Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bớt Xài Đồ Nhựa Để Cứu Địa Cầu

02/09/201800:00:00(Xem: 370)
Bớt Xài Đồ Nhựa Để Cứu Địa Cầu
Bạn có thể chungs ức cứu địa cầu: giảm sử dụng đồ nhựa...

Bản tin NHK ghi  nhận về “Các biện pháp nhằm giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần”...

Bản tin ghi rằng rác thải nhựa xả ra biển đang trở thành vấn đề môi trường nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Các chuyên gia đã tìm thấy rác thải nhựa trong dạ dày cá voi trôi dạt vào bờ biển ở Tây Ban Nha hồi tháng 2 và ở miền Nam Thái Lan hồi tháng 5. Một số chuyên gia cho rằng những rác thải nhựa này là nguyên nhân gây ra cái chết của những chú cá voi này. Cũng tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi tìm thấy chất thải nhựa trong dạ dày của cá voi con bị trôi dạt vào bờ biển ở tỉnh Kanagawa gần Tokyo trong tháng này.

Bà Imai Junko, bình luận viên cấp cao của đài NHK, đã phân tích về những biện pháp đang được thực hiện nhằm giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần để tránh gây tác động tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái.

Bà Imai Junko:

“Sản lượng toàn cầu hàng năm của các sản phẩm nhựa hiện ở mức khoảng 300 triệu tấn, và ước tính gần 40% trong số này là hộp đựng và bao gói như túi mua hàng bằng nilon và chai nhựa.

Nếu những đồ vật này không được tái chế, chúng sẽ trở thành rác thải, và các chuyên gia ước tính rằng có 8 triệu tấn rác thải nhựa bị xả ra biển trên toàn thế giới mỗi năm.

Rác thải nhựa không chỉ làm mất mỹ quan, mà còn có thể làm chết cá voi và hải cẩu nếu chúng vô tình nuốt phải những rác thải này. Hơn nữa, theo các nhà khoa học, các hạt vi nhựa, tức những mảnh nhựa bị sóng biển chia nhỏ và ngắn hơn 5mm, có thể dễ dàng hút bám các chất hóa học độc hại. Vi nhựa có thể bị cá, chim và các sinh vật biển khác nuốt phải, và nghiên cứu đang được thực hiện do có quan ngại rằng các mảnh nhựa này cuối cùng sẽ gây nguy hại cho hệ sinh thái và sức khỏe con người thông qua chuỗi thức ăn.

Mọi người trên khắp thế giới đang hành động để dừng việc vứt các đồ nhựa một cách bừa bãi và giảm bớt việc sử dụng chúng. Có trên 60 nước trên thế giới hiện tính phí đối với túi mua hàng bằng nilon hoặc cấm sử dụng túi mua hàng bằng nilon.

Trong năm nay, "Hiến chương ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương" đã được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G7 tại Canada. Văn kiện này bao gồm mục tiêu cắt giảm việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, Nhật Bản, cùng với Mỹ, không tham gia ký kết văn kiện này. Việc này đã vấp phải sự chỉ trích của các nhóm hoạt động về môi trường cả ở trong và ngoài Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một tiểu ban bao gồm các chuyên gia để thảo luận các biện pháp giảm lượng rác thải nhựa, và cuộc họp lần thứ nhất của tiểu ban này đã được tổ chức trong tháng này. Giới chức chính phủ cho biết họ muốn quyết định khung các biện pháp này muộn nhất là đến tháng 3 năm sau.Trong vấn đề này, điều quan trọng nhất là giảm việc sản xuất các sản phẩm nhựa.

Việc mỗi người trong chúng ta nỗ lực hết sức có thể để tránh sử dụng hoặc nhận các vật dụng bằng nhựa dùng một lần là rất quan trọng. Cũng đã đến lúc chúng ta thay đổi cách sống và cách các doanh nghiệp hoạt động sao cho người tiêu dùng và các nhà đầu tư đánh giá cao các doanh nghiệp không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.”

19/09/2018(Xem: 851)
Nhà văn Kim Thúy, cư dân Canada, có tên trong danh sách “giải thưởng thay thế Nobel Văn Chương 2018,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 9.
19/09/2018(Xem: 361)
SEOUL - TT Moon Jae-in đã được chủ tịch Kim Jong-un đón tại phi trường của thành phố Pyongang.
19/09/2018(Xem: 1439)
BERLIN - Ký giả của truyền thông Đức DW nhận thấy chiến tranh mậu dịch có thể thắng, Trung Cộng sắp hết đạn trong cuộc đấu sức với Trump.
19/09/2018(Xem: 164)
LONDON - Vương quốc UK được giả định chia tay dứt khoát với Liên Âu từ ngày 29-3-2019, nhưng các bất đồng nội bộ chưa được giải quyết – phe muốn UK tiếp tục là thành viên EU đòi tổ chức 1 cuộc trưng cầu dân ý khác.
19/09/2018(Xem: 309)
BERLIN - Bác sĩ điều trị cho hay: nhà tranh đấu chống Putin từ Nga sang Đức chữa bệnh có thể đã bị đánh thuốc độc gây ảnh hưởng hệ thống thần kinh.
19/09/2018(Xem: 133)
PARIS - Đề nghị ngưng trừng phạt cơ quan chống doping của Nga (là RUSADA) là 1 phần trong lịch trình họp của “Tổ Chức Thế Giới Chống Doping - WADA” dự kiến bắt đầu Thứ Năm tuần này tại Seychelles.
19/09/2018(Xem: 229)
MOSCOW - Bộ quốc phòng Nga báo tin: phi cơ quân sự Nga hiệu Il-20 với 14 người trên phi cơ biến mất trên màn ảnh radar trong khi 4 chiến đấu cơ Israel tấn công mục tiêu tại tỉnh Latakia (Syria).
19/09/2018(Xem: 138)
MANILA - Thợ mỏ tại miền bắc Philippines thường đào đất tìm vàng, nay phải tự lực tìm kiếm đồng nghiệp và thân nhân bị đất sụt lở chôn vùi trong thời gian siêu bão Mangkhut di chuyển qua đây - hơn 10 tử thi đã được tìm thấy.
19/09/2018(Xem: 197)
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
18/09/2018(Xem: 711)
HONG KONG -- Hơn 3 triệu người di tản vào nơi an toàn khi trận bão Mangkhut tiến về phía Bắc Trung Hoa và tiếp tục tàn phá khu vực, sau khi trận bão làm chết 69 người.
18/09/2018(Xem: 1550)
WASHINGTON - Twitter phát từ Bạch Ốc sáng sớm Thứ Hai ghi “Thuế đưa Hoa Kỳ vào vị thế rất mạnh trong thương lượng, với hàng tỉ MK và việc làm chảy vào trong nước…” – ông Trump báo động : các nước không giao thương công bằng với chúng ta sẽ bị đánh thuế trừng phạt.
18/09/2018(Xem: 375)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ định bán 1 khối lượng lớn hơi đốt hóa lỏng (LNG) sang châu Âu quá cảnh Đức trong 4 năm tới – trong lúc tâm lý hoài nghi về đường ống của Nga tiếp tục, Washington nhận thấy khoảng trống trên thị trường. Thứ trưởng năng lượng Dan Brouillette xác nhận với báo Bild “Các công ty Hoa Kỳ sẽ bắt đầu giao hàng LNG vào năm 2022 – vấn đề không là nếu, nhưng là khi nào”.
18/09/2018(Xem: 280)
SKOPJE - Macedonia sắp tổ chức trưng cầu dân ý về tên nước – thay đổi quốc hiệu có thể đưa tới sự gia nhập NATO và Liên Âu của quốc gia nhỏ bé này. Trên đường tới Skopje, thủ đô của Macedonia, bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis “Không còn hoài nghi Moscow cấp tài trợ cho các nhóm thân Nga gây ảnh hưởng với trưng cầu dân ý dự kiến tổ chức cuối tháng này.
18/09/2018(Xem: 445)
BERLIN - Kỹ nghệ vận tải của Đức đã cho xe chạy bằng hydro đầu tiên lăn bánh trên đường sắt nối liền các thị trấn miền bắc hôm Thứ Hai – động cơ diesel thường kéo các đoàn xe lửa chạy trên đường này.
18/09/2018(Xem: 175)
SOCHI - Thành phố du lịch ven bờ Hắc Hải chứng kiến cuộc hội kiến thứ nhì trong vòng hơn 10 ngày giữa 2 nguyên thủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ - trong lần gặp gỡ trước tại Tehran, 2 bên không thể thỏa thuận về Idlib, căn cứ địa cuối cùng của quân nổi dậy tại Syria.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Tesla đang bị Bộ Tư pháp điều tra vì các tuyên bố của CEO Elon Musk. Cuộc thăm dò hình sự sẽ được tiến hành song song với cuộc điều tra dân sự được báo cáo bởi các nhà quản lý trước đây.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Audi chính thức ra mắt E-tron, mẫu xe chạy điện thương mại đầu tiên. Chiếc SUV mới thuộc phân khúc xe chạy điện hoàn toàn đến từ các thương hiệu Đức và sẽ sớm được bán ra từ năm 2019.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Global Energy Transmission, công ty có trụ sở tại Nga, đang nghiên cứu và phát triển hệ thống giúp sạc nhiều drone cùng lúc khi đang bay trên không chứ không cần phải đáp xuống đất.
Khoảng giữa tháng 09/2018, LG Uplus, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và điện thoại di động Hàn Quốc – được quản lý bởi Tập đoàn LG, sẽ tham gia cùng với Far EasTone Đài Loan và SoftBank Nhật Bản cung cấp giải pháp thanh toán xuyên biên giới hiện đại.
Với việc các tựa game mobile đang ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người tham gia, các nhà sản xuất cũng chạy đua ra mắt những chiếc smartphone chuyên phục vụ cho việc chơi game. Có thể thấy, từ Razer, Asus cho đến Xiaomi, Huawei cũng đều đã nhảy vào thị phần đầy hứa hẹn.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo giới truyền thông Hàn Quốc, Samsung đang cân nhắc việc loại bỏ dòng smartphone Galaxy J phổ thông để tập trung vào dòng Galaxy A trung cấp. Tại khu vực Đông Nam Á, Samsung sẽ tập trung phát triển phân khúc phổ thông bằng dòng M giá rẻ, sử dụng nhiều linh kiện từ Trung Quốc.
Android 9 có lẽ là phiên bản Android mà những người sử dụng các thiết bị flagship đến từ Samsung đang mong đợi. Khoảng giữa tháng 09/2018, những hình ảnh của phiên bản Samsung Experience 10 được tùy biến trên Anndroid 9 Pie đã xuất hiện với nhiều sự thay đổi ấn tượng.
Khoảng giữa tháng 09/2018, YouTube cho biết sẽ không còn trang web và ứng dụng YouTube Gaming riêng biệt, thay vào đó toàn bộ nền tảng sẽ được gộp chung vào trang web và ứng dụng YouTube.
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang The Intercept, Google đang giúp các quan chức Trung Quốc giám sát công dân bằng cách phát triển công cụ tìm kiếm mới có tên là Dragonfly, cho phép liên kết số điện thoại người dùng với các tìm kiếm mà họ thực hiện trên Internet.
Đối với những người bán hàng trực tuyến của Amazon, một đánh giá sản phẩm tiêu cực có thể gây tổn hại cho các doanh nghiệp bán sản phẩm của họ trên trang web của Amazon.
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Trang tạp chí danh tiếng Time đã được tỷ phú Marc Benioff, tổng giám đốc điều hành của công ty điện toán đám mây Salesforce, mua lại với giá 190 triệu USD từ tay chủ sở hữu hiện tại là Meredith.
Khoảng giữa tháng 09/2018, chính quyền ông Donald Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng hóa nhập từ Trung Quốc, phần lớn sản phẩm Apple đều thoát nạn.
Ngày 17/09/2018, Apple chính thức phát hành bản cập nhật phần mềm mới nhất của hãng bao gồm iOS 12, watchOS 5 và tvOS 12.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau những tin đồn và hình ảnh rò rỉ của chiếc Galaxy S10, ông DJ Koh, chủ tịch của Samsung Mobile, đã tiết lộ đến giới truyền thông những thay đổi công ty sẽ thực hiện trên chiếc Galaxy S thế hệ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau cuộc di tản tập thể của hàng loạt nhà phát triển ứng dụng cho Windows Phone, nền tảng của Microsoft tiếp tục phải nói lời chia tay với Google