Tin Vắn Thế Giới

07/01/200600:00:00(Xem: 5285)

- Tư Lệnh Mỹ Phải Xin Lỗi

Đề Đốc James Kelly (trái), Tư Lệnh Hải Quân Mỹ Tại Nhật, và 1 phụ tá cúi chào xin lỗi về vụ 1 thủy thủ Mỹ tình nghi giết 1 phụ nữ Nhật khi hai sĩ quan cao cấp Hoa Kỳ này viếng thăm Thị Trưởng thị trấn Yokosuka là Ryoichi Kabaya, phía nam Tokyo hôm 6-1-2006.

Hải Quân Mỹ nói hôm Thứ Sáu là đã bắt giữ thủy thủ Mỹ tình nghi trong vụ sát nhân ở thị trấn Yokosuka, nơi Tàu Chiến Mỹ USS Kitty Hawk thả neo.

Bản tin AP chiều Thứ Sáu dẫn lời cảnh sát Nhật cho biết thủy thủ Mỹ nói trên đã nhận tội đánh chết một phụ nữ Nhật 56 tuổi, tên là Yoshie Sato -- nhưng không có yêu cầu giao nộp thủ phạm về cho chính quyền Nhật.

- Cúm Gà Còn Ám Ảnh TQ

Cúm gà còn ám ảnh Trung Quốc hôm 6-1-2006: Bộ Nông Nghiệp nói rằng 1,800 gia cầm đã chết hôm 22-12-2005 tại 1 nông trại ở Dazhu vì H5N1.

- HÈ PHỐ HÀ NỘI XUÂN HÀNG QUÁN

Foto: AFP Hanoi Tet.jpg
Các sạp bán hàng Tết với đủ thứ bánh kẹo, thiệp Xuân, lịch... đang mọc lên khắp các hè phố Hà Nội trong khi dân chúng chuẩn bị đón Xuân Bính Tuất. Tấm ảnh trên là giữa khu phố chính Hà Nội hôm 6-1-2006. (Photo AFP)

- CHÚ MÈO ĐU THEO XE, ĐƯỢC CỨU

Các viên chức chăm sóc thú vật đã đặt tên “Miracle” (Phép Lạ) cho chú mèo bám dưới lườn một chiếc xe thể thao tiện ích -- tuyến đường dài tới 70 dặm, trên xa lộ New Jersey Turnpike, hôm 23-12-2005. Người phụ nữ lái chiếc SUV từ Newark tới Cherry Hill mà không biết có chú mèo bám dưới lườn xe, may nhờ 1 người khác báo cho biết, để ngừng lại cứu chú mèo, lúc đó mới khoảng 8 hay 9 tháng tuổi, và các móng đã bị cháy bỏng rồi.

- INDONESIA MUA THÊM GẠO VIỆT NAM

Sở Tiếp Liệu Bulog của Indonesia sẽ nhập cảng 110,000 tấn gạo từ Việt Nam, sẽ giao vào cuối tháng này, theo lời Bộ Trưởng Ngoại Thương Mari Pangestu loan báo hôm Thứ Sáu.

- THỊ TRƯỜNG BIA TRUNG QUỐC LỜI ÍT

Hãng bia Trung Quốc Harbin Brewery, nguyên thành lập từ năm 2006, là một trong các nhãn hiệu bia xưa nhất của Trung Quốc. Thị trường bia Trung Quốc lớn nhất thế giới về dung lượng thể tích, nhưng rất là rời rạc. Lợi tức rất thấp, vì bia bán quá rẻ.

- PHÁP LUÂN CÔNG BIỂU TÌNH

Cảnh sát Thái Lan đứng xem chừng các tín đồ Pháp Luân Công ngồi thiền biểu tình trên hè phố Bangkok hôm 6-1-2006, phía đối diện Tòa Đại Sứ Trung Quốc. Họ phản đối việc Bắc Kinh mới bắt nhiều tín đồ Pháp Luân gần đây.

- CHỢ LẠC ĐÀ TRƯỚC MÙA LỄ HỒI GIÁO

Trẻ em Ấn Độ đứng xem các chú lạc đà trong khu chợ thú dã chiến họp lại trước 1 lễ hội Hồi Giaó sắp tới ở Kolkata hôm 6-1-2006. Tín đồ Hồi Giaó toàn cầu đang mừng lễ Eid-al-Adha bằng cách giết cừu, dê, bò và lạc đà để tưởng niệm việc Nhà Tiên Tri Abraham sẵn sàng hy sinh con trai, Ismail, theo lệnh Thượng Đế. Lễ hội Eid al-Adha sẽ ăn mừng ngày 11-1-2006.

- XÃ HỘI HOA LỤC GIÀ ĐI MAU CHÓNG

Bạn cứ ra bất kỳ ngôi chợ nào ở Bắc Kinh cũng thấy: xã hội Hoa Lục già đi mau chóng, sau nhiều thập niên theo chính sách một con cho mỗi gia đình. Hiện nay, tỉ lệ đã tới mức bất quân bình: cứ mỗi một thanh niên bước vào tuổi lao động, thì có 2 người về hưu. Các kinh tế gia lo ngại về viễn ảnh xã hội già mau chóng này.

- THỢ NHẬP CƯ HOA LỤC LO LƯƠNG TẾT

Công đoàn Trung Quốc cam kết là sẽ vận động các chủ hãng chi trả cho thợ nhập cư nhiều tỉ đô la tiền lương còn nợ để họ có thể về thăm nhà dịp Tết, theo các bản tin hôm Thứ Sáu. Từ khi Trung Quốc mở cửa, hàng chục triệu nông dân rời bỏ làng xã miền quê để lên thành thị tìm cơ hội làm ăn. Họ thường làm các việc cực nhất, nhưng lại bị kỳ thị ở cả khu vực tư và công.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.