Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Rời Hoa Kỳ Quá Thời Hạn Sẽ Mất Quy Chế Thường Trú?

13/11/199900:00:00(Xem: 4372)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý độc giả nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495.

Một vấn đề thường hay làm cho bà con chúng ta thắc mắc lo ngại là trường hợp thân nhân ở Hoa Kỳ chỉ có thẻ xanh mà về Việt Nam hoặc đi ra nước ngoài, ở quá thời hạn thì có thể trở lại Hoa Kỳ không"

Vấn đề này, về phương diện di trú, được gọi là tự ý từ bỏ qui chế thường trú, hay nói cách khác là mất hiệu lực thẻ xanh.
Thẻ xanh là danh từ thường dùng để chỉ cái thẻ chứng nhận tình trạng thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ. Vấn đề mất hiệu lực thẻ xanh nói ở đây không phải là thẻ xanh bị hết hạn (expired) mà là trường hợp một thường trú nhân ở trong những hoàn cảnh nào đó thì bị xem như từ bỏ (abandonment) qui chế thường trú của mình và do đó thẻ xanh của đương sự không còn hiệu lực nữa.

Một người đã đến Hoa Kỳ và sau khi trải qua nhiều thủ tục rắc rối mới xin được thẻ xanh. Sau đó vì công việc hoặc vì lý do gia đình đương sự phải trở về Việt Nam và lưu lại đó quá thời hạn. Khi đương sự muốn trở lại Hoa Kỳ thì đương sự được giới chức di trú hoặc lãnh sự cho biết là đương sự đã từ bỏ qui chế thường trú của mình rồi (abandonment of permanent residence status).

Thật ra chỉ mỗi một việc ở lại quá hạn thì không phải là lý do đầy đủ để thu hồi qui chế thường trú, nhưng Sở Di Trú xem đây là yếu tố rất quan trọng để suy đoán là đương sự tự ý từ bỏ qui chế thường trú của mình. Do đó, khi dự định ở lại nước ngoài trong thời gian dài, đương sự nên lo liệu trước để khỏi lâm vào tình trạng bị xem như tự ý bỏ qui chế thường trú của mình và không cho trở lại Hoa Kỳ.

Trong các yếu tố để đưa đến quyết định là đương sự tự ý từ bỏ qui chế thường trú của mình, thì yếu tố quan trọng nhất là thời gian và lý do lưu lại nước ngoài và các sự liên hệ mà đương sự còn duy trì tại Hoa Kỳ.

Có nhiều phương cách để đương sự chứng tỏ là mình còn duy trì các sự liên hệ tại Hoa Kỳ. Một cách thông thường nhất là mỗi năm trở về Hoa Kỳ một chuyến thì có thể duy trì qui chế thường trú của mình, mặc dù việc trở lại Hoa Kỳ được suy đoán là đương sự muốn duy trì sự liên hệ của mình tại đây không hẳn là đúng.

Trong khi một thường trú nhân chỉ cần xuất trình thẻ xanh của mình để được vào Hoa Kỳ, nếu thời gian ở nước ngoài dưới một năm, nhưng đương sự khi bị suy đoán là tự ý từ bỏ qui chế thường trú, thì đương sự phải bổ túc những chứng minh để tiếp tục duy trì qui chế thường trú của mình. Tùy theo hoàn cảnh mổi người, có thể có nhiều chứng minh khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là việc tiếp tục khai thuế mỗi năm tại Hoa Kỳ. Mặc dù theo luật thuế vụ của Hoa Kỳ, có nhiều trường hợp không bắt buộc phải khai thuế vì lợi tức thấp dưới mức phải khai, hoặc không có thiếu thuế, nhưng nếu đương sự không khai thì đây một yếu tố để suy đoán là đương sự đã từ bỏ qui chế thường trú của mình.

Ngoài ra còn có những chứng minh khác như :
- Duy trì trương mục ngân hàng, thẻ tín dụng ở Hoa Kỳ, tức nhiên trương mục tín dụng và trương mục ngân hàng phải đang trong tình trạng hoạt động (active).


- Chuyển lương về trương mục ngân hàng ở Hoa Kỳ, nếu đương sự đi làm việc ở nước ngoài;
- Gia hạn bằng lái xe tại Hoa Kỳ, khi hết hạn;
- Tạo mãi bất động sản, nếu có thể được.

Nếu nguyên do sự vắng mặt lâu ngày là đi làm việc tại nước ngoài, đương sự cần trình giấy xác nhận của chủ hãng ghi rõ điều kiện và thời hạn làm việc.

Nếu sự vắng mặt là vì lý do gia đình hay lý do cá nhân, thì cần phải nêu rõ chi tiết về hoàn cảnh gia đình hay cá nhân, càng nhiều chi tiết cụ thể càng tốt để dễ được chấp nhận.
Nếu đương sự đi về Việt Nam, hoặc đi ra nước ngoài, trong thời gian dưới một năm thì không cần phải xin Giấy Phép Tái Nhập (Re-entry Permit) và có thể dùng thẻ xanh để trở lại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các vấn đề nói trên cũng có thể được hỏi tới khi xin re-entry permit, và điều nên nhớ là mặc dù đã có re-entry permit, đương sự vẫn có thể bị xem là tự ý từ bỏ qui chế thường trú, và một khi bị xem như vậy thì việc xuất trình re-entry permit chưa đủ, mà phải có các chứng minh như trên.

Điều quan trọng đối với những người đi ra nước ngoài quá thời hạn là khi trở lại Hoa Kỳ phải chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, giấy tờ chứng minh về ý định duy trì tình trạng thường trú của mình tại Hoa Kỳ, để có thể xuất trình ngay khi giới chức di trú hỏi tới. Như đã nói trên, các tài liệu, giấy tờ chứng minh gồm có các bản sao giấy khai thuế, bằng khoán bất động sản, giấy trương mục ngân hàng, giấy chứng nhận của sở làm, và tờ giải thích lý do phải ở nước ngoài quá thời hạn.

Theo luật di trú, những thường trú nhân đi khỏi Hoa Kỳ quá 6 tháng có thể không cho nhập cư trở lại nếu cá nhân đương sự có những điểm gây trở ngại trong thủ tục cấp thẻ xanh, thí dụ như gánh nặng xã hội, có bệnh truyền nhiễm..vân..vân.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC CÂU HỎI CỦA QUÝ VỊ:
Câu hỏi 1 : Thẻ xanh của tôi đã hết hạn nên tôi đã làm mẫu đơn I-90 kèm theo thẻ xanh gởi Sở Di Trú để xin đổi thẻ xanh mới. Tôi muốn làm hồ sơ bảo lãnh con gái của tôi. Vậy tôi có phải chờ nhận thẻ xanh mới có thể làm hồ sơ bảo lãnh phải không"
Đáp: Không cần chờ thẻ xanh mới. Ông có thể đính kèm theo đơn bảo lãnh ( Mẫu I-130 ) bản sao biên nhận của Sở Di Trú chứng minh có nhận đơn xin đổi thẻ xanh của ông và thư giải thích. Khi nhận được thẻ xanh mới, ông sẽ gởi một bản sao thẻ xanh mới cho Sở Di Trú để bổ túc hồ sơ bảo lãnh.

Câu hỏi 2 : Tôi đã nộp đơn xin nhập tịch. Vậy khoảng bao lâu tôi mới có bằng quốc tịch"
Đáp: Thời gian chờ đợi thay đổi tùy theo ông cư trú tại đâu. Hiện nay Sở Di Trú cho biết là trung bình phải chờ khoảng 1 năm cho những đơn mới nộp. Đó là chưa kể những đơn còn ứ đọng từ năm 1996 và 1997 cần phải giải quyết.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, sáng thứ Bảy từ 0 giờ 30AM và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830, Sacramento (916) 257-6550.

GHI CHÚ: Độc giả có thể đọc các bài cũ về di trú trên Vietbao Online http://www.vietbao.com, vào SEARCH và gõ chữ “Mullins.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.