Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bớt Xài Đồ Nhựa Để Cứu Địa Cầu

02/09/201800:00:00(Xem: 453)
Bớt Xài Đồ Nhựa Để Cứu Địa Cầu
Bạn có thể chungs ức cứu địa cầu: giảm sử dụng đồ nhựa...

Bản tin NHK ghi  nhận về “Các biện pháp nhằm giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần”...

Bản tin ghi rằng rác thải nhựa xả ra biển đang trở thành vấn đề môi trường nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Các chuyên gia đã tìm thấy rác thải nhựa trong dạ dày cá voi trôi dạt vào bờ biển ở Tây Ban Nha hồi tháng 2 và ở miền Nam Thái Lan hồi tháng 5. Một số chuyên gia cho rằng những rác thải nhựa này là nguyên nhân gây ra cái chết của những chú cá voi này. Cũng tại Nhật Bản, các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi tìm thấy chất thải nhựa trong dạ dày của cá voi con bị trôi dạt vào bờ biển ở tỉnh Kanagawa gần Tokyo trong tháng này.

Bà Imai Junko, bình luận viên cấp cao của đài NHK, đã phân tích về những biện pháp đang được thực hiện nhằm giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần để tránh gây tác động tiêu cực đến môi trường và hệ sinh thái.

Bà Imai Junko:

“Sản lượng toàn cầu hàng năm của các sản phẩm nhựa hiện ở mức khoảng 300 triệu tấn, và ước tính gần 40% trong số này là hộp đựng và bao gói như túi mua hàng bằng nilon và chai nhựa.

Nếu những đồ vật này không được tái chế, chúng sẽ trở thành rác thải, và các chuyên gia ước tính rằng có 8 triệu tấn rác thải nhựa bị xả ra biển trên toàn thế giới mỗi năm.

Rác thải nhựa không chỉ làm mất mỹ quan, mà còn có thể làm chết cá voi và hải cẩu nếu chúng vô tình nuốt phải những rác thải này. Hơn nữa, theo các nhà khoa học, các hạt vi nhựa, tức những mảnh nhựa bị sóng biển chia nhỏ và ngắn hơn 5mm, có thể dễ dàng hút bám các chất hóa học độc hại. Vi nhựa có thể bị cá, chim và các sinh vật biển khác nuốt phải, và nghiên cứu đang được thực hiện do có quan ngại rằng các mảnh nhựa này cuối cùng sẽ gây nguy hại cho hệ sinh thái và sức khỏe con người thông qua chuỗi thức ăn.

Mọi người trên khắp thế giới đang hành động để dừng việc vứt các đồ nhựa một cách bừa bãi và giảm bớt việc sử dụng chúng. Có trên 60 nước trên thế giới hiện tính phí đối với túi mua hàng bằng nilon hoặc cấm sử dụng túi mua hàng bằng nilon.

Trong năm nay, "Hiến chương ngăn ngừa rác thải nhựa đại dương" đã được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G7 tại Canada. Văn kiện này bao gồm mục tiêu cắt giảm việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Tuy nhiên, Nhật Bản, cùng với Mỹ, không tham gia ký kết văn kiện này. Việc này đã vấp phải sự chỉ trích của các nhóm hoạt động về môi trường cả ở trong và ngoài Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một tiểu ban bao gồm các chuyên gia để thảo luận các biện pháp giảm lượng rác thải nhựa, và cuộc họp lần thứ nhất của tiểu ban này đã được tổ chức trong tháng này. Giới chức chính phủ cho biết họ muốn quyết định khung các biện pháp này muộn nhất là đến tháng 3 năm sau.Trong vấn đề này, điều quan trọng nhất là giảm việc sản xuất các sản phẩm nhựa.

Việc mỗi người trong chúng ta nỗ lực hết sức có thể để tránh sử dụng hoặc nhận các vật dụng bằng nhựa dùng một lần là rất quan trọng. Cũng đã đến lúc chúng ta thay đổi cách sống và cách các doanh nghiệp hoạt động sao cho người tiêu dùng và các nhà đầu tư đánh giá cao các doanh nghiệp không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.”

15/11/2018(Xem: 333)
SINGAPORE - Lãnh đạo của nước chủ nhà tiếp đón hội nghị ASEAN-Trung Hoa tuyên bố: hai bên phải hoàn tất thương lượng về quy tắc ứng xử tại Biển Đông trong 3 năm.
15/11/2018(Xem: 290)
TOKYO -- Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sẽ sớm thảo luận để lựa chọn người kế vị. Bản tin NHK ghi lời Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết cuộc họp của các tu sĩ cấp cao dự kiến được tổ chức trong tháng này sẽ bắt đầu thảo luận để chọn ra người kế vị ông.
15/11/2018(Xem: 389)
LONDON - Cơ quan công lực của Hoa Kỳ và 4 đối tác là Canada, Anh, Hòa Lan và Australia vừa mở chiến dịch chống lại “chuyên gia tránh thuế”.
15/11/2018(Xem: 208)
JERUSALEM - Bộ trưởng quốc phòng Avigdor Liberman tuyên bố từ chức và hô hào tổ chức bầu cử trước thời hạn vì ông phản đối cuộc thương lượng ngưng bắn với Gaza đã đưa tới kết thúc cho cuộc đối đầu tệ hại nhất từ 2014.
15/11/2018(Xem: 175)
ISTANBUL - Đại diện các tổ chức nhân quyền nên có mặt để dự khán cuộc xét xử các nghi can trong vụ mưu sát nhà báo Khashoggi ngày 2-10.
15/11/2018(Xem: 150)
Khoảng giữa tháng 11/2018, Samsung chính thức ra mắt thế hệ chip mới Exynos 9820 dành cho những flagship trong tương lai. Với Exynos 9820, Samsung sẽ tập trung nhiều hơn vào trí thông minh nhân tạo AI nhờ tích hợp bộ xử lý NPU.
14/11/2018(Xem: 556)
SINGAPORE - Nhóm hợp tác vùng gọi là “Hiệp hội các quốc gia đông nam Á – ASEAN” họp hội nghị thượng đỉnh tại Singapore từ ngày Thứ Ba.
14/11/2018(Xem: 241)
WASHINGTON - Hoa Kỳ vừa quyết định 1 số trừng phạt mới nhắm hệ thống Hizbollah Iraq. Thông báo hôm Thứ Ba của Bộ ngân khố là danh sách các đối tượng trừng phạt tài chính, ghi tên 4 nhân vật gọi là Specially Designated Global Terrorist.
14/11/2018(Xem: 445)
WASHINGTON - Các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói: sau khi nghe ghi âm về ký giả Khashoggi, họ nhận thấy có bằng chứng mạnh về sự dự phần của thế tử Bin Salman trong vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ Riyadh và là cộng tác viên của Washington Post.
14/11/2018(Xem: 312)
BEIJING - Ngoại trưởng Đức vừa kết thúc chuyến đi Hoa Lục trong nỗ lực vận động để Đức được là thành viên thường trực của HĐ Bảo An LHQ.
14/11/2018(Xem: 160)
MOSCOW - Chính khách đối lập Alexei Navalny loan báo: ông không được giải thích lý do cấm xuất ngoại.
14/11/2018(Xem: 799)
DUBLIN - 1 số phi công thương mại nhìn thất vật lạ sáng chói bay với tốc độ cực nhanh trên không phận Ireland.
14/11/2018(Xem: 185)
BRUSSELS - Bản dự thảo Brexit đã được thỏa thuận giữa các nhà thương thuyết -Reuters báo tin: Thủ Tướng Theresa May định trình bày văn kiện này với các bộ trưởng quan trọng của nội các trong ngày 14-11.
14/11/2018(Xem: 459)
MOSCOW - Nhà lãnh đạo liên bang Nga nguyên là sĩ quan tình báo KGB của triều đại CS tuyên bố trong 1 chương trình hội thảo: công dân của nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cảm thấy tiếc về sự tan rã của hệ thống gọi bằng tên tắt USSR mà ông mô tả là “nhà nước hùng mạnh”.
14/11/2018(Xem: 180)
TOKYO - Nhà lãnh đạo Nhật tiếp PTT Mike Pence và tuyên bố trong ngày Thứ Ba: 2 bên đã thảo luận sâu rộng các vấn đề và tái xác nhận nhu cầu hợp tác để phi nguyên tử Bắc Hàn và thực hành các nghị quyết của HĐ Bảo An.
Tin công nghệ
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.
Nhằm cải thiện lợi nhuận biên trên smartphone, Samsung được cho là sẽ mua thêm nhiều linh kiện từ Trung Quốc bắt đầu từ Galaxy S10. Ống kính camera và ăng ten có thể sẽ là những linh kiện được mua từ các nhà cung ứng Trung Quốc để phục vụ cho chiếc smartphone flagship sắp tới của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Google ra mắt một ứng dụng web thử nghiệm có tên là Squoosh, giúp người dùng dễ dàng nén những hình ảnh kích thước lớn mà không làm giảm quá nhiều chất lượng hình ảnh. Cách sử dụng Squoosh rất đơn giản, tốc độ xử lý ảnh cực nhanh, hỗ trợ nhiều định dạng, người dùng chỉ cần kéo và thả hình ảnh muốn nén vào trang web Squoosh.
Khoảng giữa tháng 11/2018, một nghiên cứu từ đại học Pennsylvania đã lần đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa sử dụng mạng xã hội và cảm giác trầm cảm và đơn độc. Nghiên cứu cho rằng việc giảm tần suất sử dụng mạng xã hội sẽ giúp cải thiện đáng kể tình hình, khiến tinh thần vui vẻ và hạnh phúc hơn.
Đối với những người thích đọc tin tức thì mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, được nghe những mẫu tin tức mới nhất sẽ là một niềm hạnh phúc nho nhỏ. Nắm bắt được nhu cầu, khoảng giữa tháng 11/2018, Yahoo ra mắt một ứng dụng đồng hồ báo thức hoàn toàn mới, có tên gọi là WakingNews Alarm Clock
Khoảng giữa tháng 11/2018, Samsung chính thức ra mắt thế hệ chip mới Exynos 9820 dành cho những flagship trong tương lai. Với Exynos 9820, Samsung sẽ tập trung nhiều hơn vào trí thông minh nhân tạo AI nhờ tích hợp bộ xử lý NPU
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo các báo cáo trên Reddit và Twitter, người dùng bị thoát ra khỏi tài khoản Apple ID vì lý do bảo mật và buộc họ phải cài lại mật mã để truy cập tài khoản của mình.
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.