Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Bàn Về Kế Vị

15/11/201800:00:00(Xem: 1852)
TOKYO -- Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sẽ sớm thảo luận để lựa chọn người kế vị.

Bản tin NHK ghi lời Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết cuộc họp của các tu sĩ cấp cao dự kiến được tổ chức trong tháng này sẽ bắt đầu thảo luận để chọn ra người kế vị ông.

Nhà lãnh đạo tinh thần người Tây Tạng 83 tuổi này đã trả lời phỏng vấn của đài NHK vào thứ Ba. Ông đang có chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trong 2 năm qua.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói có nhiều khả năng để lựa chọn ra người kế vị, chẳng hạn như lựa chọn 1 trong số các vị tu sĩ cấp cao hoặc phong chức cho 1 tu sĩ khi mà ông vẫn còn sống. Ông đề xuất rằng không nhất thiết phải tuân theo cách thức truyền thống để tìm kiếm hiện thân của ông sau khi ông mất.

Ông nói những tu sĩ cấp cao sẽ bắt đầu thảo luận vấn đề này tại cuộc họp khai mạc tại Ấn Độ, nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu vong kể từ khi chạy trốn khỏi Tây Tạng cách đây 60 năm.

Chính phủ Trung Quốc đã buộc tội ông tìm cách đưa Tây Tạng độc lập khỏi Trung Quốc. Người ta đang quan ngại rằng Bắc Kinh có thể sẽ tự chọn ra một người kế vị nhằm tăng cường kiểm soát đối với khu vực nằm ở phía Tây Nam này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh rằng ông không chủ trương Tây Tạng độc lập khỏi Trung Quốc, nói thêm rằng chính sách đàn áp của Bắc Kinh đối với Tây Tạng đã thất bại. Ông nói giới lãnh đạo của Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức khó khăn về cách thức giải quyết tình hình này ở Tây Tạng, và đang xem xét các phương án thực tế hơn. Ông nói tình hình hiện nay đang thay đổi, và ông vẫn nhìn thấy những hy vọng. Ông bày tỏ rất kỳ vọng sẽ cải thiện quan hệ với Trung Quốc thông qua đối thoại.

Trong khi đó, giới tư bản Hoa Kỳ tìm vào thị trường Trung Quốc đang tránh né thân cận Đức Đạt Lai Lạt Ma – tuy nhiên Tổng quản trị công ty Twitter tuần trước đã tới New Delhi để thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Jack Dorsey đang trong chuyến thăm Ấn Độ lần đầu, đã phóng lên mạng Twitter hình ông họp với Đức Đạt Lai Lạt Ma ở New Delhi. Nghĩa là, chấp nhận công ty Twitter sẽ vẫn bị cấm vào TQ như trước giờ.

Trong mấy năm qua, các nghệ sĩ lớn như Lady Gaga va Selena Gomez đã bị cấm vào TQ sau khi họ thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đầu năm 2017, hãng xe Mercedes-Benz  buộc phải xin lỗi TQ sau khi trích dẫn một câu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Twitter bị chận ở TQ kể từ 2009, nhưng vẫn là mạng ưa thích của các nhà bất đồng chính kiến TQ.  Trong khi đó, Facebook lăng ba vi bộ, với Tổng Quản Trị tới chạy bộ ở Thiên An Môn và còn xin ý kiến Tập Cận Bình xem nên đặt tên con sắp sanh là gì.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.