Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Hứa Thả Mẹ Của Bà Hiệp

03/06/200000:00:00(Xem: 5214)
OTTAWA (KL) - Tin của Ottawa Citizen - Nhà cần quyền Việt Nam chuẩn bị phóng thích bà già 74 tuổi, bịnh hoạn và bị Hanoi bắt cầm tù vì tội cứu con gái bị hàm oan trong vụ công an cộng sản buôn lậu bắt bạch phiến tại phi trường Nội bài, trong chuyến bay đi Hong Kong. Biến cố này đã gây ra sự nứt dạn về ngoại giao giữa Canada và Việt Nam. Ông Lloyd Axworthy, bộ trưởng ngoại vụ của Canada, đã công bố sự phóng thích này ngày hôm qua.

Bà già 74 tuổi là Trần thị Cầm, mẹ ruột của nạn nhân Nguyễn thị Hiệp. Bà già Cầm sẽ được nhà cầm quyền Hanoi cho phóng thích vào ngày 02 tháng chín. Theo Hanoi đã cho biết, bà già Cầm được thả ra là do sự khoan dung của đảng và nhà nước, nên phải đợi tới ngày quốc lễ có vụ tổng ân xá mới đuợc thả ra. Bộ ngoại giao Canada tại Ottawa đã xác nhận và đã loan tin này từ sớm.
Mặc dầu có sự can thiệp của chính phủ Canada, Hanoi đã đồng ý, bà già Cầm vẫn không được phóng thích ngay. Nhưng theo người dân Hanoi sống lâu dưới chế độ cộng sản đã cho biết, sở dĩ chủ tịch Trần Đức Lương đã trì hoãn sự phóng thích này, vì đảng ta muốn dùng thời gian để tẩy não, lợi dụng để đánh bóng chế độ gần tàn và thể hiện chủ quyền của một nước có đầy tham nhũng và những tội phạm quốc tế.

Phát ngôn viên Phan Thủy Thanh của bộ ngoại vụ đã công bố :
“Vì lòng nhân đạo, các giới chức có thẩm quyền của Việt Nam đang đề nghị với Chủ tịch Trần Đức Lương để cho bà Cầm được thả tự do như một phần trong sự tổng ân xá vào ngày 02 tháng chín.”

Sự phóng thích bà già Cầm là vấn đề quan trọng để giải quyết trường hợp của nhiệm vụ lãnh sự đối với công dân Canada, theo như lời công bố của phía Canada.
Bà Cầm là một di dân Canada đã bị nhốt trong trại lao tại Hanoi từ năm 1996 và bà đang mong trở về Toronto để sống cùng con cháu cho hết tuổi già.

Phát ngôn viên Phan Thủy Thanh cho biết hai bên hiện còn bàn thảo rõ các chi tiết về việc chôn cất lại bà Hiệp đã bị xử bắn và chôn ngay trong nhà lao tại Hanoi. Nữ phát ngôn viên này cũng cho biết Hanoi đã nhượng bộ để bàn thảo cho cảnh sát Canada hợp tác trong vấn đề chống sự buôn lậu ma túy ngay tại Việt Nam. Nhưng nữ phát ngôn viên này cho biết, việc bàn thảo chưa ấn định rõ ngày, mặc dầu Ottawa sẽ cho gửi đại diện của cảnh sát Toronto và cảnh sát RCMP sang Việt Nam vào cuối tháng này.

Bộ trưởng Axworthy cho biết ông sẽ cho tái lập lại một số quan hệ, không phải hoàn toàn tất cả khi CSVN vẫn còn ngoan cố để vi phạm nhân quyền. Sự bang giao của Việt Nam với Canada đã bị cho đông lạnh từ khi Hanoi đã bí mật đem ra xử bắn bà Nguyễn thị Hiệp, một công dân của Canada mà Hanoi đã gán tội buôn lậu bạch phiến do công an của Hanoi đã chủ đạo trước đây. Hanoi đã bất chấp thủ tục ngoại giao quốc tế khi chính quyền Canada và Hoa kỳ đã lên tiếng để can thiệp vụ hàm oan này, vì thế Canada đã bắt buộc phải rút nhà đại diện của Canada về nước đối với Chính quyền của Hanoi đã sài luật của xã hội đen.

Trong cuộc phỏng vấn tại Atlanta, bộ trưởng Axworthy cho biết: “Phía Việt Nam đã đáp ứng hầu hết các yêu cầu mà chúng tôi đã đưa ra, Nhưng tôi vẫn chưa được hài lòng bởi vì một sinh mạng đã bị mất đi vào chuyện không đúng.” Người ta được biết chuyện này do chính phe nhóm của công an cộng sản làm ăn không đồng đều để xẩy ra và đã được Hanoi cho dựng đứng chuyện và gán cho bà Hiệp để còn có thể tham gia vào Interpol.

Mặc dầu bộ trưởng Axworthy tin rằng bà Cầm được thả ra, nhưng phát ngôn viên Reunald Doiron của bộ ngoại giao Canada thận trọng cho biết câu chuyện chưa xong hẳn (not a fait accompli), bởi vì Chủ tịch của nước Việt Nam chưa xác nhận đề nghị đưa ra của bộ ngoại giao Canada.
Song Canada vẫn chưa chịu vào bàn để bàn lại viện trợ cả hàng triệu Mỹ kim để tài trợ cái nước quá nghèo, lại có hàng cán bộ luận cứ theo xã hội chủ nghĩa thuộc thời đại khủng long để làm việc như tại Việt Nam trong tháng này.

Ông Axworthy cho biết: “Chúng tôi đã cho họ một thời gian ngắn về vấn đề này. Thiệt ra tôi không muốn quay lại để bình thường hoá.”
Ông James Lockyer của Hiệp hội Bảo vệ Nạn nhân bị kết án lầm lẫn cho biết, ông mong rằng Việt Nam nên xét kỹ vấn đề của bà Cầm để lập tức thả bà này ra ngay.

Thân nhân của bà Cầm, hiện nay có mặt tại Hanoi đang nói chuyện với nhà cầm quyền tại Hanoi, đã mừng về tin phóng thích bà Cầm, nhưng họ còn buồn một nỗi bà Cầm chưa được tự do ngay.
Nguyễn thị Liên là con gái của bà Cầm, bà này đã cho AFP biết : “Tôi đội ơn nhà nước Việt Nam có quyết định trả tự do cho mẹ tôi, nhưng tôi rất buồn là gia đình chúng tôi phải chờ lâu quá. Gia đình rất muốn mẹ tôi được trở về Canada ngay lập tức, bởi vì mẹ tôi đã già yếu, lại thêm phần bệnh hoạn nữa. Tình trạng sức khỏe đang suy sụp, mẹ tôi ho nhiều bởi vì không khí nhà tù, hơn nữa mùa này là mùa hè, trời lại nóng nực.”

Lê Trung là một đứa cháu của bà Cầm , anh cho biết : “Tôi muốn đem bà tôi trở về Canada bởi vì bà tôi năm nay đã 74 tuổi, bà chẳng còn sống được bao lâu nữa. Cái gì xong, nó đã xong cả rồi - chúng tôi không thể nào làm mẹ chúng tôi có thể sống lại được - nhưng bà chúng tôi vẫn còn sống và chúng tôi muốn bà được sống với chúng tôi trong tình yêu bà cháu của người gốc Việt như chúng tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.