Hôm nay,  

Gậy, Hơi Cay, Giải Tán Biểu Tình, Bắt 600

17/04/200000:00:00(Xem: 4863)
WB tự biện hộ: Khuynh hướng toàn cầu hóa là chìa khóa duy nhất để chống đói nghèo, xóa bỏ bệnh tật, ngăn chống AIDS…

WASHINGTON D.C. - Cảnh sát ngày Thứ 7 bắt khoảng 600 người biểu tình chống toàn cầu hóa nhân phiên họp Mùa Xuân của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân Hàng Thế Giới tại thủ đô Washington, và tiếp tục dùng dùi cui, hơi cay, mạnh tay đối phó với 2 đám biểu tình. Trong số bị bắt có Carol Guzy, nữ nhiếp ảnh viên báo Washington Post 3 lần được tặng giải báo chí Pulitzer.
Tại khu vực hạn chế bao quanh Ngân Hàng Thế Giới, 500 người trương các biểu ngữ viết “Hãy đóng cửa Quỹ Tiền Tệ, Ngân Hàng Thế Giới”, và “Hãy thả tù chính trị”. Thỉnh nguyện thư gửi Ngân Hàng Thế Giới có chữ ký 450 người thuộc 35 quốc gia, do bác sĩ Ấn Độ Vineeta Gupta chuyển giao, phê bình chính sách tín dụng của tổ chức này làm các nước nghèo đang nghèo thêm, và các xưởng mồ hôi tiếp tục gây tổn hại môi trường.

Sáng Thứ 7, một bộ chỉ huy biểu tình bị đóng cửa sau khi Sở Cứu Hỏa loan báo nhà kho dùng làm trụ sở này không bảo đảm an toàn, di tản 100 người và bắt 2 người. Theo phóng viên, cảnh sát đối phó với người biểu tình bằng các đơn vị xe hơi, môtô và cảnh sát đi bộ.

Ban đầu, cảnh sát loan báo bắt được bom xăng, nhưng xem lại là chai đựng soda nhét giẻ rách để lẫn những thùng đựng sơn và dung dịch pha loãng sơn. Ông Adam Eidinger, phát ngôn viên nhóm Vận Động cho Công Lý Toàn Cầu, khẳng định rằng những người biểu tình không bạo động, đóng cửa bộ chỉ huy biểu tình là âm mưu của cảnh sát.

Ông Charles Ramsey, cảnh sát trưởng quận D.C., cho biết nhân viên công lực quan tâm tới sự an toàn tính mạng của người biểu tình và phải bảo đảm không có nguy cơ hỏa hoạn. Tại khu ngoại giao đoàn, ông James Wolfensohn, chủ tịch Ngân Hàng Thế Giới, bị đám biểu tình đánh thức. Khoảng 20 người thuộc 10 quốc tịch xuất hiện trước nhà ông, với các biểu ngữ “Ông Wolfensohn hãy tỉnh giấc” và “Ngân Hàng Thế Giới hãy thức dậy”.

Bà Carolyn Ansty, một đại diện Ngân Hàng Thế Giới, tuyên bố với CNN rằng khuynh hướng toàn cầu hóa là không thể chận lại, Ngân Hàng Thế Giới không chỉ quan tâm tới tiền bạc, mà sẽ đề cập tới các vấn đề nhân đạo, gồm nguy cơ bệnh AIDS. Bà nói “Chúng ta không thể nói là ai thắng khi cấm cản những cuộc chống đối về vấn đề bệnh AIDS.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.