Hôm nay,  

Trump Lấy Cớ Khủng Bố Ở Pháp Đòi QH Bơm 5 Tỉ Đô Xây Tường

13/12/201800:00:00(Xem: 1989)
WASHINGTON   -    Giữa công chúng, dân biểu Nancy Pelosi thuyết giảng TT Trump về hiến pháp và khẳng định “sức mạnh” của bà – tại chốn riêng tư, bà đặt nghi vấn về “tính người” với nhà lãnh đạo hành pháp.

Bà Pelosi tuyên bố với các đồng viện sau cuộc tham khảo không thu hình tại Bạch Ốc của TT Trump “Đây có vẻ là vấn đề nhân tính nếu có liên quan với ông ta – vấn đề tường biên giới”. Điểm ấy được 1 phụ tá tiết lộ với điều kiện ẩn danh.

Cùng ngày Thứ Ba, bà Pelosi đã được khối dân biểu DC Caifornia bầu làm chủ tịch Hạ Viện, trong lúc chuẩn bị 1 thời kỳ chia rẽ trong hệ thống công quyền.

Nhà báo nhắc lại: khi phát biểu tại trường Harvard hồi Tháng 10, bà đã đặt vấn đề chính sách nhân bản với chính quyền Trump.

Hạ Viện sẽ tuyên thệ ngày 3-1 và dân biểu Pelosi là chủ tịch Viện này lần thứ nhì với thẩm quyền giám sát các cuộc điều tra về cuộc vận động tarnh cử của Trump và nội các Trump.

Hơn nữa, với 1 số phụ nữ kỷ lục được bầu (đa số theo đảng DC), yếu tố giới tính sẽ được quan tâm hơn trước trong các thảo luận tại nghị trường.

Tại Phòng Bầu Dục hôm Thứ Ba, phát biểu mở đầu của dân biểu Pelosi báo trước: thương lượng ngân sách thất bại sẽ làm đóng cửa công sở - ông Trump nói “nhận trách nhiệm về công sở đóng cửa”.

Theo lời TT Trump, việc bà Pelosi được bầu là chủ tịch Hạ Viện là không chắc, nên tình thế không là dễ để bà ấy nói chuyện.

Tới lúc này, bà Pelosi giơ cao tay để lưu ý ông trump “Đừng đánh giá sức mạnh mà tôi đem tới đây như là thủ lãnh của phe DC mới trải qua 1 thắng lợi lớn”.

Sau hậu trường là chuyện khác, là sự chê cười nam tính của Trump – bà nói với các đồng viện DC “Trump nói sau buổi tham khảo: chúng ta có thể đi 2 đường – với con dao hay thỏi kẹo. Đúng như thế”. Bà kể “Tôi nói với ông ta về Ronald Reagan, và hỏi có biết tôi nói về TT nào nhiều nhất trong vận động tranh cử. Ông ta nhận là mình. Tôi trả lời không bao giờ nhắc tên ông”.


CNN tường thuật: bà Pelosi xác nhận “Cố gắng vẫn là 1 người mẹ” trong lúc nói chuyện chính sách với Trump.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết TT Trump tự kể công về tường biên giới hữu hiệu. Bản tin cho biết như sau.

WASHINGTON   -    TT Trump xác nhận: phần lớn tường biên giới xây dựng từ nhiều năm trước là “rất hiệu quả” – ông đang vận động ráo riết để Lập Pháp cấp kinh phí 5 tỉ.

Ông cho hay: di dân xâm nhập giảm 92% từ khi tường biên giới xây dựng tại phía nam San Diego, giảm từ 72 đến 95% tại El Paso (Texas), giảm từ 95% đến 96% tại Tuscon (Arizona), theo tường thuật của phóng viên ABC phụ trách Fact Check.

Ông Trump kể ra hiệu quả của tường biên giới nhưng không nhắc tới sự xâm nhập gia tăng trong thời gian gần đây.

Giới chức “kiểm soát thuế quan và biên phòng – CBF” ghi: gần 397,000 người vượt biên bị bắt trong tài khóa 2018 (so với 300,000 người trong năm trước).

Bộ nội an ghi hồ sơ: tường biên giới tại phía nam San Diego xây dựng năm 1992, tại El Paso năm 1993, tại Tucson năm 2000.

Ngoài ra TT Trump mượn chuyện khủng bố tại Pháp để đòi tài trợ xây tường. Bản tin cho biết như sau.

WASHINGTON   -    Trong biện luận nhu cầu xây tường biên giới, TT Trump mượn chuyện tấn công khủng bố tại Pháp tuần này (gần chợ giáng sinh Strasbourg) – đây là điển hình về ý định khai thác sự sợ hãi để thúc đẩy lịch vận động chính trị của ông.

Twitter sáng Thứ Tư là “Chúng ta củng cố an ninh biên giới – nghị sĩ Schumer và dân biểu Pelosi sẽ cho chúng ta số phiếu để tăng cường an ninh biên giới”.

Trước đây, ông Trump từng nhắc đến bạo động khủng bố và khai thác tâm lý sợ hãi, nay phải tranh đấu với phe đa số Hạ Viện là dân cử thuộc đảng DC.

Phóng viên CNN viết: không có đủ bằng chứng về khủng bố trà trộn trong hàng ngũ di dân xâm nhập Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.