Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lễ Đạo: Sunni, Shiite Xin Hòa

11/01/200600:00:00(Xem: 4454)
Lễ Đạo: Sunni, Shiite Xin Hòa
- TNS Clinton: Bush Đã Bất Lực

BAGHDAD -- Những ngừời Ả Rập Sunni và Shiite đã ăn mừng lễ hội hiến tế của Hồi Giáo hôm Thứ Ba với lời kêu gọi ngưng bạo lực, mà các đợt mới đây đã làm thê thảm Iraq từ khi bầu cử tháng trứơc.

Người Hồi Sunni thì đưa vào lời kêu gọi của họ với yêu cầu lập lại là lính Mỹ phải rút lui.

Trong một ngày không có bạo lực nào, người Iraq toàn quốc ăn mừng ngày đầu của lễ hội 4 ngày Eid al-Adha với thực phẩm, kẹo và thăm thân nhân. Bê và cừu bị giết và thức ăn phân phát cho dân nghèo.

Thủ Tướng Ibrahim al-Jaafari, một người Shiite, nói, “Lễ Eid này là ngày hạnh phúc cho tất cả Hồi Giáo, đặc biệt dân Iraq. Nhưng nói tới với các sự kiện đau đớn xảy ra tại Karbala và Ramadi.”

Ông nhắc tới vụ thảm sát hơn 120 người trong các vụ bom tự sát tuần trứơc ở thánh địa Karbala và trung tâm tuyển mộ cảnh sát ở Ramadi. Hôm Thứ Hai, các người ôm bom tự sát lại nổ ở Bộ Nội Vụ và giết 29 người -- vụ tấn công được al-Qaeda tại Iraq nhận trách nhiệm, tổ chức này thể là sẽ gây nên cuôc chiến giáo phái.

Về tiến trình chính trị, Ủy Hội tuyển cử lại hoãn công bố kết quả bầu cử - lý do là cần kiểm tra lại 50 thùng phiếu và để công bố tất cả 1 lần. Mặt khác, theo tin từ nội các, Bộ Trưởng dầu khí al-Uloum từ chức trong tuần qua đã trở lại nhiệm vụ theo yêu cầu của TT và Thủ Tướng.

- TNS Hillary Clinton Chỉ Trích Bush

Theo tin ABC News, Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton lên án chính phủ Bush là “bất lực” về phương diện bảo vệ chiến binh ở chiến trường, và gọi chuyện thiếu áo giáp thích nghi cho lính và TQLC là “không thể tha thứ nổi.”

Tới giờ, có hơn 2,100 lính Mỹ chết. Các nhà chỉ trích như TNS Clinton (DC-N.Y.) nói là nhiều cái chết trong đó là do áo giáp không thích nghi.

Một bản nghiên cứu bí mật của Pentagon về 93 lính TQLC bị chết ở Iraq khám phá ra là tới 74 lính chết sau khi họ bị bắn trúng 1 viên đạn hay 1 miểng bom vào háng hay vai -- những vùng không bảo vệ bởi áo giáp mà hầu hết đang sử dụng.

“Chúng ta lý ra đã có thể tránh nhiều cái chết này với áo giáp thích nghi,” theo lời TNS Clinton, người mới viết thư lên TNS John Warner (CH-W.A.), chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ; TNS Carl Levin (DC-Mich.), vị Dân Chủ cao cấp trong Ủy Ban Quân Vụ; và Francis J. Harvey, Bộ Trưởng Lục Quân, đòi điều tra xem vì sao lính không được bảo vệ.

Bà Clinton quy lỗi cho TT Bush và PTT Cheney. Bà nói Bush không chịu lắng nghe các quan ở chiến trường như Paul Bremer, cựu đại sứ Mỹ ở Iraq, người nói là Mỹ cần thêm lính ở Iraq để bình định mà Bush từ chối đưa thêm quân.

06/12/2019(Xem: 254)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
05/12/2019(Xem: 1560)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
04/12/2019(Xem: 1338)
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
29/11/2019(Xem: 428)
Thủ Tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết hôm Thứ Sáu rằng ông sẽ từ chức theo sau nhiều tuần lễ biểu tình bạo động và lời kêu gọi ông ra đi bởi nhà lãnh đạo tôn giáo hàng đầu quốc gia của phái Hồi Giáo Shia.
29/11/2019(Xem: 576)
2 phi đạn được Bắc Hàn phóng đi hôm Thứ Năm “được cho là bắn từ một bệ phóng phi đạn nòng siêu lớn,” theo các viên chức quân sự Nam Hàn cho biết.
29/11/2019(Xem: 1647)
Tổng Thống Trump là anh hùng bất ngờ của Hồng Kông.
29/11/2019(Xem: 523)
Cảnh sát Anh đã bắn chết một người tấn công khủng bố hôm Thứ Sáu tại Cầu London -- một sự kiện đau lòng đã khiến ít nhất một người vô tội thiệt mạng và một số người khác bị thương xung quanh con đường trọng yếu là nơi xảy ra vụ tấn công Hồi Giáo chết người chỉ hơn hai năm trước.
29/11/2019(Xem: 685)
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.
29/11/2019(Xem: 317)
COPENHAGEN - Đan Mạch nhận trọng trách dẫn đầu kế hoạch huấn luyện không tác chiến tại Iraq từ cuối năm 2020.
28/11/2019(Xem: 753)
Thông cáo báo chí của Bộ ngoại giao Trung Cộng cảnh cáo: sẽ có những biện pháp ứng phó cứng rắn nếu Washington tiêp tục hậu thuẫn dân biểu tình Hong Kong.
28/11/2019(Xem: 738)
Hội nghị hợp tác Hồi Giáo (OIC) giữ im lặng trước thảm cảnh đàn áp người thiểu số Ui-ghur theo đạo Hồi tại tỉnh Xinjiang trong vùng tây bắc Hoa Lục - khoảng 1 triệu người Uighur bị đưa vào trại lao cải trá hình là trại huấn nghiệp.
28/11/2019(Xem: 224)
Dân Iraq chống chế độ tham nhũng, bất lực tiếp tục biểu tình - ít nhất 15 người thiệt mạng hôm 27-11 tại Narisiya thuộc miền nam. Số người bị thương là 150.
28/11/2019(Xem: 302)
Khoảng 1000 máy kéo từ từ tiến vào thủ đô Pháp để phản đối các chính sách của TT Macron –-nông dân nói: các chính sach và giao thương quốc tế gây thiệt hại nông nghiệp và hạ thấp mức sống của người sản xuất.
28/11/2019(Xem: 247)
Di dân từ Liên Âu nhập cư vương quốc UK năm 2019 được ghi nhận ở mưc thấp nhất từ 2003.
28/11/2019(Xem: 209)
Hội nghị của cơ quan không gian châu Âu họp tại Tây Ban Nha tuần này đã biểu quyết chấp thuận ngân sách 14.4 tỉ euro, là dự chi xứng hợp với các nỗ lực phát triển kỹ nghệ không gian của Hoa Kỳ và Trung Cộng.
Tin công nghệ
Trên thế giới, có một quốc gia 99% dịch vụ công được thực hiện trực tuyến: Estonia.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Đức trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya tại Berlin.
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".