Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Cứu Điạ Cầu, Giảm 1/3 Khí Thải

04/08/201500:00:00(Xem: 1783)

WASHINGTON - Mục tiêu trong “Kế Hoạch Điện Sạch điều chỉnh” của TT Obama công bố hôm Thứ Hai là cắt giảm 1/3 khí thải gây hiệu ứng nhà kính của kỹ nghệ điện trong 15 năm. Các biện pháp trong kế họach này chú trọng vào điện mặt trời, điện gió và năng luợng thay thế – nhưng các nhân vật chống đối của kỹ nghệ năng luợng hưá tranh đấu chống lại. Họ nói: TT Obama tuyên chiến với than. Chỉ tiêu của TT Obama là hạ 32% luợng thán khí carbon trước

năm 2040 so với năm 2005 – giới phân tích nhận thấy công bố về ứng phó biến đổi khí hậu kỳ này của vị nguyên thủ Hoa Kỳ là có yếu tố thực tế.

Cuối năm qua, TT Obama và chủ tịch Trung Quốc loan báo 2 nước sẽ cắt giảm đáng kể khí thải – qua đầu năm nay, ông Obama cho biết Hoa Kỳ sẽ chấp nhận 1 lịch trình mới về hạn chế khí thải để bảo đảm đạt đuợc thương luợng quốc tế về lãnh vực này, số luợng than đá đốt để sản xuất điện sẽ bị giới hạn.

Nhiều nước có ý hoài nghi, vì Hoa Kỳ từng từ chối ký nghị định thư Kyodo, là ý định hạn chế carbon dioxide trước đây của thế giới.

Ngoài ra, các nưóc nhỏ cũng thấy hoài nghi, bởi hội nghị khí hậu Copenhagen 2009 kết thúc không với các thương luợng mong đợi.

Hội nghị khí hậu Paris do LHQ tổ chức dự định họp vào Tháng 12.

Trong tiến trình chuẩn bị, thông cáo chung vẫn còn dày hơn 80 trang, và cho tới nay chỉ 49 nước ra tuyên bố lập trường –mỗi nước đuợc giao 1 chỉ tiêu và phải trình đề nghị về cách thực hiện.

Tại Hoa Kỳ, 5, 6 thống đốc tiểu bang báo trước sẽ phớt lờ định hướng của liên bang. TT Obama nhấn mạnh: biến đổi khí hậu không là vấn đề của thế hệ khác. Kế Hoạch Điện Sạch là bước lớn nhất, quan trọng nhất để ứng phó với hiệu ứng nhà kính gây biển đổi khí hậu.

Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton xác nhận bà sẽ bảo vệ kế hoạch này nếu đắc cử TT thay thế ông Obama – bà nói rõ: đảng CH không tin và đánh lại, vì sư thật là họ không muốn.

Theo ghi nhận của nhà báo, cựu thống đốc Jeb Bush nói “Kế hoạch ấy là vô trách nhiệm, là quá đà”.

Nghị sĩ Marco Rubio, 1 ứng viên TT khác của đảng CH, mô tả kế hoạch giảm tiêu thụ than đá trong sản xuất điện là tai họa.

Kỹ nghệ điện đuợc tin là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất tại Hoa Kỳ, chiếm đến 1/3 tổng số thán khí carbon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.