Hôm nay,  

Thành Quả Của TT Obama: Phần 3 – Obamacare

10/01/201700:00:00(Xem: 12707)

...Ít người tin TT Trump có thể vứt bỏ trọn vẹn Obamacare...

Lần này, ta bàn chuyện Obamacare. Đây là tác phẩm để đời của TT Obama.

Hiển nhiên Obamacare có mục đích nhân đạo khi tìm cách cung cấp bảo hiểm y tế cho toàn dân, hoàn toàn đáng hoan nghênh, nhưng cái giá phải trả quá lớn. Từ thời TT Nixon cho đến TT Clinton, các kế hoạch cải tổ y tế, mang bảo hiểm lại cho toàn dân đều thất bại, không phải vì chẳng có tổng thống nào lo cho dân, mà chỉ vì ai cũng thấy cái giá phải trả quá đắt, nước Mỹ không gánh nổi, dân chúng sẽ không chấp nhận và quốc hội sẽ không thông qua, kể cả TT Clinton khi kế hoạch cải tổ do bà Hillary đề xướng bị chìm xuồng không đưa ra quốc hội nổi năm 1993. TT Obama là người duy nhất bất chấp hết, kể cả nói láo, để có được Obamacare vì tư tưởng cấp tiến cực đoan của ông, cũng như tham vọng cá nhân muốn để lại dấu ấn lịch sử.

Điểm chính yếu trong Obamacare là toàn dân phải có bảo hiểm y tế, kể cả những người đã có bệnh nặng từ trước. Phải nhìn nhận đây là một bước tiến vĩ đại trong ngành y tế Mỹ mà không ai có thể chê bai hay chống đối được, ít nhất cũng vì lý do nhân đạo.

Dĩ nhiên biện pháp bắt buộc tất cả mọi người phải có bảo hiểm y tế mang tính nhân đạo khó chối cãi, nhưng thực tế không phải chỉ vì nhân đạo không thôi. Mục đích nữa là nhắm ép tất cả phải mua bảo hiểm để các hãng bảo hiểm thu đủ tiền bù đắp sở phí cao do việc bảo hiểm những người bị bệnh từ trước.

Đặc biệt là buộc giới trẻ phải mua bảo hiểm. Có hai cái lợi lớn: số tiền bảo phí thu được sẽ tăng, nhưng quan trọng hơn nữa, giới trẻ ít bệnh hoạn nên không có chi phí nhiều, thành ra tính qua tính lại, bảo hiểm cho khối này sẽ lời to, tiền bảo phí thu vào thì lớn trong khi chi phí y tế không bao nhiêu. Cái “lời” này hết sức cần thiết để bù đắp cái “lỗ” từ việc bảo hiểm những người già và những người bệnh nặng. Yếu tố trụ cột để chống đỡ Obamacare chính là khối trẻ này.

Obamacare cũng lập ra cái gọi là trung tâm phối hợp –exchanges- trong đó các hãng bảo hiểm cung cấp bảo hiểm rẻ hơn bình thường, nhưng dĩ nhiên với nhiều giới hạn khắt khe hơn, thêm vào đó, được Nhà Nước trợ cấp tiền bảo phí. Trên căn bản, tương tự như một hệ thống bảo hiểm song song với hệ thống tư nhân, để cạnh tranh và giúp giảm giá cả.

Đó là nền tảng lý luận của Obamacare. Nhưng trên thực tế Obamacare thất bại hoàn toàn. Thất bại khi chi phí y tế tăng, trong khi thu hoạch của các hãng bảo hiểm giảm đưa đến lỗ lã nặng cho họ.

Trên căn bản, Obamacare thất bại vì khởi đi và dựa trên ba câu nói láo:

- “Quý vị thích bảo hiểm đang có, sẽ giữ được nguyên trạng”: thực tế, tất cả mọi người đều mất bảo hiểm, bác sĩ, nhà thương đang có.

- “Nếu không có bảo hiểm, phải đóng tiền phạt, đó không phải là thuế”: Tối Cao Pháp Viện phán quyết đấy chính là thuế trá hình.

- “Obamacare sẽ giảm chi phí y tế trung bình $ 2.500 một năm cho mỗi gia đình”: tất cả dữ liệu mới nhất cho thấy trung bình, mỗi gia đình tốn thêm $ 4.000.

CHI PHÍ Y TẾ TĂNG – PHẨM CHẤT KÉM

Khi rao bán Obamacare, TT Obama long trọng hứa cả ba điều trên. Cả ba đều là hứa hão. Ngoại trừ những người giàu nhất dư tiền mua bảo hiểm theo ý mình, tất cả mọi người đều phải đổi bảo hiểm, phần lớn đổi luôn cả bác sĩ và thuốc, rồi nhà thương luôn. Chi phí mua bảo hiểm, phần đóng góp –copay- của mỗi người, tiền túi bệnh nhân phải trả trước –deductibles- và tiền chữa trị, thuốc men, nhà thương đều tăng đồng loạt.

Quan trọng hơn nữa, tiền mua bảo hiểm, kể cả bảo hiểm trong exchanges cũng tăng nhất loạt trong những năm qua, từ 10% đến 40% tùy tiểu bang, tùy hãng, và tùy trường hợp. Năm nay, 2017 hứa hẹn bảo phí sẽ tăng mạnh hơn nữa.

Nói chung, Obamacare cũng không khác gì tất cả các luật khác, có người được lợi, có người chịu thiệt thòi. Những người bị bệnh nặng không mua bảo hiểm được sẽ có bảo hiểm, trong khi đại đa số giới trung lưu và thợ thuyền bị thiệt hại nặng, vừa thấy chi phí y tế tăng mạnh, vừa phải đổi nhà thương, bác sĩ, thuốc men, vừa phải chờ lâu hơn để lấy hẹn. Thiệt thòi nặng nhất là giới trẻ dù còn sức khoẻ nhưng vẫn đóng bảo phí nặng để tài trợ cho bảo hiểm của người cao niên, và người đã có bệnh trước.

Có một điểm đặc biệt chỉ có trong nền y tế Mỹ mà Obamacare cũng như TTDC tuyệt đối tránh đề cập. Lý do chính tại sao chi phí y tế Mỹ cao nhất thế giới chính là vì tiền bảo hiểm các nhà thương, hãng thuốc và bác sĩ phải đóng đề phòng bị kiện vì sai lầm chữa trị -malpractice insurance. Ai cũng biết mỗi lần một bệnh nhân bị tai nạn chữa trị là họ sẽ thưa kiện ngay, và hầu hết đều thắng kiện, được bồi thường bạc triệu như chơi. Hậu quả trực tiếp là hai việc: tiền bảo hiểm sai lầm chữa trị rất cao, và các bác sĩ và nhà thương phải rất kỹ lưỡng, bắt bệnh nhân phải qua đủ thứ thử nghiệm hết sức tốn kém mà phần lớn không cần thiết trước khi chẩn bệnh, chữa trị và cho thuốc. Thử nghiệm đủ loại chính là lá bùa hộ mạng của họ.

Đây là lý do quan trọng nhất tại sao chi phí y tế Mỹ quá cao. Nếu không giải quyết được vấn đề này thì không có cách nào giảm chi phí y tế được. Obamacare đã tuyệt đối không đả động đến chuyện này.

Phe CH kêu gọi cải tổ, giới hạn bồi thường ở mức phải chăng để giảm tiền bảo hiểm và tiền thử nghiệm. Phe DC chống hoàn toàn. Trong ngành luật ở Mỹ, những luật sư chuyên về tố tụng kiểu này –tort litigation- là những người giàu nhất, cũng là những người đóng tiền yểm trợ mạnh nhất cho đảng DC.

BẢO HIỂM LỖ NẶNG

Hầu như tất cả các hãng bảo hiểm đều lỗ lã nặng. Ngay cả trong Obamacare, tức là trong hệ thống exchanges của liên bang hay tiểu bang, kết quả khác xa dự đoán của TT Obama. Con số người ghi tên kém rất xa những dự đoán bi quan nhất. Theo Washington Post, việc ghi danh vào Obamacare mùa thu năm nay đã sụt giảm xuống dưới một nửa số người tiên liệu. Thiên hạ thà bỏ tiền nhiều hơn để mua bảo hiểm ngoài Obamacare.

Hầu hết các hãng bảo hiểm trong hệ thống Obamacare lỗ nặng, khiến họ phải rút ra khỏi hệ thống trong nhiều vùng, nhiều tiểu bang. Những công ty bảo hiểm lớn nhất nước, United Healthcare, Blue Cross Blue Shield, Aetna,… rút ra. Chẳng hạn Aetna mới thông báo giữa tháng Tám vừa qua đã rút ra khỏi hệ thống phối hợp của 11 tiểu bang, để chỉ còn giữ lại 4.

Trên khắp xứ Mỹ, cứ 3 quận –county- thì lại có một quận chỉ còn đúng một hãng bảo hiểm tham gia vào Obamacare qua năm tới 2017. Đưa đến tình trạng độc quyền, tức là hãng này lộng hành tự ý ấn định giá bảo phí cũng như chỉ định nhà thương, bác sĩ và thuốc men, luôn cả cách chữa trị. Chẳng còn gì có thể gọi là “exchange” nữa vì chỉ còn đúng một hãng.

Tại Minnesota, tất cả 5 hãng bảo hiểm đều dọa rút ra khỏi Obamacare nếu không cho họ tăng bảo phí từ 50% đến 67%. Tiểu bang đang báo động và tìm cách lưu giữ ít nhất một hãng lại.

Trong khi cả chục hãng nhỏ khai phá sản vì có rút ra cũng không cạnh tranh được với các hãng lớn.

NHỮNG SAI LẦM CỦA OBAMACARE

Lý do quan trọng nhất Obamacare không được ủng hộ mạnh là vì có giới hạn rất khắt khe về việc lựa chọn bác sĩ, nhà thương, giống như chương trình HMO.

Để ý kỹ, mọi người sẽ thấy bảo phí càng rẻ thì sự lựa chọn càng ít, và nhất là phần lớn các bác sĩ và nhà thương trong danh sách lựa chọn đều thuộc hạng hai, hạng ba. Chẳng hạn như tại Florida, phần lớn các bác sĩ trong danh sách Obamacare, giống như trong HMO là bác sĩ... di dân, tốt nghiệp các trường y khoa Mexico, Nicaragua, Haiti,... Tuyệt đối không có bác sĩ tốt nghiệp Harvard Medical School. Ngay cả trong cộng đồng tỵ nạn, ta cũng thấy các bác sĩ Việt trẻ (thế hệ tỵ nạn thứ nhì, tốt nghiệp các đại học y khoa Mỹ, khác với các bác sĩ tỵ nạn thế hệ thứ nhất, tốt nghiệp y khoa trước năm 75 tại VN) cũng ít chịu tham gia vào Obamacare hay HMO.

Lý do thứ hai là thiên hạ mánh mung. Một số người không mua bảo hiểm cho đến khi bị bệnh mới mua và khi đó hãng bảo hiểm theo luật mới, không có quyền từ chối họ. Họ chữa trị xong, lại không đóng bảo hiểm nữa. Dĩ nhiên là hãng bảo hiểm lỗ nặng vì có chi lớn mà không có thu.

Lý do thứ ba, khiến các hãng bảo hiểm lỗ lã là vì giới trẻ, cột trụ tài chánh của Obamacare, không tham gia, chấp nhận đóng tiền phạt. Tiền phạt dễ đóng hơn vì ít hơn tiền bảo phí. Đặc biệt, tiền phạt đi vào túi Nhà Nước chứ không bù đắp chi phí cho các hãng bảo hiểm, do đó chẳng giúp gì các hãng này.

Thật ra, bất cứ ai có một tý suy nghĩ cũng thấy khi mà hệ thống bảo hiểm y tế tăng một lúc thêm cả mấy chục triệu người, kể cả mấy triệu người đã có bệnh từ trước, thì không thể nào mọi sự vẫn như cũ được. Những chuyên gia cao cấp đầy kinh nghiệm của TT Obama và ngay cả chính TT Obama cũng không thể nào không biết là bắt buộc sẽ có thay đổi lớn, với chi phí cao hơn. Bài toán giản dị hơn 1+1= 2.

Những người bênh vực TT Obama cho rằng TT Obama không có ý “lừa dân” khi ông hứa sẽ không có gì thay đổi. Một trong những kiến trúc sư của Obamacare, GS Gruber, đã “thành thật khai báo” nếu không nói láo, “lợi dụng sự ngu xuẩn của cử tri” thì không có cách nào Obamacare được thông qua bởi quốc hội, cho dù đảng DC kiểm soát cả hai viện. Huỵch tẹt ra, đúng như GS Gruber nói, TT Obama đã cố tình gạt dân.

Kết quả cụ thể của Obamacare là số người được bảo hiểm không tăng bao nhiêu. Năm 2012, có khoảng 15% hay 45 triệu người không có bảo hiểm y tế. Bây giờ, 5 năm sau, cuối 2016, vẫn còn 11% hay 33 triệu người không có bảo hiểm y tế. Nghiã là Obamacare trong 5 năm qua chỉ giúp cấp bảo hiểm cho thêm 12 triệu người. Tóm lại, Obamacare đã cung cấp bảo hiểm cho hơn một chục triệu người, nhưng lại khiến cả 300 triệu người bị thiệt thòi, đối diện với tăng bảo phí, tăng chi phí y tế, đại đa số lại là dân trung lưu và lao động. Đó chính là lý do tại sao gần 60% dân Mỹ vẫn chống Obamacare. Bà Hillary hiểu rõ hơn ai hết khi bà tuyệt đối không đả động đến Obamacare trong cả năm đi vận động tranh cử.

Obamacare cũng đã gặp đủ thứ khó khăn thực tế khác. Lý do quan trọng cũng vẫn là lý do đã khai tử tất cả các chế độ xã hội chủ nghiã. Obamacare được vẽ ra bởi một đám công chức ngồi trong phòng máy lạnh tính toán những giả thuyết và kịch bản không tưởng, không thực tế, rồi cưỡng ép lên thiên hạ, chưa kể cố tình nói láo thiên hạ như GS Gruber đã nhìn nhận.

TƯƠNG LAI

Khó ai có thể phản đối mục tiêu rất tốt của cải tổ y tế, giúp những người bệnh nặng có được bảo hiểm và giúp toàn dân có bảo hiểm. Nhưng cách thức thực hiện đã sai trật, quá gấp rút vì muốn để lại dấu ấn lớn trong nhiệm kỳ của TT Obama. Đưa đến những lủng củng lớn, từ hệ thống điện toán rối bù, đến đủ loại kẽ hở giúp lạm dụng khai gian lãnh trợ cấp, thiên hạ chơi trò mánh mung, rồi các hãng bảo hiểm lỗ lã nặng, chi phí bảo hiểm và dịch vụ y tế tăng vùn vụt, thiên hạ phải đổi bác sĩ nhà thương, hãng bảo hiểm tứ tung. Tóm lại, các kiến trúc sư của Obamacare tính sai bét hết.

Những người ủng hộ TT Obama bào chữa hệ thống mới tất nhiên phải gặp khó khăn thời gian đầu. Dĩ nhiên, nhưng cho đến nay, 6 năm qua, ít ai nhìn thấy tiến bộ, trái lại những khó khăn ngày càng chồng chất khi chi phí mỗi năm mỗi tăng, càng nhiều hãng bảo hiểm tháo chạy.

Ở đây, có một dòng tư tưởng khá lạ, đáng suy nghĩ. Một số chuyên gia cho rằng những khó khăn, sai lầm của Obamacare là có chủ ý. TT Obama cố tình đưa ra mô thức luộm thuộm này, tạo tình trạng khó khăn tài chánh, lỗ lã cho hàng loạt các hãng bảo hiểm như đã bàn ở trên, tạo khó khăn cho dân chúng phải đổi bác sĩ, nhà thương, khiến họ bất mãn với chế độ tự do cạnh tranh trong ngành y tế, tất cả với chủ đích tối hậu là giết các hãng bảo hiểm tư nhân, đưa nước Mỹ vào chế độ Nhà Nước độc quyền bao thầu toàn bộ hệ thống bảo hiểm và dịch vụ y tế, theo mô thức xã hội Âu Châu. Nghe có vẻ hơi xa vời, nhưng rất hợp với khuynh hướng thiên tả của TT Obama. Nếu như bà Hillary đắc cử, có nhiều triển vọng bà sẽ đi tiếp đoạn đường này. Nhưng với sự đắc cử của ông Trump, con đường này coi như bị đứt quãng rồi.

Nhiều người hoan nghênh mô thức Âu Châu vì tất cả nhà thương, thuốc men, bác sĩ, hầu như miễn phí hết. Quá sướng! Dĩ nhiên đây là cách nhìn thiển cận. Trên đời này không có cái gì miễn phí hết. Một chế độ y tế mà bệnh nhân không phải trả tiền trực tiếp, thì bắt buộc phải thu tiền từ chỗ nào khác, tức là thuế! Mô thức Âu Châu đánh thuế toàn diện trên cả nước, bất kể giàu nghèo, bất kể bệnh hay không. Có nghiã là những người không ốm đau bệnh hoạn gì cũng bị bắt buộc phải đóng tiền chữa trị cho những người có bệnh, không hơn không kém.

Đại khái quý độc giả có thể hình dung một tình trạng như sau. Ở Mỹ, ai muốn mua quần áo nào thì ra tiệm tự lựa, tự trả tiền; không mua thì dĩ nhiên không phải trả tiền gì hết. Ở Âu Châu, tất cả mọi người đều phải đóng thuế cho Nhà Nước may quần áo sẵn cho mọi người. Nếu cần quần áo, thì mỗi người được lấy một số quần áo nhất định, khỏi trả tiền, không lấy, mất tiền ráng chịu, Nhà Nước không hoàn lại tiền. Muốn quần áo đẹp hơn, tốt hơn cũng không có. Giống như cả triệu dân Tầu mặc đồng phục Hồng Quân thời Mao Sếng Sáng thôi.

Trong khi bên Mỹ gần một nửa dân không đóng một xu thuế nào, và dân trung lưu trung bình đóng thuế khoảng 15%-20% lợi tức, thì bên Âu Châu, ít ai đóng dưới 40%. Quý độc giả có thân nhân, bạn bè bên Âu Châu, cứ việc hỏi họ đóng bao nhiêu thuế lợi tức thì biết ngay.

Một sự kiện rất lý thú: Obamacare dựa trên việc áp đặt tất cả mọi người phải có bảo hiểm. Đây chính là quan điểm của bà Hillary khi bà tranh cử tổng thống năm 2008. TNS Obama khi đó chống kịch liệt. Ông chỉ muốn áp đặt bảo hiểm trên các trẻ em thôi, còn áp đặt trên toàn dân thì ông nghĩ không thực tế, không thể thực hiện được vì có nhiều người không có khả năng mua bảo hiểm quá đắt. Bắt họ mua sẽ là trừng phạt họ một cách bất công.

Trong một cuộc tranh luận về bảo hiểm y tế toàn dân với bà Hillary năm 2008, TNS Obama đã vạch ra tất cả những sai lầm của chính sách áp đặt bảo hiểm lên toàn dân của bà Hillary. Xin mời quý độc giả nghe chính TNS Obama chỉ trích Hillarycare trong 15 phút đầu của cuộc tranh luận:

https://www.youtube.com/watch?v=nw2eVBMURVU&feature=youtu.be&t=363

Nhưng ngay sau khi đắc cử, TT Obama lấy ngay Hillarycare hoá phép thành Obamacare, ép buộc tất cả mọi người phải mua bảo hiểm y tế. Tại sao? Có hai giả thuyết. Một là TNS Obama giả dối, khi ra tranh cử đóng vai ôn hoà để đả kích bà Hillary quá cực đoan; hai là TT Obama ôm lấy Hillarycare là cái giá ông phải trả để cuối cùng được hậu thuẫn của bà Hillary để ông ra tranh cử và hạ TNS John McCain.

xxx

Tương lai Obamacare ra sao? Với sự đắc cử của ông Trump, chắc chắn sẽ có thay đổi. Ít người tin TT Trump có thể vứt bỏ trọn vẹn Obamacare. Ta đừng nên quên ông Trump trên căn bản ủng hộ chế độ bảo hiểm toàn dân, chỉ chống lại cách làm của TT Obama thôi. Những hô hoán TT Trump sẽ chấm dứt bảo hiểm y tế cho hai chục triệu người là loại tin phiạ -fake news- lếu láo nhất. Tối thiểu ông sẽ phải giữ lại việc cấm các hãng bảo hiểm từ chối nhận người đã có bệnh từ trước. Chỉ có thể thay đổi hay hủy bỏ một số chi tiết, chẳng hạn như việc tính tiền ngừa thai hay phá thai, hay tiền mổ đổi giới tính, trong bảo phí bắt tất cả mọi người phải trả, hay giảm tiền trợ cấp bảo phí, giảm hay bỏ tiền phạt vì không có bảo hiểm, hủy bỏ các exchanges, …

Quan trọng nhất là khối CH có sự đồng thuận tới đâu trong việc sửa đổi Obamacare. Có khi đánh nhau vỡ đầu để rồi cuối cùng chẳng sửa được gì hết.

Cải tổ Obamacare không thể tránh được. Cho dù TT Trump không làm gì thì về lâu dài, Obamacare dưới hình thức hiện tại cũng sẽ tự hủy khi không còn hãng bảo hiểm nào tham gia nữa.

Để kết luận, có lẽ không có gì đáng nói bằng trích lại một ý kiến về Obamacare: “Điên rồ! Không có nghiã lý gì hết! Có lợi cho một ít người lợi tức thấp được trợ cấp, nhưng giết giới tiểu thương và tất cả những người có lợi tức cao hơn mức nhận trợ cấp... Đây là việc làm điên rồ nhất thế giới!”. Đó là nguyên văn nhận định của TT Clinton về Obamacare ngày 3/10/2016 tại Michigan. (08-01-17)

Vũ Linh

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng trên Việt Báo mỗi thứ Ba.

Ý kiến bạn đọc
16/01/201717:39:32
Khách
Có lẽ David Nguyễn nên áp dụng câu : không biết thì dựa cột .. ,
Trích báo Tech. :
QUOTE ,
Apple acquired the site from its former supplier, GT Advanced Technologies.
And while it confirms it applied for a renewal of the FTZ status, triggering the Notice of proposed manufacturing activity, it emphasizes it does not intend to manufacture products at the site. Rather its intention is for Mesa to become a global command hub for its data center operations — meaning the site will be used as the central location where it receives and configures servers, assembling them into racks, before distributing the units for use in its various data centers.
QUOTE ,
15/01/201707:45:50
Khách
Sau khi posted phần góp ý , rôi thấy nhă lên câu nhắc " CHỈNH SỬA" ; nên tôi xin nói them như sau :
" BẤT CHIẾN , TỰ NHỈÊN THÀNH " cả về Kinh Tế , Chính Tri lẫn Quân Sự " .
Nghĩa là KHÔNG CÓ CHIẾN TRANH mà vẫn đạt được ba mục tiêu kể trên .
Thế thì chẳng hoá ra là mình có cây Đũa Thần hay sao ?
Khi xét Vận Mệnh một nước , bao giờ người ta cũng nhìn vào vị cầm đầu Quốc Gia đó .
Nếu người Nguyên Thủ lại nhờ sự hậu thuẫn về tài chánh , phương tiện v.v...của một thế lực nào đó như bọn Tài Phiệt , hay ngoại bang ; thì khi lên nắm quyền người nguyên thủ đó NHẤT ĐỊNH phải là tên tay sai , phục vụ cho quyền lợi của Ông Chủ nó , mà hy sinh hẳn quyền lợi của quốc gia . Đó là loại Con Buôn Chính Trị. Hậu quả là Quốc Gia bị suy vong . Muốn thắng cuộc đua để lên cầm quyền , thì bọn con buôn chính tr̉ị đó phải lừa bịp và mỵ dân . Không phải chỉ một vài cá nhân lẻ tẻ , chúng có cả một đảng phái chính trị hậu thuẫn nữa ; hoặc cả một phong trào quốc tế như CS . Nghĩa là đã trơ trẽn , muối mặt , ngửa tay nhận tiền của người ta thì phải làm Nô Lệ cho chúng .
Cho nên " Gia Tài " để lại : tan hoang , rách nát , ê chề , tủi nhục ; muôn đời không rửa sạch được . Nhưng " Cùng Tắc Biến , Biến Tắc Thông " .
Sau Cơn Mưa , Trời Lại Sáng ! >
Tổng Thống Donald Trump xuất hiện !
Từ trước tới giờ , khi nhắc tới D. Trump là người ta nghĩ ngay Ông chỉ là một Thương Gia mà thôi . Cũng chẳng có gì là lạ . Cho nên khi TT TRump thắng cử , hầu như mọi người đều nói hai chữ " BẤT NGỜ " !
Nhưng nếu hiểu rõ về TT Trump , thì không có gì gọi là "Bất Ngờ" cả !
Nếu người nào hiểu về Kinh Dịch , thì 'nhìn " ra TT Trump không phải là người bình thường .
Ông đã có hoài bão từ lâu về Chính Tri . Mà muốn làm Chính Trị để phục vụ Nước Mỹ , thì trước tiên phải Kinh Tài trước đã , để được độc lập về Tài Chánh , khỏi phải lệ thuộc kẻ khác . Đó là lý moị người chỉ biết Ông Trump là một Thương Gia mà thôi .
Khi đủ sức về Tài Chánh , là lúc Ông xuất đầu lộ diện , độc lập hành đông nên không bị ai sai khiến .
Cho nên , ta mới thấy các Tài Năng nữa cần thiết cho Vị Nguyên Thủ :
1-/ Tài KINH BANG TẾ THẾ ( Như Cụ Nguyễn Công Trứ VN ) : với cá nhân thì là một Thương Gia , với Quốc Gia Hoa Kỳ thì Ông Trump sẽ có chính sách Kinh Tế mang lại sự Thịnh Vượng cho chẳng những Hoa Kỳ không mà thôi , mà còn cho cả Thế Giới nữa .
2-/ THIÊN TÀI CHÍNH TRỊ : đây là điều rất ít người biết đến . Chỉ cần nhìn thoáng qua cách sắp đặt Transition Team của Ông và qua vài câu tuyên bố thôi mà đã thấy bộ máy cầm quyền chuyển đông ngoạn mục rồi .
3-/ BIỆT TÀI QUÂN SỰ : Chưa đánh , kẻ thù đã thua . Mà hễ buá đâu trúng đó . Đây là điều Kinh Dịch cho thấy rõ nét nhất ! Như mội người đều biết : Tổng Thống Mỹ cũng là Tổng Tư Lệnh Tối Cao , Biệt Tài Quân Sự này rất cần thiết và phù hợp với TT Trump .
Có thể nói người đầu tiên trên Thế Giới biết được các Thiên Tài nói trên , chính là Thủ Tướng Nhật , Ông Abe ; cho nên Ông Abe nhanh chân , lẹ tay là đến với TT Trump trước tiên ! Quả đúng là " Đồng Tiền Đi Trước Lá Đồng Tiền Khôn ; Đồng Tiền Đi Sau Là Đồng Tiền Dại " ! Nên Nước Nhật sẽ được TT Trump đặc biêt chiếu cố .
Người thứ hai cũng rất khôn và là bậc Thầy chính trị : TT Nga , Ông Putin , không thèm trả đũa vụ O3ma trục xuất 35 nhà ngọai giao Nga như một lời nhực mạ thậm tệ vậy : đồ trẻ con , hạ tiện , ta không thèm chấp !
Với ba đặc tính trên của TT Trump , thì Nước Mỹ chắc chắn sẽ đi vào thới kỳ Thinh Vượng , Thanh Bình mà không phải trải qua chiến tranh . Ba yếu tố đó của TT Trump đưa tới kết luận :" BẤT CHIẾN , TỰ NHIÊN THÀNH " .
Ai không tin, xin cứ hỏi hai Vị sau đây :
a-/ Cụ Trạng Trình
b-/ NOSTRADAMUS .
Chúng tôi không phải là thày bói , nên đâu có dám qua mặt hai Vị trên .
TT Trump đúng là người : " Tề Gia , Trị Quốc , bình Thiên Hạ "
*******************
14/01/201705:34:17
Khách
Đọc bài viết của ông David Nguyễn , rồi đọc phần trả lờn của Ông Vũ Linh , tôi thấy được như sau :
1-/ Ông David N. say sưa với con số để tự lừa dối thiên hạ và tự lừa dối mình . Ở điểm này : tôi nhớ hồi ở tù VC = Đơn vị kinh tế quân độc VC nuôi có 4 ( bốn ) con bò , chúng báo cáo lên trung ương của chúng lá đơn vị chúng nuôi những 40 ( bốn mươi ) con bò !!! Thế là chúng đạt được thành tích , được khen thưởng vì " đạt yêu cầu " !
2-/ Con số mà ông David nêu ra chẳng tạo thêm công ăn việc làm , như ông Vũ Linh đã chứng minh . Các con số đó chắc phải kể cả các nhân viên lao công , quyét dọn cầu tiêu để ông David xử dụng .Thực chất của Apple là phục vụ quyền lợi Tầu Chệt bằng các xưởng sản xuất của Apple bên TC "yêu mến" của ông David .
3-/ Cung cách viết lách của ông David sao mà "nịch" như người " Hà -Lội" bắc kỳ 75 quá đi mất ! Nếu chẳng may mà nghe được tiếng nói của ông David , chắc thiên hạ phải khóc thét lên mất !!!
Thế "nà" thế " lào " ???
14/01/201704:20:46
Khách
Cảnm ơn tg Vũ Linh,
Cộng đồng Việt Ngữ cần những bài của VL để có thêm kiến thức nhờ tin tức trung thực vá cái nhìn khác quan.
13/01/201702:47:03
Khách
Trả lời độc giả David Nguyễn:
Apple gia tăng số nhân viên: không sai. Nhưng gia tăng không phải qua việc mở mang thêm hãng xưởng, thuê thêm nhân viên, mà là qua các hợp nhất hay thu mua các công ty khác.
- Trong 9 năm, 2007- 2016: sát nhập/thu mua 57 công ty khác.
Nói chung chỉ là chuyển nhân viên từ các công ty khác qua Apple, kg tạo thêm việc làm mới. Trái lại, mỗi lần có sát nhập là luôn luôn hàng loạt nhân viên bị sa thải.
12/01/201722:40:54
Khách
Xin Nhà Báo Vủ Linh cho biết ông lấy ỏ đâu ra tin tức là cong ty Apple không mướn nhieu nguoi o Mỹ . ? Xin vui lòng nghiện cứu kỹ trước khi viết tin này . Đay lả Apple Employee Data
www.statista.com/statistics/273439/number-of-employees-of-apple-since-2005
Apple employee tang tu 21600 ngàn since 2007 to 116,000 ngan 2016
Apple có nhà máy manufacturing products o Mesa, Arizona.
Không biêt thì dưa côt mà nghe . Chứ đừng có tưỡng mình cái gì cũng biết.
12/01/201719:55:27
Khách
Nhiều hãng ở CaLi có tới mấy ngàn công nhân nhưng không có bảo hiểm vì họ chỉ mướn 6 tháng là cho nghỉ để khỏi mua cho nhân viên . Vinh lu mới qua Mỹ hay ăn trợ cấp từ ngày đến Mỹ mà không đi làm nên không biết ?
Obama không dám đọc diễn văn từ giã ở Washington như các bậc tiền nhiệm vì sợ không được mấy mống vỗ tay .!
12/01/201718:13:51
Khách
Nếu lấy các con số từ "thành tích" về mọi mặt của O3ma ra mà luận tội thì dài lắm , dài vô kể , " Sớ Táo Quân" cũng còn thua xa , rất xa . Nhất là Ô3macare thì lại càng tai hại và rất bệnh hoạn .
" Gia Tài " của O3ma để lại cho nước Mỹ thật là quá tai hại :
1-/ Tài Phiệt tự do hoành hành , dân Mỹ mất việc.
2-/ Nước Mỹ bị suy yếu , bị kẻ thù , nhất là TC , coi thường .
3-/ O3ma đã biến nước Mỹ thành con Cọp Giấy > đó là lý do tại sao TC dám ngang ngược lấn chiếm Biển Đông mà O3ma ngồi yên thụ động , có chăng là chỉ đánh võ mồm ! Từ trước tới giờ , hễ khi nào DC nắm quyền , là kẻ thù của Mỹ nổi lên lung tung như loạn vậy .
Đó là lý do tại sao , kẻ thù của Mỹ luôn hỗ trợ vẻ̀ mọi mặt cho DC thắng để chúng tự do tung hoành , tác oai , tác quái .
Vì vậy ta mới thấy : khi TT Trump CH đắc cử là bọn chúng ào ạt đánh phá liên tục bằng đủ mọi phương tiện . Nhưng đây cũng cho thấy " America Great Again " . Nước Mỹ bây giờ đã ở thế mạnh thì ta sẽ thấy : " BẤT CHIẾN TỰ NHIÊN THÀNH " , cả về Kinh Tế , Chính Trị lẫn Quân Sự .
́́
12/01/201705:06:40
Khách
Trả lời độc gia Vinh lu:
- Có 95 T người không tham gia vào thị trường lao động; có 45 T người làm nghể độc lập, không làm cho hãng nào hết. Tổng cộng, khoảng 150 T người, tức là nửa dân Mỹ không làm cho hãng nào hết, do đó không có bảo hiểm của hãng cung cấp.
- Ngay cả những người đi làm công, không phải hãng nào cũng cung cấp bảo hiểm cho nhân viên. Hầu hết các hãng thuộc loại tiểu thương dưới 50 nhân viên không bị bắt buộc phải cung cấp bảo hiểm cho nhân viên.
- Bác sĩ có bằng cấp từ các nước khác đầy dẫy trong nước Mỹ, kể cả các bác sĩ tỵ nạn VN. Dĩ nhiên phải có thi bằng tương đương tại Mỹ mới được hành nghề, nhưng dù sao cũng không phải là tốt nghiệp đại học y khoa Mỹ, do đó dân Mỹ nói chung vẫn e ngại. Một ông bà Mỹ khi lựa bác sĩ trong danh sách Obamacare vẫn lựa một bác sĩ Mỹ tốt nghiệp trường Mỹ. Tôi không bàn về khả năng chuyên môn của các bác sĩ, mà chỉ bàn về tâm lý quần chúng Mỹ khi lựa bác sĩ. Bác sĩ của tôi là gốc VN, tốt nghiệp y khoa ở Saigon, tuyệt giỏi.
- Bài viết chỉ nhận định thành quả cuả TT Obama qua các con số và dữ kiện, không liên quan gì đến chuyện ác cảm cá nhân hay thế giới yêu hay ghét.
11/01/201717:37:26
Khách
Cảm ơn tác gìa Vũ Linh và xin chuyển tiếp ý của ông Nguyễn Trình
BARACK OBAMA - GIA SẢN TỒI TỆ ĐỂ LẠI CHO AI ?.
"Chẳng biết khi Tông Tông Obama đọc Diễn văn từ giã tối nay sau 8 năm trên cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ, ông có nhớ để nhắc cho toàn dân Mỹ biết SỰ THẬT về các món nợ khổng lồ mà ông đã trao lại cho người Mỹ thọ thuế sẽ phải cong lưng gánh trả hộ ông hay không, cũng như một viễn ảnh phức tạp đầy xáo trộn mà Obama hứa sẽ nhúng tay vào khuấy động (chứ không chịu nằm yên an phận như các đời Tổng Thống tiền nhiệm trước đó ) nhưng nhớ hay không thì cũng xin gởi lại để mọi người có cơ hội chiêm nghiệm và đối chiếu với những lời nói văn hoa bóng bẩy của một nhà hùng biện xuất xắc về khả năng đánh tráo SỰ THẬT trên bàn cờ chính sự Hoa Kỳ của Barack Hussein OBAMA.
Trân trọng
Nguyễn đăng Trình

BY THE NUMBERS: Obama's Legacy Of Failure Tr

Posted Wednesday, January 4th 2017 @ 9am by Hannity.com StaffBY THE NUMBERS: Obama's Legacy Of Failures
Sau 8 năm cầm quyền, ngoài Obamacare bị coi là ác mộng mà Quốc Hội đang họp để hủy bỏ, di sản đồ sộ của Obama để lại cho nước Mỹ được cụ thể hoá bằng các con số như sau:
- Gần 20 ngàn tỷ nợ quốc gia, trong đó Obama đã làm tăng 9.2 tỷ kể từ khi cầm quyền
- 1 ngàn tỷ đô la tiền thuế tăng do luật bảo hiểm sức khoẻ Obamacare.
- 870,3 tỷ là tổn phí là hậu quả của các quy định hành chánh mới do Obama ban hành (new Regulations)
- 750 tỷ là tiền thâm hụt trong giao thương với các nước trong năm 2016.
- 88 tỷ là tiền thâm hụt giao thương với Trung Cộng trong năm 2016
- 690 tỷ là tiền nợ gia tăng của sinh viên đại học (tăng 87%)
- 377 tỷ là tiền thuế gia tăng do Obamacare đổ lên vai giới trung lưu
- 344 tỷ là chi phí do các quy định điều hành của EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi sinh)
- 292 tỷ là chi phí do các quy định về năng lượng sạch
- 29 tỷ do sự lỗ lã trong sản xuất than đá vì các quy định của Bộ Nội Vụ
- 9.6 tỷ lỗ lã hàng năm do Quy định Mercury của EPA ban hành năm 2012.
- 1.4 tỷ lỗ lã hàng năm cũng do Quy định về Ozone của EPA ban hành năm 2015
Ngoài ra còn hàng tá những chi phí khác với con số hàng trăm triệu mất mát.
- Năm mới, sẽ có thêm 2.3 triệu người nữa không có sự lựa chọn công ty bảo hiểm sức khoẻ trong năm 2017 do ảnh hưởng Obamacare
- Thêm 2 triệu người sẽ thất nghiệp nếu Hiệp Ước TPP được ký và có hiệu lực.
- Mất 301 ngàn công việc trong lãnh vực sản xuất từ khi Obama lên làm Tổng thống
- 280 ngàn người sẽ mất việc nếu áp dụng quy định New Stream Protection do Bộ Nội Vụ ban hành
- 82288 di dân bất hợp pháp phạm pháp được hành pháp Obama thả ra từ 2013 đến 2015
- Học phí đại học gia tăng 8390 đô la từ khi Obama nắm quyền (tăng 28%)
- Năm 2016, con số di dân bất hợp pháp bị trục xuất giảm bớt 5000 người so với năm trước.
- Trong hai nhiệm kỳ, Obama đã ban hành đến 2998 các quy định hành chánh.
- Do Obamacare, không có sự cạnh tranh giữa các hãng bảo hiểm sức khoẻ tại 970 quận hạt trên nước Mỹ
- Trong 8 năm qua, đảng Dân Chủ mất đi 717 ghế dân biểu và 231 ghế Nghị Sĩ tại các Tiểu Bang; 63 ghế dân biểu và 12 ghế Thượng Nghị Sĩ Liên Bang và 12 Thống Đốc Tiểu Bang.
- Giá tiền điện tăng từ 11 đến 14%
- Số người làm chủ căn nhà giảm 4%
- Sau 8 năm, Tổng sản luợng trung bình của quốc gia chỉ tăng lên có 2%
- Tiền trả hàng tháng cho bảo hiểm y tế Obamacare tăng trung bình 22%; Tiền deductible tại 41 Tiểu Bang sẽ tăng lên trong năm mới.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.