EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Góc Khuyết Cuộc Đời Trong Công Viên...

25/11/200900:00:00(Xem: 4011)

Góc Khuyết Cuộc Đời Trong Công Viên...

Trịnh Thanh Thủy
Bé trai
Em nhặt một sợi giấy nhỏ đủ màu hình lò xo cong còn sót lại, rơi vương vãi đâu đó trên thảm cỏ công viên sau một buổi tiệc sinh nhật, để lên tóc. Em thổi nhè nhẹ.  Dưới gió, sợi giấy một đầu dính lên tóc em, một đầu bay bay. Sợi giấy phất qua phất lại đẹp lạ kỳ, em chăm chú nhìn vẻ thinh thích. Em đi tới lui một lát, giấy rời tóc bay mất. Em đi tìm, làm lại động tác trên, say sưa, thú vị. Điều ngạc nhiên là em lập đi lập lại động tác trên cả giờ đồng hồ không biết chán. Thế giới trẻ thơ của em có một sự say mê chung thủy đến tuyệt đối.
Người đàn bà
Vung tay vung chân, đập bàn la lối, tôi muốn …tôi muốn… chỉ vậy thôi hành động lập đi lập lại, rập khuôn không đổi
Em trai tuổi teen
Ngồi vỗ tay cười, đôi tay giang rất xa, đưa lại rất mạnh, hai chân đạp khoẻ, chạm nền xi măng, đầu gục gặc ra vẻ thích thú. Em làm như thế hàng giờ, năng lực dường như bất tận
Bé gái
Khuôn mặt phẳng, dẹp, như dán vào cửa kính của không gian một chiều, ngồi cười vu vơ, hiền và lặng. Gió ban mai mỏng như tơ
Người đàn ông trung niên
Lại gần chiếc xích đu, ngồi xuống rồi dùng chân đẩy, tung chiếc đu lên cao. Tay nắm chặt dây đu, ông một chân co, một chân duỗi, không gian như chấp chới. Ông hát và hét, tiếng ồm ồm, giọng thổ dân châu Phi. Mặt ông đen rẫy nét thống khổ, hát rồi hét, hét rồi hát....
Những buổi sáng thứ Bảy, khoảng 9,10 giờ sáng tôi tản bộ trong công viên thành phố này để tập thể dục và được hít thở không khí trong lành buổi sớm. Lần nào tôi cũng gặp họ, những người bệnh tôi vừa kể trên được một nhóm người chở tới sinh hoạt trong một góc công viên.  Ngoài ra còn có một vài học viên ngành tâm lý y tế đi cùng để học hỏi thực tập và trông nom người bệnh. Bệnh nhân là những người bị bệnh hội chứng Down(nhược trí) và các bệnh thuộc về trí tuệ chậm phát triển hay bị tâm thần nhẹ. Phần lớn người bệnh được chở tới là các em có số tuổi từ 9,10 tuổi tới 19, 20. Chính phủ ở đây có những chương trình xã hội trợ giúp người bệnh bằng tài chánh và giáo dục như chương trình giảng dạy đặc biệt dành riêng cho người khuyết tật. Các em được chăm sóc chu đáo và còn có người tình nguyện đến giúp và chở đi chơi cho khuây khoả.
Tôi chợt nghĩ lan man tới các em khuyết tật xứ mình. Các em tàn tật lăn lóc trên đường phố đói khổ, đi ăn xin, bán vé số hay chịu những cảnh ngược đãi thật bất nhân. Có lần về Việt Nam tôi thấy một bé trai liệt hai chân nằm trên một chiếc xe gỗ đóng vụng về được một bé gáị khoảng mười tuổi kéo lê lết đi xin ăn trên khắp hè đường thành phố.
Có phải lúc sinh ra thượng đế đã đặt để cho mỗi con người một số phận" Cùng một cảnh ngộ mà số phận các em bên Mỹ được đối xử tốt hơn các em bên nhà nhiều. Cùng khiếm khuyết, cùng sinh ra trong một hình tướng phải chấp nhận sự thương hại, lòng hảo tâm của người khác. Các em nơi này sống tròn đầy trong thế giới thơ dại không muốn lớn của mình, trong khi các em nơi kia sống lầm than như tấm giẻ rách thừa thãi ở một góc tối của xã hội. Các em ở đây được ban phát trực tiếp và đầy đủ sự xót thương và lòng từ bi. Ngược lại, các em bên Việt Nam nhận sự bố thí nhỏ giọt của tha nhân bằng cách đi ăn xin lê la đầu đường, góc phố. Âu đó cũng là nỗi xót xa của một nước nhược tiểu.
Nói đến lòng hảo tâm nơi nào cũng có. Có kẻ khốn khổ lầm than thì có người giàu lòng nhân ái. Cách cho và cách nhận có khác nhưng kết quả cùng là sự giúp đỡ quý báu của kẻ có lòng. Ở hải ngoại hiện nay có bao nhiêu là người góp của, góp sức gởi tiền hay trực tiếp về Việt Nam làm việc thiện. Trong nước, khi đọc báo thấy những trường hợp thương tâm, rất nhiều người gởi tiền bạc, phẩm vật tới giúp nạn nhân. Lòng tương thân tương ái của người Việt dù nghèo vẫn còn đậm đà và bao la. Tuy nhiên có một trường hợp xảy ra hơi trái tự nhiên làm tôi hoài suy ngẫm.
Chúng tôi có một nhóm bạn hay gởi cho nhau những thông tin trên mạng qua các email. Một hôm chúng tôi nhận được một bản tin từ trong nước nói đến trường hợp thương tâm của một em bé 5 tuổi chăm sóc một bà mẹ là một cô giáo bị ung thư đau đớn đã lâu. Bài báo viết rất cảm động gợi nỗi thương tâm đến người đọc. Bài báo này đã đi qua biết bao nhiêu tờ báo mạng, blog khác nhau trong và ngoài nước (links đính kèm ở bên dưới).
Truyện kể một em bé 5 tuổi vừa phải đi học, vừa phải chăm sóc cho một bà mẹ bị ung thư ngực với vết thương máu mủ, thịt ung thối rơi vãi ra ngoài. Sự mô tả và hình ảnh cậu bé đút cơm cho mẹ ăn, xoa dầu cho mẹ bớt đau làm động lòng biết bao nhiêu độc giả. Chúng tôi ai cũng mủi lòng và dự định quyên góp tiền để mua quà và tìm người thân thiết ở Việt Nam đem tiền và quà đến cho. Nhưng việc chưa thực hiện thì bỗng một người bạn chuyển đến một lá thư đã qua nhiều địa chỉ và đã chuyển đi khắp nơi trên mạng. Khi nhận được lá điện thư này chúng tôi ngỡ ngàng, không định rõ thực hư và tự hỏi từ giờ trở đi khi chúng ta làm việc thiện có cần phải xét lại vấn đề không, dù thông tin ấy từ một bài báo của một ký giả"
Đây là nội dung lá thư:
Báo cáo chuyến đi Tây Ninh (20/9/2009)


 Thân gởi các bạn có tấm lòng mong muốn chia sẻ cho hoàn cảnh của chị Mến và bé Trường. Xin lỗi là hôm nay tôi mới gởi báo cáo này đi. Đầu tiên là cám ơn các bạn gần xa đã tin tưởng gởi quà, tiền cho tôi đại diện mang đến Tây Ninh nhà của chị Mến. Có bạn đã nhắn nhủ riêng, đắn đo và gởi gấm tấm lòng cho tôi , mong tôi và các bạn đi đến nơi sẽ trao tận tay chị Mến và bé Trường. Có người còn nhắn rằng sẽ sẵn sàng chu cấp một số tiền cố định cho bé Trường qua người hỗ trợ, nếu chẳng may chị Mến qua đời.
Thêm nữa, tôi có mời đi cùng 1 cô năm nay gần 60 tuổi ở Vũng Tàu, đã từng bị ung thư ngực (đã phẫu thuật) và di căn qua xương, nay đã khỏi bệnh nhờ vào phương pháp nhịn ăn và ý chí quyết tâm của mình, để động viên cho tinh thần của chị Mến. Khi đến Tây Ninh, đoàn 8 người nhóm tôi đã ghé chợ Long Hòa rước một vị bác sĩ Đông Y nổi tiếng ở Tây Ninh chữa không mất tiền nhiều bệnh nan y trong đó có ung thư, để mời bác sĩ đến khám và chữa bệnh cho chị Mến. 
Tôi kể ra dài dòng để các bạn hiểu rằng tôi và 7 người khác đã hiểu rõ sứ mạng và chương trình kế hoạch đi đầy ý nghĩa của mình như thế nào.
Bây giờ tôi xin tóm tắt vài dòng kèm theo hình ảnh để mọi người tiện theo dõi .
Trước nhà của chị Mến, người đến người đi, cửa trước cửa sau đông nghẹt, như đang đến xem một “sự kiện” vậy.  Những bao gạo, thùng mì, túi đồ chơi cũng được đem đến tay hai mẹ con. Ngoài sân thì xe lớn, xe nhỏ từ các nơi đổ về. Vào tới trong nhà thì gặp bé Trường đang đổ đầy đồ chơi ra chọn lựa, xem xét, vì bé có nhiều người cho đồ chơi quá, nên những đồ chơi cũ bé không thèm nhìn đến nói chi là người lớn, bé chỉ cần biết chăm chú vào đồ chơi thôi, không thưa không chào và cả không cám ơn! Vì bé mới có 5 tuổi thôi, phải chăng người lớn đã làm hư bé"""
Rất nhiều người đến hỏi thăm, động viên và giúp đỡ, mà hình như chị Mến không quan tâm bằng những bao thư đựng tiền đóng góp của mọi người mà chị để vào trong cái túi xách trên chân chị. Cả phương pháp nhịn ăn hay ông bác sĩ đến tận nhà cũng không làm cho chị quan tâm hay mừng rỡ, chị lại hẹn bác sĩ chiều quay lại “để khi nào vắng khách đã”. Chị bị đau ở ngực và tay, nhưng hai chân vẫn còn mạnh, thế mà chị cứ nằm võng suốt để tiếp hết người này đến người khác. Tôi tự hỏi, là do quá nhiều người đến và mong đợi được thấy cảnh nằm võng của chị Mến hay vì tự chị Mến không muốn phấn đấu, cố gắng cho sức khỏe của mình nữa.
Và từng người, từng đoàn ra về trong lòng cảm thấy có cái gì đó không ổn, có cái gì đó không phải. Vì 8 người trong nhóm vẫn còn muốn vớt vát lại nên đã đi sang nhà chị Hai của chị Mến hỏi thăm. Được biết chị Mến hàng ngày có cháu gái đến dọn dẹp, giặt giũ và nấu cơm, bé Trường không phải làm chuyện đó. Những hình ảnh mà mọi người thấy là do nhà báo bảo gì Trường làm nấy thôi, người bác thật tình nói hết. Và từ bài báo, người từ xa gọi đến (có người tận bên Mỹ), người đến ào ào đến nỗi 1 quán nước đã mọc lên để đón khách. Tiền hôm giờ mọi người cho cũng đã khá, ở nhà định mua đất cho hai mẹ con, nếu chị Mến mất thì sẽ gửi ngân hàng…
Câu chuyện bằng hình ảnh và lời tường thuật của tôi dừng ở đây, các bạn có thể tự rút ra kết luận của mình rồi. Sau chuyến đi này, tôi cũng đắn đo suy nghĩ rất nhiều, vì sợ nếu nói hết sự thật thì mọi người sẽ mất niềm tin vào con người,, sẽ khép lòng tốt của mình lại và khi có trường hợp cần thật sự thì không ai mảy may quan tâm đến. Và 1 phần là lỗi nơi tôi không lường trước được tình huống như vậy, đã kêu gọi mọi người đóng góp. Nhưng bây giờ tôi đã chọn nói ra hết, hy vọng là sự thật không làm mọi người thất vọng và bực bội. Cám ơn các bạn vì có 1 tấm lòng nhân ái và niềm tin nơi con người cho dù đôi lúc mình phải cần dùng đến lý trí để làm việc.
Tôi đem chuyện này kể với một người phật tử thuần thành và hỏi ý anh nghĩ thế nào về việc nếu anh ta làm việc thiện lại gặp một vấn đề gian trá. Lời trả lời của anh làm tôi suy nghĩ rất lung mà không biết có nên hành xử như anh không" Theo anh, thấy việc phải giúp cứ giúp, nếu cần phải chia sẻ tài vật cho người khốn khó cứ chia, nếu không làm mình sẽ thấy lương tâm cắn rứt. Chuyện giả trá, làm sao mình biết thực hư, lỡ chuyện ấy là thật thì mình ân hận vì không giúp người cần giúp. Nếu họ làm việc sai trái để tự lương tâm họ lên án họ, còn mình làm việc phước thiện cứ làm để tích phước và thể hiện lòng từ như lời Phật dạy. Bạn đọc nghĩ sao"
Trịnh Thanh Thủy
Tài liệu tham khảo:
Giấc ngủ không tròn của bé 5 tuổi chăm mẹ ung thư                                                          -http://dantri.com.vn/c20/s20-350732/giac-ngu-khong-tron-cua-be-5-tuoi-cham-me-ung-thu.htm
-http://tintuc.timnhanh.com/xa-hoi/phong-su/20090917/35A995D4/Giac-ngu-khong-tron-cua-be-5-tuoi-cham-me-ung-thu.htm
-http://diendan.yeutretho.com/f117/giac-ngu-khong-tron-cua-5-tuoi-cham-me-ung-thu-4250-2.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mão là mèo, quý là phú quý. Quý Mão là mèo có phước được hưởng lộc ăn ngon, mặc ấm, được chăm sóc như thú cưng của gia đình. Theo các nhà tướng số nói vì mèo nhanh nhẹn, trung thành, chung thủy, tình cảm và dễ thích nghi, nên người tuổi Mão sẽ thông minh, kiên trì, tháo vát, may mắn, thành công, giàu sang, sống có tình, có lý…
Lúc còn nhỏ thì không để ý. Nay lúc tuổi già, hồi tưởng lại tâm linh dân tộc, suy nghĩ lại câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “A Di Đà Phật” của dân mình mới thấy nó có một ý nghĩa linh thiêng và đẹp tuyệt vời. Nó không phải chỉ nằm trong phạm vi tôn giáo mà còn hòa nhập thành truyền thống văn hóa dân tộc. Nó trở thành phong cách sống hài hòa giữa đạo và đời. Khi đi chùa gặp nhau, hoặc trong các lễ hội Phật, chúng ta cất tiếng “A Di Đà Phật !” thì tiếng “A Di Đà Phật” trở thành một câu chào hỏi, một lời thân thiện, một lời mừng rỡ rằng ta còn có nhau, một lời chúc tụng, một sự kính trọng, một ước vọng sau này (khi vãng sinh) sẽ lại gặp nhau trên Quốc Độ Thanh Tịnh của Phật A Di Đà.
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.