Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

19/04/200000:00:00(Xem: 4529)
MƯA LỚN CALIFORNIA: HÀNG TRĂM TAI NẠN
LOS ANGELES - Mưa với vũ độ ở mức kỉ lục trong ngày Thứ 2 ở Nam California gây ngập lụt 1 số xa lộ, và hàng trăm tai nạn giao thông với 2 người thiệt mạng. Tính đến chập tối Thứ 2, mưa tại khu vực Los ANgeles đo được 1.24 inches, cao hơn kỉ lục 0.9 inch vào năm 1903.
Vũ độ tại vùng Pasadena lên đến 1.64 inches, cao gấp 4 lần kỉ lục cũ năm 1990. Mưa lớn bất ngờ đổ xuống từ 8 giờ sáng, và đến chiều, giờ tan sở, 1 tai nạn dây chuyền liên quan đến 25 chiếc xe.
Tại Santa Clarita, tai nạn dồn đống 5 xe trên xa lộ Golden State gây thiệt mạng 2 người, 6 người bị thương. Ngoài ra, vào lúc chập tối, trực thăng của Sở Cảnh Sát Los Angeles đã cứu kịp 2 thiếu niên tại 1 mương thoát nước lụt đang tràn chảy với tốc độ 30 dặm/giờ. Theo dự báo khí tượng, còn mưa rào rải rác trong buổi sáng Thứ 3..

KHÔNG TẮM ĐỂ LÃNH 1,000 ĐÔ"
Trả lời câu hỏi “Bạn có dám không tắm 1 tuần lễ để lãnh 1,000 đô hay không"” bản thăm dò Zogby cho thấy 34.7% dân Mỹ sẵn sàng không tắm 1 tuần để lãnh 1,000 đô, trong khi 64.6% nói là không muốn tí nào.

ĐẠI HỘI ĐIỆN ẢNH CANNES
Đại Hội Điện Ảnh Cannes lần thứ 53 lần này sẽ tổ chức các ngày từ 10.5 tới 21.5.2000. Các bích chương với hình người ôm ống kính phóng ra từ bức màn sân khấu đã dán nhiều nơi ở Pháp để quảng cáo.

XƯỚNG NGÔN VIÊN ẢO ĐẦU TIÊN
Đó là nàng xướng ngôn viên bản tin, tên gọi Ananova, 28 tuổi, tóc xanh lá cây, mắt to, với giọng nói miền Trung Đại Tây Dương đã trở thành xướng ngôn viên ảo đầu tiên của thế giới hôm Thứ Tư khi nàng đọc bản tin đầu trên Internet dài 2 phút. Trang nhà ananova.com hy vọng nhờ nàng xướng ngôn ảo này sẽ thu hút thêm người vào trang báo điện này.

DÂN CUBA BIỂU TÌNH CHỐNG TIỆP
HAVANA - Khoảng 100 ngàn dân Cuba xuống đường tại thủ đô Havana, phản đối Cộng Hòa Czech và Ba Lan đã đồng bảo trợ nghị quyết lên án Cuba về nhân quyền tại hội nghị của Ủy Hội Nhân Quyền LHQ họp tại Geneva. Đoàn biểu tình chia thành từng khối tùy theo thành phần xã hội, là sinh viên học sinh, công nhân hay các hội đoàn, tuần hành như quân đội ngang qua trụ sở phái bộ Czech. Nghị quyết lên án Cuba nhận được 21 phiếu tán thành, 18 phiếu chống, và 14 đại biểu vắng mặt. Chính quyền Havana gọi đồng minh Czech thời CS là quân phản bội và tay sai đế quốc.

CHUẨN BỊ PHI THUYỀN CON THOI
CAPE CANAVERAL, Flordia - Cơ quan Hàng không và Không Gián Hoa Kỳ (NASA) loan báo ngày Thứ 6 bắt đầu công tác thoái kiểm 3 ngày đối với tàu con thoi Atlantis, chuẩn bị chuyến bay 10 ngày tính từ ngày 24-4 để lên Trạm Không Gian Quốc Tế. Tàu Atlantis đã được kiểm tra hệ thống điều khiển bánh lái bằng thủy lực và hệ thống thắng thay thế tuần qua. Ngày lên đường của tàu con thoi Atlantis đã được định là 4 giờ 15 phút chiều Thứ 2, giờ Miền Đông Hoa Kỳ.

THÊM CHỦ TRẠI DA TRẮNG BỊ TẤN CÔNG, GIẾT CHẾT
HARARE - Thêm 1 chủ trại da trắng bị giết tại Zimabwe vào lúc nước này kỉ niệm 20 năm dành lại quyền tự do cho đa số người da đen, nước Zimabwe độc lập ra đời ngày 18-4-1980. Phóng viên CNN cho biết khoảng 40 người Zimbabwe vũ trang đã tấn công nông trại của ông Martin Olds tại quận Nyamandhlovu hồi sáng sớm Thứ 3.
Hôm Thứ 7 tuần qua, chủ trại David Stevens bị giết tại quận Macheke, xác được tìm thấy sau đó ở bờ sông. Một người hàng xóm của ông Olds kể lại rằng những người tấn công đã báo trước cho cảnh sát hay rằng họ sẽ tấn công ông Olds và các nhà láng giềng, và nói là để dạy cho các chủ trại da trắng một bài học.
Bà Margaret Dongo, lãnh tụ đảng Liên Đoàn Dân Chủ Zimbabwe, tách ra từ đảng ZANU cầm quyền, nhận xét rằng toàn thể Zimabwe hỗn loạn, vì luật pháp không còn được ai tôn trọng.
Đối với 1 số quan sát viên, phong trào chiếm đất thể hiện sự suy yếu quyền lực của TT Mugabe. Trong ngày Thứ 2, TT Mugabe gặp các nhà lãnh đạo của Nghiệp Đoàn các chủ trại hứa hẹn tái lập trật tự. Theo lời thuật của chủ tịch Nghiệp Đoàn này, ông Mugabe không nói sẽ ra lệnh cho các cựu chiến binh trả lại các nông trại chiếm của người da trắng.

HÒA BÌNH BẮC ÁI NHĨ LAN CÒN NHIỀU GIAN NAN
BELFAST - Thủ Tướng Tony Blair ngày Thứ 3 du hành tới Bắc Ireland trong một nỗ lực mới nhằm cứu vãn tiến trình hoà bình, mà chính ông cảnh giác rằng không chắc tìm ra khai thông. Ông nói “Còn nhiều vấn đề gai góc phải giải quyết”.
Việc thực thi hòa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành năm 1998, giao quyền cho chính phủ liên hiệp Công Giáo và Tin Lành bế tắc từ Tháng 2 vì quân đội IRA chưa chịu giải giới. Ông David Trimble, lãnh tụ đảng Unionist, cho hay ông không có đề nghị nào với Thủ Tướng Anh, và hô hào ông Blair đừng trông cậy vào Thủ Tướng Bertie Ahern trong việc thuyết phục IRA nộp vũ khí. Theo ông, hòa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành vẫn còn, vấn đề phải làm là thuyết phục IRA làm bổn phận của họ.
Về phần đảng Sinn Fein, đồng minh của IRA, chủ tịch Mitchel McLaughlin tỏ ý hi vọng Thủ Tướng Tony Blair có đề nghị mới.

CHỚP MẮT, MẤT 1 TRIỆU ĐÔ
Chứng khoán sụt thê thảm, thế là tiêu giấc mộng mua nhà của Dan Bartlett, một thảo chương viên 27 tuổi, người dự tính bán căn condo một phòng ngủ rộng 600 square-feet của anh cộng với khoản cổ phiếu của công ty anh đang làm để mua căn nhà lớn hơn. Nhưng cổ phiếu hãng trong vài ngày qua đã sụt hơn 80% từ mức cao nhất trong 52 tuần, thế là tài sản cổ phiếu của Bartlett trong vài ngày bốc hơi mất 1 triệu đô.

KÝ GIẢ HỒNG KÔNG KÝ TÊN ĐÒI TỰ DO
HONGKONG - Hiệp Hội Ký Giả Hongkong (HKJA) đã phát động chiến dịch phản đối các mưu toan đè nén tự do báo chí tại đặc khu Hongkong. Quan ngại về tự do báo chí nổi lên tuần qua, sau lời tuyên bố của ông Wang Fengchao, phó giám đốc Sở Liên Lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hongkong, rằng nhà báo không nên tường thuật những tuyên bố tán thành Đài Loan độc lập.
HKJA thông báo sẽ thu thập chữ ký từ mọi tổ chức truyền thông Hongkong để gửi Thủ Tướng Chu Dung Cơ, và tìm kiếm các cuộc hội họp với chính quyền sở tại về vấn đề này.
Hành Chánh Trưởng Quan Đổng Kiến Hoa vừa về tới Hongkong sáng Thứ 3 lên tiếng trấn an rằng trên thực tế quyền tự do báo chí và xuất bản đang được đạo luật căn bản, tương tự Hiến Pháp, bảo vệ.

MÔI SINH BIỂU TÌNH CHỐNG RÁC MỸ
YOKOHAMA - Các nhà vận động bảo vệ sinh môi Greenpeace trèo lên tàu chở phế liệu PCB từ căn cứ Mỹ tới cảng Yokohama, tự xích người vào tàu để phản đối, trương biểu ngữ lên án Hoa Kỳ là thủ phạm gây ô nhiễm. Tàu này quay trở lại Nhật Bản sau khi bị Hoa Kỳ và Canada từ chối tiếp nhận. Viện cớ luật pháp Nhật không cấm, nhà chức trách cảng Yokohama và quận Kanagawa thuận cho bốc dỡ với điều kiện chuyến hàng phế liêụ này phải được chở đi nơi khác ngay. Tính đến chiều Thứ 3, các thành viên Greenpeace chưa nhượng bộ, tàu phế liệu còn neo tại bến, trong khi Hoa Kỳ dự định tiếp tục xuất cảng phế liệu trong tháng tới.

THẨM VẤN CON GÁI SUHARTO
JAKARTA - Bà Siti Hardiyanti Rukmana, quen được gọi tên là Tutu, con gái lớn nhất của cựu TT Suharto, ngày Thứ 3 bị phỏng vấn tại văn phòng Biện Lý trong 6 giờ đồng hồ, trong khuôn khổ 1 cuộc điều tra về những cáo giác tham nhũng đối với ông Suharto. Bà Tutu cho biết bà bị chất vấn về vai trò thủ quỹ trong 1 tổ chức từ thiện do ông Suharto kiểm soát. Bà nói thân phụ bà đang thực sự đau yếu, không đối đáp bình thường sau 1 trận đau tim. Bà Rukama có lúc làm Bộ trưởng trong Nội Các sau cùng của ông Suharto, năm 1998 và mất chức Tháng 5 cùng năm do kinh tế Indonesia lâm nguy dẫn tới các cuộc hỗn loạn nhiều tháng tiếp theo.

NAM HÀN: CHÁY RỪNG RỤI 30 MẪU
SEOUL - Thêm một vụ cháy rừng vừa xẩy ra trong ngày Thứ 2 tại vùng đông nam thủ đô Seoul của Nam Hàn. Tính đến sáng Thứ 3, Bộ Nông Lâm Nghiệp đã huy động 18 trực thăng, 13 xe vòi rồng và hàng trăm lính cứu hỏa tới chữa cháy, đám cháy chưa rõ nguyên nhân đã thiêu rụi 30 hecta rừng. Nam Hàn đang trải qua một mùa khô hạn khắc nghiệt, Sở Khí Tượng đã lên tiếng báo động từ ngày 30-3.

NGOẠI TRƯỞNG MỸ KẾT THÂN VỚI CỘNG HÒA UZBEKISTAN
BUKHARA - Bà Madeleine Albright dành ngày Thứ 3 ngoạn cảnh thành phố Bukhra cổ 2500 năm giữa vùng sa mạc nắng cháy của Cộng Hòa Uzbekistan, và buổi chiều hội đàm với TT Islam Karimov. Bukhara là thủ đô đầu tiên của Uzbekistan vào thế kỉ thứ 10 sau Thiên Chúa.
Mục đích chuyến công du này của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ là nhằm phát triển các chính sách của Washington tại vùng có tiếng là đang bùng nổ buôn bán ma túy, chủ nghĩa cực đoan, và các giá trị dân chủ thường bị xao lãng. TT Karimov là người lãnh đạo Uzbekistan với bàn tay sắt, với chủ trương rằng nền cai trị khắt khe của tôn giáo là cần thiết để đề phòng sự chiếm quyền của phe bảo căn (fundementalists).
Uzbekistan giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng đa số dân còn nghèo, thu nhập đầu người trung bình hàng tháng không quá 20 MK, nền kinh tế sa sút sau thời kỳ chính quyền kiểu Xô Viết kiểm soát toàn diện, từ luật lệ kinh doanh cho đến tỉ giá tiền tệ.

NGA-UKRAINE HỢP TÁC SẢN XUẤT VŨ KHÍ
KIEV - TT Vladimir Putin tối Thứ 2 tới thủ đô Ukraine, trong chặng cuối của chuyến xuất ngoại đầu tiên sau ngày đắc cử. Cùng đi với Ngoại Trưởng và Bộ Trưởng Quốc Phòng, sau cuộc hội đàm với TT Leonid Kuchma, vị nguyên thủ Nga tuyên bố: hai bên đã xem xét những yếu tố căn bản của sự phát triển các quan hệ Nga Ukraine.
TT Kuchma nói ông hài lòng về cuộc hội đàm, vì 2 bên tìm ra phương cách giải quyết các vân đề tương lai. Cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Dinh Mariyinski đã đề cập tới cuộc hợp tác về sản xuất vũ khí, mà 2 bên không tiết lộ chi tiết.
Theo lời TT Putin, Nga thuận giúp Ukraine hoàn tất 2 lò phản ứng nguyên tử, có tính cách đền bồi sự đóng cửa nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bị nổ năm 1986. Sau ngày sụp đổ chế độ Xô Viết, quan hệ giữa Ukraine và Nga căng thẳng vì tranh chấp trong việc chia sẻ hạm đội Hắc Hải và về quyền kiểm soát dân bán đảo Crimea gốc Nga. Ngòai ra, Ukraine còn nợ Nga tiền mua hơi đốt, mà Ukraine nói là 1 tỉ 400 triệu MK, trong khi Nga kê sổ nợ 2 tỉ 100 triệu MK.

KOSOVO: BỊ BẮN HỎA TIỄN
VIENNA - Gần giữa đêm Thứ 2, một tòa nhà trung tâm thủ phủ Pristina của Kosovo bị bắn hỏa tiễn, 2 người Albania bị thương nhẹ. Chưa rõ người Albania hay người Serb là mục tiêu của vụ tấn công này.
Trực thăng đã quần đảo phía trên khu vực bị bắn hỏa tiễn, trong khi các chiến sĩ NATO phong tỏa các ngả đường để lục soát. Tại 1 nút chận, lực lượng gìn giữ hòa bình khán phá 5 hay 6 hỏa tiễn trên 1 xe hơi, bắt người tài xế. Một hỏa tiễn khác được tìm thấy gần căn nhà trúng hỏa tiễn, có lẽ quân tấn công đã bỏ lại để tẩu thoát. 5 hay 6 người tình nghi đã bị bắt để thẩm vấn sáng thứ 3.

BRUSSELS: XE LỬA ĐỤNG, 6 BỊ THƯƠNG
BRUSSELS - 2 đoàn xe lửa chở khách lưu thông ngược chiều đã tông nhau tại ngoại ô thị xã Charleroi, cách thủ đô Brussels của Bỉ 64 cây số. Hình như một khối bêtông đặt trên đường rầy đã gây ra tai nạn này, làm 1 trong 2 đoàn xe trượt khỏi đường rầy. 6 người bị thương, gồm 3 người trọng thương.
Theo báo chí địa phương, số hành khách bị thương từ 13 đến 28 người. Hai trưởng xa đều bị thương nặng. Cục Hỏa Xa loan báo tuyến đường sắt nối liền Charleroi và Namur ngưng hoạt động cho tới sáng Thứ Tư, và đã sắp xếp 1 đoàn xe bus thay thế để phục vụ công chúng đi lại.

VỤ XÉT XỬ KHMER ĐỎ VẪN CÒN LÂU
BANGKOK - Trước áp lực của LHQ về việc đưa các tội phạm diệt chủng ra Tòa, Thái Tử Ranaridh, chủ tịch Quốc Hội Cambodia tuyên bố rằng tiến trình lập Tòa án để truy tố các thủ lãnh Khmer Đỏ đòi hỏi nhiều thời gian.
Ông cũng thông báo rằng Đức Vua Sihanouk sẵn sàng làm nhân chứng, vì Ngài không có trach nhiệm trong cuộc tàn sát của Khmer Đỏ cuối thập niên 1970. Theo ông, không chỉ người Cambodia, mà còn có các nước ngoài có trách nhiệm về vụ diệt chủng.
Thái Tử Ranaridh đang ở thủ đô Thái Lan dự 1 cuộc hội thảo về nhân quyền, nói rằng việc thông qua dự luật về tổ chức Tòa án xử tội Khmer Đỏ hiện tùy thuộc Hành Pháp, nhưng thời khóa biểu truy tố các thủ lãnh Khmer Đỏ chưa được phác thảo. Dự luật trên dự liệu đưa ra Quốc Hội Cambodia thảo luận ngày 19-4, nhưng lại bị hoãn, theo lời ông Kol Peng, Tổng Thư Ký Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.