Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Từ Đỗ Thành Công Đến Huỳnh Việt Lang

08/10/200600:00:00(Xem: 9390)

Trong cuộc phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do ngày 22 tháng 9 có những thông tin như sau:

Việt Hùng: Theo như gia đình ông nói rằng trong lần tiếp xúc với nhân viên của tòa tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn thì ông có nói là hai người nữa cũng là thành viên của đảng Dân Chủ Nhân Dân là ông Nguyễn Hoàng Long và ông Huỳnh Việt Lang cũng bị bắt.

Ông Đỗ Công Thành: Khi họ bắt tôi vào ngày 14/8 thì ngày 15/8 (hoặc trễ hơn một ngày) họ đã quyết định bắt hai ủy viên trung ương của đảng Dân Chủ Nhân Dân. Người thứ nhất họ bắt là anh Lê Nguyên Sang. Lê Nguyên Sang là một bác sĩ tại Sài Gòn, sinh năm 1958 và anh tức là Nguyễn Hoàng Long. Người thứ hai họ bắt là anh Huỳnh Nguyên Đạo. Anh Huỳnh Nguyên Đạo sinh năm 1968, anh Đạo có bí danh cũng như bút hiệu là Huỳnh Việt Lang. Anh Đạo là người đã tốt nghiệp cử nhân chuyên về khoa Triết học. Anh Đạo, tức Huỳnh Việt Lang cũng là ủy viên trung ương của đảng Dân Chủ Nhân Dân.

Tôi ghi nhận là họ có bắt thêm ít nhất là 4 đảng viên nữa của đảng Dân Chủ Nhân Dân ở tỉnh Tiền Giang, hiện nay tôi chưa kịp ghi nhận cụ thể tên của những người này. Tôi sẽ công bố sau một cách cụ thể. Chính thức thì tôi nghĩ rằng tổng số người hiện tại đang bị bắt mà tôi biết là 6 người.

Và theo những thông tin của báo Công An Việt Nam mà người viết đã phổ biến trong bài viết “Trục xuất Đỗ Thành Công tội phạm hay nạn nhân"” cho thấy rõ ràng là :

Là đảng DCND tiến hành các hoạt động này, ông DTC là người lãnh đạo cao cấp nhất trong trong đảng nên nhận mọi trách nhiệm về mặt tinh thần cũng như pháp lý. Các hoạt động như rải truyền đơn, viết số 4 là những chuỗi hoạt động mà đảng viên đảng DCNC đã thực hiện và về mặt pháp lý không vi phạm pháp luật, không phạm tội “Tuyên truyền chống nhà nước” hoặc “Có hành vi khủng bố”. Hơn nữa, Hà Nội cũng không bắt được bất cứ hành động quả tang nào để có thể làm bằng chứng đây là những sự việc do chính ông Lê Nguyên Sang (LNS), Huỳnh Việt Lang (HVL) thực hiện, do đó việc trả tự do cho LNS, HVL hoặc các đảng viên đảng DCND khác cũng nên thực hiện giống như đã trả tự do cho ông Đỗ Thành Công.

Thế mà hiện nay anh Đỗ Thành Công được trả tự do đình chỉ điều tra theo công bố của Công An Việt Nam, nhưng vẫn giam giữ những người này. Như vậy, những vấn đề pháp lý đặt ra sẽ là:

Quyền bình đẳng pháp luật trong hệ thống tòa án Việt Nam ra sao" Đó chính là chủ đích của bài viết này.

***

Trong quyết định khởi tố vụ án Đỗ Thành Công bị truy tố tội “Âm mưu tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” và người viết đã phân tích rõ ràng là sự vô tội của Đỗ Thành Công vì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm:

Việc thành lập đảng Dân Chủ Nhân Dân tại Việt Nam không có luật cấm. Việc thiết lập câu lạc bộ điện thư cũng như hành động rải truyền đơn, viết số 4 có gạch chéo nhằm chống đối điều bốn hiến pháp nằm trong quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận không trái với hiến pháp. Vì thế Công an Việt Nam không thể truy tố Đỗ Thành Công ra tòa mà không cũng dám thả ông Công ra tại Sài gòn, tiếp tục giam giữ trái phép cho đến ngày trục xuất như là một tội phạm theo nghị định trục xuất theo thủ tục hành chánh đối với người không có án.

Như vậy sự việc Công An đã đình chỉ điều tra vụ án là do không đủ khả năng chứng minh, hay tìm ra chứng cứ buộc tội, chứ không phải do hành động thật thà khai báo của Đỗ Thành Công để Công An khoan hồng như báo chí Việt Nam loan tải.

Ở đây có nguồn dư luận cho rằng Đỗ Thành Công được tự do vì nhờ có quốc tịch Mỹ, lý luận như vậy là không thấy hết căn bản của vấn đề:

Trên nguyên tắc chủ quyền độc lập của một quốc gia, một người có quốc tịch nước ngoài nếu có hành vi phạm pháp đều bị chế tài của luật hình sự nước đó chứ không phải là luật của bản xứ đúng theo câu nhập gia tùy tục.

Nếu trường hợp Đỗ Thành Công có tội đúng theo luật pháp Việt Nam chắc chắn Công An Việt Nam sẽ truy tố ra tòa để lãnh án tù và ở tù cho hết thời hạn sau đó còn kèm theo một án trục xuất tiếp theo sau đó đối với người ngoại quốc phạm tội tại Việt Nam. theo qui định của điều 2 luật hình sự tố tụng: Hiệu lực của Bộ luật tố tụng hình sự

Mọi hoạt động tố tụng hình sự trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được tiến hành theo quy định của Bộ luật này.

Hoạt động tố tụng hình sự đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là công dân nước thành viên của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập thì được tiến hành theo quy định của điều ước quốc tế đó.

Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các đặc quyền ngoại giao hoặc quyền ưu đãi, miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết hoặc gia nhập hoặc theo tập quán quốc tế, thì vụ án được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Theo báo chí của công an VN đưa tin Đỗ Thành Công là loại chính trị lưu manh, cầm đầu đảng phái . Và trong thực tế Đổ Thành Công đã tuyệt thực từ ngày đầu cho đến khi bị trục xuất với quyết tâm “Tự do hay là chết” như vậy Đỗ Thành Công là thành phần ngoan cố chống đảng đáng bị trừng trị, thì cớ sao lại được nhà nước khoan hồng trục xuất trái với luật pháp như đã chứng minh.

Việt Nam cam kết tham gia vào cộng đồng thế giới tất yếu phải tôn trọng phong tục và tập quán thế giới. Trong vụ việc này nếu Đỗ Thành Công nếu xét có đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự, chắc chắn Cọng Sản sẽ không bao giờ tha cho một con mồi béo bở nhằm răng đe khối cộng đồng đối kháng ở Mỹ. Thế nhưng, vì không thể nào tìm được chứng cứ tội phạm để truy tố Đỗ Thành Công, csvn buộc lòng phải trục xuất Đổ Thành Công dưới áp lực của Hoa Kỳ và quốc tế.

Như vậy vai trò của áp lực quốc tế hay của Mỹ chỉ nhằm bảo đảm cho công dân họ không bị csvn chơi luật rừng rú mà thôi, chứ không có tính cách can thiệp cứu người phạm tội hình sự trong vụ Đỗ Thành Công này.

Tóm lại trong vụ việc này Đỗ Thành Công hoàn toàn vô tội. Vụ án phải bị đình chỉ điều tra, thế mà Công An Việt Nam còn tiếp tục giam giữ 6 người của đảng Dân Chủ Nhân Dân đã hoàn toàn vi phạm luật pháp Việt Nam như sau:

1)- Vi phạm tình bình đẳng pháp luật:

Điều 5 của luật hình sự tố tụng năm 2003 . Bảo đảm quyền bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật

Tố tụng hình sự tiến hành theo nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt dân tộc, nam nữ, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần xã hội, địa vị xã hội. Bất cứ người nào phạm tội đều bị xử lý theo pháp luật.

Theo điều 3 của luật hình sự năm 2000. Nguyên tắc xử lý

1. Mọi hành vi phạm tội phải được phát hiện kịp thời, xử lý nhanh chóng, công minh theo đúng pháp luật.

2. Mọi người phạm tội đều bình đẳng trước pháp luật, không phân biệt nam, nữ, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần, địa vị xã hội.

Trong thực tế, Đỗ Thành Công, Huỳnh Việt Lang, Lê Nguyên Sang cùng 4 người nữa ở Cần Thơ cùng chung một nhóm hoạt dộng chung cùng một mục đích, lại bị truy tố cùng một tội phạm “Âm mưu tuyên truyền chống lại nhà nước CHXHCNVN”. Đỗ Thành Công đã được chứng minh vô tội và trả tự do, thế mà những người còn lại vẫn bị tiếp tục giam giữ là công an Việt Nam đã vi phạm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật.

2)- Vi phạm nguyên tắc xử lý theo điều 3 luật hình sự:

Nghiêm trị người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, lưu manh, côn đồ, tái phạm nguy hiểm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội; người phạm tội dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, cố ý gây hậu quả nghiêm trọng.

Thật vậy Đổ Thành Công đã tự nhận trước công an là người trực tiếp chỉ huy đảng Dân Chủ Nhân Dân, kẽ chủ mưu thực hiện câu lạc bộ diện thư cũng như chủ trương xóa bỏ điều 4 hiến pháp mà không bị truy tố thì những người còn lại là kẽ thừa hành không thể tiếp tục bị truy tố, vì như vậy là thiên vị, bất công. Công An đã vi phạm nguyên tắc xử lý.

Công an Việt Nam rõ ràng không thể truy tố những người này ra tòa một cách công khai, mà vẫn tiếp tục giam giữ những người này với ý đồ chính trị là muốn tiêu diệt những tiếng nói dân chủ còn trong trứng nước. Đã vi phạm nhân quyền mà Việt Nam đã trân trọng cam kết trước khi hội nhập vào cộng đồng quốc tế.

Công An đã lợi dụng những khe hở luật pháp cũng như giải thích tùy tiện ý nghĩa vì an ninh nhà nước để tiếp tục giam giữ lâu dài những người này. Vấn đề này hoàn toàn thuộc phạm vi nội bộ của một quốc gia. Quốc tế chỉ có thể can thiệp hữu hiệu một khi Việt Nam nghiêm túc thực thi những điều ước về Nhân quyền mà thôi.

Như vậy vấn đề còn lại, là trách nhiệm của đảng Dân Chủ Nhân Dân phải làm gì để giải thoát tự do cho họ" Không còn con đường lựa chọn nào khác là đấu tranh chính trị về mặt luật pháp.

Phải chăng đảng Dân Chủ Nhân Dân có thể dùng vụ kiện Đỗ Thành Công như là một giải pháp chính trị đảm bảo tự do cho họ nói riêng cũng như đảm bảo an toàn pháp lý cho những người đấu tranh dân chủ trong tương la"

Câu trả lời còn bỏ ngỏ, không còn thời gian để chọn lựa. Một bước đi sai lầm sẽ trả giá cho cả một tương lai chính trị. Và câu trả lời tùy theo mỗi bạn đọc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.