Hôm nay,  
Việt Báo Online

Xuân về trên những cánh cổng trời

25/04/201907:26:00(Xem: 1293)
Xuân về trên những cánh cổng trời
Xuân về trên những cánh cổng trời
 
Trịnh Thanh Thủy

 

Mùa xuân, không hạnh phúc gì bằng ngắm hoa đào đủ sắc màu nở rộ khắp nơi, trên mọi nẻo đường bạn đi qua, nhất là trên mái những ngôi chùa hay đền rêu phong cổ kính. 

Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời. Khi tôi đặt chân tới đền Fushimi, ngước mắt nhìn những cánh cổng trời màu đỏ đan kết nhau tạo hướng mắt dõi vào một con đường ống dài dẫn lên núi sâu hun hút mà thấy chóng cả mặt. Ngược lại, lúc đứng giữa đất trời mênh mang phía trước là biển khơi sóng lặng ở đảo Miyamija, nhìn cánh cổng trời vĩ đại màu đỏ cam ngiêng mình soi bóng cùng ánh hoàng hôn, lòng tôi bỗng an tịnh, thảnh thơi như ngộ ra giữa con người và thần thánh không còn ranh giới. 

 blank

Pic 1 Đền Fushimi

 

Cổng trời(Torii) là gì, là cánh cổng ngăn cách giữa thế giới con người trần tục và thế giới thiêng liêng của thần thánh. Đi qua cổng trời là bước vào thần đạo(Shinto), vào một không gian siêu phàm khác không thuộc về con người. Viếng đất phù tang, có 2 nơi nổi tiếng mang đầy dấu ấn của cổng trời bạn nên đến là "Ngôi đền ngàn cánh cổng Fushimi Inari" ở Kyoto và "Cánh cổng trời vĩ đại- The Great Torii" ở đảo Miyamija vùng Hiroshima.

 blank

Pic 2 Bên trong 10 ngàn cánh cổng trời họp lại

 

Để lên đến tận đỉnh núi đầu con đường kết nối bằng 10 ngàn cánh cổng trời của đền Fushimi, bạn cần 3 tới 4 tiếng đồng hồ, nếu liên tục leo dốc. Trong hành trình dài lên núi chập chùng những màu đỏ và các hàng chữ Nhật màu đen được viết trên thân cột, du khách có thể dừng chân một hai nơi để uống nước giải khát, ăn kem hay thưởng thức vài món ăn đặc sản Nhật. Điều bạn không thể tránh là bạn có rất nhiều bạn đồng hành trên con đường khám phá ngôi đền cổ này vì số lượng du khách đến rất đông, cả người Nhật lẫn người ngoại quốc. Tuy nhiên, leo đến khoảng 2/3 đường, số người leo núi thưa thớt đi nhiều và chỉ còn thỉnh thoảng vài người đi cùng bạn cho tới đích vì leo núi 3, 4 tiếng đồng hồ liên tục không phải ai cũng làm được.

Dọc theo hai bên đường lên núi, bạn sẽ bắt gặp những pho tượng tạc hình con cáo được cho là Thiên Sứ của thần Inari. Trong miệng của Thiên Sứ Cáo có ngậm một biểu tượng thường là chìa khoá của kho lúa hay là 1 nhánh lúa vì thần Inari là thần lúa, thần tượng trưng cho sự phì nhiêu của lúa gạo, trà và rượu Sake. Theo truyền thuyết thần Inari được mô tả như cả nam và nữ. Những hiện thân phổ biến nhất của Inari (theo học giả Karen Ann Smyers), là một nữ thần thực phẩm trẻ tuổi, một ông già vác bao gạo, hay một Bồ Tát bán nam bán nữ. Không có hình tượng nào chính xác cả. Inari thường được cho là một con cáo, Inari cũng xuất hiện như một con rắn hay con rồng .

 blank

Pic 3 Thiên sứ cáo Inari

 

Trên hành trình lên núi tôi gặp rất nhiều người Nhật mặc quốc phục đi lễ chùa và viếng ngôi đền thiêng này. Mỗi bộ quốc phục là một thế giới màu sắc và hoa văn riêng biệt, tuy không nói nhiều nhưng cũng tiết lộ được chút gì cá tính của người mặc, vì họ đã chọn mua hay mướn bộ quốc phục đó. Họ rất vui vẻ, tươi cười và cởi mở, sẵn sàng cho phép tôi chụp hình họ.

 blank

pic 4 Cặp vợ chồng Nhật đi lễ chùa

 

Ngôi đền này có từ rất lâu khoảng 1300 tuổi từ năm 711 A.D. Nước Nhật là một cường quốc nông nghiệp ngày trước nên họ thờ nhiều thần và họ có tôn giáo là Thần Đạo trước khi du nhập Phật Giáo vào nước. Trước mỗi vụ mùa những người nông dân địa phương thường đến đền Fushimi để cầu cho mùa màng tươi tốt, thu hoạch khả quan. Ngoài các nông dân, giới doanh thương cũng đến đây cầu cho việc buôn bán luôn phát đạt, mọi sự dữ trở nên lành, may mắn và hanh thông . Khi đạt ý nguyện họ trở lại tạ ơn và cúng dường bằng cách bảo trợ đền xây nên những cánh cổng trời to nhỏ tùy theo số tiền họ cúng đền. Cho tới nay con số các cánh cổng ngày càng tăng vì có rất người đến cầu may, cầu hên nên họ sẵn sàng bảo trợ. Bạn cũng có thể bảo trợ xây một cánh cổng nếu bạn tin vào sự cầu khẩn thần Inari thiêng liêng. Mỗi cánh cổng có giá từ 4000 đô cho một cái nho nhỏ và cái lớn khoảng 10 ngàn đô.

Rời Kyoto tôi tới Hiroshima bằng Bullet Train(Tàu hoả siêu tốc), chạy rất nhanh, chưa tới 2 tiếng đồng hồ. Sau đó chuyển qua xe điện ngầm và phà để qua đảo Miyamija thăm Cánh Cổng Trời Vĩ Đại-The Great Torii. Muốn tận hưởng cái đẹp và cảnh thanh bình nơi này bạn nên ở qua đêm. Tuy nhiên, tiền khách sạn trên đảo hơi mắc và bạn phải đặt trước ít nhất cả tuần vì đảo nhỏ, khách sạn không nhiều do chính sách hạn chế của chính phủ Nhật. Phần lớn những dân ngụ cư trên đảo là người già có tiền đã về hưu, nên họ cần sự an tịnh. Nếu bạn không thể ở qua đêm trên đảo, bạn có thể đi phà qua thăm đảo, nhưng phà chỉ chạy trong giới hạn thời gian khoảng từ 9 giờ sáng tới 4 giờ chiều. Sau 4 giờ chiều phà sẽ không đưa bạn về đất liền nữa, mà cảnh đẹp của cổng trời chỉ tuyệt vời nhất vào lúc hoàng hôn và rạng đông. 

Sau khi cất hành lý trong khách sạn, tôi bắt đầu rảo bước về phía cánh cổng màu đỏ để trải nghiệm cảnh hoàng hôn về trên biên giới giữa thực và ảo, con người cùng siêu nhiên, đất với trời. Còn rất sớm mà những người đang chờ chực ghi lại cảnh hoàng hôn bằng hình đã dàn hàng, đặc kín hết các chỗ tốt. Thôi thì đủ loại máy ảnh chĩa ống nhắm vào cánh cổng. Smartphone với selfie hoạt động tối đa. Self stick chĩa tứ phương tứ hướng, tiếng người gọi nhau ơi ới, đến là nhộn nhịp. Cũng may là chính phủ Nhật hạn chế số khách sạn, nếu không hòn đảo an bình này không đủ chỗ chứa số lượng du khách khổng lồ muốn đến ở qua đêm.

 blank

Pic 5 Cánh Cổng Trời vĩ đại trong cảnh hoàng hôn

 

Không gì tuyệt vời bằng buổi mai dậy sớm trong bộ đồ ngủ Kimono bằng vải mát rượi, ngồi thưởng trà, ăn bánh, trên mảnh chiếu cói tatami được đan dệt rất công phu. Khách sạn thiết kế theo lối truyền thống, không có giường, khách được ngủ trên sàn gỗ lót chiếu và nệm bông. Có tiếng chim hót líu lo bên kia khung cửa sổ. Ngoài ấy là rạng đông, ánh trời hồng dìu dịu đang xé những đám mây mưa ra để ló mặt chào bạn. Khi thả bộ một vòng dọc theo bãi biển, bạn sẽ chứng kiến được phút vươn vai trỗi dậy của vầng thái dương. Cổng Torii vĩ đại đổi qua màu đỏ cam lợt hơn dưới bầu trời vẫn còn u ám lãng đãng sương giăng. Đó là lúc bạn có thể đi thăm ngôi đền Itsukushima rất lớn của đảo này. Đền do nhiều toà nhà kết hợp và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới, một số tòa nhà của nó cũng được Chính phủ Nhật Bản xếp hạng là các Báu vật Quốc gia. Nó đã bị phá hủy nhiều lần và được xây cất lại. Cánh cổng trời vĩ đại thuộc về ngôi đền này.

 blank

Pic 6 Vườn Nhật trên đảo

 

Nhà quân sự Kiyomori đã bảo trợ và xây đền để cảm ơn và thờ phụng những nữ thần đã đem lại những thành công trong cuộc sống của ông. Ban đầu nó chỉ là một đền thờ Thần đạo thuần túy, nơi mà sinh và tử không được phép diễn ra. Tại đây có Heike Nōkyō nổi tiếng hay còn được biết đến là Kinh Phật kinh điển của Gia tộc Taira. Đó là 32 cuộn kinh Phật gồm 30 cuộn Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, 1 cuộn A Di Đà Kinh và 1 Bát Nhã Tâm Kinh đã được Kiyomori, con trai của ông và các thành viên khác trong gia đình sao chép, mỗi người hoàn thành việc viết một cuộn. Kiyomori đã dành sự giàu có của mình cho Itsukushima.

 blank

Pic 7 Cảnh thanh bình trên đảo

 

Ngôi đền được thiết kế và xây dựng trên các cấu trúc giống như bến tàu trên vịnh để nó dường như là nổi trên mặt nước, tách biệt khỏi hòn đảo linh thiêng, có thể được những người sùng đạo tiếp cận. Gần đền thờ là một sân khấu kịch  có từ năm 1590. Tại đây thường có các buổi biểu diễn kịch.(theo Wiki).

 blank

Pic 8 Lối rêu

 

Trước khi lên phà rời đảo tôi không quên đi thám hiểm nhiều nơi trên hòn đảo hữu tình này. Những con đường xinh xinh, các khu vườn Nhật và các ngôi nhà truyền thống nằm êm ả bên các dòng suối hay thác nho nhỏ nước chảy trong veo. Đâu đó vài con nai thơ thẩn ăn hoa hay lá của cây Anh Đào cạnh vệ đường. Chúng chẳng sợ ai vì ở đây con người là bạn của chúng. Tôi chào tạm biệt đảo Miyamija với sự tiếc nuối và hẹn với lòng sẽ có ngày trở lại.
 

Trịnh Thanh Thủy

 

  

24/05/2019(Xem: 99)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 90)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 113)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 263)
Tại sao ông Nguyễn Phú Trọng vắng mặt tại phiên họp khai mạc Quốc hội kỳ 7, và trong đoàn Quốc hội viếng lăng Hồ Chí Minh ngày 20/05/2019? Thời Nhân văn Giai phẩm 1956, Cụ Phan Khôi đã viết về sự tích “Ông bình vôi”
23/05/2019(Xem: 199)
tôn trọng các quyền con người là một bộ phận quan trọng của EVFTA và vi phạm các quyền này là một vi phạm nguyên tắc của thỏa thuận. Kể từ khi triển khai thực hiện Hiệp định PCA vào năm 2012 và kể từ khi kết thúc đàm phán EVFTA vào năm 2016, tình hình nhân quyền tại Việt Nam đã xấu đi một cách đáng kể
23/05/2019(Xem: 1706)
Về hưu, chữ nghĩa của tài tình của “vi-xi” bây giờ gọi là “nghỉ hưu?”, là nghỉ làm việc, không còn tiếp tục làm công việc hàng ngày để kiếm lương bổng, lợi tức cần cho đời sống nữa.
23/05/2019(Xem: 738)
Tháng 4 của Hoa Kỳ là một ngày tháng đáng lưu ý của lịch sử. Cuộc nội chiến Nam Bắc Hoa Kỳ bắt đầu vào ngày 12 tháng 4-1861. Bốn năm sau vào ngày 9 tháng 4-1865, tướng Lee của miền Nam đầu hàng tướng Grant của miền Bắc...
23/05/2019(Xem: 1191)
Kể về những giai thoại liên quan đến Kinh Kim Cang trong lịch sử và duyên may của chính bản thân mình với kinh này, tôi không có ý đề cao sự màu nhiệm của Kinh Kim Cang. Cái đó để từng người phán xét “Linh tại ngã, bất linh tại ngã.” ... Sự vĩ đại nằm ở chỗ dám xả bỏ tất cả những gì mình đang có để cống hiến cho đời. Và Đức Phật chính là con người như vậy.
22/05/2019(Xem: 411)
Viện Việt-Học kính giới thiệu đến các quí-vị chương-trình Mạn-đàm Văn-chương, về đề tài: "TRUYỆN THẠCH SANH LÝ THÔNG: MỘT CÁCH NHÌN KHÁC" Diễn-giả: GS Nguyễn Văn Sâm Với sự góp mặt của: Nhà văn Phan Tấn Hải – GS Trần Văn Chi – GS Nguyễn Trung Quân - Lời ngỏ: Soeur Trần Nữ
22/05/2019(Xem: 807)
Irvine là một thành phố ở Quận Cam (Orange County )- Nam California – là một thành phố được quy hoạch, phát triển bởi công ty Irvine , từ thập niên 1960.
22/05/2019(Xem: 1005)
Mọi người ở xứ sở này – xem chừng – chỉ rôm rả nói cười khi vào quán cà phê, và năng động lúc ngồi quanh bàn rượu. Kỳ dư thì họ đều ngủ vùi, nếu ở nhà; và ngủ gà, khi vào đến chỗ làm. Bởi thế nên nước bốn ngàn năm hồn chửa tỉnh!
22/05/2019(Xem: 959)
Pleiku, đọc theo tiếng Việt là Pờ-lây-cu, là thành phố lớn nhất của tỉnh Gia Lai ở Tây Nguyên, Việt Nam. Cái tên thân yêu Pleiku đã có thời Pháp thuộc, theo từ điển mở, "Plơi" tiếng Jarai nghĩa là "làng".
22/05/2019(Xem: 885)
Úc vừa trải qua một cuộc bầu cử với kết quả bất ngờ đến nỗi Thủ Tướng Scott Morrison phải thốt lên rằng ông luôn tin tưởng có phép lạ nhiệm mầu (“I have always believed in miracles”).
22/05/2019(Xem: 3436)
Nhà thơ Tô Thùy Yên đã từ trần vào lúc 9:15 giờ đêm giờ Houston (tức 7:15 giờ chiều giờ California) hôm Thứ Ba 21/5/2019... Một trong các bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Tô Thùy Yên là bài Ta Về, sáng tác năm 1985 khi còn trong Việt Nam, về sau in trong tập “Thơ tuyển” ấn hành năm 1995 ở hải ngoại.
21/05/2019(Xem: 1197)
Hai tập “Ký” và “Ký 2” của Đinh Quang Anh Thái là thể loại ký sự nhân vật, trong đó tác giả ghi lại những nét riêng và hoạt động của nhiều người Việt, đặc biệt là những người từng bị tù cộng sản và những người phải sống lưu vong trong gần nửa thế kỷ qua.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie