Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/12/200000:00:00(Xem: 4714)
TẠO SINH PHÔI THAI NGƯỜI, NUÔI 14 NGÀY ĐỂ NGHIÊN CỨU
Các khoa học gia Anh Quốc sắp được phép tạo sinh vô tính các phôi thai người, sẽ nuôi 14 ngày để nghiên cứu tìm cách chữa một số bệnh nan y của loài người, và phải hủy diệt (trong 14 ngày) để phôi thai này không có thể được cứu xét là sự sống loài người. Hạ Viện Anh Quốc đã thông qua đạo luật cho phép tiến hành khảo cứu phôi thai người với hy vọng sẽ làm tăng tiến kỹ thuật thay thế các tế bào của con người trong công cuộc trị liệu các bệnh thần kinh như bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer... Luật này bị chống mạnh mẽ từ các nhóm vận động chống phá thai và của Giáo Hội Ky Tô Giáo La Mã. Đạo luật nới rộng này cho các nhà khoa học có thể gây sinh sản vô tính (cloning) các phôi bào con người và nuôi các phôi này trong 14 ngày để lấy được tế bào gốc mà từ đó có thể phát triển gần như thành bất cứ loại tế bào nào của người.

THỔ NHĨ KỲ DẸP TÙ NỔI LOẠN; 15 TÙ NHÂN TỰ THIÊU CHẾT
ANKARA - Ít nhất 17 người thiệt mạng trong cuộc nổi loạn ở các khám đường, nơi các tội nhân thiên tả uy hiếp con tin và chống lệnh chuyển trại. Theo Bộ Trưởng Tư Pháp Hikmet Sami Turk, 15 tù nhân tự thiêu chết, 2 cảnh sát tử thương trong ngày Thứ 3 khi lực lượng an ninh xông vào dẹp cuộc tuyệt thực và phản đối ở 20 nhà giam.
Cảnh sát trang bị lựu đạn cay, được trực thăng trợ chiến, bắt đầu cuộc tấn công từ sáng sớm sau nhiều tuần không tái lập dược trật tự tại các trại giam trong vùng Istanbul và Ankara. Bộ Tư Pháp nói cuộc tấn công là phá các băng đảng trong trại giam, và nhằm cứu sống hàng trăm người tuyệt thực đã suy sụp sức khỏe, gồm trên 500 người đã được đưa đi nhà thương. Tuy nhiên, chưa rõ bao nhiêu người chịu ăn uống lại.

CHÓ ROBOT ‘AIBO’ BÁN CHẠY
Công ty Sony Corp. hôm Thứ Tư cho biết đã nhận đơn đặt hàng mua 40,000 chú chó robot ‘Aibo’ chỉ chưa đầy 4 tuần lễ sau khi tung ra thị trường. Chú chó này có thể phản ứng, đùa giỡn với người.

TRẺ EM CROATIA MƯU SINH SỚM
Những cậu bé Croatia vẫn phải ra phố xoay đủ cách kiếm tiền để mua quà Giáng Sinh. Kinh tế hồi phục chậm và thất nghiệp cao đã buộc hàng trăm trẻ em ra đường kiếm sống giúp bố mẹ.

DÂN NHẬT BIỂU TÌNH CHỐNG RÁC HẠT NHÂN
ROKKASHO - Một chuyến tàu hàng, chở 24 tấn phế liệu nguyên tử nhận từ 2 nhà máy phát điện nguyên tử đã tới bến cảng của làng Rokkasho, miền bắc Nhật Bản ngày Thứ 3. Số phế liệu trên sẽ được xử lý tại 1 nhà máy đang xây cất, sẽ hoàn thành vào Tháng 7-2005, cách làng Rokkasho 7 cây số. Công ty chủ nhân nhà máy xử lý cho biết sẽ tiếp nhận 1600 tấn phế liệu tại cơ sở tồn trữ này trước khi bắt đầu công tác xử lý, với công suất 800 tấn hàng năm. Các nhà bảo vệ môi trường và dân địa phương đã biểu tình phản đối chuyến hàng của tàu Rokuei Maru.

VỎ XE HÃNG FIRESTONE: LẠI ĐỔ TỘI CHO FORD
TOKYO - Công ty sản xuất vỏ xe hơi Firestone Nhật Bản cả quyết rằng công ty Ford phải chia phần trách nhiệm trong những tai nạn chết người liên quan đến vỏ xe Firestone. Tại Tokyo, ông Kaizaki, chủ tịch Bridgestone, sáng Thứ Tư tuyên bố "Có nhiều yếu tố gây ra tai nạn, từ cấu truc của vỏ xe, cho tới trọng tải của xe, áp suất bơm hơi, cũng như phẩm chất bảo quản". Liên quan đến các tai nạn về vỏ xe, đa số là kiểu xe Explorer của Ford. Ông Kaizaki cho biết từ ngày có vụ thu hồi 6 triệu rưỡi vỏ xe Firestone, lượng vỏ xe thay thế bán ra trên thị trường nước Mỹ đã sút giảm gần 50 %. Về phía giới tiêu thụ, ông Geoffrey Coffin, cho biết vỏ xe của ông không thuộc thành phần thu hồi, cũng đã bị bong các lớp chỉ bố.

CÂY THÔNG NÔEN CÓ DÂY ĐÈN 17 KM
ADELAIDE - Đèn giáng sinh thắp sáng hàng triệu ngôi nhà khắp thế giới, và riêng tại thành phố Adelaide của Australia, kỹ sư điện Len Doof biến ngôi nhà của ông thành 1 cây thông Giáng Sinh, giây đèn có chiều dài tổng cộng 17 cây số, 52ngàn bóng đèn nhỏ nhấp nháy ăn nhịp với các nhạc phẩm mừng giáng sinh, do sự điều khiển của 23 máy điện toán. Ông Doof làm cây giáng sinh độc đáo từ 20 năm, tốn công 10 tháng mỗi năm, và theo lời ông, công trình năm nay là lớn nhất. Kỹ sư Doof bắt đầu thắp sáng cây giáng sinh độc đáo từ hôm chủ nhật vừa qua, và 2 giờ mỗi tối để đủ sức trả tiền điện sau mùa Giáng Sinh.

PHIẾU BẦU TRẢ VỀ PALM BEACH
Hơn 460,000 phiếu bầu tại Quận Palm Beach đã được đưa lên xe chở đi từ Tòa Án Quận Leon sáng sớm Thứ Tư 20/12 ở Tallahassee, Fla. Các phiếu này sẽ được đưa về West Palm Beach và nhiều phần sẽ cùng với các phiếu bầu toàn tiểu bang Florida được đếm lại bởi giới truyền thông để xem Bush hay Gore, ai đã thực sự thắng phiếu ở Florida.

CỤ CHIẾN BINH GIÀ THẾ CHIẾN I MỪNG SINH NHẬT 106 TUỔI
BUNBURY - Người chiến binh cuối cùng của nước Anh tham dự trận đánh Gallipoli thời đệ nhất Thế Chiến hôm Thứ 3 đã mừng sinh nhật thứ 106 tại thị xã Bunbury, miền Tây Australia.
Ông lão Percy Goring tòng quân năm 17 tuổi, cách đây 89 năm, cách đây vài ngày được Hội Cựu Chiến Binh thông báo rằng ông là người tham chiến trận Gallipoli cuối cùng còn sống.
Là người sống qua 3 thế kỉ, ông Goring đã được nhân viên tại Viện Dưỡng Lão Elanora tặng bánh sinh nhật.
Ông còn nhớ khi tỉnh lại sau 1 tiếng nổ lớn dưới chiến hào trong trận đánh Gallipoli, nhìn quanh không còn ai.
Trong đệ nhị Thế Chiến, ông là thiếu tá trong vệ quốc đoàn, và di cư tới Australia năm 1948, làm nông nghiệp và chăn nuôi. Điều ông cần hiện nay là chân giả, thay thế chân phải bị cắt bỏ hồi Tháng Tư vì bệnh hoại thư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.