưng hoạt động 18 giờ cho tới lúc mở cửa lại sáng Thứ 3, trên 200 chuyến bay đi và đến sân bay Logan của Boston bị hủy bỏ. Tại New York, hàng chục chuyến bay bị hoãn lại hoặc chuyển sang phi trường khác.

CHÓ DỮ BỊ CẢNH SÁT BẮN CHẾT
SAN JOSE - Một con chó pitt bull đã bị cảnh sát bắn chết sau khi cắn 3 cậu học sinh tại trường trung học đệ nhất cấp Lee Mathson của San Jose trước giờ vào lớp, và gây kinh hoảng các học sinh trường này. Một viên chức cảnh sát San Jose cho biết con chó kể trên chạy rông như 1 con chó điên mà ông phó hiệu trưởng nhìn thấy xông vào giữa đám học sinh đang đá banh. Con chó cũng nhào vào giành banh, cắn đấu gối cậu học sinh chiếm được banh. Đại úy cứu hỏa Mark Mooney cho biết con chó sau đó chạy vòng quanh, cắn 2 học sinh khác nữa. Con chó dữ không bỏ đi khi đám đông đập các thùng rác gây tiếng ồn lớn, mà đuổi theo các học sinh vào 1 phòng học. Cảnh sat viên Christopher Buell chận con chó tại 1 bãi đậu xe, xịt hết 1 ống hơi cay khiến con chó trở nên hung hãn hơn, nên sau cùng ông phải bắn hạ con vật bằng 5 phát đạn. Tối Thứ 3, một con chó giống rottweiler rượt cắn 3 người trong 1 gia đình ở San Francisco, sau đã bị 1 nhân viên kiểm soát thú vật đem về giam, chờ phạt chủ.

ẤN LO HỒI PHỤC SAU ĐỘNG ĐẤT
BHUJ - Cư dân vùng động đất của Ấn Đô đang ra sức phục hồi sinh hoạt hàng ngày, trong khi nhiều gia đình còn sống ngoài trời, vì lo sợ 1 trận địa chấn bất ngờ. Một tiểu thương cho biết trước kia bà có sạp rau quả ngoài chợ, nay đã sụp đổ, bà đàng ngồi bán hàng ven đường.
Nhân viên của bưu điện cũng ngồi lựa thư giữa chốn lộ thiên, và trong nhiều trường hợp, địa chỉ của người nhận thư chỉ còn là đống gạch vụn, với tấm bảng ghi nơi tạm trú của chủ nhà. Bưu điện là một ngành thông tin quan trọng tại nhiều vùng của đất nước Ấn Độ, vì không phải nhà nào cũng có điện thoại, và cước phí điện thoại viễn liên là xa xỉ đối với dân nghèo. Trong khi đó, các bệnh viện dã chiến của Hồng Thập Tự luôn luôn bận rộn với số bệnh nhân mới tìm đến mỗi ngày, ngoài số người bị thương vì trận động đất cuối tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.