Hoa Kỳ: 79% Người Da Đen Sống Ở Vùng Ô Nhiễm Khí Thải

25/12/200500:00:00(Xem: 5148)
(AP).-Theo hãng tin AP, một dự án nghiên cứu của chính phủ ít được biết đến cho thấy, có đến 79% người da đen Hoa Kỳ sống ở các khu phố bị ô nhiễm do kỹ nghệ, bị nghi ngờ là nằm trong sự nguy hiểm rất cao đối với sức khỏe.

Dân cư trong các xóm, sống trong những điểm ô nhiễm cao, thường nghèo hơn, ít học và thất nghiệp hơn bất cứ nơi nào khác tại Hoa Kỳ.

Với sự giúp đỡ của các khoa học gia chính phủ, AP đã vẽ bản đồ những điểm nguy cơ ở các tất cả các khu phố được thống kê bởi Văn phòng Thống Kê (Census Bureau) vào năm 2000. Các điểm này được sử dụng để so sánh nguy cơ giữa các khu phố và nghiên cứu tình trạng kinh tế và chủng tộc của những người hít thở không khí tệ hại cho sức khỏe nhiều nhất nước Mỹ.

Năm 1993, Tổng thống Clinton đã ra lệnh cho chính phủ phải cam kết có sự bình đẳng trong việc bảo vệ người dân Mỹ tránh sự ô nhiễm, nhưng hơn một thập niên sau, khói từ nhà máy vẫn tỏa ra gây tai họa ở những nơi có dân thiểu số và người nghèo.

Trong 19 tiểu bang, người da đen đông gấp đôi người da trắng cùng sống trong những khu phố, mà không khí ô nhiễm đè nặng nguy cơ nhiều nhất cho sức khỏe, theo các nhà phân tích.

Hơn phân nửa người da đen ở Kansas và gần một nửa dân số người da đen ở Missouri, sống trên 10% khu phố của tiểu bang với các điểm nguy cơ cao nhất. Tương tự như vậy, hơn 4 trong số 10 người da đen ở Kentucky, Minnesota, Oregon và Wisconsin sống trong các khu phố nguy cơ cao.

Tại Michigan, 8.3% dân sống trong các vùng nguy cơ cao là người Tây Ban Nga, mặc dù người Tây Ban Nha chiếm 3.3% dân số cả tiểu bang.

Thu nhập trung bình tại các xóm nguy cơ cao nhất là 18,806 theo đánh giá trước đây của Văn phòng Thống Kê, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của cả Hoa Kỳ.

Cứ mỗi 6 người thì có 1 người sống trong vùng nguy cơ cao là người nghèo khổ, so với 1 trong 8 người ở những nơi khác, theo khám phá của AP.

Còn người thất nghiệp thì gần 20% cao hơn mức trung bình của cả nước trong các khu phố tại các điểm nguy cơ cao, và cư dân sống ở đó còn xa mới có cùng một mức học vấn.

Cuộc nghiên cứu trải qua hai thập niên rồi cho thấy rằng thời kỳ ngắn ô nhiễm không khí tồi tệ phổ biến đưa đến các bệnh tim và phổi và có liên quan đến một số bệnh như suyễn, bệnh viêm cuống phổi và ung thư. Thời kỳ dài làm tăng các nguy cơ.

Peacock, thứ trưởng phụ trách Environmental Protection Agency (EPA) nói ô nhiễm không khí do kỹ nghệ đã giảm sút quan trọng trong 30 năm qua nhờ kỹ thuật và các quy định được cải thiện. Từ năm 1990, theo EPA, con số tổng độc tố toxin tỏa ra hàng năm 188 đã giảm đi 36%.

AP sử dụng các điểm nguy cơ của EPA từ năm 2000 để đối chiếu với dữ liệu của Văn phòng Thống Kê và vì nó được làm hàng năm cho chính phủ và sửa số liệu tỏa khói độc. Một số nguy cơ đã thay đổi từ đó và rồi khi các nhà máy được mở hoặc đóng cửa hoặc sự phát ra ô nhiễm của nó thay đổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.