Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Mùa Vu Lan, Tưởng Nhớ Đến Các Bạn Đã Ra Đi

21/08/201500:00:00(Xem: 2713)
Năm Ất Mùi 2015 này, anh chị em chúng tôi đặc biệt nhớ lại những kỷ niệm thật dễ thương từ những ngày tháng miệt mài gắn bó với nhau trong công tác xã hội được thực hiện tại miền Nam đã 50 năm trước (1965 – 2015). Đó là những sinh họat tập thể lành mạnh với tinh thần tự nguyện của giới thanh niên, sinh viên, học sinh chúng tôi trong lọai công tác phục vụ đồng bào trong khuôn khổ của Chương Trình Công Tác Hè 1965 và của Chương Trình Phát Triển Quận 8 Sài gòn.

Hồi đó, lớp người trẻ thì vào độ tuổi 20, người lớn hơn thì vào khỏang 30. Và đến nay sau 50 năm, thì đã có rất đông anh chị em đã lìa xa cõi tạm này. Số còn tại thế, thì cũng đã bước vào tuổi cao niên 70 – 80 cả rồi.

Nhân mùa Vu Lan Ất Mùi năm nay, tôi xin lần lượt ghi lại trường hợp của một số bạn đã từng sát cánh với anh chị em chúng tôi trong hai chương trình họat động nói trên.

I – Các bạn trong Chương Trình Công Tác Hè 1965 (CTCT H 65).

Người đáng chú ý nhất là Đỗ Ngọc Yến. Năm 1965, Yến mới có 24 tuổi, ấy thế mà anh được tập thể ủy thác cho đảm nhiệm chức vụ của một Tổng Thư Ký CTCT Hè này. Ra hải ngọai năm 1975, Yến đã tìm cách quy tụ anh chị em lại và cùng nhau xây dựng được một cơ sở truyền thông nổi tiếng là cơ sở Nhật báo Người Việt ở California – mà nhiều người đã biết đến. Không may, Yến đã qua đời vì bạo bệnh vào năm 2006 ở vào tuổi 65 (1941 – 2006).

Và trong vòng 20 năm gần đây, thì cũng đã có khá đông người đã ra đi. Xin tạm ghi ra một số điển hình cụ thể như: Trần Đại Lộc, Lê Đình Điểu, Ngô Mạnh Thu, Trần Đình Quân, Lý Văn Chương, Nguyễn Đức Quang, Hòang Cơ Trường, Nguyễn Hữu An, Nguyễn Thượng Hiệp, Ngô Vương Tọai, Nguyễn Văn Tấn v.v...


II – Các bạn trong Chương Trình Phát Triển Quận 8 Sài gòn (CTPT Q.8)

Chỉ riêng trong số cán bộ tự nguyện họat động trong CTPT Q.8, thì cũng đã có nhiều người ra đi, cụ thể như: Trần Kim Hoa, Đặng Kỳ Trân, Nguyễn Ngọc Phan, Lê Minh Đức, Nguyễn Ngọc Thạch, Lê Xuân Tảng, Lương Văn Tròn, Nguyễn Văn Bọt, Lương Bá Cậy, Nguyễn Hữu Phương v.v...

III – Các bạn họat động trong những tổ chức khác.

Nhân dịp này, cũng xin ghi lại danh tính của một số bạn cùng lứa tuổi và cùng sinh họat với nhau vào hồi thập niên 1960 ở miền Nam. Điển hình như: Chị Phạm Thị Thân (mất năm 2007 ở California) là người rất họat động trong Phong Trào Nữ Hướng Đạo và Thanh Niên Thiện Chí, Anh Trần Tiễn Tự (mất năm 1988 ở Sài gòn) cũng họat động với Thanh Niên Thiện Chí, Đỗ Đình Trinh (mất năm 2013 ở California) họat động về truyền thông báo chí v.v...

Danh sách các bạn đã ra đi như được ghi trên đây chỉ có tính cách tiêu biểu hạn chế mà thôi. Người viết hy vọng có điều kiện thu thập được thông tin đày đủ chính xác hơn và rồi sẽ xin trình bày với quý bạn đọc trong một dịp khác vậy.

Để kết thúc, tôi xin đốt nén hương lòng để tưởng nhớ đến tất cả các bạn thân thiết đã ra đi khỏi cõi thế này.

Và xin cầu chúc các bạn luôn thanh thản siêu thóat nơi cõi Vĩnh Hằng.

Rồi ra, thì chắc chắn là chúng ta cũng đều gặp lại nhau nơi chốn bên kia đấy./

Westminster, California, Mùa Vu Lan Ất Mùi 2015

Đoàn Thanh Liêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.