Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Thổ Nhĩ Kỳ Đòi Diệt Chế Độ Assad, Nga Phản Đối Muốn Thổ Giải Thích

01/12/201600:00:00(Xem: 2158)
ANKARA - TT Tayyip Erdogan tuyên bố: quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria để kết liễu chế độ Assad.

Nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ từng tố cáo Assad là khủng bố, thống trị dân chúng bằng khủng bố, gây thiệt mạng hàng trăm ngàn người. Ông Erdogan xác quyết: mục tiêu của lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria không là gì khác, và khẳng định không muốn chiếm đất mà bàn giao cho nguời Syria trong nỗ lực tái lập công lý tại lân bang phiá nam.

TT Erdogan ước luợng 1 triệu người đã chết trong cuộc nội chiến Syria trong khi phỏng đoán của LHQ là 400,000 – ông nhấn mạnh: Thổ Nhĩ Kỳ không thể chịu đựng cảnh bắn giết không ngừng nghỉ tại Syria nên buộc phải vào Syria cùng với Free Syria Army (quân đội Syria tự do – FSA).

Chiến dịch bình định biên giới phiá Syria gọi bằng tên Euphrates Shield bắt đầu hôm 24-8 với mục tiêu ban đầu đuợc tuyên bố là tái chiếm những khu vực bị “nhà nước Hồi Giáo – ISIS” chiếm, và trên thực tế cũng để ép quân nổi dậy Kurd lui về bờ đông sông Euphrates. Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện 26 trận không tập tại Syria trong Tháng 10, gây tử vong gần 200 chiến binh của nhóm vũ trang Kurd là YPG.

Hoạt động quân sự của Ankara gây căng thẳng quan hệ với Damascus – nhưng Ankara buộc phải ngưng không yểm quân bộ chiến từ hôm 22-10 sau khi Damascas dọa bắn hạ phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết chính quyền Nga đòi giải thích sau khi TT Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp tại Syria với mục đích chính là loại trừ lãnh tụ chuyên chế Bashir al-Assad.

Lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch bình định tại biên giới phiá bắc Syria từ 3 tháng, hậu thuẫn các nhóm chống Assad trong khi Nga là đồng minh chính giúp Assad trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 60 tháng qua để lại trên 300,000 tử vong.

Trong khi đó, 2 bên đang dồn sức hàn gắn quan hệ song phương từ khi đạt thương luợng hoà giải Tháng 6 để bình thường hoá sau vụ 1 chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ trên không phận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hồi Tháng 11-2015.

Ngoại trưởng Nga dự định gặp ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày Thứ Năm tuần này – phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tỏ ý hy vọng đối tác Thổ Nhĩ Kỳ sớm làm rõ lập trường về Syria. Theo lời ông Peskov, phát biểu hôm Thứ Ba của TT Erdogan là mới, không phù hợp với các tuyên bố trước và với tình tình thực tế. Hôm Thứ Bảy, TT Erdogan và TT Putin thảo luận vấn đề Syria bằng điện thoại lần thứ nhì trong 24 giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.