Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Sa Sút, Mấp Mé Hạng Bét Nước Mỹ Về Nhiều Mặt

01/03/200900:00:00(Xem: 2032)

Cali Sa Sút, Mấp Mé Hạng Bét Nước Mỹ Về Nhiều Mặt

LOS ANGELES - Có lẽ hơn bất cứ tiểu bang nào khác trên nước Mỹ, California đại biểu cho sự kết thúc của hào quang sáng rực. Nhiều thế hệ những người đi tìm giàu có đã chứng kiến Cali như là một lãnh địa của ánh sáng và màu sắc kỳ diệu nhất mà họ có thể tìm được, nếu không phải là một cái nồi vàng thật lớn, thì ít ra cũng là nơi có khí hậu sinh sống tốt với những đồng hoa và sự thịnh vượng sáng tạo.
Bức tranh sống động được kể đó, có đôi lúc mờ đi, bây giờ đang trong cơ nguy biến mất.
Từ hạn hán cho đến thuế cao, từ những lớp học đông nghẹt học sinh cho đến các nhà tù chật người, California đang đối diện một trận bão khó khăn lớn - trận bão mà khiến các giới chức dân cử ở đây có vẻ bó tay để lèo lái với bất cứ sự an toàn nào, khi nỗ lực phi thường trong tuần vừa rồi chỉ để tạo ra một ngân sách hàng năm cho toàn quốc coi.
John Grubb, phát ngôn viên của Hội Đồng Vùng Bay, nói rằng, "Tiểu bang này đang khủng hoảng khắp mọi mặt mà bạn nhìn thấy… California đang tụt xuống hàng tồi tệ nhất từ vị trí hàng đầu hay tốt nhất của cả nước."
Ông Grubb nói tiếp rằng, "Điều dẫn đến sự xung đột ngày nay là nỗi sợ hãi lớn về một thứ nguyên trạng - mà chúng ta có thể bị đóng đinh như thế này mãi mãi. Người dân tuyệt vọng muốn thay đổi."
Ông Jim Mayer, tổng giám đốc của California Forward, nói rằng, "Có một khoảng cách rất lớn giữa sáng kiến bên ngoài và chính quyền. Những sáng kiến không bao giờ được chuyển vào trong chính sách của tiểu bang. California phải suy nghĩ lại và tái điều chế lại chính quyền để đáp ứng với nhiều thách thức của tiểu bang và sự mong đợi của người dân."
Góp phần vào sự tranh đấu của các nhà lập pháp để chấm dứt 42 tỉ đô thiếu hụt ngân sách - khủng hoảng ngân sách lớn nhất của bất cứ một tiểu bang nào trên đất Mỹ - là một danh sách dài những khó khăn khác như: hạ tầng cơ sở hư hao, thiếu nước, nhà tù chật, tội phạm băng đảng, kẹt xe khói xe, di dân lậu, và trường học xuống dốc.
Một số nhà quan sát California nói rằng những lãnh đạo chính trị của tiểu bang cũng làm tê liệt chính quyền phục vụ dân số đông nhất nước, 34 triệu người.


Tiểu bang California có 58 quận, 480 thành phố, 1,050 học khu từ lớp mẫu giáo đến 12, và 72 học khu đại học cộng đồng.
Theo Tax Foundation, California chưa bao giờ thực hiện tốt việc định mức thuế làm hài lòng các doanh nghiệp, nhưng bây giờ tiểu bang đứng hạng thứ 48 trên toàn quốc đối với năm tài khóa 2009. Đối với thuế ảnh hưởng đến cá nhân, tiểu bang có mức thuế thương vụ cao nhất trên cả nước, và mức thuế thu nhập được xếp hàng đầu.
Trong tháng 12, California có mức thất nghiệp cao đứng hàng thứ 4 trong tất cả các tiểu bang của Hoa Kỳ, ở mức 9.3%, theo Văn Phòng Thống Kê Lao Động Hoa Kỳ cho biết.
Tổ chức California Forward muốn thiết lập một mạng lưới hợp tác tư và công khu vực để theo đuổi mục đích hồi phục lâu dài từ những thách thức kinh tế hiện nay.
Mayer nói rằng một điển hình là các trại tù. Một nhóm 3 chánh án liên bang cho thấy hôm 9 tháng 2 rằng số lượng quá đông trong các nhà tù tiểu bang  đã chiếm đoạt việc chăm sóc sức khỏe bình đẳng của các tù nhân và ra lệnh rằng tiểu bang phải giảm số lượng tù. 33 nhà tù của California được xây dựng để chứa 84,000 tù nhưng hiện nay đã giam giữ tới 158,000.
Mayer nói rằng, "Ngân sách nhà tù của tiểu bang chúng ta đã tăng nhanh hơn bất cứ mục chi tiêu nào khác qua một thập niên, không phải vì chính hệ thống nhà tù, mà bởi vì phí tổn."  Trong năm 2001, California chi $26,556 cho mỗi tù nhân, đứng hàng thứ 23 trên toàn quốc. Vào năm 2005, chi phí cho mỗi tù nhân đã tăng lên tới $34,150, đứng hàng thứ 6 trên toàn quốc. Ngược lại, 31 tiểu bang khác đã giảm chi phí.
Mặc dù các nhà xã hội học và các tác giả tiên đoán tiếp tục sút giảm phẩm chất cuộc sống của người dân California, sử gia Kevin Starr, người đã viết 7 tiểu luận về tiểu bang, mô tả California như là một trải nghiệm đầu tiên và cuối cùng trong "sự văn minh hóa hoàn vũ." Kevin nói trong cuộc phỏng vấn của báo Monitor hồi năm 2004 rằng, "Tiểu bang đang ngày càng khó khăn … và ý thức về nhiều thách thức to lớn buộc các công dân và các cơ quan phải vật lộn vất vả. Giấc mơ truyền thống của dân Mỹ có thể không còn đơn giản để nói, như có lần đã nói, rằng, 'Giải pháp là tôi đã tới California.' Cái giá phải trả đã quá đắt."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ép buộc Thống Đốc Georgia hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020 để kêu gọi một phiên họp lập pháp đặc biệt nhằm đảo ngược các kết quả bầu cử tổng thống trong tiểu bang này trong khi sự buộc chặt vào thất bại của ông đã làm lu mờ cuộc vận động của đảng của ông để cứu lấy tình trạng chiếm đa số của Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.