Hôm nay,  
Việt Báo Online

Câu Chuyện Trong Tù: Bánh Xe Lãng Tử

29/08/201700:00:00(Xem: 4435)
Câu Chuyện Trong Tù: Bánh Xe Lãng Tử
Bùi Phú/VBMN

Thoạt mới nghe qua danh xưng BÁNH XE LÃNG TỬ ai cũng tưởng lầm là bánh xe hơi của dân chơi thứ thiệt, đâu có ai ngờ đây là danh từ ma anh em tù nhân trong lao tù CS đặt tên cho 1 cái bánh khoai mì mà CS phát cho anh em tù nhân ăn sáng trong các trại tù CS..

Thực ra đây là cái bánh hình tròn bằng lòng bàn tay, tròn giống như miệng chén ăn cơm, bề dầy nửa đốt ngón tay, làm bằng bột khoai mì có pha muới,ăn lơ lớ mặn, rồi đem hấp chín mà CS phát cho tù nhân ăn sáng đặng có sức đi lao động khổ sai. Nếu ai đó mới ăn qua thì cũng ngon miệng đấy,nhưng đặc biệt đem nướng tỏa bay mùi thơm phức thì lại càng hấp dẫn hơn, nhất là đối với anh em tù nhân đang trong tình trạng đói khổ thì có còn hơn không.

Nhưng oái ăm thay, sự việc đâu có đơn thuần như vậy, có tù nhân ăn xong thì không ảnh hưởng gì, nhưng lại có tù nhân ăn vào thì sinh biến chứng khiến bụng,đau âm ỉ rồi còn bị tào tháo đuổi nữa, nếu đi không kịp chắc quý vị cũng đoán ra cái hậu quả của nó như thế nào rồi, nên anh em tù nhân mới khai sinh ra danh từ đặt tên cho cái bánh để nhớ đời, không bao giờ quên: BÁNH XE LÃNG TỬ.

Không biết ở các trại tù khác ở rải rác trên khắp nước VN có xẩy ra sự kiên nêu trên hay không? Nhưng đối với 3 Trại Z.30A Z. 30B và Z.30C Xuân Lộc Đồng Nai thì không ai không biết hậu quả của Bánh khoai mì gây biến chứng thật tác hại vô cùng đến nỗi mỗi khi anh em tù nhân lãnh bánh khoai mì ăn sáng, có người bụng tốt vẫn lãnh ăn bình thường không sao, có người thì chỉ nhìn sơ qua rồi lắc đầu ngao ngán: Thà đói còn hơn ăn.có người miễn cưỡng lãnh cho lấy lệ rồi cũng len lén tìm cách liệng đi. Nhất là không phải mấy anh em tù nhân, ăn uống thiếu thốn, thiếu dinh dưỡng, cơ thể suy nhược mới bị như vậy mà ngay cả mấy tên vệ binh trai trẻ CS cũng không sao tránh khỏi,nhưng chúng bèn biểu lộ phản ứng bằng cách vào những đêm tối trời chúng bèn liệng bánh xe lãng tử lăn lóc rải rác quanh trại, máng lên cả hàng rào hoặc liệng chung quanh nhà viên tù trưởng Thượng Tá Trịnh Văn Thích, cưu tù trưởng Lý Bá Sơ ở ngoài Bắc chuyển về đảm trách trại tù. nên mỗi khi anh em tù nhân đi lao động được chứng kiến tận mắt cũng cảm thấy được phần nào.an ủi trong lòng. Nhưng bọn vệ binh CS cũng sợ bị cấp trên khiển trách nên chúng bắt anh em tù nhân trong đội đi lao động sau cùng phải lượm cho bằng hết những bánh xe lãng tử vô tội được khoảng gần 2 cần sé lớn rồi bắt anh em tù nhân khiêng về traị nuôi heo để bồi dưỡng cho heo ăn chóng lớn, thật nhất cử lưỡng tiện...

Ôi! Bánh xe lãng tử, một kỷ niệm để đời, độc nhất vô nhị trong nhà tù CS ở 3 trại.Z.30 Xuân Lộc Đồng Nai mà không tù nhân nào không biêt. Ngoài Bánh xe lãng tử ta cũng phải kể đến một loại thuốc trị bá bệnh độc đáo của CS, của đỉnh cao trí tuệ loài người. Sic! Đó là thần dược trị bá bệnh XUYÊN TÂM LIÊN, nghĩ đến mà rùng mình khiến anh em tù nhân lại có thêm sáng kiến đặt tên cho nó là loại thuốc măt nhăn được chế biến từ cây mật nhân vì nó đắng vô cùng.Vô cùng đắng!

BÙI PHÚ/VBMN

23/09/2018(Xem: 111)
Nhạc sĩ Tô Hải, tác giả Hồi Ký của Một Thằng Hèn; Nhà Báo Bùi Tín, tác giả Thao Thức Cùng Quê Hương. Ngày 20/10/2018 từ 1:30PM tới 5:00PM tại Trung Tâm Công Giáo VN, Giáo Phận Orange.
23/09/2018(Xem: 473)
Từ non cao, những đợt lá vàng cuốn theo gió, rơi theo dòng suối, trôi giạt xuống con sông nhỏ trong làng; rồi từng nhóm lá xuôi dòng, tấp vào bờ này hay bờ kia.
22/09/2018(Xem: 1163)
đưa những chuyện trung thực từ các nhân chứng Chiến Sĩ Quân Lực VNCH và kinh nghiệm Tỵ Nạn Việt Nam, một chương trình cho người Cambodia, và một chương trình cho người Hmong, tất cả sẽ vào chương trình giáo dục California
22/09/2018(Xem: 867)
Kiệt tận thí là khi mình sống thiếu thốn, kiếm ăn từng ngày lương thiện, có khi rơi vào cảnh đi ăn xin, thế mà dám bố thí đến kiệt tận, trắng tay, mục đích đem an vui, hạnh phúc và no ấm cho người khác
22/09/2018(Xem: 1217)
Lại thêm một du-khách Trung-cộng mất tích tại thành phố Abidjan thuộc nước Cộng hòa Bờ Biển-Ngà. Đến nay, tổng số mất tích bí mật nầy tăng lên chín người
22/09/2018(Xem: 712)
Kiện công ty Formosa ra tòa quốc tế vì “không còn con đường nào khác -
22/09/2018(Xem: 670)
tại Khách sạn Ala Moana Holtel, Honolulu, Hawaii với sự tham dự hơn 500 chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử học viên về từ khắp các Tiểu Bang Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu
22/09/2018(Xem: 466)
Chuyến thăm Bắc Hàn của tổng thống Moon Jae-in đã mở ra một trang sử mới cho tương lai của Đại Hàn. Kể từ khi hiệp ước đình chiến được ký kết giữa 2 miền Nam và Bắc Hàn vào năm 1953, ngòi nổ của chiến tranh tưởng chừng có thể bộc phát vào bất cứ lúc nào
22/09/2018(Xem: 356)
«Bài sưu tầm tên gọi, bí danh và bút danh của Hồ Chí Minh qua các thời kỳ» trên trang báo Điện tử của Đảng Cộng sản Việt nam ngày 07-10-2015, từ tên khai sanh Nguyễn Sinh Cung tới tên cuối cùng là Trần Dân Tìên, tự nó có giá trị như một văn kiện chánh thức, vì của đảng cộng sản, xác nhận 175 tên gọi khác nhau đó, thật sự, là tên của một người. Đó là Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, …Hồ chí Minh.
21/09/2018(Xem: 627)
Người ta gọi ngày 30 tháng tư năm 1975 là ngày đứt phim, ngày đổi đời, ngày mất nước, ngày quốc hận. Điều nào cũng đúng. Thân phận của mình mà còn không biết có yên thân không thì còn nghĩ gì tới nghiên cứu. Nghiên cứu làm sao được khi tài liệu không có. Tin tức, số liệu được công bố thì toàn là những bịa đặt
21/09/2018(Xem: 522)
Dạ tiệc gây quỹ lần thứ bẩy ngày 23 tháng 9, từ 5:30 chiều đến 11 giờ tối, tại Rose Center, Westminster -- hơn 93 ngàn bịnh nhân ở những vùng quê hẻo lánh VN đã được hội Project Vietnam khám bịnh, khám mắt, chữa răng, phát mắt kiếng, và thuốc chữa bįnh
21/09/2018(Xem: 3937)
tất nhiên, tui cũng vui luôn. Chỉ có điều đáng tiếc, và cũng là chuyện đáng buồn, là riêng ông Trần Đại Quang mới góp có 19 tỷ đồng (cái gông mới ngắn lại được một phân) thôi thì đã chuyển qua từ trần – vào hôm 21 tháng 9 vừa qua
21/09/2018(Xem: 1069)
Tôi đến Đền Thánh Đức Mẹ Fatima, vào một sáng tháng Sáu, sau khi viếng thủ phủ Lisbon của Bồ Đào Nha
21/09/2018(Xem: 290)
TRIỂN LÃM - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại hải ngoại, xuất bản tháng 11 năm 1975 - Tờ báo tiếng Việt đầu tiên tại quận Cam - Cuốn niên giám điện thoại đầu tiên
21/09/2018(Xem: 427)
Xin giới thiệu bài 2 trong tập Thánh Nữ Chân Kinh. Bài nầy có tựa là Đệ Nhị Thánh Mẫu Ca: Cũng như bài trên, đây là lời khuyên dạy đàn bà con gái.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.