Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Triệu Người Chết/Năm Vì Chăm Sóc Y Tế Kém

10/09/201800:00:00(Xem: 1757)
Trong một phúc trình mới được đăng trong tạp chí The Lancet hôm Thứ Tư cho thấy rằng sức khỏe, phẩm chất cuộc sống không phải số lượng là quan trọng hơn hết.

Nghiên cứu nói trên phỏng đoán rằng 5 triệu người chết mỗi năm bởi vì sự chăm sóc sức khỏe thiếu phẩm chất tại những quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình. Đó là nhiều hơn đáng kể 3.6 triệu người tại những quốc gia mà người chết vì không tìm ra được sự chăm sóc.

Đó cũng là gấp 5 lần nhiều hơn số người chết hàng năm từ bệnh HIV/AIDS (1 triệu người) và gấp 3 lần nhiều nhơn người chết do bệnh tiểu đường (1.4 triệu) trong cùng những quốc gia đó – dĩ nhiên, chăm sóc sức khỏe kém đối với những chứng bệnh này cũng có thể đưa tới tử vong.

Những phát hiện này đến từ Ủy Ban Sức Khỏe Toàn Cầu Về Các Hệ Thống Sức Khỏe Phẩm Chất Cao của The Lancet, là dự án 2 năm về việc đo lường và cải thiện phẩm chất của các hệ thống sức khỏe trên khắp thế giới. Ủy Ban gồm 30 chuyên gia – các học giả, các nhà làm chính sách, các nhà cổ võ sức khỏe – tại 18 nước. Tài liệu đến từ các thăm dò, gồm những thăm dò các chủ hộ gia đình tại 47 quốc gia, thăm dò mà họ đã thực hiện về phẩm chất của việc chăm sóc và 81,000 đánh giá về sự chăm sóc bởi các nhà nghiên cứu, được USAID tài trợ, là những người đã quan sát các cuộc đi khám sức khỏe tại trạm xá và bệnh viện tại 18 nước.

Có 8.6 triệu người chết mỗi ngăm tại những quốc gia mà người dân có mức thu nhập thấp và trung bình – đại đa số trên thế giới, 134 nước – có thể cứu sống với các hệ thống sức khỏe có phẩm chất tốt. Những cái chết này đến từ những điều kiện có thể chữa trị được bởi vì những người đó đã không có được sự chăm sóc sức khỏe tốt.

Trong số 8.6 triệu tử vong đó, chúng ta thấy 5 triệu người có được sự chăm sóc nhưng lại là sự chăm sóc không có phẩm chất tốt. 3.6 triệu người còn lại bị chết là bởi vì không tìm ra được sự chăm sóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.