Iran: Nguyên Tử, Cấm Bắt Nạt

12/01/200600:00:00(Xem: 4950)
- Dầu Tăng Vọt, Vì LHQ Sắp Phạt

- Mỹ, Anh Cảnh Cáo: Sẽ Đưa Iran Ra HĐ Bảo An LHQ Trừng Phạt

TEHRAN - Cựu TT Rafsanjani, hiện là chủ tịch HĐ Điều Hướng, tuyên bố rằng các trừng phạt của Tây Phương sẽ không thể ngăn cản Iran tái tục cuộc nghiên cứu tại nhà máy tinh chế uranium - trong phản ứng đầu tiên đối với lời chỉ trích quốc tế về hành động gỡ niêm ở các cơ sở nguyên tử, ông Rafsanjani tỏ ý ngạc nhiên về ý định "bắt nạt" của Tây Phương.

Trong bài diễn văn gay gắt nhằm ngày lễ Eid của Hồi Giáo, ông cựu TT Iran tố giác Tây Phương tìm cách hạn chế tiến bộ ở thế giới đang phát triển - trong bài nói truyền đi qua làn sóng truyền hình, ông Rafsanjani tuyên bố "Giữ cho thế giới thứ 3 và thế giới Hồi Giáo phía sau Tây Phương 5, 6 bước là chính sach truyền thống của chế độ thực dân".

Ông tiếp "Dù cho Tây Phương tiêu diệt cac nhà khoa học của chúng ta, thế hệ sau sẽ tiếp tục công việc - họ không dễ giải quyết vụ này bằng cách cưỡng đặt các trừng phạt" - để cảnh cáo Tây Phương, ông nói "Nếu họ muốn gây rối, họ sẽ phải hối tiếc".

Thứ Trưởng ngoại giao Đức Gernot Erler không chủ trương báo cáo HĐ Bảo An để xét trừng phạt, vì làm thế có thể gây bất ổn tại Trung Đông - ông gợi ý Iran đưa ra các bảo đảm mới về chương trình nguyên tử để cuộc thương lượng có thể tiếp tục.

* Bạch Ốc Nhắc Nhở Iran

WASHINGTON - Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) xác nhận rằng Iran đã gỡ niêm tại các cơ sở nguyên tử để tái tục chương trình uranium.

Tây Phương tin rằng Tehran mưu tìm vũ khí nguyên tử. Tham vụ báo chí Bạch Oc Scott McClellan phát biểu như sau "Đa số trong cộng đồng quốc tế đang gia tăng nếu Iran không tuân theo nghị quyết của HĐ Bảo An, không thương lượng với sự tin cậy, thì chỉ còn lại 1 hướng chọn lựa: đó là báo cáo với HĐ Bảo An để quyết định các biện pháp trừng phạt".

* Ngoại Trưởng Anh Cảnh Cáo Iran

Hôm Thứ Ba, thông tấn xã chính thức của Iran loan báo các cơ sở nguyên tử đã gỡ niêm để tái tục chương trình nghiên cứu kỹ thuật tinh chế uranium.

Ngoại Trưởng Jack Straw nói Iran không có lý do hợp lý để phục hồi chương trình vũ khí nguyên tử nếu thực sự muốn 1 chương trình nguyên tử vì mục đích hòa bình - ông Straw nói biến chuyển này tạo ra 1 tình thế nghiêm trọng, mà TT Chirac xét là sai lầm nghiêm trọng mà cộng đồng quốc tế phải lượng giá.

Iran luôn luôn xác quyết rằng họ có quyền phát triển kỹ thuật nguyên tử để sản xuất điện.

- Giá Dầu Tăng Vì Iran Cứng Rắn

Giá dầu hôm Thứ Tư đã tăng vọt tới mức cao nhất trong 3 tháng vì lo ngại tham vọng nguyên tử của Iran có thể làm quốc tế trừng phạt, làm gián đoạn luồng dầu thô chảy ra từ nước xuất cảng dầu nhiều thứ tư thế giới.

Giá dầu thô tương lai Hoa Kỳ tới 64.80$/thùng barrel, cao nhất từ đầu tháng 10, trước khi kết thúc tăng 57 cents để tới 63.94$/thùng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.