Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Tống Chờ Thủ Tục Về Mỹ Tiếp Tục Cuộc Chiến Dân Chủ

04/04/200700:00:00(Xem: 6659)

Dân biểu Văn gặp Lý Tống trong trại giam Klong Prem, ngoại ô Bangkok. Từ trái: Ông Paul Berkowitz (phụ tá DB Dana Rohrabacher), ông Lý Tống,  DB Văn và 3 nhân viên thuộc tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan.

   Westminster (CA) -- Bản tin của Thông Tấn AP đánh đi từ Bangkok cho biết Tòa Kháng Án (Appeals court) Thái Lan đã hủy bỏ án lệnh trước đây của một phiên tòa cấp dưới đã quyết đinh dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam

Tòa Kháng Án quyết định rằng hành động của ông Lý Tống là một hành vi chính trị và luật lệ Thái Lan không cho phép bất cứ ai bị dẫn độ về đệ tam quốc gia vì lý do chính trị.

Bản tin cho biết Chánh án Wisarut Sirisigh nói "Việt Nam muốn Thái Lan trục xuất ông Lý Tống để xét sử về sự hành động chính trị của ông". Ông cho biết thêm hành động của ông Tống không gây nguy hại đến nền an ninh quốc gia Việt Nam.

Trả lời báo chí Thái lan và Quốc tế, ông Tống cho biết sẽ trở về lại Hoa Kỳ. Theo nguồn tin của ông Lê Ngoạn từ San Jose cho biết, ông Tống sẽ hoàn tất thủ tục giấy tờ khoảng 10 ngày, sau đó sẽ trở về Hoa Kỳ.

Tưởng nên biết ông Lý Tống, 60 tuổi, một cựu phi công phản lực A37 thời Việt Nam Cộng Hòa. Tháng 4, 1975 phi cơ bị trúng đạn hỏa tiễn, ông  nhẩy dù ra khỏi máy bay, bị Cộng sản bắt và giam trong trại “Học Tập” 5 năm. Ông đã trốn thoát  trại tù, vượt biên giới  bằng đường bộ, qua Cam Bốt, Thái Lan, đến Tân Gia Ba và xin tị nạn chính trị tại tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại đây và đã  định cư tại Hoa kỳ từ năm 1984.  

Nhiều người Việt biết đến ông Tống qua những hành động liều lĩnh, như không tặc (hijacked) máy bay đang có hàng trăm hành khách của hàng không Việt Nam. Ông buộc phi hành đoàn phải bay vòng quanh không phận thành phố Sài Gòn để rải truyền đơn chống chế độ. Sau đó ông nhảy dù ra khỏi dù ra khỏi máy bay, bị bắt với bản án 20 năm tù ở vào năm 1992.

Vào năm 1998, Cộng sản Việt nam giao trả ông Tống, cùng với các nhà tranh đấu  Đoàn Viết Hoạt và Nguyễn Đan Quế trong chương trình ân xá  để lấy lòng chính quyền Hoa Kỳ sau khi lệnh cấm vận được Hoa Kỳ bãi bỏ.

Tháng giêng năm 2000, ông đã thuê chiếc máy bay nhỏ bay qua Cuba để rải truyền đơn chống chế độ độc tài Fidel Castro. Chuyến bay thành công, ông Tống đã trở thành người hùng của dân Cuba tại Miami, Florida. 

Sau đó, ông Tống âm thầm đến Thái Lan nghiên cứu đường bay về Việt Nam.

Ngày 17 tháng 11, năm 2000,  trong lúc cựu Tổng thống Bill Clinton đang thăm viếng Việt Nam, ông thuê chiếc máy bay nhỏ một cách quạt, tập bay với người huấn luyện viên địa phương để đến phi trường U-Tapao. Thay vì đến điạ điểm ấn định, ông Tống đã đổi hướng bay về hướng Tây Ninh. Người huấn luyện viên Thái Lan tìm cách ngăn cản. Ông Tống định cho máy bay đâm xuống đất, vừa kêu gọi người này giúp ông thực hiện công tác chống Cộng Sản Việt Nam với tiền thưởng $10,000  Mỹ kim. Người huấn luyện viên đành chấp nhận, để ông  Tống bay vào không phận Sàigòn, rải truyền đơn tại Quận 1, kêu gọi dân chúng nổi dậy chống lại chính quyền đương thời. Hơn 50,000 truyền đơn đã được rải xuống Sàigon. Ông Tống đã bay về Thái Lan an toàn, nhưng bị bắt giữ tại Thái vì  tội vi phạm luật lệ hàng không của Thái, đã bị kết án  hơn 7 năm 4 tháng.

Vua Thái Lan đã giảm án 2 năm và tháng 6, 2006 ông Tống mãn hạn tù. Tuy nhiên, đến tháng 9 cùng năm , ông đã bị tòa án Thái  xử  bị trục xuất về Việt Nam để xét xử về nhiều  tội khác nhau như xâm phạm không phận Việt Nam bất hợp pháp, xúi giục quần chúng lật đổ chính quyền Việt nam, xâm phạm an ninh quốc gia.

Nhiều người ủng hộ của ông Lý Tống ví ông như một "James Bond", một "Papillon" của người Việt tỵ nạn Cộng sản.

Trong suốt thời gian bị giam giữ tại Thái Lan, các ủng hộ viên từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới thay phiên nhau thăm viếng ông trong trại tù. Họ đã ráo riết vận động, gửi hàng ngàn thỉnh nguyện thư đến Cơ quan bảo vệ cho quyền lợi công dân Hoa Kỳ ở hải ngoại,  cho Vua và Thủ tướng Thái Lan, cho tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan,  bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn, nhiều vị dân cử cấp  tiểu bang và liên bang  hành đầu trong ngành lập pháp Hoa Kỳ như các thượng nghị sĩ Barbara Boxer (CA), Diana Freinstein (CA), Arlen Specter (PA), Tim Holden (PA), Rich Santorrum (PA), dân biểu liên bang Lorretta Sanchez (CA).

Tháng 12, năm 2005, Dân biểu Trần Thái Văn đã lên Hoa Thịnh Đốn để vận  động cho ông Tống, qua các vị dân biểu như Dana Rohrabacher, Ed Royce, Chris Smith, ông Eric John , phụ tá Thứ  trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và ông John Adams, chuyên trách nhiệm về Việt Nam. Sau đó DB Văn đã bay qua Bangkok để vận động với Tòa Đại sứ Hoa Kỳ các các nhiều giới chức hàng đầu của Bộ Tư Pháp và Ngoại  Giao Thái Lan.

Tháng 7 năm 2006, DB Văn đã cắt ngắn công tác tại Nhật để trở lại Thái Lan vận động cho ông Tống, vì có tin Thái Lan có thể trục xuất ông về  Việt Nam.

Hiện nay Dân biểu Văn, đang hướng dẫn phái đoàn dân cử Việt và một số báo chí Việt thăm viếng Đài Loan. Qua điện thoại, DB Văn cho biết vấn đề can thiệp cho ông Tống trong quá khứ khá tế nhị. Một mặt, giữa Thái và Việt Nam có mối quan hệ mật thiết và người trách nhiệm giải quyết vấn đề ông Tống lại là cựu Đại sứ Thái Lan tại Hà Nội. Mặt khác, Hoa Kỳ đang cổ võ các quốc gia khác hợp tác chống khủng bố, nên trường hợp ông Tống khiến cho Hoa Kỳ khó ăn khó nói. Tuy nhiên, từ khi chính phủ của Thủ tướng Thaksin bị lật đổ, thay thế bằng chính quyền  thân quân đội,  nhiều nhân sự  trong Bộ  Tư Pháp trách nhiệm về vụ án ông Tống không còn tại chức, giúp sự vận động ngầm cho ông Tống có chiều hướng thuận lợi hơn.

 "Chúng tôi đã liên lạc với Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan để bảo đảm cho Ông Lý Tống được đoàn tụ với gia đình trong thời gian ngắn nhất", DB Văn trả lời điện thoại từ Đài Bắc.

Theo nguồn tin riêng cho biết, Ông Alez Arvizu, Phó  Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan cho DB Văn biết, ông Tống đã được chuyển về Trại Tạm  Giữ Di Trú Thái Lan, để làm thủ tục  trục xuất về  Mỹ thay vì bị dẫn độ về Việt Nam.

Ông Arvizu cho biết thêm sổ thông hành của ông Tống không còn hợp pháp vì hết hạn, nhân viên Tòa Đại sứ sẽ thăm viếng ông Tống trong ngày để giúp ông làm đơn xin sổ thông hành. Ông Arvizu cam kết với DB Văn sẽ cấp thông hành khẩn cấp cho ông Tống để được về Mỹ nhanh chóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.