Mầu Hồng Biểu Kiến cho Bán Đảo Triều Tiên

01/05/201811:04:00(Xem: 3206)

Một sự thành công nếu chỉ thể hiện ở hình thức bề ngoài hào nhoáng thường được gọi là biểu kiến. Thứ Sáu ngày 27 tháng 4 năm 2018 vừa qua, Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn và Chủ Tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn đã họp tại Bàn Môn Điếm thuộc vùng phi quân sự ráp ranh giữa hai miền nam bắc. Cuộc họp được xem như làm nền tảng cho kỳ họp thượng đỉnh sắp diễn ra trong Tháng 5 hay Tháng 6 giữa Chủ Tịch Kim Jong-un và Tổng Thống Donald Trump Hoa Kỳ. Đây là lần gặp gỡ thứ ba trong lịch sử hai nước Triều Tiên, hai lần trước diễn ra vào năm 2000 và 2007 bên phần đất của Bắc Hàn, và đã không đạt kết quả cụ thể. Lần này, lần đầu tiên Kim Jong-un bước qua lằn ranh giới vào lãnh thổ Nam Hàn để đàm phán, nhưng vào buổi trưa thì ... phái đoàn Bắc Hàn trở về bên kia biên giới để ăn trưa. Một bản thông cáo chung Bắc Hàn-Nam Hàn đã được soạn thảo, không khí chung cuộc họp lần này được xem là hòa hoãn và cả hai bên Bắc Nam đều cố tỏ ra có thiện cảm với bên kia; và sau đó Chủ Tịch Kim Jong-un đã trở về Bình Nhưỡng. Trước đó, Đức Giáo Hoàng Pope Francis đã ca ngợi cuộc họp “hai Triều Tiên” này, và thúc giục hai bên liên hệ có can đảm (have the courage) làm những nghệ nhân kiến tạo hòa bình (artisans of peace).
Trong thời gian chuẩn bị bước vào hòa đàm với Tổng Thống Nam Hàn, Chủ Tịch Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ bảo đảm không tấn công Bình Nhưỡng. Những thỏa thuận chung hai bên đã tô một mầu hồng dù là biểu kiến lên bán đảo Triều Tiên vì kể từ nay sẽ chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên và sự thù địch giữa hai miền từ 65 năm qua, và cả hai bên sẽ nỗ lực giải trừ hết các vũ khí hạt nhân trên bán đảo, vì cả hai phía đang nhích gần lại bên nhau, và hòa bình chưa bao giờ nằm trong tầm tay như bây giờ. Cần mở ngoặc ra ở đây là tại khu vực phi quân sự này cũng chính là nơi Hiệp Ước Đình Chiến Triều Tiên (Korean Armistice Agreement) đã được ký năm 1953, là hiệp ước chấm dứt nổ súng, nhưng không phải chấm dứt chiến tranh.
Thế nhưng tại miền nam của bán đảo này đã nổ ra các cuộc biểu tình phản đối hòa đàm với Bắc Hàn vì người biểu tình không tin vào lời hứa của cộng sản. Ngoài ra, điều làm cho nhiều quan sát viên ngạc nhiên chính là ngay trong ngày Thứ Sáu, hai lãnh tụ Kim Jong-un và Moon Jae-in đã nhanh chóng ký kết xong một thông cáo chung cam kết sẽ cùng hợp tác trong mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều tiên. Đó là Bản Thông Cáo Bàn Môn Điếm vì Hòa Bình, Thịnh Vượng, và Thống Nhất cho Bán Đảo Triều Tiên (Panmunjeon Declaration for Peace, Prosperity and Unification of the Korean Penisula).
Một điều làm cho thế giới ngạc nhiên nữa là trong khi toàn cầu đang hồi hộp theo dõi diễn tiến từng giờ cuộc họp thượng đỉnh Bắc Nam Triều Tiên này thì ngược lại ở phần Bắc của bán đảo, người dân Bắc Hàn không được xem các tường thuật đó trên truyền hình, họ không hề hay biết gì về sự kiện quan trọng đang xẩy ra trên quê hương họ và có thể làm thay đổi cả cuộc đời của họ. Ngày Thứ Sáu ấy, truyền hình Bắc Hàn chỉ chiếu các cảnh đẹp núi non và các tấm ảnh về lòng yêu nước. Theo The BBC monitoring service, thay vì chiếu lên màn ảnh các tin tức về hai lãnh tụ Kim Jong-un và Moon Jae-in đang bàn thảo về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thì các hình ảnh về lãnh tụ Kim Jung Il – người cha của Kim Jong-un, lại được đem ra trình chiếu cho công chúng xem vào ngày này. Như vậy cả thế giới đều được theo dõi cuộc họp thượng đỉnh giữa hai lãnh tụ Nam-Bắc Hàn – trừ dân chúng Bắc Hàn, và người dân Bắc Hàn đã không được trông thấy hình ảnh phát ra trên màn ảnh và báo chí khắp thế giới của Kim Jong-un và Moon Jae-in nắm tay nhau giơ cao lên như ra dấu sự thành công và đoàn kết, sau khi ký xong bản thông cáo chung.


Một bản thống kê cho biết, tại Nam Hàn đa số người dân không tha thiết gì nhiều đến việc thống nhất hai miền, khoảng 57% nói cần lưu tâm về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và khoảng trên 35% quan tâm về giảm căng thẳng xung đột giữa hai miền. Tuy vậy, theo Reuters, sau khi cuộc họp giữa hai bên Nam-Bắc Hàn khép lại, thị trường chứng khoán ở Seoul đã tăng cao và niềm tin của dân chúng Nam Hàn cũng lên cao hơn về một viễn ảnh phi hạt nhân cho bán đảo này và sự chấm dứt thù hận giữa hai miền. Một thống kê khác được thực hiện vào ngày Thứ Sáu 27-4 cho thấy trước cuộc họp niềm tin của dân chúng Nam Hàn với Bắc Hàn chỉ có 14.7%, nhưng sau khi bản thông cáo chung (mà họ gọi là cuộc họp feel-good summit) được ký kết thì niềm tin này đã tăng lên đến 64.7%, và họ tin rằng Kim Jong-un có thể khác với người cha và với ông nội của ông ta.
Tổng Thống Moon nói với các phụ tá của ông rằng ông rất tin tưởng vào một thời đại mới hòa bình đang mở ra với bán đảo Triều Tiên. Một tin nhỏ đáng chú ý nữa là cuối tuần qua người đứng đầu về ngành điệp báo của Nam Hàn đã bay qua Nhật Bản để tường tình ngay với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe. Các tin tức khác thu hút các phóng viên quốc tế là Jim Jong-un đã ra lệnh kể từ ngày 5 tháng Năm, phía Bắc Hàn sẽ kéo giờ lên 30 phút để có cùng một giờ giấc với Nam Hàn; và Trung Cộng sẽ cử người đứng đầu ngoại giao của Hoa Lục qua Bình Nhưỡng để thăm dò. Được biết time zone của Bắc Hàn đã được thiết lập lại vào năm 2015 để đánh dấu kỷ niệm 70 năm triều Tiên thoát khỏi ách cai trị của quân phiệt Nhật sau Thế Chiến Thứ Hai, trong khi Nam Hàn và Nhật vẫn cùng chung múi giờ.
Thế là sau sáu lần thử vũ khí mang đầu đạn nguyên tử và hạt nhân trong năm 2017, sau nhiều lần đe dọa phóng hỏa tiễn hạt nhân vào quần đảo Guam và vào lãnh thổ Hoa Kỳ, sau nhiều lần gây hấn và làm Thái Bình Dương nổi sóng, đột nhiên Bắc Hàn thay đổi thái độ 180 độ.
Điều này làm cho nhiều quan sát viên thế giới đặt ra nhiều giả thuyết, nhiều quan sát viên tin rằng Chủ Tịch họ Kim phải nắm được trong tay một mối lợi gì lớn lao mới đi đến quyết định đột ngột hứa hẹn sẽ hủy bỏ các vũ khí hạt nhân, và bắt tay với Moon Jae-in. Nhiều người Nam Hàn cũng có kinh nghiệm đau thương với cộng sản (như dân chúng Việt Nam) vẫn hoài nghi về thiện chí đột ngột này của Bình Nhưỡng. Họ vẫn không quên, trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Bắc-Nam này, Kim Jong-un đã đi xe lửa riêng của ông ta qua triều kiến Bắc Kinh; và Tổng Thống Moon Jae-in cũng đã tham khảo ý kiến của phía Hoa Kỳ. Cho nên đằng sau của họp thượng đỉnh vẫn là bóng dáng của Tập Cân Bình và Vladimir Putin, và những hàng không mẫu hạm không lồ tối tân nhất của Hoa Kỳ đang tuần tiễu ngoài Biển Đông và Thái Bình Dương. Nhìn vào hòa đàm giữa Bình Nhưỡng và Seoul vừa qua, người Việt hải ngoại không thể không nhớ lại hòa đàm Paris đã được ký kết ngày 27-1-1973 giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt, không hề quan tâm đến quyền lợi của Việt Nam Cộng Hòa, và đưa đến việc Hoa Kỳ hoàn toàn bỏ rơi miền Nam vào tay cộng sản. Dầu sao tình hình bây giờ tại bán đảo Triều Tiên, dù là mầu hồng biểu kiến vẫn còn hơn là mầu tối tăm của 65 năm thù hận Bắc-Nam trên bán đảo này, nhưng dầu sao đi nữa cũng còn quá sớm để lạc quan và phải chờ xem ngày sau sẽ ra sao, Que Sera Sera, What Will Be Will Be./.
(Tin Tổng Hợp)
PGĐ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.