Hôm nay,  

Sợ Kinh Tế Sụp Đổ: Dân TQ Ào Ạt Đi Úc

16/10/201800:00:00(Xem: 5414)
BEIJING  -    Các âu lo về tương lai khiến dân có của Hoa Lục gửi tiền ra ngoài nước và tìm cách nhập cư Australia bằng chiếu khán dài hạn.

 Thành phần lạc quan tin rằng giới trung lưu phát triển có khả năng tiếp sức nâng cao tăng trưởng đến mưc phồn thịnh hơn – nhưng, phe bi quan cảm thấy quan ngại về nợ công, nợ doanh nghiệp sẽ đưa tới đình đốn, thậm chí khởi động bất ổn xã hội, theo nhận xét của báo Hong Kong.

Nhà báo đang tìm hiểu liên quan giữa kinh tế và chuyển hóa chính trị. 2 công dân còn là  xa lạ cho đến khi bắt đầu xử dụng mạng xã hội từ 2 tháng qua, là Xin Piao và Wendy Wang, đang vận động thông qua mạng WeChat để lấy lại tiền đầu tư địa ốc ở Australia.

Cũng như hơn 300 người khác, cùng thấy kinh tế Hoa Lục bắt đầu đình trệ, muốn mua bất động sản ngoài nước, họ tham gia kế hoạch đầu tư của 1 cố vấn được biết tiếng vể cơ hội tại lục địa Australia.

Trong Tháng 8, 17 văn phòng sang trọng của cơ sở dịch vụ này (được biết với tên Ausin China) đồng lọat đóng cửa, bất ngờ.

Diễn biến này để lại hàng loạt tiền ký thác thất lạc và các dàn xếp chưa giải quyết tổng trị giá 50 triệu đô-la Australia, ảnh hưởng 200 người mua nhà tại 15 dự án chúng cư ở Australia.

Báo South China Morning Post biết 1 số trong nhóm khách hàng của Ausin China. Với những người này, là tai nạn, là ác mộng.


Vì thiếu cơ hội đầu tư trong nước và lãnh tụ Xi Jinping đang củng cố quyền lực bằng chiến dịch bài trừ tham nhũng gọi “đả hổ, diệt ruồi”, họ tìm kiếm những phương cách chuyển tiền ra ngoài để đầu tư.

Công dân các nước cũng làm vậy, và phải chấp nhận mọi may rủi.

Với người Tàu giàu có, lý do là tâm lý hoang mang và sợ hãi, muốn dùng tiền tiết kiệm theo cách mà họ tin là an toàn.

Hiện nay, giới lãnh đạo Beijing muốn hạn chế dòng chảy ra ngoài của tiền vốn, muốn tiền kiếm được trong nước phải góp sức tài trợ phát triển, bất kể hậu quả tài chính với cá nhân là thế nào.

 Từ vài năm qua, đầu tư trong nước là không an toàn trong lúc nhà nước kiểm soát giá cả và hệ thống tài chính, đưa tới quan ngại về “vỡ bong bóng”.

Ngoài ra, các yếu tố ô nhiễm, dịch vụ kém về y tế, giáo dục trong môi trường chính trị toàn trị khiến những người có khả năng tài chính cân nhắc 1 kế hoạch di cư khỏi nước. Đầu tư địa ốc như 2 người được nêu tên kể trên là bước đầu của mục tiêu này.

Nhưng cánh cửa đầu tư ngoài nước đang khép lại – chính quyền Beijing đang trừng phạt nghiêm khác các chuyển tiền trái phép – 1 số khách hàng của Ausin China bị phạt từ 1.37 triệu đến 1.45 triệu yuan về tội mua nhà ngoài nước bằng “trương mục ngầm”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.