Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đức Đạt Lai Lạt Ma: Bàn Về Kế Vị

15/11/201800:00:00(Xem: 1063)
TOKYO -- Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sẽ sớm thảo luận để lựa chọn người kế vị.

Bản tin NHK ghi lời Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết cuộc họp của các tu sĩ cấp cao dự kiến được tổ chức trong tháng này sẽ bắt đầu thảo luận để chọn ra người kế vị ông.

Nhà lãnh đạo tinh thần người Tây Tạng 83 tuổi này đã trả lời phỏng vấn của đài NHK vào thứ Ba. Ông đang có chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trong 2 năm qua.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói có nhiều khả năng để lựa chọn ra người kế vị, chẳng hạn như lựa chọn 1 trong số các vị tu sĩ cấp cao hoặc phong chức cho 1 tu sĩ khi mà ông vẫn còn sống. Ông đề xuất rằng không nhất thiết phải tuân theo cách thức truyền thống để tìm kiếm hiện thân của ông sau khi ông mất.

Ông nói những tu sĩ cấp cao sẽ bắt đầu thảo luận vấn đề này tại cuộc họp khai mạc tại Ấn Độ, nơi Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu vong kể từ khi chạy trốn khỏi Tây Tạng cách đây 60 năm.

Chính phủ Trung Quốc đã buộc tội ông tìm cách đưa Tây Tạng độc lập khỏi Trung Quốc. Người ta đang quan ngại rằng Bắc Kinh có thể sẽ tự chọn ra một người kế vị nhằm tăng cường kiểm soát đối với khu vực nằm ở phía Tây Nam này.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nhấn mạnh rằng ông không chủ trương Tây Tạng độc lập khỏi Trung Quốc, nói thêm rằng chính sách đàn áp của Bắc Kinh đối với Tây Tạng đã thất bại. Ông nói giới lãnh đạo của Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức khó khăn về cách thức giải quyết tình hình này ở Tây Tạng, và đang xem xét các phương án thực tế hơn. Ông nói tình hình hiện nay đang thay đổi, và ông vẫn nhìn thấy những hy vọng. Ông bày tỏ rất kỳ vọng sẽ cải thiện quan hệ với Trung Quốc thông qua đối thoại.

Trong khi đó, giới tư bản Hoa Kỳ tìm vào thị trường Trung Quốc đang tránh né thân cận Đức Đạt Lai Lạt Ma – tuy nhiên Tổng quản trị công ty Twitter tuần trước đã tới New Delhi để thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Jack Dorsey đang trong chuyến thăm Ấn Độ lần đầu, đã phóng lên mạng Twitter hình ông họp với Đức Đạt Lai Lạt Ma ở New Delhi. Nghĩa là, chấp nhận công ty Twitter sẽ vẫn bị cấm vào TQ như trước giờ.

Trong mấy năm qua, các nghệ sĩ lớn như Lady Gaga va Selena Gomez đã bị cấm vào TQ sau khi họ thăm Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đầu năm 2017, hãng xe Mercedes-Benz  buộc phải xin lỗi TQ sau khi trích dẫn một câu nói của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Twitter bị chận ở TQ kể từ 2009, nhưng vẫn là mạng ưa thích của các nhà bất đồng chính kiến TQ.  Trong khi đó, Facebook lăng ba vi bộ, với Tổng Quản Trị tới chạy bộ ở Thiên An Môn và còn xin ý kiến Tập Cận Bình xem nên đặt tên con sắp sanh là gì.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 500,000 người có thể bị lây vi khuẩn corona từ Vũ Hán, Trung Quốc – trung tâm bệnh dịch chết người – vào thời điểm số trường hợp lên cao điểm trong những tuần lễ tới, theo một phúc trình mới cho thấy.
Dịch vi khuẩn corona Vũ Hán đã giết chết thêm 97 người vào Chủ Nhật, 9 tháng 2 tại Trung Quốc, theo các viên chức chính quyền cho biết, nâng tổng số người chết vì dịch corona tại TQ lên tới 910 người, theo bản tin của Hãng Thông Tấn CNN tường trình hôm Chủ Nhật, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Một người lính đã bắn chết 21 người và làm bị thương hơn một chục người khác trong một vụ nổ sung tại thành phố Nakhon Ratchasima của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 9 tháng 2, theo bản tin BBC tiếng Anh cho biết.
Một vụ bắn nhau giữa lính chính phủ Afghanistan và Hoa Kỳ trong thời gian chiến dịch phối hợp tại miền đông Afghanistan hôm Thứ Bảy làm tử thương cả hai bên, theo các viên chức Afghnistan và Hoa Kỳ cho biết.
Số người chết do lây lan vi khuẩn corona từ TQ đã gia tăng lên tới 717 người hôm Thứ Bảy, vượt qua tổng số người chết vì dịch SARS tại Hoa Lục và Hồng Kông cách nay 2 thập niên.
Sự lây lan của vi khuẩn corona tại Vũ Hán của Trung Quốc hiện hầu như đang trở thành một đại dịch bao trùm toàn cầu, theo nhiều chuyên gia bệnh lây nhiễm hàng đầu trên thế giới cho biết.
Hôm 2 tháng 2 con số người chết vì bị nhiễm vi khuẩn corona tại TQ đã tăng lên tới 304 người và 14,412 người bị lây bệnh.
Các viên chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, ngày 1 tháng 2 rằng có thêm 2 người được chẩn đoán bị nhiễm vi khuẩn corona tại California và Massachusetts, nâng số trường hợp tại Hoa Kỳ lên 8. Hôm Thứ Bảy, một phát ngôn viên từ Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) xác nhận 2 trường hợp mới với Yahoo Lifestyle.
Hôm Thứ Sáu, 31 tháng 1, người dân Anh Quốc đếm ngược giờ để đón chào quốc gia này rời khỏi Liên Âu, với nhiều tâm trạng khác nhau – một số vui, một số buồn, phần nhiều hy vọng sự ra đi sẽ đánh dấu sự kết thúc một chương đau khổ trong lịch sử Anh Quốc, theo bản tin của hãng thông tấn AP cho biết hốm 31 tháng 1.
Số người thiệt mạng do vi khuẩn corona tại Trung Quốc đã lên tới 213 vào Thứ Sáu, ngày 31 tháng 1 năm 2020, với các trường hợp trên toàn cầu đã gia tăng nhanh chóng khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters cho biết hôm 30 tháng 1.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50342)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44103)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38440)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34394)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại