Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/04/200000:00:00(Xem: 5364)
MƯA LỚN CALIFORNIA: HÀNG TRĂM TAI NẠN
LOS ANGELES - Mưa với vũ độ ở mức kỉ lục trong ngày Thứ 2 ở Nam California gây ngập lụt 1 số xa lộ, và hàng trăm tai nạn giao thông với 2 người thiệt mạng. Tính đến chập tối Thứ 2, mưa tại khu vực Los ANgeles đo được 1.24 inches, cao hơn kỉ lục 0.9 inch vào năm 1903.
Vũ độ tại vùng Pasadena lên đến 1.64 inches, cao gấp 4 lần kỉ lục cũ năm 1990. Mưa lớn bất ngờ đổ xuống từ 8 giờ sáng, và đến chiều, giờ tan sở, 1 tai nạn dây chuyền liên quan đến 25 chiếc xe.
Tại Santa Clarita, tai nạn dồn đống 5 xe trên xa lộ Golden State gây thiệt mạng 2 người, 6 người bị thương. Ngoài ra, vào lúc chập tối, trực thăng của Sở Cảnh Sát Los Angeles đã cứu kịp 2 thiếu niên tại 1 mương thoát nước lụt đang tràn chảy với tốc độ 30 dặm/giờ. Theo dự báo khí tượng, còn mưa rào rải rác trong buổi sáng Thứ 3..

KHÔNG TẮM ĐỂ LÃNH 1,000 ĐÔ"
Trả lời câu hỏi “Bạn có dám không tắm 1 tuần lễ để lãnh 1,000 đô hay không"” bản thăm dò Zogby cho thấy 34.7% dân Mỹ sẵn sàng không tắm 1 tuần để lãnh 1,000 đô, trong khi 64.6% nói là không muốn tí nào.

ĐẠI HỘI ĐIỆN ẢNH CANNES
Đại Hội Điện Ảnh Cannes lần thứ 53 lần này sẽ tổ chức các ngày từ 10.5 tới 21.5.2000. Các bích chương với hình người ôm ống kính phóng ra từ bức màn sân khấu đã dán nhiều nơi ở Pháp để quảng cáo.

XƯỚNG NGÔN VIÊN ẢO ĐẦU TIÊN
Đó là nàng xướng ngôn viên bản tin, tên gọi Ananova, 28 tuổi, tóc xanh lá cây, mắt to, với giọng nói miền Trung Đại Tây Dương đã trở thành xướng ngôn viên ảo đầu tiên của thế giới hôm Thứ Tư khi nàng đọc bản tin đầu trên Internet dài 2 phút. Trang nhà ananova.com hy vọng nhờ nàng xướng ngôn ảo này sẽ thu hút thêm người vào trang báo điện này.

DÂN CUBA BIỂU TÌNH CHỐNG TIỆP
HAVANA - Khoảng 100 ngàn dân Cuba xuống đường tại thủ đô Havana, phản đối Cộng Hòa Czech và Ba Lan đã đồng bảo trợ nghị quyết lên án Cuba về nhân quyền tại hội nghị của Ủy Hội Nhân Quyền LHQ họp tại Geneva. Đoàn biểu tình chia thành từng khối tùy theo thành phần xã hội, là sinh viên học sinh, công nhân hay các hội đoàn, tuần hành như quân đội ngang qua trụ sở phái bộ Czech. Nghị quyết lên án Cuba nhận được 21 phiếu tán thành, 18 phiếu chống, và 14 đại biểu vắng mặt. Chính quyền Havana gọi đồng minh Czech thời CS là quân phản bội và tay sai đế quốc.

CHUẨN BỊ PHI THUYỀN CON THOI
CAPE CANAVERAL, Flordia - Cơ quan Hàng không và Không Gián Hoa Kỳ (NASA) loan báo ngày Thứ 6 bắt đầu công tác thoái kiểm 3 ngày đối với tàu con thoi Atlantis, chuẩn bị chuyến bay 10 ngày tính từ ngày 24-4 để lên Trạm Không Gian Quốc Tế. Tàu Atlantis đã được kiểm tra hệ thống điều khiển bánh lái bằng thủy lực và hệ thống thắng thay thế tuần qua. Ngày lên đường của tàu con thoi Atlantis đã được định là 4 giờ 15 phút chiều Thứ 2, giờ Miền Đông Hoa Kỳ.

THÊM CHỦ TRẠI DA TRẮNG BỊ TẤN CÔNG, GIẾT CHẾT
HARARE - Thêm 1 chủ trại da trắng bị giết tại Zimabwe vào lúc nước này kỉ niệm 20 năm dành lại quyền tự do cho đa số người da đen, nước Zimabwe độc lập ra đời ngày 18-4-1980. Phóng viên CNN cho biết khoảng 40 người Zimbabwe vũ trang đã tấn công nông trại của ông Martin Olds tại quận Nyamandhlovu hồi sáng sớm Thứ 3.
Hôm Thứ 7 tuần qua, chủ trại David Stevens bị giết tại quận Macheke, xác được tìm thấy sau đó ở bờ sông. Một người hàng xóm của ông Olds kể lại rằng những người tấn công đã báo trước cho cảnh sát hay rằng họ sẽ tấn công ông Olds và các nhà láng giềng, và nói là để dạy cho các chủ trại da trắng một bài học.
Bà Margaret Dongo, lãnh tụ đảng Liên Đoàn Dân Chủ Zimbabwe, tách ra từ đảng ZANU cầm quyền, nhận xét rằng toàn thể Zimabwe hỗn loạn, vì luật pháp không còn được ai tôn trọng.
Đối với 1 số quan sát viên, phong trào chiếm đất thể hiện sự suy yếu quyền lực của TT Mugabe. Trong ngày Thứ 2, TT Mugabe gặp các nhà lãnh đạo của Nghiệp Đoàn các chủ trại hứa hẹn tái lập trật tự. Theo lời thuật của chủ tịch Nghiệp Đoàn này, ông Mugabe không nói sẽ ra lệnh cho các cựu chiến binh trả lại các nông trại chiếm của người da trắng.

HÒA BÌNH BẮC ÁI NHĨ LAN CÒN NHIỀU GIAN NAN
BELFAST - Thủ Tướng Tony Blair ngày Thứ 3 du hành tới Bắc Ireland trong một nỗ lực mới nhằm cứu vãn tiến trình hoà bình, mà chính ông cảnh giác rằng không chắc tìm ra khai thông. Ông nói “Còn nhiều vấn đề gai góc phải giải quyết”.
Việc thực thi hòa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành năm 1998, giao quyền cho chính phủ liên hiệp Công Giáo và Tin Lành bế tắc từ Tháng 2 vì quân đội IRA chưa chịu giải giới. Ông David Trimble, lãnh tụ đảng Unionist, cho hay ông không có đề nghị nào với Thủ Tướng Anh, và hô hào ông Blair đừng trông cậy vào Thủ Tướng Bertie Ahern trong việc thuyết phục IRA nộp vũ khí. Theo ông, hòa ước Ngày Thứ 6 Phúc Lành vẫn còn, vấn đề phải làm là thuyết phục IRA làm bổn phận của họ.
Về phần đảng Sinn Fein, đồng minh của IRA, chủ tịch Mitchel McLaughlin tỏ ý hi vọng Thủ Tướng Tony Blair có đề nghị mới.

CHỚP MẮT, MẤT 1 TRIỆU ĐÔ
Chứng khoán sụt thê thảm, thế là tiêu giấc mộng mua nhà của Dan Bartlett, một thảo chương viên 27 tuổi, người dự tính bán căn condo một phòng ngủ rộng 600 square-feet của anh cộng với khoản cổ phiếu của công ty anh đang làm để mua căn nhà lớn hơn. Nhưng cổ phiếu hãng trong vài ngày qua đã sụt hơn 80% từ mức cao nhất trong 52 tuần, thế là tài sản cổ phiếu của Bartlett trong vài ngày bốc hơi mất 1 triệu đô.

KÝ GIẢ HỒNG KÔNG KÝ TÊN ĐÒI TỰ DO
HONGKONG - Hiệp Hội Ký Giả Hongkong (HKJA) đã phát động chiến dịch phản đối các mưu toan đè nén tự do báo chí tại đặc khu Hongkong. Quan ngại về tự do báo chí nổi lên tuần qua, sau lời tuyên bố của ông Wang Fengchao, phó giám đốc Sở Liên Lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hongkong, rằng nhà báo không nên tường thuật những tuyên bố tán thành Đài Loan độc lập.
HKJA thông báo sẽ thu thập chữ ký từ mọi tổ chức truyền thông Hongkong để gửi Thủ Tướng Chu Dung Cơ, và tìm kiếm các cuộc hội họp với chính quyền sở tại về vấn đề này.
Hành Chánh Trưởng Quan Đổng Kiến Hoa vừa về tới Hongkong sáng Thứ 3 lên tiếng trấn an rằng trên thực tế quyền tự do báo chí và xuất bản đang được đạo luật căn bản, tương tự Hiến Pháp, bảo vệ.

MÔI SINH BIỂU TÌNH CHỐNG RÁC MỸ
YOKOHAMA - Các nhà vận động bảo vệ sinh môi Greenpeace trèo lên tàu chở phế liệu PCB từ căn cứ Mỹ tới cảng Yokohama, tự xích người vào tàu để phản đối, trương biểu ngữ lên án Hoa Kỳ là thủ phạm gây ô nhiễm. Tàu này quay trở lại Nhật Bản sau khi bị Hoa Kỳ và Canada từ chối tiếp nhận. Viện cớ luật pháp Nhật không cấm, nhà chức trách cảng Yokohama và quận Kanagawa thuận cho bốc dỡ với điều kiện chuyến hàng phế liêụ này phải được chở đi nơi khác ngay. Tính đến chiều Thứ 3, các thành viên Greenpeace chưa nhượng bộ, tàu phế liệu còn neo tại bến, trong khi Hoa Kỳ dự định tiếp tục xuất cảng phế liệu trong tháng tới.

THẨM VẤN CON GÁI SUHARTO
JAKARTA - Bà Siti Hardiyanti Rukmana, quen được gọi tên là Tutu, con gái lớn nhất của cựu TT Suharto, ngày Thứ 3 bị phỏng vấn tại văn phòng Biện Lý trong 6 giờ đồng hồ, trong khuôn khổ 1 cuộc điều tra về những cáo giác tham nhũng đối với ông Suharto. Bà Tutu cho biết bà bị chất vấn về vai trò thủ quỹ trong 1 tổ chức từ thiện do ông Suharto kiểm soát. Bà nói thân phụ bà đang thực sự đau yếu, không đối đáp bình thường sau 1 trận đau tim. Bà Rukama có lúc làm Bộ trưởng trong Nội Các sau cùng của ông Suharto, năm 1998 và mất chức Tháng 5 cùng năm do kinh tế Indonesia lâm nguy dẫn tới các cuộc hỗn loạn nhiều tháng tiếp theo.

NAM HÀN: CHÁY RỪNG RỤI 30 MẪU
SEOUL - Thêm một vụ cháy rừng vừa xẩy ra trong ngày Thứ 2 tại vùng đông nam thủ đô Seoul của Nam Hàn. Tính đến sáng Thứ 3, Bộ Nông Lâm Nghiệp đã huy động 18 trực thăng, 13 xe vòi rồng và hàng trăm lính cứu hỏa tới chữa cháy, đám cháy chưa rõ nguyên nhân đã thiêu rụi 30 hecta rừng. Nam Hàn đang trải qua một mùa khô hạn khắc nghiệt, Sở Khí Tượng đã lên tiếng báo động từ ngày 30-3.

NGOẠI TRƯỞNG MỸ KẾT THÂN VỚI CỘNG HÒA UZBEKISTAN
BUKHARA - Bà Madeleine Albright dành ngày Thứ 3 ngoạn cảnh thành phố Bukhra cổ 2500 năm giữa vùng sa mạc nắng cháy của Cộng Hòa Uzbekistan, và buổi chiều hội đàm với TT Islam Karimov. Bukhara là thủ đô đầu tiên của Uzbekistan vào thế kỉ thứ 10 sau Thiên Chúa.
Mục đích chuyến công du này của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ là nhằm phát triển các chính sách của Washington tại vùng có tiếng là đang bùng nổ buôn bán ma túy, chủ nghĩa cực đoan, và các giá trị dân chủ thường bị xao lãng. TT Karimov là người lãnh đạo Uzbekistan với bàn tay sắt, với chủ trương rằng nền cai trị khắt khe của tôn giáo là cần thiết để đề phòng sự chiếm quyền của phe bảo căn (fundementalists).
Uzbekistan giàu tài nguyên thiên nhiên, nhưng đa số dân còn nghèo, thu nhập đầu người trung bình hàng tháng không quá 20 MK, nền kinh tế sa sút sau thời kỳ chính quyền kiểu Xô Viết kiểm soát toàn diện, từ luật lệ kinh doanh cho đến tỉ giá tiền tệ.

NGA-UKRAINE HỢP TÁC SẢN XUẤT VŨ KHÍ
KIEV - TT Vladimir Putin tối Thứ 2 tới thủ đô Ukraine, trong chặng cuối của chuyến xuất ngoại đầu tiên sau ngày đắc cử. Cùng đi với Ngoại Trưởng và Bộ Trưởng Quốc Phòng, sau cuộc hội đàm với TT Leonid Kuchma, vị nguyên thủ Nga tuyên bố: hai bên đã xem xét những yếu tố căn bản của sự phát triển các quan hệ Nga Ukraine.
TT Kuchma nói ông hài lòng về cuộc hội đàm, vì 2 bên tìm ra phương cách giải quyết các vân đề tương lai. Cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Dinh Mariyinski đã đề cập tới cuộc hợp tác về sản xuất vũ khí, mà 2 bên không tiết lộ chi tiết.
Theo lời TT Putin, Nga thuận giúp Ukraine hoàn tất 2 lò phản ứng nguyên tử, có tính cách đền bồi sự đóng cửa nhà máy điện nguyên tử Chernobyl bị nổ năm 1986. Sau ngày sụp đổ chế độ Xô Viết, quan hệ giữa Ukraine và Nga căng thẳng vì tranh chấp trong việc chia sẻ hạm đội Hắc Hải và về quyền kiểm soát dân bán đảo Crimea gốc Nga. Ngòai ra, Ukraine còn nợ Nga tiền mua hơi đốt, mà Ukraine nói là 1 tỉ 400 triệu MK, trong khi Nga kê sổ nợ 2 tỉ 100 triệu MK.

KOSOVO: BỊ BẮN HỎA TIỄN
VIENNA - Gần giữa đêm Thứ 2, một tòa nhà trung tâm thủ phủ Pristina của Kosovo bị bắn hỏa tiễn, 2 người Albania bị thương nhẹ. Chưa rõ người Albania hay người Serb là mục tiêu của vụ tấn công này.
Trực thăng đã quần đảo phía trên khu vực bị bắn hỏa tiễn, trong khi các chiến sĩ NATO phong tỏa các ngả đường để lục soát. Tại 1 nút chận, lực lượng gìn giữ hòa bình khán phá 5 hay 6 hỏa tiễn trên 1 xe hơi, bắt người tài xế. Một hỏa tiễn khác được tìm thấy gần căn nhà trúng hỏa tiễn, có lẽ quân tấn công đã bỏ lại để tẩu thoát. 5 hay 6 người tình nghi đã bị bắt để thẩm vấn sáng thứ 3.

BRUSSELS: XE LỬA ĐỤNG, 6 BỊ THƯƠNG
BRUSSELS - 2 đoàn xe lửa chở khách lưu thông ngược chiều đã tông nhau tại ngoại ô thị xã Charleroi, cách thủ đô Brussels của Bỉ 64 cây số. Hình như một khối bêtông đặt trên đường rầy đã gây ra tai nạn này, làm 1 trong 2 đoàn xe trượt khỏi đường rầy. 6 người bị thương, gồm 3 người trọng thương.
Theo báo chí địa phương, số hành khách bị thương từ 13 đến 28 người. Hai trưởng xa đều bị thương nặng. Cục Hỏa Xa loan báo tuyến đường sắt nối liền Charleroi và Namur ngưng hoạt động cho tới sáng Thứ Tư, và đã sắp xếp 1 đoàn xe bus thay thế để phục vụ công chúng đi lại.

VỤ XÉT XỬ KHMER ĐỎ VẪN CÒN LÂU
BANGKOK - Trước áp lực của LHQ về việc đưa các tội phạm diệt chủng ra Tòa, Thái Tử Ranaridh, chủ tịch Quốc Hội Cambodia tuyên bố rằng tiến trình lập Tòa án để truy tố các thủ lãnh Khmer Đỏ đòi hỏi nhiều thời gian.
Ông cũng thông báo rằng Đức Vua Sihanouk sẵn sàng làm nhân chứng, vì Ngài không có trach nhiệm trong cuộc tàn sát của Khmer Đỏ cuối thập niên 1970. Theo ông, không chỉ người Cambodia, mà còn có các nước ngoài có trách nhiệm về vụ diệt chủng.
Thái Tử Ranaridh đang ở thủ đô Thái Lan dự 1 cuộc hội thảo về nhân quyền, nói rằng việc thông qua dự luật về tổ chức Tòa án xử tội Khmer Đỏ hiện tùy thuộc Hành Pháp, nhưng thời khóa biểu truy tố các thủ lãnh Khmer Đỏ chưa được phác thảo. Dự luật trên dự liệu đưa ra Quốc Hội Cambodia thảo luận ngày 19-4, nhưng lại bị hoãn, theo lời ông Kol Peng, Tổng Thư Ký Quốc Hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.