Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/03/200500:00:00(Xem: 4513)
HÒA LAN: HOA NUÔI SỐNG 20,000 GIA ĐÌNH
Nỗi đam mê hoa tulip trong thế kỷ 17 đã trở thành một trong những kỹ nghệ lớn Hòa Lan đã tạo ra 2% tổng sản lượng quốc dân Hòa Lan, và thuê tới 20,000 nhân viên ngành trồng hoa, đó là chưa kể các nhân viên thuê thêm cho các mùa cao điểm như lễ hội...

HÃNG MỸ TÌM MUA CỔ PHẦN LENOVO
Công ty sản xuất điện toán Trung Quốc Lenovo hôm Thứ Năm từ chối trả lời về các bản tin rằng nhiều công ty tư nhân Hoa Kỳ đang tìm mua và sắp mua xong số cổ phần công ty trị giá 350 triệu đô la Mỹ (270 triệu đồng EURO).

NGƯỜI MÁY NHẢY MÚA, THỔI KÈN...
Các robot nhảy múa, thổi kèn... của các công ty Toyota, Honda, Sony trình diễn bên cạnh dàn hòa nhạc Expo Super World Orchestra trong lễ khai mạc Aichi EXPO 2005 tại Nagakute, tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản hôm 24-3. Hội chợ thế giới này sẽ kéo dài 6 tháng, tham dự bởi 120 quốc gia và 4 tổ chức quốc tế, sẽ khải mạc vào Thứ Sáu 25-3.

XIN CANADA ĐỪNG GIẾT HẢI CẨU
Các nhà hoạt động bênh vực thú quyền đã biểu tình trước Tòa Đại Sứ Canada ở Brussels, chống việc săn hải cẩu. Trong chiến dịch mới, các nhà hoạt động đe dọa tẩy chay hàng xuất cảng hải sản của Canada nếu nước này mỗi năm vẫn ra chỉ tiêu giết hơn 300,000 con hải cẩu.

NGÓN TAY NGƯỜI THÒ TRONG TÔ SÚP
Tiệm ăn Wendy’s gặp rắc rối. Chuỵện xảy ra ở một tiệm Wendy’s ở San Jose, khi 1 phụ nữ cắn vào một phần một ngón tay người khi đang ăn một tô chili. Các viên chức nói đầu ngón tay có một phần của móng tay được làm “neo” cẩn trọng. Phụ nữ giấu tên này tức khắc nhổ ra, theo lời Trưởng Phòng Y Tế Quận Santa Clara Martin Fenstersheib.

GIÁ DẦU THÔ GIẢM CHÚT ĐỈNH
Giá dầu thô tại New York hôm Thứ Năm giảm bớt 2 MK 22 cent/thùng và bình ổn ở giá 53.81 MK. Phuc trình của chính phủ cho biết dầu thô dự trữ tăng nhiều hơn dự kiến. Dù vậy, lạm phát có vẻ tăng. Trưa Thứ 3, quỹ dự trữ liên bang đã quyết định tăng lãi suất 1/4 điểm nữa, và là tăng lần thứ 7.

THẤY BẮN SÚNG, CẢ ĐỜI KHÓ QUÊN
BEMIDJI - 2 em trong số cac học sinh bị thương trong vụ nổ súng tại trường học hôm Thứ 2 ở Red Lake (Minnesota) đã xuất hiện trước báo chí. Cậu Lance Crow từ chối bình luận. Học sinh cùng 15 tuổi Cody Thunder cho biết cậu tưởng rằng nghi can Jeff Weise cầm súng bắn sơn, và nay cậu cảm thấy không muốn trở lại trường. Cảnh sát báo cáo Weise bắn chết tổng cộng 10 người, gồm bản thân cậu ta và ông bà.

FORD TÀ TÀ XUỐNG DỐC
Rắc rối đã xẩy ra với nhà sản xuất xe hơi Ford khi nhà chức trach liên bang điều tra cac khuyết điểm ở gần 4 triệu xe pick-up và SUV phổ thông nhất. Hệ thống chuyển sang điều khiển xe chạy tốc độ đều có vấn đề. Cac kiểu xe bị thanh tra gồm xe pick-up F-150 đời 1995 đến 1999, 2001 và 2002. Kiểu Explorer và Navigators đời 1997 đến 1999 và 2001, 2002 cũng bị xem xét.

TRỐN 20 NĂM VẪN KHÔNG THOÁT
BOSTON - Sau gần 20 năm trốn tránh, tội nhân Norman Porter 2 lần bị truy tố về tội giết người đã bị nhà chức trách Massachusetts bắt giữ. Porter trốn ra khỏi nhà tù an ninh sơ sài năm 1985, gần đây cư ngụ tại Chicago với lý lịch gỉa là 1 thi sĩ và nhà hoạt động hòa bình. Năm 1975, cựu Thống Đốc Michael Dukakis truy tố Porter về 1 trong 2 tội sát nhân. Luật sư của nghi can dự định yêu cầu Thống Đốc Mitt Romney liên lạc với cựu Thống Đốc Dukakis để lấy thêm thông tin.

QUỸ AN SINH GẶP NGUY
Cac viên chức Quỹ an sinh xã hội báo tin hệ thống hưu bổng sẽ cạn tiền 1 năm trước thời điểm dự kiến. Phuc trình 2005 ước lượng tiền quỹ an sinh xã hội sẽ hết vào năm 2041 - vào thời điểm đó, quỹ hưu bổng sẽ chỉ có thể trả 1% mức phúc lợi hứa hẹn vào lúc này. Trong phuc trình 2004, cac chuyên viên phỏng đoán quỹ hưu sẽ hết tiền vào khoảng năm 2042.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.