Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ: Nghề Làm “Neo” Thời Đại Dịch Corona

10/04/202000:00:00(Xem: 2435)

Từ ngày đại dịch cúm Corona Virus lan tràn ra khắp thế giới, lan tới tận nước Mỹ hiền lành, nhiều giới kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh hưởng nhứt vẫn là bà con trong ngành thẩm mỹ, do nghề nghiệp phải tiếp xúc quá gần với khách hàng, nên bắt buộc phải đóng cửa để tránh sự lây lan.

Nhìn qua xứ Phật Ấn Độ, Tổng Thống nước họ lên đài truyền hình vừa ban lịnh nội bất xuất ngoại bất nhập 21 ngày trên toàn quốc, vừa ve vuốt năn nỉ người dân “Ở yên trong nhà 21 ngày hay la cà ngoài đường chơi để vi khuẩn corona tấn công lây bịnh chết chóc khiến đất nước phải lùi lại 21 năm, bà con chọn đi”. Ai mà muốn đất nước mình thụt lùi lại mấy chục năm trong khi thế giới tiến bộ  từng ngày, vậy là lịnh ban ra, và Cảnh Sát tuôn ra đường với cây roi mây lăm lăm trên tay, để trừng trị những người bất tuân luật pháp tạm thời.

Cô Tư coi cảnh quí ngài cảnh sát xứ Ấn quất cây roi mây vô những người dám chạy rong ngoài đường, hay tụ năm tụ ba ngồi tỉnh bơ trước cửa nhà hút thuốc, a lê hấp, vô nhà mà ngồi, không thì ăn roi mây cho biết thân, thì bật cười, đúng là cảnh “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”. Nước Ấn Độ có cách giải quyết nạn dịch độc đáo nhất thế giới.

Ôi sao mấy cái xứ đông dân, ngày ngày chen chúc nhau đen nghẹt, giờ đường xá vắng tanh vắng ngắt, trả lại cho bầu trời màu xanh xanh nhìn mát con mắt, dòng nước trong vắt dưới sông, ngoài biển, nhìn thấy bầy cá lội nhởn nhơ không còn bị con người khuấy động nữa. Hầu như cả thế giới đều ngưng lại, như trong phim mà cô Tư đã được coi: “Cô gái đào đất chơi lượm được cái đồng hồ cũ bị chôn sâu dưới đất, cô tò mò bấm cái nút, thì bất ngờ mọi người mọi vật đều đứng lại, ở đâu ở yên đó, ngộ thiệt.

Ở đâu cứ ở yên đó nghen bà con, để cho chính phủ yên tâm làm việc, tìm cách đối phó, giảm thiểu số người lây lan, truyền vi khuẩn từ nơi này tới nơi khác. Mấy con vi khuẩn mắc dịch mắc toi này chắc đang chưng hửng, ủa sao tui đang nhảy nhót tưng bừng từ mái tóc người này qua cổ họng người kia tung hoành quá đã, tự nhiên rồi té té lịch bịch xuống đất, chết toi hết trọi!
Trở lại mấy ngành nghề đang khựng lại như cái đồng hồ bị bấm nút, tui thấy mấy tiệm thẩm mỹ vắng teo, bà con thất nghiệp hết ráo kể gì tới cô Tư. Với lịnh giữ khoảng cách 6 feet hay 2 mét này thì mấy bàn tay ngà ngọc giờ lởm chởm móng gãy móng mất màu, những mái tóc  dài mất kiểu, hay màu tóc nhuộm xanh xanh tím tím cho đẹp gái, đẹp trai bây giờ đành chịu thua và màu tóc tự nhiên đang mọc dài ra, cười “chiến thắng”. Nếu lịnh cấm ra khỏi nhà kéo dài lâu lâu, chắc quí ông bới đầu hết ráo.

Nhưng, người Việt mình vốn có đôi bàn tay rất khéo léo, tánh tình chăm chỉ, cần kiệm, bà con nghề “Neo” không chịu ngừng lại đâu. Nhà thương chỗ này chỗ kia đang kêu cứu gần hết khẩu trang, bao tay, vậy là bà con chủ tiệm, chủ kho nghề thẩm mỹ thường dự trữ để bán cho những người thợ  làm nails xài thì giờ “có nhiu giúp nhiu”, mở rộng vòng tay cho hết, có chỗ cho cả kho luôn, chuyện này báo đăng, phỏng vấn tới nơi tới chốn làm cô Tư cảm thấy hãnh diện lây. Rồi thì tiệm thẩm mỹ ế hả? đang đóng cửa vắng tanh vắng ngắt như chùa Bà Đanh thấy lác đác mở lại. Để chi dzậy? để khiêng mấy bàn máy may vô tiệm, vải vóc bày ra, cắt cắt may may những miếng khẩu trang cần thiết để hiến tặng cho nhà thương, cho những bác sĩ, y tá, nhân viên trong nhà thương đang chiến đấu trong trận chiến chống con vi khuẩn tàn ác đang giết hại biết bao nhiêu người. Họ may cắt trong tiệm, giữ khoảng cách, ở đâu ở yên đó. Nhiều người còn kêu gọi trên tin tức, trên mạng điện toán xin vải, xin dây thun, để họ may khẩu trang tặng bà con. Không ra tiệm để may thì may ở nhà, rồi gởi đi cho những chỗ nào cần. Chưa bao giờ ngành làm “Neo” được  dân bản xứ chú ý tới như vậy, họ giàu lòng từ tâm quá đi. Chắc trước khi làm nghề “Neo” nhiều người đã từng là thợ may nên mới may giỏi vậy.

Riêng cô Tư cũng biết may vá chút đỉnh, hồi ở Việt Nam đã có thời gian làm thợ may, giờ thì may khẩu trang ở nhà, “được nhiu hay nhiu”, góp chút lòng thành, chỉ cầu mong sao con vi khuẩn tàn ác này chết hết đi cho người ta nhờ.

Mong ai nấy ra đường khi có chuyện cần đều mang khẩu trang, những sắc màu vui tươi, mang lại sự an tâm và ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Mong ngày mai sáng sủa hơn hôm nay và những chiếc khẩu trang sẽ trở thành thời trang mới.

Ở đâu cứ ở yên đó nha bà con.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Đồng Giáo Dục Quận Cam đã chấp thuận các đề nghị hôm Thứ Hai đối với việc tái mở cửa các trường học vào mùa thu này, theo bản tin hôm 14 tháng 7 của CNN cho biết. Hội Đồng bỏ phiếu với tỉ lệ 4 trên 1 chấp thuận một loạt hướng dẫn, gồm những kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, rửa tay thường xuyên và làm sạch các lớp học, các văn phòng và xe buýt. Tuy nhiên, hội đồng đã không yêu cầu sử dụng khẩu trang hay giữ khoảng cách xã hội. Thực tế, họ đã khuyên chống lại các biện pháp. “Các trẻ em từ Mẫu Giáo đến lớp 12 đại diện cho đội ngũ có nguy cơ thấp nhất đối với Covid-19. Bởi vì điều đó, việc giữ khoảng cách xã hội của trẻ em và giảm số lượng học sinh trong lớp là không cần thiết và do đó không được khuyến nghị,” theo các đề nghị cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Chính phủ Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã hủy bỏ chính sách sẽ không cấp visa cho những sinh viên quốc tế tham dự các lớp học trên mạng giữa thời đại dịch. Sự thay đổi này đến sau khi chính sách được công bố hồi tuần trước gây ra kiện tụng, bắt đầu với hồ sơ kiện bởi Đại Học Harvard và Đại Học MIT, theo sau là các trường công lập của California và sau đó là liên minh 17 tiểu bang, nằm trong số những thách thức khác.
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Phần lớn nhân loại đều chưa đến Rome, và chắc cũng chả mấy ai rành rẽ về phong tục tập quán của xứ sở này. Tuy thế, nếu có dịp bước chân tới đây thì chắc tất cả chúng ta đều sẽ nhớ đến lời dậy của cổ nhân (“nhập gia tùy tục/đáo giang tùy khúc”) để ứng xử thích nghi, và hoà nhã với dân bản xứ.
Mùa hè, bà con mình tại hải ngoại thường có thói quen hay tổ chức nướng thịt ngoài trời, ngoài sân để ăn nhậu vui vẻ với gia đình hoặc với bạn bè. Tây Mỹ gọi là tiệc Barbecue hay BBQ. Ngộ độc thực phẩm đôi khi cũng có thể xảy ra sau buổi tiệc. Nhẹ thì ói mửa, đau bụng, bị tào tháo rượt chạy có cờ, còn nặng thì tiêu chảy có máu, có thể kéo theo suy thận sau đó và nếu trị không kịp và không đúng cách thì sẽ đi luôn. Khoa học gọi đây là bệnh Hamburger.
Vào lúc 6 giờ chiều ngày 12/07/2020, Linh mục Giuse Phạm Văn Diệm, Dòng Thánh Vinh Sơn, đã chủ tế thánh lễ tạ ơn và làm phép tượng đài Thánh Vinh Sơn cho gia đình anh Nguyễn Duy Đoan -- là Ca Đoàn Trưởng Nghĩa Sinh Chicago trong hơn 25 năm qua (1993-2020). Ban Thánh ca Nghĩa Sinh đảm trách phụng vụ thánh nhạc trong các thánh lễ nhân Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving thường niên tại Hoa Kỳ.
yêu cầu nhà cầm quyền CSVN chấm dứt đàn áp giới bất đồng chính kiến, trả tự do cho tù nhân lương tâm, và thực hiện cam kết quốc tế về nhân quyền
Cố vấn về vi khuẩn corona của Bạch Ốc là Bác Sĩ Anthony Fauci cho biết rằng Hoa Kỳ đang chứng kiến sự gia tăng trong việc truyền nhiễm Covid-19 bởi vì cả nước chưa bao giờ đóng cửa hoàn toàn. Vào đầu đại dịch, các trưởng hợp bị lây vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ lên cao điểm khoảng 30,000 trường hợp mới một ngày trước khi giảm xuống và ổn định vào khoảng 20,000 trường hợp mới một ngày, theo tài liệu được biên soạn bởi Đại Học Johns Hopkins cho biết. Trong khi một số tiểu bang đã bắt đầu tái mở cửa vào cuối tháng 4 cho đến tháng 6, các trường hợp mới đã bắt đầu gia tăng, theo Fauci nói với Trưởng Khoa Y Khoa tại Đại Học Stanford là Bác Sĩ Lloyd Minor trong cuộc phỏng vấn. “Chúng ta đã không đóng cửa hoàn toàn,” Fauci, giám đốc Viện Chuyên Về Các Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia, cho biết. “Chúng ta cần trở lại một vài yards và nói rằng, “Được rồi, chúng ta không thể đóng cửa vĩnh viễn.’ … Bạn phải đóng cửa nhưng rồi bạn đã từ từ mở cửa.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.