Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thắng Cử Của Ông Trump Và Đảng Cộng Hòa

09/11/201611:47:00(Xem: 8524)

THẮNG CỬ CỦA ÔNG TRUMP VÀ ĐẢNG CỘNG HÒA
  
Mục sư Tiến Sĩ Phan Phước Lành

 Image result for trump president

   
Tối thứ Ba ngày 8 tháng 11 năm 2016 là thời khắc lịch sử của Đảng Cộng Hòa và Tân Tổng Thống Được Bầu Donald Trump.  Để giành được chiến thắng này, chúng ta thấy được những gì từ Người Dân Mỹ.
 

1/ Khối Đa Số Thầm Lặng Nói Lên Tiếng Nói.  Trong dòng chính của Hoa Kỳ nhiều năm gần đây, thông thường chúng ta thấy Khối Thiểu Số (Minority) luôn tìm mọi cơ hội, mọi cách để nói lên tiếng nói của mình như: biểu tình, vận động hành lang, dùng truyền thông đại chúng…  Khối Đa Số (Majority) thì yên lặng.  Khối Thiểu Số gồm Người Mỹ Gốc Phi Châu, Người Mỹ La-tinh (Hispanic), Đồng tính…  Khối Đa Số phần chính là Mỹ Trắng.  Trong cuộc bầu cử này Khối Đa Số đã bày tỏ tiếng nói của mình qua lá phiếu.  Đàn ông Da Trắng nói riêng và Khối Da Trắng nói chung bỏ phiếu nghiêng hẳn về Đảng Cộng Hòa.
  

2/ Thành Phần Muốn Thay Đổi Đã Dồn Phiếu Cho Ông Donald Trump.  Chừng 14% tổng số cử tri là thành phần muốn thấy sự thay đổi.  Đối với họ nếu bầu cho bà Clinton thì đất nước không có gì thay đổi.  Nhiều người tin rằng bà Clinton sẽ theo đuổi chính sách của ông Obama và không có gì thay đổi tốt cho đất nước.  83% của Khối Người Muốn Thay Đổi đã dồn phiếu cho ông Trump vì họ tin rằng ông Trump sẽ thay đổi.

3/ Chính Sách Của Tổng Thống Obama Bị Phản Ứng.  Có nhiều người cảm thấy mệt mỏi về những chính sách của Tổng Thổng Obama.  Về quân sự, nhiều người cảm thấy Nước Mỹ yếu đi trên trường quốc tế và để cho Trung Cộng trổi lên dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Obama.  Obama Care cũng mang đến nhiều vấn đề.  Chuyện bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm y tế, sau đó ghi danh mua bảo hiểm qua chính phủ cách cồng kềnh quan liêu, rồi thêm tiền bảo hiểm hằng năm cứ tang lên nhưng dịch vụ y tế thì không tốt.  Nhiều trung tâm và chuyên viên y tế từ chối không nhận Obama Care gây không ít khó khăn cho người có bảo hiểm.  Nhiều các cơ sở thương mại hay công ty cở nhỏ phải mua bảo hiểm y tế cho nhân viên khiến thêm khó khăn.


 

4/ Cử Tri Có Đức Tin Nơi Chúa.  Điều quan trọng đáng kể là đa số Người Mỹ có Đức Tin nơi Chúa đã đi bỏ phiếu và làm sự thay đổi.  Sau 8 năm cầm quyền, chính phủ của Tổng Thống Obama đã cho thông qua những đạo luật đi ngược lại với giá trị truyền thống, giá trị đạo đức và niềm tin của đa phần người Mỹ.  Những Người Tin Chúa đứng dậy vì họ muốn bảo vệ những giá trị đạo đức của Nước Mỹ.  Chúng ta luôn biết các cuộc chiến: Chống phá thai, Chống hôn nhân đồng tính, Chống cần sa, Chống việc bỏ lời xác định trong bài tuyên thệ “One Nation Under God,” hay trong đồng tiền “In God We Trust”… vẫn đang tiếp diễn.  Các Cử Tri này muốn thấy một Tổng Thống thuộc Đảng Cộng Hòa bổ nhiệm các Thẩm Phán bảo vệ Giá Trị Đạo Đức Truyền Thống vào Tối Cao Pháp Viện trong những năm tới.
 

Chặn đường phía trước còn nhiều điều phải làm cho nhiệm kỳ của ông Donald Trump.  Các chính sách nổi cộm như: (1) Thay đổi chương trình y tế Obama Care, (2) Tạo thêm công ăn việc làm tại Hoa Kỳ, (3) Mở cửa để các nhà đầu tư Mỹ rút vốn về đầu tư tại Hoa Kỳ, (4) Chia điều gánh nặng tài chánh cho các nước trong Khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương thay vì Mỹ lâu nay vẫn gánh một mình, (5) Giới hạn chương trình hạt nhân của Iran, (6) Ngăn cản di dân bất hợp pháp, (7) Giảm thuế cho mọi thành phần qua việc thu nhỏ lại chi tiêu của chính phủ, (8) Giải quyết cuộc chiến chống khủng bố, (9) Nâng cao tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ tại Á Châu, (10) Giảm thiểu những luật lệ, nhất là môi trường trong tranh, quá tốn kém nhưng lại giới hạn kinh tế, để tạo sự phát triển kinh tế cho các nhà đầu tư và các cơ sở thương mại.

Cuộc bầu cử đã qua, vết thương chia rẻ cần được lành, hãy cùng đồng tâm xây dựng nước Mỹ tốt đẹp hơn.  Xin Đức Chúa Trời ban phước cho Nước Mỹ, Dân Mỹ và Tổng Thống Mỹ để làm ống dẫn phước cho nhiều dân tộc khác!

 


.

Ý kiến bạn đọc
11/11/201603:37:44
Khách
Tôi cũng phục bà Hill và chồng hết mình vì những THÀNH TÍCH của cả 2 ông bà đạt được mấy chục mấy chục năm qua .
Xem thành tích :
www.dailymail.co.uk/news/article-3922140/Death-dynasty-rotten-core-40-years-sex-lies-scandals-Clintons-leave-public-life-beset-crushing-humiliation.html
11/11/201600:24:17
Khách
ha ha những người ủng hộ bà HILL muốn bã làm TT đễ kinh tế Mỹ tăng thêm nợ 20 trillion tổng cộng sẽ là 40 trillion . lảnh queo phe dã luôn
10/11/201623:03:27
Khách
?????????????
==============
Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Tiếng Việt không dấu dễ sinh ra những nhầm lẫn như thí dụ sau đây
------------------
Tai day co ban dam. Gia $1000/L
------------------
VB Admin
10/11/201617:29:51
Khách
Tôi là người ủng hộ vợ chồng Clintons từ năm 1992. Lần nầy không ngọai lệ, nhưng 11 giờ đêm 8 tháng 11, tôi biết Bà Hillary thất cử tôi lại mừng cho Bà. Kinh Dịch và cổ nhân có dạy " LỘC DÀY, PHÚC MỎNG ". Ông Bà Clintons đã đạt đến gần như tuyệt đỉnh danh vọng, còn vế tiền tài thì Ông Bà bây giờ " Nhìn lên ta cũng chẵng thua ai, nhìn xuống cả mấy tỷ người chẵng bằng mình" Bà Hillary nên vui lòng về những gì Bà ta đã làm cho phụ nữ, trẻn em và đặc biệt là nước Mỹ, vê an vui trong tuổi già tốt cà cho Ông Bà và Chelsea. Tôi kính ngưỡng Bà Hilary Clinton. Còn về Ông Trump, thiên hạ đã nói nhiều và bãn thân Ông ta đã cho gia đính bạn bè, dân chúng Mỹ và cả thế giới biết về con người của Trump. Sau ngày 20 tháng 1 năm 2017, Trump sẽ cho thiên hạ chúng ta thấy nhiều trò vui. Không xa đâu, xin hãy chờ xem.
10/11/201616:34:09
Khách
Nói tới coi rẻ cơ khinh dân nhập cư, tôi nói bất kể là dân nào, kể cả VN !
Xin hỏi, rất nhiều dân nhập cư là những thành phần đáng khinh ! Ăn trộm, ăn cắp, buôn bán xì ke ma túy, băng đảng ! Ví như các tiệm nao của ta, ngụy trang neo nhưng vừa neo vừa đéo !!!
Bạn nghĩ gì nên phải hỏi tại sao người ta khinh !
Chính dân văn minh trên nhiều quốc gia Âu Châu, Nhật Bản, Do Thái khinh rẻ những thứ như ta, như Mễ chứ chẳng phải chỉ riêng Mĩ !!! Trump có chăng chỉ là dám nói lên tiếng nói của người đại diện vì ông không phải là một nhà chính trị mị dân, bên ngoài tươi cười mà sau lưng đụ mẹ !
10/11/201616:27:19
Khách
Còn hơn Tổng Thống "thổi kèn" ngay trong Tòa Bạch Ốc.
Thanh Hùng
10/11/201616:22:44
Khách
Trả lời Hai Hoảng chút nhé !
Trump nhất định không đưa ra tờ khai thuế, giữ bí mật hoàn toàn giống như ông đang giữ bí mật về nguyên tử quốc gia được chứ !
Bí mật thuế là quyền riêng tư được phép trong luật, thiên hạ biết là an nguy của công ti bị đe dọa !
Bí mật nguyên tử cũng là quyền riêng tư của TT, thiên hạ biết là nguy cơ cho nước Mĩ !
Hiểu chưa, đừng đòi hỏi thắc mắc lải nhải mãi chuyện này !
Bạn có quyền bảo mật kho lẩm của bạn, kể cả việc hồ sơ thuế, vì đó liên quan tới vợ con ! Trump có quyền chứ ! Biết để làm gì ? Để len lỏi kiếm kẽ hở lẻn vào công ti ăn cắp tài khoản hay sao ? Bạn nghĩ gì mà cứ lải nhải !
10/11/201614:50:35
Khách
?????????????
==============
Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Tiếng Việt không dấu dễ sinh ra những nhầm lẫn như thí dụ sau đây
------------------
Tai day co ban dam. Gia $1000/L
------------------
VB Admin
10/11/201606:52:50
Khách
Trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân income tax trong khi kẻ hèn này chỉ là công nhân quèn tự hào đóng thuế không thiếu một xu cho sở thuế IRS hay sở thuế Virginia State cho nên tới giờ phút này vẫn chưa dám công khai hồ sơ thuế cá nhân của mình cho mọi người ở xứ sở này tỏ tường?!
10/11/201606:48:46
Khách
Ấy là chưa kể ủng hộ cho đồng minh như Nhật (từng là phát xít), Nam Hàn sở hữu vũ khí nguyên tử là thứ vũ khí tàn bạo nhất mà con người phát minh ra để tận diệt nhân lọai nhanh nhất, đau đớn nhất. Coi rẻ, coi khinh dân Mexico còn nghèo chứng tỏ kỳ thị chủng tộc vẫn còn có chỗ đứng ở cái xứ Cờ Hoa đại diện cho văn minh, tiến bộ?! Họ nhập cư lậu vì tránh đói nghèo đâu phải là cái tội, có chăng là cái tội kiếm đường sống tốt đẹp hơn cho bản thân họ và gia đình mà cộng đồng người Việt ta bỏ xứ ra đi chủ yếu cũng vì lẽ đó!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.