Hôm nay,  

Kinh Thẻ - Chùa Pháp Luân Texas

3/13/201800:00:00(View: 5891)
Minh Hạnh
(chuyển biên)
 

TT Giác Đẳng: Nhân nói về trường hợp cảm giác của chúng tôi khi đi máy bay nhìn thấy trên sky map để chữ Sàigòn thay vì thành phố Hồ Chí Minh, trong lúc rất là bất chợt thì trong lòng chúng tôi cảm thấy rất vui, rất là ngạc nhiên rất là vui về một bản đồ có đề tên thành phố Sàigòn, thì chúng tôi hiểu đó chỉ là một cảm giác cá nhân. Sàigòn tên thân quen, mà chúng ta luôn luôn ghi nhớ thành phố mang tên Sàigòn thì dĩ nhiên chúng ta có cảm giác tự nhiên như vậy.

Bây giờ thì chúng ta lại nói đến một cảm giác khác và cảm giác này là một phần bản tin Phật Giáo tại chùa Phaùp Luaân Houston Texas ngày 4-3-2013.

Hồi còn nhỏ chúng tôi vào chùa ở gần Ngài Tịnh Sự, Ngài có làm một việc mà chúng tôi lúc bấy giờ không biết, chỉ thấy Ngài làm thôi, đó là, lâu lâu Phật tử họ có những chuyện phát tâm làm công đức Pháp thí, thí dụ vô chùa họ nói rằng con muốn cúng dường Pháp thí thì Ngài nói là hùn phước để in kinh thẻ. Có lẽ là qúi Phật tử ở đây ít có người nào nghe chữ kinh thẻ.

Kinh Thẻ

Kinh thẻ, tức là Ngài in trên một tờ giấy cứng nhỏ, ở trên tờ giấy cứng đó Ngài viết một cách rất xúc tích ngắn gọn, thí dụ 32 thông lệ của Chư Phật, hay 12 nhân duyên, hay là một ý nghĩa gì và Ngài tóm tắt gọn lại ở trong một cái thẻ như vậy. Lúc bấy giờ ở VN thì chưa có ai in kinh kiểu đó hết, mỗi lần ấn tống kinh thì in cả quyển sách. Và chúng tôi nhớ Chư Tăng ở ngoài Huế khi đề cập đến Ngài Tịnh Sự thì các vị hay mỉa mai hay cười Ngài Tịnh Sự là Ngài làm chuyện bất thường không giống ai, kinh sách mà lại in thành kinh thẻ như vậy.

Thì hồi nhỏ chúng tôi thấy Ngài in như vậy chúng tôi cũng gom những bản kinh thẻ của Ngài lại có khi cả mấy trăm bản, và bây giờ chúng tôi ao ước có dịp nào đó chúng tôi tìm được một bản như vậy để làm kỷ niệm, tại vì hồi nhỏ chúng tôi lớn lên với những bản kinh thẻ đó, sau này khi ra nước ngoài chúng tôi rất là ngạc nhiên khi thấy trong cách học của người Tây Phương người ta dùng những thẻ như vậy rất là nhiều, mà ở đây người ta gọi là flash card, tức là họ viết cái gì cần phải nhớ trên tấm thẻ nhỏ, viết không cầu kỳ, viết đơn giản, viết cô đọng và nhờ những cái flash card như vậy mà người ta nhớ được rất nhiều.

Nên chúng tôi nhớ lại là Ngài HT Thầy của mình đã đi trước thời đại, thời đó ở VN không ai làm kinh thẻ ngoại trừ Ngài, và thậm chí Ngài bị người khác mỉa mai. Nhưng sau này thì thấy Ngài rất là hay, mình phải chấp tay đảnh lễ Ngài sao Ngài biết mà làm chuyện đó, bây giờ người ta cũng làm, mà lúc đó thì mình không thấy được cái hay của Ngài mà thậm chí là có nhiều khi qúi Thầy qúi Sư ở miền Trung thấy kinh thẻ thì hay nói mỉa mai giống như là Ngài bất bình thường này nọ nhưng rồi sau này ngồi suy nghĩ lại không phải Ngài bất bình thường mà các vị không biết.

Chúng tôi có rất nhiều điều học từ Ngài bây giờ nhớ thì thú thật là thỉnh thoảng có những Phật tử nói sao những pháp đó có mười mấy điều hai mươi mấy điều mà Sư nhớ được, bây giờ chúng tôi nói với qúi vị là nhờ những bản kinh thẻ đó, tại vì một quyển sách tràng giang đại hải không thể nhớ được nhưng cầm bản kinh thẻ giới thiệu một đoạn ngắn thì đem vào trong lòng, thành ra riêng đối với chúng tôi thì chúng tôi phải biết ơn kinh thẻ.


Do vậy bắt đầu vào tuần tới trở đi thì chúng tôi bắt đầu làm một việc là chúng tôi sẽ giới thiệu những flash card-kinh thẻ ở trong room Phật Pháp Buđdhadhamma này.

Tại sao chúng tôi giới thiệu như vậy? là tại vì những năm vừa qua khi chúng tôi đi hành hương thì chúng tôi thường ghi những chú thích ở trên những flash card và để trong iphone của mình. Lấy ví dụ như khi đến thăm thành Xá Vệ thì chúng tôi ghi chú thành Xá Vệ ở đâu dân số lúc đó được ghi nhận như thế nào và những nhân vật nổi tiếng trong thành Xá Vệ ra sao v.v... thì những chi tiết chúng tôi ghi trên flash card và khi nào cần dùng thì chúng tôi lấy ra rất là tiện lợi rất là nhanh chóng.

Cái flash card có lợi như vầy, là chúng ta cho những chi tiết, thí dụ như chúng ta đang học kinh Thập Thượng, ở đây những pháp có năm chi có bảy chi và nếu chúng ta làm cái flash card đặc biệt là chúng ta thêm một tấm hình như tấm hình nhỏ thôi một vài cái minh hoạ nào đó để trên đó thì qúi vị sẽ dễ nhớ hơn. Bây giờ chúng tôi đi đó đi đây, như vừa rồi chúng tôi đi hành hương trong phái đoàn có một Phật tử là bác Bình, bác họ Đường tên là Bình, bác là một nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp nhưng mà trong ánh mắt có say sưa, suốt cả chuyến đi như vậy bác chụp 20 ngàn tấm ảnh và những tấm ảnh bác cho chúng tôi thì chúng tôi nghĩ rằng đó là những tài liệu vô giá về Phật tích Thí dụ mình đi đến một chỗ Phật tích nào thường là mình chụp tượng Phật chụp người thôi nhưng bác đã đem vào trong hình ảnh những hình ảnh rất dễ thuơng rất đặc biệt nên chúng tôi sẽ xử dụng nhiều hình ảnh mà bác Bình đã chụp và bên cạnh đó thì chúng tôi sẽ ghi chú về những bài kinh.

Một là chúng tôi nghĩ những flash card này giúp cho qúi Phật tử nhớ nhiều về những đề tài Pháp, nhớ nhiều con số, những câu Phật ngôn. Và thứ hai nữa là cũng để tưởng niệm lại Ngài Tịnh Sự là một bậc Thầy đã đi trước nhiều thế hệ ở trong việc giáo dục. Qúi Phật tử biết rằng môn Vi Diệu Pháp ngày nay Chư Tăng học được là đều nhờ Ngài, Ngài nghĩ ra nhiều cách, nhưng khi mình còn nhỏ mình không hiểu hết những giá trị đó thì phải thú thật là có nhiều khi chúng tôi thấy Ngài không giống ai hết và Chư Tăng khác hay đả phá nói Ngài không giống ai hết nhưng mà sau này đi đó đi đây ngồi nghĩ lại là sao trong cuộc đời mình lại có hữu phúc ở gần các vị Thầy như vậy, Ngài có rất nhiều sáng kiến và dĩ nhiên trong thời của Ngài người ta thấy những kinh thẻ đó rời rạc thì không ai để ý nhưng về sau này nếu chúng tôi có được dịp chúng tôi làm một nơi để lưu lại những cái kỷ vật của Ngài thì những kinh thẻ đó chắc chắn là những điều chúng tôi tin rằng rất là lợi lạc.

Và chúng tôi sẽ đem những kinh thẻ vào đây mỗi ngày qúi Phật tử có thể download tấm hình đó xuống, ở trên tấm hình đó có những tóm tắt bài học ở trong ngày và qúi vị có thể đọc ở trên iphone, trên computer và như vậy thì nó vừa gọn vừa tốt và nó làm hành trang cho chúng ta đi vào cuộc đời và nếu chúng ta đi vào cuộc đời này mang theo những bản kinh thẻ với những lời dạy rất là hàm xúc rất là cô đọng rất là dễ nhớ của Đức Phật thì nó cũng là điều lợi lạc cho tất cả chúng ta./. .

Minh Hạnh chuyển biên

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tác phẩm Metamorphosis, tạm dịch Biến Dạng của Franz Kafka mở đầu bằng một trong những câu văn gây ám ảnh nhất trong văn học thế giới: khi Gregor Samsa thức dậy và phát hiện mình đã biến thành một con côn trùng khổng lồ. Không có lời cảnh báo, không có lời giải thích, không có sự chuẩn bị kịch tính nào. Cú sốc đến ngay lập tức – và đó là thiên tài của Kafka. Ông không dẫn dắt người đọc bước nhẹ nhàng vào cơn ác mộng của Gregor Samsa. Ông ném độc giả của ông thẳng vào đó, buộc chúng ta phải đối mặt với sự phi lý của sự tồn tại mà không có sự an ủi của logic hay lý trí.
Sự thật là nạn nhân không “bám theo ICE suốt cả ngày” như Kristi Noem đã nói. Cô bị bắn khoảng 9 giờ 30 phút sáng, trên đường quay về sau khi chở con trai cô đến trường học cách đó vài ngã tư đường. Hôm nay, tờ New York Times và Washington Post đã có video và bài phân tích chi tiết những gì xảy ra thông qua tất cả video nhân chứng ở hiện trường. Hai tờ báo lớn chỉ ra mỗi phát súng của đặc vụ ICE bắn ra ở góc độ nào, có thật sự vì gặp nguy hiểm tính mạng hay không.
LTS: Biến cố Venezuela sau vụ bắt giữ Nicolás Maduro đang làm rúng động toàn vùng Nam Mỹ. Trong bối cảnh ấy, bà Delcy Rodríguez, 56 tuổi, vốn là phó tổng thống dưới thời Maduro, đã được Tòa án Tối cao và quân đội Venezuela đưa lên nắm quyền lâm thời. Bà cũng là một nhân vật từng được Washington ngỏ ý đối thoại trước đây. Sự kiện này đặt ra câu hỏi: Phải chăng đó là bước đầu của sự "chuyển quyền trong nội bộ," hay chỉ là hồi kế tiếp của cùng một vở tuồng?
Cuộc tấn công và bắt sống vợ chồng Tổng thống Nicolás Maduro ngay trên lãnh thổ Venezuela trong ngày cuối tuần đã trở thành một sự kiện chính trị thế giới hàng đầu khi bước vào năm mới 2026 này. Trong khi những đồng minh của Donald Trump ca ngợi và ủng hộ chiến dịch quân sự này thì ngược lại, một số câu hỏi cũng đã được đặt ra là, liệu một cuộc tấn công quân sự vào Venezuela, một quốc gia không mang tính đe dọa trực tiếp và hiển hiện đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có được thông báo và sự chuẩn thuận của Quốc Hội Hoa Kỳ theo hiến pháp? Cũng như một chiến dịch quân sự và bắt sống một nguyên thủ quốc gia khác trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền như Venezuela có đúng với nguyên tắc ngoại giao và công pháp quốc tế hay không?
Người đàn ông lê những bước chân nặng nề giữa hai triền núi mù sương. Gió và bụi cát làm mái tóc dài của ông ta rối bời. Chiếc khăn choàng và áo măng-tô có vẻ không đủ ấm, nên gương mặt hốc hác, mệt mỏi, lấm lem những vết đen như vừa chui ra từ mỏ than. Rồi ngay sau đó, ông ta xuất hiện trong một quán nước, ngồi bên chiếc bàn có ly trà nóng bốc khói nghi ngút trên tay, mắt nhìn xa xăm ra cửa. Một tiếng hát khàn, đục, nặng như những vách núi hai bên đường ông ấy đang đi, vang lên.
Sau khi bài “Chúng Ta Sống Sót” đăng tuần qua, Việt Báo nhận được nhiều hồi âm hơn thường lệ: tin nhắn, điện thoại, thư điện tử. Có người quen, có độc giả chưa từng gặp. Nội dung không khác nhau mấy. Phần lớn là sự đồng cảm. Có người nói đọc xong thấy nhẹ lòng, vì biết mình không phải là kẻ đơn độc nghĩ như thế. Có người gửi lời cảm kích khi có người nói hộ tiếng nói lòng mình. Nhưng điều đáng chú ý không nằm ở nội dung, mà ở cách người ta nhắn gửi hồi âm. Tất cả đều chọn nói riêng. Không bình luận công khai. Không chia sẻ kèm ý kiến. Họ đi bằng “cửa hậu”. Lý do dễ hiểu: không muốn bàn chuyện chính trị nơi công cộng, nhất là trên mạng xã hội — nơi một câu nói có thể bị chụp mũ nhanh hơn tốc độ người ta kịp giải thích mình muốn nói gì.
Năm 2025 đi qua trong chiếc bóng của Donald Trump. Vị tổng thống ồn ào này, với cách hành xử phá bỏ mọi khuôn thước, đã làm xoay chuyển trật tự thế giới: khiến các nền kinh tế lên cơn sốt, nhưng cũng đẩy đồng minh Âu châu phải chi nhiều hơn cho quốc phòng. Bước sang 2026, khi “cơn lốc Trump” vẫn còn cuộn, đây là mười điều đáng dõi theo.
Năm 2025 đang khép lại. Không tổng kết. Không lời ca tụng. Chỉ lặng lẽ như một người vừa đi qua nhiều mất mát — chẳng còn hơi sức nói thêm điều gì. Nhìn lại — năm 2025 không dạy ta cách thắng, mà dạy ta cách không ngã gục. Chúng ta sống sót — vì thói quen nhiều hơn hy vọng. Quen giá cả leo nhanh hơn đồng lương. Quen nhìn nhau bằng ngờ vực hơn cảm thông. Quen tin dữ đến sớm hơn cà phê sáng. Quen mỗi ngày đều phải chọn một nỗi lo để mang theo, bởi không ai ôm nỗi chừng ấy đổ vỡ vào lòng cùng lúc.
Con người ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng có quyền được hạnh phúc và tạo ra hạnh phúc. Nó giống như dưới bầu trời có thể xảy ra trận không kích bất cứ lúc nào, dù ngày hay đêm, nhưng người Ukraine vẫn có thể khảy lên tiếng đàn Bandura. Một năm qua, ai trong chúng ta không mệt mỏi với những dòng chảy đầy bụi bặm, thoát ra từ một gánh xiếc nghiệp dư, mang theo những chất dơ của hận thù, ích kỷ, tham vọng, độc tài. Những ngày cuối cùng của năm 2025, hãy nói về Lửa Và Tro (Avatar: Fire and Ash), thưởng thức siêu phẩm giả tưởng của James Cameron, để cùng khép lại một năm ngộp thở của nước Mỹ, và cùng chiêm nghiệm một điều mà nước Mỹ đang cố tình lãng quên.
Mùa Giáng Sinh này, khi chúng ta chúc nhau an lành, hòa bình và thiện chí, có lẽ ta biết rõ hơn bao giờ hết, mình sẽ là người mở cửa quán trọ hay là Herod của thời đại mới? Khi đó, chúng ta sẽ hiểu — Chúa ở bên ai trong mùa Giáng Sinh này.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.