Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm 30-4, Cđnvtd/uc Biểu Tình Chống Cộng Trước Tòa Đại Sứ Cs Tại Canberra

05/05/200300:00:00(Xem: 3893)
CANBERRA: Như thông lệ hàng năm, mỗi khi bước vào dịp 30 tháng 4, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Liên Bang Úc Châu đều kết hợp cùng CĐNVTD các tiểu bang, tổ chức cuộc biểu tình chống CS ngay trước tòa đại sứ CS tại Canberra để tưởng niệm ngày CSVN vi phạm Hiệp Định Ba Lê, xua quân cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hòa. Năm nay, cuộc biểu tình tưởng niệm 28 năm ngày CS cưỡng chiếm Miền Nam được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 26 tháng 4.
Buổi trưa hôm đó, dưới ánh nắng rực rỡ, ấm áp, đồng bào từ khắp các tiểu bang trên lãnh thổ Úc Châu, đã tiến về tòa đại sứ CS, hang ổ của CSVN tại Úc Châu. Cả một rừng cờ Úc, cờ VNCH và hàng loạt các biểu ngữ tố cáo tội ác CS, đòi tự do dân chủ cho VN... đã được mọi người dương cao, cùng với những tiếng hô “đả đảo CS” liên tục vang dậy cả một vùng...
Sau phần nghi lễ chào quốc kỳ Úc Việt và phút mặc niệm, các vị lãnh đạo tinh thần và đại diện tôn giáo đã trang trọng làm Lễ Cầu Quốc Thái Dân An và lễ tưởng niệm các vị anh hùng vị quốc vong thân xuyên suốt lịch sử hơn 4000 năm của dân tộc.
Tiếp theo, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, trưởng ban tổ chức cuộc biểu tình đã thay mặt BTC, ngỏ lời chào mừng đồng bào, và phân tích ý nghĩa của ngày 30 tháng 4 đối với người Việt tỵ nạn và dân tộc VN nói chung.
Đề cập đến tội ác CSVN kể từ khi chúng chiếm được Miền Nam, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến nhấn mạnh: “Ngày hôm nay, 28 năm kể từ khi CSVN nhờ vào vận may của thời cuộc mà ngẫu nhiên chiếm được miền Nam, mở đầu cho một trong những thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử hơn 4800 năm của dân tộc Việt. Bất kể những chỉ trích và phản đối của những tổ chức theo dõi và tranh đấu nhân quyền quốc tế như Amnesty International, Human Right Watch, chế độ CSVN vẫn tiếp tục đàn áp tôn giáo, bắt bớ và xử trái phép những người can đảm dám lên tiếng công khai đòi hỏi tự do dân chủ. Các Giáo Hội độc lập không thuộc vòng kiểm soát của nhà nước vẫn bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, các vị tu sĩ bị quản thúc, theo dõi và trù dập.”
Sau khi nêu rõ những hành vi bắt bớ cụ thể, những chính sách vi phạm nhân quyền hiển nhiên của CSVN trong thời gian 1 năm vừa qua, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến tin tưởng “Với cao trào chống đối càng ngày càng bùng lên mạnh mẽ trong quốc nội, với những người Việt hải ngoại như chúng ta ở đây giữ vững tinh thần đấu tranh, liên tiếp tấn công chúng trên mặt ngoại vận, ngày tàn của chế độ CSVN, tôi tin chắc rằng sẽ đến trong một ngày không xa.”

Cuối cùng, trước khi dừng lời, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến cũng tha thiết kêu gọi: “Tất cả người Việt hải ngoại chúng ta cùng đóng góp mỗi người một chút vào công cuộc đấu tranh chung, để ngày sụp đổ của CS sẽ đến nhanh hơn, và quê hương chúng ta sẽ mau được hưởng tự do dân chủ và nhân quyền thực sự.”
Tiếp đó, ông Đoàn Việt Trung, Chủ tịch CĐNVTD Liên Bang cũng trình bầy về tầm quan trọng của cộng đồng người Việt hải ngoại đối với cuộc đấu tranh giành tự do dân chủ tại VN, và những nhu cầu cấp thiết, người Việt yêu tự do có bổn phận phải làm đối với bà con trong nước, những người đang sống khổ đau trong sự kìm kẹp của CS.
Sau đó, dưới sự điều khiển của ông Gia Du và ông Nguyễn Minh Triền, cuộc biểu tình đã diễn tiến một cách linh động, vừa sôi sục căm thù, vừa cảm động, và lúc nào cũng bừng bừng khí thế trong tâm hồn tất cả mọi người.
Đặc biệt, phần phát biểu của các vị chủ tịch các tiểu bang cũng thật đa dạng, sâu sắc và phong phú, giúp người biểu tình có dịp hiểu rõ hơn thực trạng xã hội Việt Nam dưới sự cai trị hà khắc và độc đoán của CS đã thối nát và nguy hiểm như thế nào.
Cụ thể ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐNVTD Victoria đã trình bầy về tệ nạn tham nhũng lan tràn trong guồng máy công quyền CSVN; Ông Trần Hưng Việt, Chủ tịch CĐNVTD Queensland đã trình bầy về tầm quan trọng của quyền tự do ngôn luận và thực trạng đàn áp tự do ngôn luận của CSVN; Ông Đoàn Công Chánh Phú Lộc, Chủ tịch CĐNVTD Nam Úc đã phân tích thực trạng đàn áp tôn giáo một cách trắng trợn và liên tục của CSVN trong suốt mấy chục năm qua; Cô Trần Hương Thủy, Chủ tịch CĐNVTD Wollongong đã trình bầy về đời sống vô cùng cực khổ và thân phận tôi đòi của phụ nữ và trẻ em Việt Nam trong chế độ CS.
Dưới sự điều khiển linh động, uyển chuyển của ông Gia Du và ông Nguyễn Minh Triền, sau phần trình bầy của mỗi vị chủ tịch, luôn luôn có những đợt hô khẩu hiệu và những bài hát đầy khí thế. Đáng khích lệ hơn, sự hiện diện đông đảo của sinh viên, học sinh, cùng người nhạc sĩ tài hoa đầy tâm huyết Phan Văn Hưng, đã tạo cho cuộc biểu tình sức mạnh mới, niềm tin mới.
Bà con tham dự biểu tình cũng rất xúc động khi nghe cô Tích Lan tâm sự về những suy tư của thế hệ trẻ, những tấm lòng thao thức của sinh viên học sinh VN đối với quê hương, đất nước, tiền đồ dân tộc. Những lời tâm sự của cô Tích Lan, cùng những nụ cười, gương mặt tươi sáng của thanh niên sinh viên, học sinh tham dự cuộc biểu tình, đã làm ấm lòng những người biểu tình thuộc thế hệ cha anh, và mang đến cho họ niềm tin vào sự tiếp nối vững vàng những truyền thống tốt đẹp, những lý tưởng cao cả, của thế hệ trẻ VN trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.