Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Lực Sĩ Và Steroids, Tiền Tiểu Đường

05/02/200500:00:00(Xem: 5018)
Lực Sĩ Và Thuốc Steroids
Hôm nay, January 28, 2005, có một tin sốt dẻo về lực sĩ và steroids. Trong những năm gần đây, giới thể thao lưu ý vấn đề lực sĩ dùng Steroids để tăng thêm sức lực trong lúc ganh đua. Đặc biệt một vài lực sĩ trong ngành baseball và bóng tròn football. Các khoa học gia cho rằng dùng steroids có thể nguy hiểm cho sức khỏe và nhiều người cho đây là một lối tranh tài không được công bằng.
Như trường hợp một cầu thủ football đã dùng steroids khi còn nhỏ từ năm 1969. Tới năm 1992, đã tử vong vì ung thư não. Một cầu thủ baseball khác cũng đã dùng steroids và đã từng được giải thưởng là cầu thủ hay nhất trong mùa bóng năm 1966, nhưng sau đo’ đã chết vì bệnh đau tim-heart attack. Một cầu thủ baseball thứ 2 cũng từng dùng steroids. Lực sĩ này cũng dùng thuốc clomiphene. Sau đó lực sĩ bị bướu mọc ở tuyến não thùy. Không rõ có phải steroids gây bệnh xương và clomiphene gây bướu não thùy" Hiện giờ các hội banh đều cấm không cho cầu thủ dùng steroids. Nhiều nghiên cứu về công phạt của steroids đã và đang tiếp diễn.
(Bàn thêm: Steroids còn gọi là anabolic-androgenic steroids là thuốc bào chế chứ không phải thuốc có trong thiên nhiên. Các nhà bào chế thuốc dùng chữ “anabolic” nghĩa là làm nở bắp thịt và “androgenic” tức là tăng nam tính cho đàn ông. Còn tên thuốc thì gọi là steroids. Dùng thuốc này phải có toa bác sĩ cho bệnh nhân khi bị kích thích tố nam testosterone quá thấp như bị yếu sinh lý. Trong vài loại bệnh bị teo bắp thịt hay bệnh AIDS thì dùng steroids để làm nở bắp thịt cho lớn hơn. Còn các lực sĩ lạm dụng thuốc này là vì muốn tăng cường sức lực và muốn bắp thịt nở lớn.
Bệnh nhân AIDS dùng steroids thường bị suy gan. Dùng steroids có thể gây biến chứng tâm thần, tâm trí bất ổn dễ gây hấn hay bị bệnh ưu trầm. Đôi khi người dùng thuốc có thể bị lệ thuộc vào thuốc vì quen thuốc.(American Journal of Psychiatry, 145: 487, 1988; NEJM, 320: 1532, 2000).
Truy Tầm “Tiền Tiểu Đường”
Bệnh Nhân Bị Nguy Cơ Tai Biến Mạch Máu Não Liên Hệ Thử Nghiệm Mức Đường Sau Khi Uống Nước Đường. Bs Walter N. Kernan và các đồng nghiệp thuộc các Bệnh Viện và Đại Học Y Khoa Yale, Nữu Ước, nghiên cứu 98 bệnh nhân vừa đàn ông và đàn bà, tuổi từ 45 trở lên. Những bệnh nhân được chọn lựa trong cuộc nghiên cứu là những bệnh nhân vừa bị tai biến mạch máu não loại TIA tức là bị co mạch máu não chớp nhoáng nhưng sau đó không bị phát hiện những triệu chứng tai biến mạch máu não.
Những bệnh nhân này chưa thuộc loại bệnh nhân tiểu đường, và mức đường trong máu khi nhịn đói là 126mg/dl. Thử nghiệm mức đường sau một đêm nhịn đói và cho uống 75 gm nước đường. Đo mức đường trong máu 2 giờ sau thì thấy 140-199 mg/dl. Định nghĩa bệnh nhân tiểu đường khi mức đưòng lên cao hơn 200mg/dl trong thí nghiệm này. 98 bệnh nhân kể trên nghiên cứu trong thơì gian từ June 2000 tới August 2003. Tuổi trung bình là 71. Trong số này, 27 bệnh nhân (28%) có mức đường cao sau khi uống nước đường và 24 bệnh nhân (24%) có mức đường trong huyết tương cao, theo định nghĩa là bị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu xác suất còn cho biết thêm những bệnh nhân có mức đường khi bụng đói cao hơn 110mg/dl, vòng bụng nhỏ, tăng cao nguy cơ mức đường trong máu bất bình thường sau khi uống nước đường hoặc định nghĩa như bị bệnh tiểu đường.
Tổng kết quả cho thấy mức đường bất bình thường sau khi uống nước đuờng hay định nghĩa coi như bị bệnh tiểu đường thường thấy trong bệnh nhân bị tai biến mạch máu não TIA, mặc dù mức đường khi nhịn đói thấp hơn 126mg/dl.
Các nghiên cứu gia khuyến cáo cần thêm thử nghiệm để tìm hiểu liệu những trường hợp kể trên có cần phải điều trị bệnh tiểu đường sớm, hay còn gọi là tiền tiểu đường, để giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Archives of Internal Medicine, 165; 227, 2005
(Bàn thêm: Tình trạng “tiền tiểu đường” là lúc mức đường trong huyết tương, khi nhịn đói, cao hơn mức bình thường. Khi mức đường cao khoảng 100mg/dl tơí 110 mg/dl thì có 20% bị nguy cơ tiểu đường. Khi mức đường trong máu lên cao từ 110 tơí 125 mg/dl có 40% nguy cơ tiểu đường. Khi mức đường cao hơn 126 mg/dl coi là đã bị bệnh tiểu đường. Định nghĩa “tiền tiểu đường” chính xác hơn khi đo mức đường trong máu lúc nhịn đói, hoặc 2 giờ sau khi cho uống nước đường, đường sẽ lên cao trong máu khoảng 140-199mg/dl.
Theo khuyến cáo của Bộ Y Tế Mỹ thì cứ 5 người lớn tuổi từ 40 tơí 70 lại có 2 người bị tiền tiểu đường. Hiện giờ nước Mỹ có 18 triệu bệnh nhân tiểu đường. Cứ mỗi năm lại có 1.3 triệu bệnh nhân tiểu đường mơí. Và cứ mỗi năm lại có 200,000 người tử vong vì bệnh tiểu đường. 50% bệnh nhân tiền tiểu đường có nguy cơ bị cơn đau tim-heart attack và tai biến mạch máu não-stroke. 50% người mập có nguy cơ bệnh tiểu đường.
Bởi vậy những ai nghi ngờ có mức máu cao thuộc giới hạn “tiền tiểu đường” cần phải thử máu thường xuyên, 1-2 năm một lần để khám phá tiểu đường kịp thơì và điều trị kịp thơì. Những người mập hay có di truyền tiểu đường cũng phải khám phá sớm “tiền tiểu đường”.Ngày nay, hầu hết các bác sĩ thường lưu ý khám phá sớm tiền tiểu đường cho bệnh nhân.
Tưởng cũng nên biết là rất nhiều người bị bệnh tiểu đường mà không hề biết mình bị tiểu đường. Tình trạng này có vẻ trầm trọng hơn ở những nước đang mở mang, kể cả ở VN, hoặc một số đồng bào VN ở hải ngoại vì bận công ăn việc làm không để ý tơí việc khám bệnh định kỳ để truy tầm tiểu đường).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa; www.KhoaHoc.net (Sức Khỏe).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
Muối ăn (NaCl) là những hạt mầu trắng, vị mặn, tách ra từ nước biển hoặc khai thác từ mỏ di tích của biển. Đây là một chất cần thiết cho mọi sinh vật nhưng cũng có nguy cơ gây bệnh nếu dùng quá nhiều. Muối ăn được dùng từ thuở rất sớm trong lịch sử loài người. Trước đây, vì khan hiếm, nên muối là nguồn lợi mà nhiều lãnh chúa tranh giành. Ngày nay, nhờ kỹ thuật tinh chế tân tiến, muối được sản xuất dễ dàng, nhiều hơn và rẻ hơn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.