Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Và Nhân Quyền VN

22/03/200800:00:00(Xem: 4505)

Theo thông lệ, năm nay vào ngày 11 tháng 3, năm 2008, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố bản phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền, dân chủ trên thế giới. Trong đó phần VNCS chiếm 52 trang. Phân tích cho thấy cũng đáng đồng tiền để dân chúng Mỹ trong đó có người Mỹ gốc Việt đóng thuế trả lương và chi phí công tác cho những nhà ngoại giao Mỹ làm việc ở ở Tòa Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và những viên chức đặc trách Việt Nam sư vu trong Bộ Ngoại Giao  Mỹ ở Mỹ. Phần phúc trình về VN Cộng sản tóm kết không thiếu một thứ vi phạm nhân quyền nào của CS Hà nội từ Bắc chí, Nam, qua Trung của nước VN. Nhưng nói để mà nói, chớ không thấy ngoại giao Mỹ có hành động gì coi cho được trong vấn đề nhân quyền VN, trừ  lời nói chung chung có quan tâm đến nhân quyền VN.

Thực vậy, bản phúc trình liệt kê những vi phạm nhân quyền của CS Hà nội dài như sớ Táo Quân. Rất đầy đủ, nhiều còn hơn những gì mà những nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN  theo sat tình hình trong nước có thể biết. Bắt đầu bằng vô số khuyết điểm của CS Hà nội trước. Nào là Đảng Cộng sản độc tài, độc tôn.Đối lập bị cấm đoán. Bầu cử Quốc hội thiếu tự do. Mặt trận Tổ quốc chuyên quyền. Nào là các quyền của công dân vẫn bị xâm phạm. Tư do, ngôn luận, hội họp do hiến pháp qui định bị gò bó, có tiếng không có miếng. Mọi chỉ trích lãnh đạo đảng nhà nước, kêu gọi đa nguyên, đa đảng hay thắc mắc về biên giới Việt Trung bị rắc rối và sách nhiễu.

Hà nội tiếp tục chính sách bắt bớ, sách nhiễu trấn áp những người bất đồng chính kiến, bắt giữ một số nhà hoạt động chính trị. Đánh phá các tổ chức nghiệp đoàn, chánh đảng, liên minh chánh trị vừa manh nha. Liệt kê những trường hợp tiêu biểu như các vụ bắt bớ các lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như Thượng Tọa Thích Không Tánh, tu sĩ Thích Thiện Minh, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Linh mục Phan Văn Lợi, Linh mục Chân Tín; các nhà trí thức  Luật sư Lê Thị Công Nhân, Luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà văn kiêm nhà báo Trần Khải Thanh Thủy, nhà trí thức Trần Khuê, ông Lê Trí Tuệ, anh Trương Quốc Huy và các thành viên, thân hữu của đảng Việt Tân, bị bắt hồi cuối năm ngoái. Nhà tù tồi tệ. Đau ôm không cho gởi thuốc cần  thiết vào. Cưỡng bức lao động. Không ân xá Tết, dời ân xá Quốc khánh đến tháng 10.

Kiểm soát ngăn chận Internet, khi thấy có một triệu người tiếp cận nguồn cung cấp thông tin tự do của toàn cầu; bắt  bớ, làm khòi dễ những chủ quán cà phê Internet. Dân oan tụ họp tọa kháng ở Sài Gòn và Hà Nội, bị trấn áp, bắt chở đi. Sinh viên bị giải tán khi biểu tình chống TC xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa. Cấm đoán các tổ chức nhân quyền, Hội Hồng Thập Tư quốc tế,  các tổ chức ngoài chính phủ NGO không được phép thăm viếng các nhà tù. Cao uỷ Tị nạn LHQ, tuy trên văn bản được quyền thăm tù nhân thế nhưng mãi đến cuối năm vẫn chưa thực hiện được điều này.

Phụ nữ vẫn bị kỳ thị, bạo lực, tiếp tục bị xô đẩy vào con đường mãi dâm, cũng như các trẻ thơ, sau khi trở thành nạn nhân của các vụ buôn người. Nhiều nhóm dân tộc thiểu số bị đối xử phân biệt.

Kế đến là ưu  điểm của CS Hà nội, bản phúc trình nói rất ít. Có tiến bộ về tôn giáo, có tôn trọng tự do tôn giáo phần nào nhưng vẫn giới hạn những hoạt động mà CS Hà nội xem là có tính cách chính trị của các nhóm tôn giáo.

Ngoại trửơng Condoleeza Rice trong buổi họp báo đánh giá bản phúc trình đầy đủ và nhấn mạnh phúc trình được soạn thảo với niềm tin, không một chính thể nào có thể độc tài, chuyên chính vĩnh viễn.Tình hình nhân quyền của thế giới rồi sẽ thay đổi. Thay đổi phải cần thời gian, nhưng rồi sẽ đến.

Đáp lại bản phúc trình dài 52 trang, phổ biến long trọng qua cuộc họp báo có vấn đáp, với sư hiện diện của Ngoại Trưởng kiêm Bộ TrưởngNgoại Giao Mỹ, CS Hà nội chỉ cho phát ngôn viên Lê Dũng, như thường lệ, trả lời một câu cộc lốc: phủ nhận vì sai lạc, vì dựa vào thông tin thiên kiến.

Nhưng người Việt theo dõi thời cuộc VN, con nghĩ đến vận mạng nước non nhà và nỗi khổ của 80 triệu đồng bào VN  sau khi phân tích nhận thấy. Về hình thức, bản phúc trình này lấy khuyết điễm của CS Hà nội làm nguyên tắc, trọng tâm,  để trước, ưu điểm làm  biệt lệ để sau. Về nội dung, nếu xem bản phúc trình này như một tài liệu liệt kê những hành động xâm phạm nhân quyền VN một cách có hệ thống của CS Hà nội, thì đây là một văn kiện rất có giá trị.

Nhưng nếu xem bản phúc trình trên phương diện thực tiễn, thì đây là chỉ là cái nhìn bàng quang của người quan sát, theo dỏi, chớ không phải là những dữ kiện của tư tưởng quyềt định cho hành động. Trái với những gì  Tổng Thống Bush đã hứa hẹn long trọng "Tất cả những ai đang sống dưới thể chế độc tài và tuyệt vọng có thể hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước sự đàn áp, hay tha thứ cho những kẻ áp bức các bạn. Khi các bạn đứng lên tranh đấu cho tự do, chúng tôi sẽ đứng chung cùng các bạn." Nếu tin chánh quyền Bush dám hành động như  dám nói, thì bản phúc trình phúc trình này chỉ là những lời lẽ ngoại giao, nói cho có nói, nói lấy có mà thôi.

Hay cùng lắm nói để tác động tinh thần người khác, nói để khích động thiên hạ, chớ Mỹ không hành động cho nhân quyền VN. Người VN gọi cách nói đó là miệng hùm răng sứa, dám nói mà không dám làm. Nhưng bên trong những bất động đó có lẽ là những hành động của Mỹ muốn chế độ CS tồn tại vì Mỹ cần một chế độ mạnh không cần biết chế độ đó có họp lòng dân hay không, miễn họp quyền lợi Mỹ là được, như trong thời Chiến tranh Lạnh. Quyền lợi Mỹ hiện thời ở Đông Nam Á là muốn có một thế lực mạnh để be bờ bành trướng của TC. Quyền lợi đó của Mỹ có thể dựa vào suy đoán sai lầm  về CS Hà nội. Nó  khác với quyền lợi của người Việt Nam trong đó có người Mỹ gốc Việt do kinh nghiệm máu nước mắt mồ hôi, tù đày, tin rằng CS Hà nội không bao giờ vì Mỹ mà bỏ Anh Cả Đỏ và bao lâu mà CS Hà nội còn thì người Việt không thể có nhân quyền được.

 Bản phúc trình hài một lô tội vi phạm nhân quyền của CS Hà nội để đi đến kết luận của Bà Bộ Trưởng Ngoại Giao. Răng là bản phúc trình này soạn thảo dưa vào niền tin và hy và hy vọng là sẽ có chuyển hóa, cải  thiện, cần thời gian và cần tác động của thế giới. Có lẽ Bà Ngoại Trưởng Mỹ có thể lạc quan với CS Hà nội vì người Mỹ đi VN với thế mạnh của đồng Đô la, ngoại giao với CS Hà nội với thế siêu cường, thì CS Hà nội khúm núm trước người Mỹ. Nhưng người Mỹ gốc Việt là công dân Mỹ và người Việt trong nước là đồng loại của Mỹ, cảm thấy Mỹ đã hy sinh những giá trị tinh thần vì quyền lợi vật chất, kinh tế.

Rõ rệt CS Hà nội, trước sau như một không thay đổi chế độ đốc tài đảng trị toàn diện. Người dân Việt muốn giành lại tư do, dân chủ, nhân quyền cho mình chỉ còn có cách vứt bỏ chế độ CS ấy đi, chớ không cải tổ, cải cách, chuyển hóa, biến đổi gì được cả. Hàng thập niên rồi Mỹ bang giao và giao thương với CS Hà Nội, mấy năm rôi Mỹ giúp cho Hà nội vào Tổ chức Thương Mại Thế Giới, làm hội viên không thường trực Hội Đồng Bảo Anh Liên Hiệp Quốc. Mà năm 2008, CS Hà nội vẫn khóa chặt chánh trị, xâm phạn thô bạo nhân quyền.

Tội lỗi dài cả 52 trang, toàn là tội phạm cố ý, có dư mưu, quán hành, có hệ thống thì làm sao tin, làm sao hy vọng CS Hà nội chuyển hóa được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.