Hôm nay,  

Cam Bốt Xin Hoa Lục Tài Trợ Để Giải Ngũ 30,000 Lính

15/02/200100:00:00(Xem: 4122)
PHNOM PENH (KL) – Tin của AP – Ngày thứ tư Thủ tướng Hun Sen của Kampuchai đã xin Trung quốc tài trợ như giúp để trả tiền cho lính giải ngũ vì thặng dư, việc cho giải ngũ để bớt lính là một việc quan trọng để cải tồ nên kinh tế của Kampuchia.

Than rằng tiền những số tiền trợ giúp Tây phương cung cấp đã chiếm nửa ngân sách quốc gia, các ngân khoản này đã bị giữ lại, Hun Sen đã yêu cầu bộ trưởng quốc phòng Trì Hạo Điền của Trung quốc đang viếng thăm để mang thông điệp này về cho Chủ tịch nuớc Giang Trạch Dân để xin cho mượn 12,5 triệu Mỹ kim với lãi xuất thấp.

“Không có một quốc gia nào cho tiền để giải ngũ lính, vì thế Hun Sen đã phải hỏi xin Trung quốc,” theo như lời của Eang Sphalleth, phát ngôn viên của vị thủ tướng này.

Ngân hàng Thế giới đã cam kết 15 triệu Mỹ kim cho ba năm tới trong chương trình giải binh, nhưng cacù giới chức của Chính quyền Kampuchia cho biết, cần phải có 30 triệu Mỹ kim để cắt bớt 30 ngàn lính vào cuối năm 2002.

Lúc đầu đã tính cho bớt 10 ngàn lính vào năm 2000, nhưng chỉ có 1500 lính giải ngũ theo chương trình cho thí nghiệm. Cuộc chiến tranh của nhà cầm quyền này với Kmer đỏ đã kéo dài lâu, được chấm dứt năm 1998, khi những đơn vị du kích cuối cùng về qui hàng.

Quân đội Kampuchia thiếu vũ khí và kém huấn luyện có khoảng 130 tới 150 ngàn nằm trong các binh đội, mặc dầu các phân tích gia và các nhà ngoại giao vẫn cho biết con số lính của quân đội Kampuchia chưa tới 100 ngàn người. Thuờng thì các cấp chỉ huy quân đội của Kampuchia thướng cho thổi phòng số lính có dưới tay để bỏ túi tiền lương hàng tháng về số lính ma.

Trì Hạo Điền tới ngày thứ ba và tham quan Kampuchia bốn ngày, ông cũng đã ký một thỏa hiệp để cung cấp 2,4 triệu Mỹ kim để tài trợ cho việc lập cơ sở để huấn luyện quân đội và một quân y viện, còn 1,2 triệu Mỹ kim khác là viện trợ quân sự theo những mục đích đã ấn định riêng, theo như sự công bố của các giới chức Trung quốc và Kampuchia.

Cộng đồng viện trợ quốc tế dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Phát triển Á châu và các quốc gia như Hoa kỳ và Nhật Bản như được biết thủ tục cấp ngân rất chậm trễ cho việc giải ngũ lính.

Song cộng đồng này đã giữ chi tiết các kế hoạch khả thi để chuẩn bị cho chuyển lính sang đời sống dân sự, kế hoạch này vẫn còn chưa đồng ý.

Cuộc họp cốt cán tiền trợ cấp cho ciệc giải binh còn chờ tới cuối tháng này, theo như các giới chức của chính quyền Kampuchia đã cho biết. Hun Sen cũng đã nói với cộng đồng viện trợ trước về ý định để xin Trung quốc trợ giúp trong việc cho giải binh.

“Có nghĩa là chính quyền có đặc quyền để xin bất cứ ai về việc trợ giúp này,” theo như lời nói ra trong ngày thứ tư của Urooj Malik, người đại diện của Ngân hàng Phát triển Á châu. “Chúng tôi có sẵn một chương trình cung cấp cho các đáp ứng trung hạn và dài hạn, như việc phát triển kinh tế cho các vùng thôn quê nơi mà người lính Kampuchia sống ngay tại đó. Chúng tôi không giao ngay bằng tiền mặt.”

Có nghĩa là tập cho người giải ngũ của Kampuchia biết cách khai thác tài nguyên của Kampuchia để mậu dịch, chứ không cho tiền để mua cá do người khác lưới được của biển hồ để làm mắm ăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.