Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khi Môi Trường Ô Nhiễm

24/03/201900:00:00(Xem: 617)
Khi Môi Trường Ô Nhiễm
Xuân Niệm

 

Đáng lo ngại: Nơi nào cũng ô nhiễm...

Báo Khoa học & Phát Triển kể: 25% số ca tử vong sớm là do suy thoái môi trường...

Suy thoái môi trường là nguyên nhân gây ra một trong bốn trường hợp tử vong sớm trên thế giới, theo báo cáo về Viễn cảnh Môi trường Toàn cầu (GEO) mới nhất của Liên Hợp Quốc được trình bày tại một hội nghị ở Nairobi (Kenya) vào tháng 3/2019.

Đây là thành quả nghiên cứu của 250 nhà khoa học đến từ 70 quốc gia. Họ đã hợp tác với nhau để đánh giá các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến hơn 100 căn bệnh thường gặp.

Báo cáo cho biết, khoảng 1,4 triệu người chết mỗi năm chỉ đơn giản là do họ không được tiếp cận với nguồn nước sạch. Nước bẩn thường mang mầm bệnh có thể dễ dàng gây ra các bệnh như tiêu chảy, dịch tả, kiết lỵ và thương hàn.

Trong khi đó, báo Tài Nguyên & Môi Trường kể: Nhằm hưởng ứng và triển khai Dự án Mạng lưới hành động giảm thiểu ô nhiễm nhựa và Dự án Vịnh xanh, ngày 21/3, Sở TN&MT Quảng Ninh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh Greenhub tổ chức buổi Tọa đàm chuyên đề về  một số giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa và triển lãm “Rác thải nhựa và sáng kiến xanh”.

Theo thống kê, Việt Nam xếp thứ 17 trong 109 quốc gia có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn trên thế giới, với khoảng 1,8 triệu tấn/năm; trong đó, 730 nghìn tấn nhựa thải trực tiếp ra môi trường. Tại tỉnh Quảng Ninh, mỗi ngày có khoảng  trên1.100 tấn chất thải rắn sinh hoạt thải ra môi trường mỗi ngày, trong đó có phát sinh lượng lớn rác thải nhựa, túi ni-lon.

Bản tin VTV kể: Nhiều ngày nay, bãi tập kết than tại xã Hòa Nhơn (Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đang khiến cho cuộc sống của nhiều hộ dân thôn Phước Hậu bị đảo lộn vì ô nhiễm nghiêm trọng.

Than cháy âm ỉ bốc mùi hôi khét lẹt, mặt đường đen kịt bởi hàng chục xe vận chuyển than, ra vào bãi chứa. Tình trạng ô nhiễm không khí do bụi than, mùi than gây nên đã nhiều năm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân sống xung quanh, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Mới đây, bãi chứa than tại xã Hoà Nhơn cháy bất thường, mùi than nồng nặc gây khó chịu nhiều ngày khiến nhiều người dân bức xúc.

Theo người dân địa phương, cơ sở kinh doanh bãi chứa than Đông Bắc hoạt động hơn 10 năm nay. Càng ngày chất lượng môi trường tại đây càng xấu. Nguồn nước thải từ bãi chứa than đã làm ô nhiễm hoàn toàn khe nước tự nhiên. Tất cả nước giếng sinh hoạt trong khu vực đều bị ngấm nước từ bãi than, đen ngòm, không thể sử dụng.

Báo Dân Việt kể: Nước sau khi được bơm từ giếng khoan lên, chưa qua lọc khi đổ nước chè vào bỗng nhiên đổi màu đen sì như than. Còn khi đã qua lọc thì vẫn lẵng cặn, váng bẩn có mùi tanh nồng nặc.   

Đó là tình trạng của người dân thôn Linh Quy, xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội) ngày ngày phải hứng chịu. Chia sẻ với PV, chị Lê Thị Ngọt cho biết, 19 năm nay gia đình chị dùng nước giếng khoan nhưng nguồn nước không đảm bảo, mỗi khi phải sử dụng thì phải lọc qua bể lọc.

“Nước ô nhiễm lắm, khi bơm nước từ giếng khoan lên thì mùi tanh nồng như mổ cá bốc lên. Để có nước sinh hoạt nhiều gia đình phải xây bể, giờ nếu đi 10 nhà thì cả 10 nhà đều có bể chứa nước nhưng đều ố vàng” – chị ngọt giãi bày.

Bản tin VnMedia kể: Chất lượng không khí năm 2018 có cải thiện hơn so với năm 2017, tuy nhiên chất lượng không khí trong 3 tháng đầu năm 2019 so với các năm trước có xu hướng giảm xuống. Nguyên nhân tại sao?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, qua theo dõi diễn biến từ năm 2017 đến đầu năm 2019 cho thấy, chất lượng không khí vẫn chủ yếu duy trì ở mức “trung bình”, chất lượng không khí năm 2018 có cải thiện hơn so với năm 2017, tuy nhiên chất lượng không khí trong 3 tháng đầu năm 2019 so với các năm trước có xu hướng giảm xuống.

...Về nguyên nhân khiến chất lượng không khí đầu năm 2019 có chỉ số ô nhiễm tăng cao, Sở TNMT cho biết, đây đều là các ngày có điều kiện khí tượng bất lợi, giảm vào các tuần nghỉ lễ, Tết và những ngày có điều kiện khí tượng thuận lợi. Trong giai đoạn này, ghi nhận nồng độ bụi PM2.5 có trong không khí cao, đặc biệt tăng cao vào thời điểm cuối tháng 1 (thời điểm Tết Nguyên Đán) và giữa tháng 3/2019.

Báo Autopress kể: Cấm xe máy là làm lợi cho người giàu.

Nếu cấm xe máy, phần lớn đường sẽ dành cho ôtô mà đa số người dân Việt còn nghèo.

...Tiếp theo, xét đến khía cạnh môi trường, cấm xe máy, ôtô lên ngôi sẽ phá hủy môi trường mạnh mẽ hơn. Xã hội sau đó đưa kinh tế tăng nhanh gấp trăm gấp mười lần xe máy. Xe máy phát triển từ những năm 1990 của thế kỷ trước đến nay đã được 30 năm mới đạt đến vấn nạn tắc nghẽn và ô nhiễm. Nhưng cấm xe máy để dành đường cho ôtô sau 3-5 năm vấn nạn tắc nghẽn và ô nhiễm sẽ đạt bằng thậm chí trầm trọng hơn ngày nay nhiều lần. Tính trên cùng một đơn vị hành khách, ôtô chạy xăng gây ô nhiễm gấp đôi xe máy chạy xăng. Công suất vận chuyển của làn ôtô chỉ bằng một nửa hoặc một phần ba công suất của làn xe máy, chưa tính đến các giới hạn khác về đặc điểm quay đầu, hạn chế trong đường hẹp.

Về chiếm dụng không gian đường thì không cần nhắc lại. Hầu hết các bức ảnh chụp tại ngã tư cho thấy vài ba chiếc ôtô đã chiếm không gian bằng vài ba chục chiếc xe máy (tức là chục người ngồi trên ôtô thì chiếm không gian bằng 100 người ngồi trên xe máy).

Báo Môi Trường & Đô Thị kể: Thời gian gần đây, tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được thông tin phản ánh của người dân thôn Huỳnh Cung (xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về việc tại khu vực đồng ruộng phía sau Công ty cổ phần Thép Việt Tiến (gọi tắt là Mạ kẽm nhúng nóng Việt Tiến) từ nhiều năm nay tồn tại tình trạng nước thải có màu vàng đục làm chết cỏ, ô nhiễm, khiến khu vực đồng ruộng phía sau công ty không sản xuất được khiến nhân dân lo lắng bức xúc phản ánh.

Được biết công ty mạ kẽm nhúng nóng Việt Tiến có xưởng sản xuất tiếp giáp với cánh đồng phía thôn Huỳnh Cung, công ty này đã thuê kho xưởng của Tổng Kho Kim Khí số 1 để làm xưởng sản xuất có địa chỉ tại Km3, đường Phan Trọng Tuệ, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

27/06/2019(Xem: 52)
Bản tin VTV ghi rằng theo Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng, một trong những khó khăn khiến cho nông sản Đà Lạt khó tiếp cận với các hệ thống siêu thị, cửa hàng mua sắm tiện lợi là do phần lớn các doanh nghiệp Lâm Đồng có quy mô nhỏ, sản lượng không đủ cung ứng và thiếu tính ổn định.
26/06/2019(Xem: 257)
Có vẻ như chuyện hàng giả là bình thường, trốn thuế cũng là bình thường…
25/06/2019(Xem: 180)
Bản tin VnExpress kể chuyện ở tỉnh Hải Dương: UBND tỉnh Hải Dương vừa xử phạt hành chính Công ty hữu hạn Công trình xây dựng điện lực An Huy 1 (Tập đoàn Xây dựng năng lượng Trung Quốc) 135 triệu đồng do sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép lao động. An Huy 1 cũng bị đình chỉ sử dụng lao động nước ngoài trong 2 tháng.
24/06/2019(Xem: 237)
Bạn đã quen thuộc với những chuyện bị bắt vào đồn công an, thế là bầm dập thân thể, đôi khi chết bất ngờ trong đồn với nhiều vết thương. Công an Việt Nam nổi tiếng là tra tấn thượng thừa, không kém gì an ninh Trung Quốc hay Bắc Hàn.
23/06/2019(Xem: 895)
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
22/06/2019(Xem: 342)
Dân nghiện ma túy đông cỡ nào ở Sài Gòn? Theo con số chính thức, riêng tại Sài Gòn có 6 sư đoàn dân nghiện…
21/06/2019(Xem: 469)
Xe cứu thương chở về nhà sẽ tốn bao nhiêu tiền? Đôi khi bệnh viện cứa cổ người dân với giá gấp đôi… Báo Pháp Luật kể: Không ít bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy TP.SG đã bị “móc túi” khi thuê xe cứu thương chở về nhà. …
20/06/2019(Xem: 326)
Bản tin SOHA/VietnamNet kể: Ô tô thuế 0% tràn về, Thái, Indo thu lợi tỷ USD nhờ dân Việt… trong 5 tháng đầu năm 2019 đã có 1,42 tỷ USD được chi ra để nhập cảng 64.795 xe ô tô nguyên chiếc từ nước ngoài, tăng mạnh so với các năm trước đó.
19/06/2019(Xem: 292)
Xăng giả làm cháy xe khách? Hay vì nổ bánh xe gây ra? Câu chuyện ở Sóc Trăng: Cháy xe khách ở Sóc Trăng, có liên quan đến xăng giả Trịnh Sướng?
18/06/2019(Xem: 324)
“Điều 12 của Luật Phòng chống tác hại của rượu bia quy định: Quảng cáo không thể hiện các nội dung như: Có thông tin, hình ảnh nhằm khuyến khích uống rượu, bia; thông tin rượu, bia có tác dụng tạo sự trưởng thành, thành đạt, thân thiện, hấp dẫn về giới tính; hướng đến trẻ em, học sinh, sinh viên, thanh niên, phụ nữ mang thai.
17/06/2019(Xem: 400)
Miền Tây bị cơn thiếu nước hành thê thảm… Báo Con Người & Thiên Nhiên kể: Mấy tháng nay, người dân ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang khổ sở với đợt hạn hán gay gắt. Họ mòn mỏi chờ mưa xuống do không thể sạ lúa
16/06/2019(Xem: 367)
Xuất cảnh là phải nộp thuế… Hóa ra trước giờ, trốn thuế vẫn được xuât cảnh chăng?
15/06/2019(Xem: 327)
Chuyện thanh tra tới vòi tiền là bình thường… nhưng bị lộ mới là chuyện lạ… Báo Thanh Niên kể: Liên quan đến vụ việc Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi vòi tiền ngày 12.6, đến chiều ngày 13/6/2019, nhóm 5 cán bộ trong đoàn thanh tra Bộ này vẫn bị tạm giữ tại Vĩnh Phúc.
14/06/2019(Xem: 420)
Cho vay cắt cổ là hiện tượng phổ biến… Cá mập chủ nợ nhìn đâu cũng thấy… Báo Sức Khỏe & Đời Sống kể chuyện Nha Trang: Nạn cho vay nặng lãi, tín dụng đen đang phát triển ngày càng rầm rộ và phức tạp ở Nha Trang (Khánh Hòa).
13/06/2019(Xem: 394)
Báo Giác Ngộ kể về vị Đại đức mở lớp dạy ngoại ngữ, kỹ năng cho bạn trẻ… Đây hẳn nhiên là một mô hình cần áp dụng ở khắp nơi để giúp giới trẻ học tiếng Anh sớm hơn.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.