Hôm nay,  

Gạo Hạt Dài Cam Bốt Cứ Bị Gẫy, Lo Tìm Máy Xay Mới

18/02/200100:00:00(Xem: 4666)
PHNOM PENH (KL) – Tin của tờ báo tại thủ đô Nam Vang của Cao Miên :
Trên 40% gạo thượng hạng sản xuất tại Cao Miên cuối cùng đã bán ra những hạt gạo bị gẫy với giá thiệt rẻ hơn giá khách hàng đã đặt mua.

Tồn trữ gạo không tốt, gạo lên men nấm, bị sâu ăn, thành ra chất lượng không có như đã khuyến mại về phẩm chất cao hơn hết các loại gạo khác. Nạn nhân cuối cùng là các nông dân của Cao Miên. Tan Bee Woon cho biết vấn đề này, các xứ nghèo tại Đông Nam Á chỉ có thể giải quyết bằng cách có những các cách cho làm tốt hơn.

Tan nằm trong công ty sản xuất gạo và trong hệ thống nhà máy xay lúa, ông đã cho biết, chuyện này không có gì để kinh ngạc, Trung tâm Nghiên cứu Tối tân đã cho nghiên cứu năm 1998 và tìm thấy 43,4% gạo của Cao Miên đều bị gẫy hạt.

Ông đã cho biết cuộc nghiên cứu do H. B. Rozemuller, một người thiện nguyện của LHQ, làm, ông đã giúp cho vùng của vương quốc Battambang trồng lúa được phát triển thêm. Thống kê cho thấy số lúa làm ra có thể ít hơn tại những vùng thiếu phát triển, theo như Tan đã cho biết.
Cuộc nghiên cứu này cho thấy các nhà máy xay lúa địa phương phần lớn do người Hoa làm chủ đã không cập nhật vì thiếu tiền, thừa dụng các loại máy tồi của nhà nước khi các nhà máy này được tư hữu hóa vào giữa năm 1980.

Trong khi chất lượng và sản lượng của các hạt gạo không được tiếp tục cho cải tiến, hệ thống nhà máy xay cần phải được tân tiến hóa, theo như Tan đã cho biết. Tan cho biết các chủ nhà máy xay lúa và ngay cả hợp tác xã say lúa vẫn có thể gặp các trở ngại về tài chánh bởi vì cơ bản kỹ nghệ của Cao Miên còn quá nghèo.

Việc chuyển tiền mặt đã bị cấm với hầu hết các giao dịch trong trao đổi, còn khối lượng tiền mặt lên xuống, theo như lời của Tan, dân Mã Lai, cho biết xứ của Tan lúc đầu cũng đã bị vấn đề này. Vì thế tại Mã Lai, chính quyền cho thành lập một hội đồng lúa gạo quốc gia, hội đồng này bán gạo cho các nông dân, say lúa và tiếp thị lúa theo vật được nhà nước trợ cấp và kiểm soát giá cả.

Cơ quan này được biết là Bernas, một cơ quan độc quyền có đặc quyền để nhập khẩu chỉ hoạt động theo căn bản thương mại mua gạo của vài nơi cung cấp, trong đó có Cao Miên.

Mã Lai không tự túc được về gạo bởi vì có một chính sách đã bị thay đổi năm 1980, chính sách này chuyển sang sự thu hoạch nông sản có giá cao như đầu dừa có sẵn và loại gạo rẻ tiền. Tại Cao Miên khi Tan nhìn vào lãnh vực này, ông đã cho biết, chính quyền Cao Miên không có thể nào tài trợ ngân khoản cho hội đồng gạo, nhưng tìm cách xin viện trợ cho dự án này để có thể tự chống đỡ y như Mã Lai. Việc cho canh cải nhà máy xay lúa, cần phải có ngoại tệ để nhập khẩu máy xay, vấn đề nhập khẩu này giao cho sì thẩu người Hoa, kinh tế Cao Miên nắm chắc sự lệ thuộc vào những loại sì thẩu đã có rễ ăn chùm khắp vùng Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.