Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Thấp Nghiệp Sẽ Hạ 3.5%, Lương Tăng 3.5%; Dân Chủ Sẽ Khó Thắng Kỳ Bầu Cử 2018

24/01/201800:00:00(Xem: 4088)
WASHINGTON   -    Luật giảm thuế đuợc TT Trump ký ban hành vừa kịp lễ Giáng sinh không chắc đưa tới kết quả toàn hảo – lãi suất sẽ tăng, đưa tỉ lệ lạm phát lên cao.

Giảm thuế là giảm nguồn thu ngân sách, làm tăng nợ công, là tăng gánh nặng trên vai thế hệ sau.

Ngay lúc này, chủ trương giảm thuế của đảng CH và TT Trump có vẻ đưa tới các kết quả mong đợi – doanh thu của các xí nghiệp tăng, đầu tư tăng, chứng khoán tăng giá…

Chính giới DC tin rằng bầu cử giữa kỳ 2018 là cơ hội giành lại thế đa số tại 2 Viện lập pháp – niềm tin đó có thể là ảo tưởng.

Kinh tế đang tăng trưởng, có thể đạt đỉnh điểm khi cử tri đi bỏ phiếu vào Tháng 11.

Gần 100 công ty, gồm Boeing, AT&T, Apple, American Airlines loan báo tăng luơng, tăng tiền thưởng và phúc lợi hay các đầu tư mới tiếp theo luật thuế mới ban hành. Đa số công dân sẽ thấy chi phiếu luơng lớn hơn trước.

Tính toán của Yahoo Finance ghi: công nhân lãnh luơng $60,000 sẽ thấy giảm thuế hàng tháng 112 MK, hay 1344 MK/năm.

Giới có lợi tức cao nhận đuợc phần giảm thuế lớn hơn – đuợc hửong lợi nhiều nhất là chủ chứng khoán.


Mặt khác, đại công ty bán lẻ Walmart tăng luơng cho công nhân cùng lúc đóng cửa 63 chi nhánh, sa thải hàng ngàn người.

Dù sao, 1 số công ty ghi công ông Trump vì tăng luơng là cần để giữ người trong lúc thị trường lao động là chặt chẽ, thay vì phải mua lại cổ phần hay tăng cổ tức vào cuối năm.

Dù thế nào, “tiền thật” sẽ đến với “người thật” theo cách nói của nhà báo – kinh tế gia giải thích: doanh nghiệp sẽ phải tăng chi để giữ chân công nhân, hạ giá hàng để cạnh tranh. Sau cùng, giảm thuế làm lợi người lao động và người tiêu thụ.

Moody’s Analytics tiên đoán tỉ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống ở mức 3.5% trước cuối năm – luơng sẽ tăng 3.5% trong năm tới, là tôt đẹp nhất từ 2005, theo 1 dự báo khác.

TT thường chịu trách nhiệm về mọi xấu/tốt của kinh tế – vào lúc này, định hướng kinh tế của TT Trump đuợc hoan nghênh.

Thăm dò mới nhất của New York Times ghi tỉ lệ cử tri ủng hộ TT Trump là 46%, tăng từ 37%, và có thể còn tăng. Khi đến phòng phiếu vào Tháng 11, cử tri sẽ chọn lựa theo đánh giá của họ về kế sách kinh tế Trump.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
Ngày 20 tháng Một 2021 thì tổng thống tân cử Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức và trở thành vị Tổng Tư Lịnh thứ 46 của chúng ta chiếu theo hiến pháp đã được các tiểu bang và tòa án chứng thực, cũng như đã được Quốc Hội chuẩn thuận.
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.