Hôm nay,  
Việt Báo Online

Góc Khuyết Cuộc Đời Trong Công Viên...

25/11/200900:00:00(Xem: 3301)
Góc Khuyết Cuộc Đời Trong Công Viên...

Góc Khuyết Cuộc Đời Trong Công Viên...

Trịnh Thanh Thủy
Bé trai
Em nhặt một sợi giấy nhỏ đủ màu hình lò xo cong còn sót lại, rơi vương vãi đâu đó trên thảm cỏ công viên sau một buổi tiệc sinh nhật, để lên tóc. Em thổi nhè nhẹ.  Dưới gió, sợi giấy một đầu dính lên tóc em, một đầu bay bay. Sợi giấy phất qua phất lại đẹp lạ kỳ, em chăm chú nhìn vẻ thinh thích. Em đi tới lui một lát, giấy rời tóc bay mất. Em đi tìm, làm lại động tác trên, say sưa, thú vị. Điều ngạc nhiên là em lập đi lập lại động tác trên cả giờ đồng hồ không biết chán. Thế giới trẻ thơ của em có một sự say mê chung thủy đến tuyệt đối.
Người đàn bà
Vung tay vung chân, đập bàn la lối, tôi muốn …tôi muốn… chỉ vậy thôi hành động lập đi lập lại, rập khuôn không đổi
Em trai tuổi teen
Ngồi vỗ tay cười, đôi tay giang rất xa, đưa lại rất mạnh, hai chân đạp khoẻ, chạm nền xi măng, đầu gục gặc ra vẻ thích thú. Em làm như thế hàng giờ, năng lực dường như bất tận
Bé gái
Khuôn mặt phẳng, dẹp, như dán vào cửa kính của không gian một chiều, ngồi cười vu vơ, hiền và lặng. Gió ban mai mỏng như tơ
Người đàn ông trung niên
Lại gần chiếc xích đu, ngồi xuống rồi dùng chân đẩy, tung chiếc đu lên cao. Tay nắm chặt dây đu, ông một chân co, một chân duỗi, không gian như chấp chới. Ông hát và hét, tiếng ồm ồm, giọng thổ dân châu Phi. Mặt ông đen rẫy nét thống khổ, hát rồi hét, hét rồi hát....
Những buổi sáng thứ Bảy, khoảng 9,10 giờ sáng tôi tản bộ trong công viên thành phố này để tập thể dục và được hít thở không khí trong lành buổi sớm. Lần nào tôi cũng gặp họ, những người bệnh tôi vừa kể trên được một nhóm người chở tới sinh hoạt trong một góc công viên.  Ngoài ra còn có một vài học viên ngành tâm lý y tế đi cùng để học hỏi thực tập và trông nom người bệnh. Bệnh nhân là những người bị bệnh hội chứng Down(nhược trí) và các bệnh thuộc về trí tuệ chậm phát triển hay bị tâm thần nhẹ. Phần lớn người bệnh được chở tới là các em có số tuổi từ 9,10 tuổi tới 19, 20. Chính phủ ở đây có những chương trình xã hội trợ giúp người bệnh bằng tài chánh và giáo dục như chương trình giảng dạy đặc biệt dành riêng cho người khuyết tật. Các em được chăm sóc chu đáo và còn có người tình nguyện đến giúp và chở đi chơi cho khuây khoả.
Tôi chợt nghĩ lan man tới các em khuyết tật xứ mình. Các em tàn tật lăn lóc trên đường phố đói khổ, đi ăn xin, bán vé số hay chịu những cảnh ngược đãi thật bất nhân. Có lần về Việt Nam tôi thấy một bé trai liệt hai chân nằm trên một chiếc xe gỗ đóng vụng về được một bé gáị khoảng mười tuổi kéo lê lết đi xin ăn trên khắp hè đường thành phố.
Có phải lúc sinh ra thượng đế đã đặt để cho mỗi con người một số phận" Cùng một cảnh ngộ mà số phận các em bên Mỹ được đối xử tốt hơn các em bên nhà nhiều. Cùng khiếm khuyết, cùng sinh ra trong một hình tướng phải chấp nhận sự thương hại, lòng hảo tâm của người khác. Các em nơi này sống tròn đầy trong thế giới thơ dại không muốn lớn của mình, trong khi các em nơi kia sống lầm than như tấm giẻ rách thừa thãi ở một góc tối của xã hội. Các em ở đây được ban phát trực tiếp và đầy đủ sự xót thương và lòng từ bi. Ngược lại, các em bên Việt Nam nhận sự bố thí nhỏ giọt của tha nhân bằng cách đi ăn xin lê la đầu đường, góc phố. Âu đó cũng là nỗi xót xa của một nước nhược tiểu.
Nói đến lòng hảo tâm nơi nào cũng có. Có kẻ khốn khổ lầm than thì có người giàu lòng nhân ái. Cách cho và cách nhận có khác nhưng kết quả cùng là sự giúp đỡ quý báu của kẻ có lòng. Ở hải ngoại hiện nay có bao nhiêu là người góp của, góp sức gởi tiền hay trực tiếp về Việt Nam làm việc thiện. Trong nước, khi đọc báo thấy những trường hợp thương tâm, rất nhiều người gởi tiền bạc, phẩm vật tới giúp nạn nhân. Lòng tương thân tương ái của người Việt dù nghèo vẫn còn đậm đà và bao la. Tuy nhiên có một trường hợp xảy ra hơi trái tự nhiên làm tôi hoài suy ngẫm.
Chúng tôi có một nhóm bạn hay gởi cho nhau những thông tin trên mạng qua các email. Một hôm chúng tôi nhận được một bản tin từ trong nước nói đến trường hợp thương tâm của một em bé 5 tuổi chăm sóc một bà mẹ là một cô giáo bị ung thư đau đớn đã lâu. Bài báo viết rất cảm động gợi nỗi thương tâm đến người đọc. Bài báo này đã đi qua biết bao nhiêu tờ báo mạng, blog khác nhau trong và ngoài nước (links đính kèm ở bên dưới).
Truyện kể một em bé 5 tuổi vừa phải đi học, vừa phải chăm sóc cho một bà mẹ bị ung thư ngực với vết thương máu mủ, thịt ung thối rơi vãi ra ngoài. Sự mô tả và hình ảnh cậu bé đút cơm cho mẹ ăn, xoa dầu cho mẹ bớt đau làm động lòng biết bao nhiêu độc giả. Chúng tôi ai cũng mủi lòng và dự định quyên góp tiền để mua quà và tìm người thân thiết ở Việt Nam đem tiền và quà đến cho. Nhưng việc chưa thực hiện thì bỗng một người bạn chuyển đến một lá thư đã qua nhiều địa chỉ và đã chuyển đi khắp nơi trên mạng. Khi nhận được lá điện thư này chúng tôi ngỡ ngàng, không định rõ thực hư và tự hỏi từ giờ trở đi khi chúng ta làm việc thiện có cần phải xét lại vấn đề không, dù thông tin ấy từ một bài báo của một ký giả"
Đây là nội dung lá thư:
Báo cáo chuyến đi Tây Ninh (20/9/2009)
 Thân gởi các bạn có tấm lòng mong muốn chia sẻ cho hoàn cảnh của chị Mến và bé Trường. Xin lỗi là hôm nay tôi mới gởi báo cáo này đi. Đầu tiên là cám ơn các bạn gần xa đã tin tưởng gởi quà, tiền cho tôi đại diện mang đến Tây Ninh nhà của chị Mến. Có bạn đã nhắn nhủ riêng, đắn đo và gởi gấm tấm lòng cho tôi , mong tôi và các bạn đi đến nơi sẽ trao tận tay chị Mến và bé Trường. Có người còn nhắn rằng sẽ sẵn sàng chu cấp một số tiền cố định cho bé Trường qua người hỗ trợ, nếu chẳng may chị Mến qua đời.
Thêm nữa, tôi có mời đi cùng 1 cô năm nay gần 60 tuổi ở Vũng Tàu, đã từng bị ung thư ngực (đã phẫu thuật) và di căn qua xương, nay đã khỏi bệnh nhờ vào phương pháp nhịn ăn và ý chí quyết tâm của mình, để động viên cho tinh thần của chị Mến. Khi đến Tây Ninh, đoàn 8 người nhóm tôi đã ghé chợ Long Hòa rước một vị bác sĩ Đông Y nổi tiếng ở Tây Ninh chữa không mất tiền nhiều bệnh nan y trong đó có ung thư, để mời bác sĩ đến khám và chữa bệnh cho chị Mến. 
Tôi kể ra dài dòng để các bạn hiểu rằng tôi và 7 người khác đã hiểu rõ sứ mạng và chương trình kế hoạch đi đầy ý nghĩa của mình như thế nào.
Bây giờ tôi xin tóm tắt vài dòng kèm theo hình ảnh để mọi người tiện theo dõi .
Trước nhà của chị Mến, người đến người đi, cửa trước cửa sau đông nghẹt, như đang đến xem một “sự kiện” vậy.  Những bao gạo, thùng mì, túi đồ chơi cũng được đem đến tay hai mẹ con. Ngoài sân thì xe lớn, xe nhỏ từ các nơi đổ về. Vào tới trong nhà thì gặp bé Trường đang đổ đầy đồ chơi ra chọn lựa, xem xét, vì bé có nhiều người cho đồ chơi quá, nên những đồ chơi cũ bé không thèm nhìn đến nói chi là người lớn, bé chỉ cần biết chăm chú vào đồ chơi thôi, không thưa không chào và cả không cám ơn! Vì bé mới có 5 tuổi thôi, phải chăng người lớn đã làm hư bé"""
Rất nhiều người đến hỏi thăm, động viên và giúp đỡ, mà hình như chị Mến không quan tâm bằng những bao thư đựng tiền đóng góp của mọi người mà chị để vào trong cái túi xách trên chân chị. Cả phương pháp nhịn ăn hay ông bác sĩ đến tận nhà cũng không làm cho chị quan tâm hay mừng rỡ, chị lại hẹn bác sĩ chiều quay lại “để khi nào vắng khách đã”. Chị bị đau ở ngực và tay, nhưng hai chân vẫn còn mạnh, thế mà chị cứ nằm võng suốt để tiếp hết người này đến người khác. Tôi tự hỏi, là do quá nhiều người đến và mong đợi được thấy cảnh nằm võng của chị Mến hay vì tự chị Mến không muốn phấn đấu, cố gắng cho sức khỏe của mình nữa.
Và từng người, từng đoàn ra về trong lòng cảm thấy có cái gì đó không ổn, có cái gì đó không phải. Vì 8 người trong nhóm vẫn còn muốn vớt vát lại nên đã đi sang nhà chị Hai của chị Mến hỏi thăm. Được biết chị Mến hàng ngày có cháu gái đến dọn dẹp, giặt giũ và nấu cơm, bé Trường không phải làm chuyện đó. Những hình ảnh mà mọi người thấy là do nhà báo bảo gì Trường làm nấy thôi, người bác thật tình nói hết. Và từ bài báo, người từ xa gọi đến (có người tận bên Mỹ), người đến ào ào đến nỗi 1 quán nước đã mọc lên để đón khách. Tiền hôm giờ mọi người cho cũng đã khá, ở nhà định mua đất cho hai mẹ con, nếu chị Mến mất thì sẽ gửi ngân hàng…
Câu chuyện bằng hình ảnh và lời tường thuật của tôi dừng ở đây, các bạn có thể tự rút ra kết luận của mình rồi. Sau chuyến đi này, tôi cũng đắn đo suy nghĩ rất nhiều, vì sợ nếu nói hết sự thật thì mọi người sẽ mất niềm tin vào con người,, sẽ khép lòng tốt của mình lại và khi có trường hợp cần thật sự thì không ai mảy may quan tâm đến. Và 1 phần là lỗi nơi tôi không lường trước được tình huống như vậy, đã kêu gọi mọi người đóng góp. Nhưng bây giờ tôi đã chọn nói ra hết, hy vọng là sự thật không làm mọi người thất vọng và bực bội. Cám ơn các bạn vì có 1 tấm lòng nhân ái và niềm tin nơi con người cho dù đôi lúc mình phải cần dùng đến lý trí để làm việc.
Tôi đem chuyện này kể với một người phật tử thuần thành và hỏi ý anh nghĩ thế nào về việc nếu anh ta làm việc thiện lại gặp một vấn đề gian trá. Lời trả lời của anh làm tôi suy nghĩ rất lung mà không biết có nên hành xử như anh không" Theo anh, thấy việc phải giúp cứ giúp, nếu cần phải chia sẻ tài vật cho người khốn khó cứ chia, nếu không làm mình sẽ thấy lương tâm cắn rứt. Chuyện giả trá, làm sao mình biết thực hư, lỡ chuyện ấy là thật thì mình ân hận vì không giúp người cần giúp. Nếu họ làm việc sai trái để tự lương tâm họ lên án họ, còn mình làm việc phước thiện cứ làm để tích phước và thể hiện lòng từ như lời Phật dạy. Bạn đọc nghĩ sao"
Trịnh Thanh Thủy
Tài liệu tham khảo:
Giấc ngủ không tròn của bé 5 tuổi chăm mẹ ung thư                                                          -http://dantri.com.vn/c20/s20-350732/giac-ngu-khong-tron-cua-be-5-tuoi-cham-me-ung-thu.htm
-http://tintuc.timnhanh.com/xa-hoi/phong-su/20090917/35A995D4/Giac-ngu-khong-tron-cua-be-5-tuoi-cham-me-ung-thu.htm
-http://diendan.yeutretho.com/f117/giac-ngu-khong-tron-cua-5-tuoi-cham-me-ung-thu-4250-2.html

17/08/2019(Xem: 611)
Để quả quyết đảng cộng sản hiện đang cai trị nước Việt nam là thứ đảng gì, về bản chất, và cả về hành động, Cỏ May tôi xin nhắc lại một giai thoại trong truyện «Xe lên, xe xuống»
17/08/2019(Xem: 275)
Thế mà mùa thu em ơi!
16/08/2019(Xem: 517)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
16/08/2019(Xem: 481)
Thằng con Cả của gia đình tôi, Cyril « Kongo » Phan, họa sĩ Đường Phố - Graffiti, được giới nghệ sĩ quốc tế gọi là Mister Colorful, Ông Mầu Sắc, vì hắn « chơi » mầu sắc rất độc đáo và đặc biệt
16/08/2019(Xem: 621)
Chẳng biết Tâm Kinh truyền đến cố quận mình tự bao giờ, Phật tử xứ mình hầu như ai cũng biết, ai cũng thuộc Tâm Kinh.
16/08/2019(Xem: 589)
Trong nhiều năm qua, mỗi dịp đến ngày 19 tháng Tám, các dư luận viên Tuyên giáo đảng Cộng sản lại thi đua tự ca điều gọi là thành tích kỳ diệu của “Tổng khởi nghĩa Tháng Tám”
15/08/2019(Xem: 1334)
Dầu mỏ và khí thiên nhiên thường tạo ra bằng cách chuyển hóa các chất hữu cơ trải qua hàng triệu năm mà thành.
15/08/2019(Xem: 922)
Buổi sáng thức dậy, với tôi, một ngày làm việc của tôi không thể bắt đầu nếu không có tách cà phê. Cà phê làm tôi tỉnh người, hương vị của nó khiến đầu óc tôi tỉnh táo và cỗ máy con người mới thực sự khởi động khi ngấm vào dòng nước nâu thơm đó.
14/08/2019(Xem: 921)
Cứ thỉnh thoảng laị lộp độp, lộp độp… cái điệp khúc suốt cả tháng giữa mùa hạ. Đêm đêm đào rụng trên mái nhà, âm thanh như vọng từ một thời cổ tích xa xưa nào vậy.
14/08/2019(Xem: 933)
Cùng viết sách đồng thời với Petrus Ký khi ông Petrus Ký có Chuyện Đời Xưa thì ông Huỳnh Tịnh Của có Chuyện Giải Buồn.
14/08/2019(Xem: 1078)
Ngày qua, trên trang FB của Ngô Nhật Đăng có ghi lại đôi dòng chữ ngắn về “một linh mục người Hungary bị bắt đưa đi Siberia năm ông 90 tuổi thì Liên Xô sụp đổ ông mới được thả và quay về Budapest, một nhà báo hỏi về những người Soviet, ông trả lời: Tôi đang ở đây mà họ thì đâu rồi.”
14/08/2019(Xem: 744)
Buổi lễ mùa Vu Lan, Chủ nhật 11 tháng 8 năm 2019, tại chùa Đạo Tràng Nhân Quả, ca khúc Dâng Hoa Cúng Phật đã thánh thót vang lên trong không khí trang nghiêm của thời khắc cầu nguyện
13/08/2019(Xem: 849)
Lời dạy của Đức Phật chỉ có mục đích giúp chúng sinh vơi bớt khổ cũng giống như ông bác sĩ chữa bệnh. Ộng bác sĩ không tạo ra bệnh cũng như không “nắm giữ” bệnh. Lời biện giải về chân lý nếu có của Phật giống như lời ông bác sĩ giải thích cho con bệnh biết nguyên do của bệnh và phương pháp chữa trị mà thôi.
13/08/2019(Xem: 1542)
Theo dõi tin tức gần đây về sự ngang nhiên xâm lấn của Trung Cộng tại Biển Đông và Biển Đông Á, nhiều người đặt câu hỏi: Tại sao TC bất chấp luật lệ quốc tế, ngang ngược chiếm toàn vùng Biển Đông?
13/08/2019(Xem: 1164)
Chính phủ Trung Quốc có thể ghê tởm ý tưởng của việc tạo ra các nhượng bộ cho những người biểu tình ở Hồng Kông, nhưng cứu xét các hậu quả thảm khốc của một cuộc đàn áp quân sự là điều mà họ phải làm.
Tin công nghệ
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.
Khoảng giữa tháng 08/2019, nhiều thông tin quan trọng và chưa từng xuất hiện từ trước đến nay đã được một nhân viên của Foxconn gửi cho trang web chuyên đánh giá hiệu năng smartphone Antutu.
Nếu người dùng thay pin iPhone tại những tiệm điện thoại không được Apple cấp giấy phép thì khi sử dụng, tính năng đọc dữ liệu Battery Health sẽ bị khoá, đồng thời những thông báo sẽ hiện ra để cảnh báo người dùng rằng “đây không phải là pin chính hãng”. Và thậm chí nếu được thay pin chính chủ từ Apple, máy cũng hiện thông báo do trên cục pin có một bộ micro controller và chỉ có những đơn vị được Apple ủy quyền chính thức mới có thể xử lý nó đúng cách, bằng không iOS sẽ không nhận diện được và đưa ra cảnh báo.
Khoảng giữa tháng 08/2019, với thử nghiệm trên chuột bạch, các nhà khoa học tại đại học Basel, Thụy Sỹ đã thành công trong việc biến tế bào ung thư vú thành mỡ, lợi dụng chính đặc điểm của tế bào ung thư và tế bào gốc.
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.