Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mầu Hồng Biểu Kiến cho Bán Đảo Triều Tiên

01/05/201811:04:00(Xem: 742)
Mầu Hồng Biểu Kiến cho Bán Đảo Triều Tiên

Một sự thành công nếu chỉ thể hiện ở hình thức bề ngoài hào nhoáng thường được gọi là biểu kiến. Thứ Sáu ngày 27 tháng 4 năm 2018 vừa qua, Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn và Chủ Tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn đã họp tại Bàn Môn Điếm thuộc vùng phi quân sự ráp ranh giữa hai miền nam bắc. Cuộc họp được xem như làm nền tảng cho kỳ họp thượng đỉnh sắp diễn ra trong Tháng 5 hay Tháng 6 giữa Chủ Tịch Kim Jong-un và Tổng Thống Donald Trump Hoa Kỳ. Đây là lần gặp gỡ thứ ba trong lịch sử hai nước Triều Tiên, hai lần trước diễn ra vào năm 2000 và 2007 bên phần đất của Bắc Hàn, và đã không đạt kết quả cụ thể. Lần này, lần đầu tiên Kim Jong-un bước qua lằn ranh giới vào lãnh thổ Nam Hàn để đàm phán, nhưng vào buổi trưa thì ... phái đoàn Bắc Hàn trở về bên kia biên giới để ăn trưa. Một bản thông cáo chung Bắc Hàn-Nam Hàn đã được soạn thảo, không khí chung cuộc họp lần này được xem là hòa hoãn và cả hai bên Bắc Nam đều cố tỏ ra có thiện cảm với bên kia; và sau đó Chủ Tịch Kim Jong-un đã trở về Bình Nhưỡng. Trước đó, Đức Giáo Hoàng Pope Francis đã ca ngợi cuộc họp “hai Triều Tiên” này, và thúc giục hai bên liên hệ có can đảm (have the courage) làm những nghệ nhân kiến tạo hòa bình (artisans of peace).
Trong thời gian chuẩn bị bước vào hòa đàm với Tổng Thống Nam Hàn, Chủ Tịch Kim Jong-un đã tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình hạt nhân nếu Hoa Kỳ bảo đảm không tấn công Bình Nhưỡng. Những thỏa thuận chung hai bên đã tô một mầu hồng dù là biểu kiến lên bán đảo Triều Tiên vì kể từ nay sẽ chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên và sự thù địch giữa hai miền từ 65 năm qua, và cả hai bên sẽ nỗ lực giải trừ hết các vũ khí hạt nhân trên bán đảo, vì cả hai phía đang nhích gần lại bên nhau, và hòa bình chưa bao giờ nằm trong tầm tay như bây giờ. Cần mở ngoặc ra ở đây là tại khu vực phi quân sự này cũng chính là nơi Hiệp Ước Đình Chiến Triều Tiên (Korean Armistice Agreement) đã được ký năm 1953, là hiệp ước chấm dứt nổ súng, nhưng không phải chấm dứt chiến tranh.
Thế nhưng tại miền nam của bán đảo này đã nổ ra các cuộc biểu tình phản đối hòa đàm với Bắc Hàn vì người biểu tình không tin vào lời hứa của cộng sản. Ngoài ra, điều làm cho nhiều quan sát viên ngạc nhiên chính là ngay trong ngày Thứ Sáu, hai lãnh tụ Kim Jong-un và Moon Jae-in đã nhanh chóng ký kết xong một thông cáo chung cam kết sẽ cùng hợp tác trong mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều tiên. Đó là Bản Thông Cáo Bàn Môn Điếm vì Hòa Bình, Thịnh Vượng, và Thống Nhất cho Bán Đảo Triều Tiên (Panmunjeon Declaration for Peace, Prosperity and Unification of the Korean Penisula).
Một điều làm cho thế giới ngạc nhiên nữa là trong khi toàn cầu đang hồi hộp theo dõi diễn tiến từng giờ cuộc họp thượng đỉnh Bắc Nam Triều Tiên này thì ngược lại ở phần Bắc của bán đảo, người dân Bắc Hàn không được xem các tường thuật đó trên truyền hình, họ không hề hay biết gì về sự kiện quan trọng đang xẩy ra trên quê hương họ và có thể làm thay đổi cả cuộc đời của họ. Ngày Thứ Sáu ấy, truyền hình Bắc Hàn chỉ chiếu các cảnh đẹp núi non và các tấm ảnh về lòng yêu nước. Theo The BBC monitoring service, thay vì chiếu lên màn ảnh các tin tức về hai lãnh tụ Kim Jong-un và Moon Jae-in đang bàn thảo về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thì các hình ảnh về lãnh tụ Kim Jung Il – người cha của Kim Jong-un, lại được đem ra trình chiếu cho công chúng xem vào ngày này. Như vậy cả thế giới đều được theo dõi cuộc họp thượng đỉnh giữa hai lãnh tụ Nam-Bắc Hàn – trừ dân chúng Bắc Hàn, và người dân Bắc Hàn đã không được trông thấy hình ảnh phát ra trên màn ảnh và báo chí khắp thế giới của Kim Jong-un và Moon Jae-in nắm tay nhau giơ cao lên như ra dấu sự thành công và đoàn kết, sau khi ký xong bản thông cáo chung.
Một bản thống kê cho biết, tại Nam Hàn đa số người dân không tha thiết gì nhiều đến việc thống nhất hai miền, khoảng 57% nói cần lưu tâm về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và khoảng trên 35% quan tâm về giảm căng thẳng xung đột giữa hai miền. Tuy vậy, theo Reuters, sau khi cuộc họp giữa hai bên Nam-Bắc Hàn khép lại, thị trường chứng khoán ở Seoul đã tăng cao và niềm tin của dân chúng Nam Hàn cũng lên cao hơn về một viễn ảnh phi hạt nhân cho bán đảo này và sự chấm dứt thù hận giữa hai miền. Một thống kê khác được thực hiện vào ngày Thứ Sáu 27-4 cho thấy trước cuộc họp niềm tin của dân chúng Nam Hàn với Bắc Hàn chỉ có 14.7%, nhưng sau khi bản thông cáo chung (mà họ gọi là cuộc họp feel-good summit) được ký kết thì niềm tin này đã tăng lên đến 64.7%, và họ tin rằng Kim Jong-un có thể khác với người cha và với ông nội của ông ta.
Tổng Thống Moon nói với các phụ tá của ông rằng ông rất tin tưởng vào một thời đại mới hòa bình đang mở ra với bán đảo Triều Tiên. Một tin nhỏ đáng chú ý nữa là cuối tuần qua người đứng đầu về ngành điệp báo của Nam Hàn đã bay qua Nhật Bản để tường tình ngay với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe. Các tin tức khác thu hút các phóng viên quốc tế là Jim Jong-un đã ra lệnh kể từ ngày 5 tháng Năm, phía Bắc Hàn sẽ kéo giờ lên 30 phút để có cùng một giờ giấc với Nam Hàn; và Trung Cộng sẽ cử người đứng đầu ngoại giao của Hoa Lục qua Bình Nhưỡng để thăm dò. Được biết time zone của Bắc Hàn đã được thiết lập lại vào năm 2015 để đánh dấu kỷ niệm 70 năm triều Tiên thoát khỏi ách cai trị của quân phiệt Nhật sau Thế Chiến Thứ Hai, trong khi Nam Hàn và Nhật vẫn cùng chung múi giờ.
Thế là sau sáu lần thử vũ khí mang đầu đạn nguyên tử và hạt nhân trong năm 2017, sau nhiều lần đe dọa phóng hỏa tiễn hạt nhân vào quần đảo Guam và vào lãnh thổ Hoa Kỳ, sau nhiều lần gây hấn và làm Thái Bình Dương nổi sóng, đột nhiên Bắc Hàn thay đổi thái độ 180 độ.
Điều này làm cho nhiều quan sát viên thế giới đặt ra nhiều giả thuyết, nhiều quan sát viên tin rằng Chủ Tịch họ Kim phải nắm được trong tay một mối lợi gì lớn lao mới đi đến quyết định đột ngột hứa hẹn sẽ hủy bỏ các vũ khí hạt nhân, và bắt tay với Moon Jae-in. Nhiều người Nam Hàn cũng có kinh nghiệm đau thương với cộng sản (như dân chúng Việt Nam) vẫn hoài nghi về thiện chí đột ngột này của Bình Nhưỡng. Họ vẫn không quên, trước khi diễn ra cuộc họp thượng đỉnh Bắc-Nam này, Kim Jong-un đã đi xe lửa riêng của ông ta qua triều kiến Bắc Kinh; và Tổng Thống Moon Jae-in cũng đã tham khảo ý kiến của phía Hoa Kỳ. Cho nên đằng sau của họp thượng đỉnh vẫn là bóng dáng của Tập Cân Bình và Vladimir Putin, và những hàng không mẫu hạm không lồ tối tân nhất của Hoa Kỳ đang tuần tiễu ngoài Biển Đông và Thái Bình Dương. Nhìn vào hòa đàm giữa Bình Nhưỡng và Seoul vừa qua, người Việt hải ngoại không thể không nhớ lại hòa đàm Paris đã được ký kết ngày 27-1-1973 giữa Hoa Kỳ và Bắc Việt, không hề quan tâm đến quyền lợi của Việt Nam Cộng Hòa, và đưa đến việc Hoa Kỳ hoàn toàn bỏ rơi miền Nam vào tay cộng sản. Dầu sao tình hình bây giờ tại bán đảo Triều Tiên, dù là mầu hồng biểu kiến vẫn còn hơn là mầu tối tăm của 65 năm thù hận Bắc-Nam trên bán đảo này, nhưng dầu sao đi nữa cũng còn quá sớm để lạc quan và phải chờ xem ngày sau sẽ ra sao, Que Sera Sera, What Will Be Will Be./.
(Tin Tổng Hợp)
PGĐ

20/05/2018(Xem: 472)
Vào các diễn đàn chúng ta phải đọc những lời lẽ thô tục, chửi bới, chụp mũ, vu cáo, kết tội, mạ lỵ làm chúng ta sững sờ làm đầu óc chúng ta khô cứng.
20/05/2018(Xem: 815)
Trong số các bạn trẻ đi tìm điểm tựa họp nhau thành tổ chức, tôi thấy có Voice. (Vietnamese Overseas Initia-tive for Conscience Empowerment) Nơi tập hợp các bạn trẻ muốn nâng địa cầu..
20/05/2018(Xem: 341)
ViDan Foundation (VDF) đã hoàn thành chuyến phát đồng phục học sinh và tập, viết… cho 212 cháu học sinh thuộc các gia đình đồng bào nghèo khó ở hai trường Samaki (Kandal) và Bến Ván (An Hoà Tự) thuộc tỉnh Kampong Chhnang ở Cambodia.
20/05/2018(Xem: 2122)
tại Hà Nội, Sài Gòn và Hải Phòng cũng như một nhóm người Việt tại nơi cư trú của ngài ở thị trấn Dharamsala, Ấn Độ... Chủ Nhật ngày 20 tháng 5 năm 2018 lúc 9 giờ tối (giờ California)
19/05/2018(Xem: 912)
Mỹ giúp Ấn Độ chuyển hướng nguyên tử của Ấn Độ sang cung cấp năng lượng phát triển kinh tế và y học... Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Hòa binh năm 2009 cho Tổng thống Barack Obama vì Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của một siêu cường nguyên tử đề xuất một “thế giới phi hạt nhân”.
19/05/2018(Xem: 1026)
Trong thế kỷ qua, ở Việt nam bổng từ đâu xuất hiện một con người mà mặt thật được che dấu kỹ dưới nhiều lớp dày mỏng khác nhau, nhiều cách khác nhau. Từ đời sống bản thân, tên họ, tuổi tác. Đều bằng dối trá và bưng bít. Do bản chất của con người gian ác.
18/05/2018(Xem: 1296)
Tháng 5/2018, nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian đã tổ chức Ngày Lễ cho Mẹ và Ra Mắt Sách thật long trọng và đầy ý nghĩa tại Trung Tâm Minh Đức ở Westminster
18/05/2018(Xem: 367)
vùng lên lật đổ bạo quyền để thiết lập cho đất nước một chế dân chủ là quyền tối thượng của nhơn dân... chánh trị dân chủ phải được xây dựng trên Nhơn quyền làm nền tảng.
18/05/2018(Xem: 653)
Hội nghị Trung ương 7, khóa đảng XII kết thúc ngày 12/05/2018, sau 6 ngày họp tại Hà Nội đã để lại 2 điểm mới:
17/05/2018(Xem: 711)
diễn hành với áo dài Việt Nam và biểu diễn nghệ thuật tại San Jose. Đây là lần thứ V. Chương trình bắt đầu lúc 4:00pm và chấm dứt 11:00pm vào ngày Thứ Bảy 12/5/2018 tại San Jose
17/05/2018(Xem: 890)
Đại Học Công Giáo Mỹ Châu (Catholic University of America) loan báo (May 16, 2018) có một giải thưởng về quản trị, điều khiển, lãnh đạo (School of Engineering Establishes New Charles Nguyen Leadership Award).
17/05/2018(Xem: 564)
Tôi không nhớ rõ tôi yêu thơ từ khi nào. Có thể khoảng 10, 11 tuổi cũng nên. Đó là thời gian tôi học lớp nhì, lớp nhất trường tiểu học Kỳ Mỹ, Tam Kỳ, Quảng Nam.
17/05/2018(Xem: 3162)
Lớn lên trong cộng đồng Việt, tôi thường được chứng kiến sự kỳ thị đối với người da đen và người Mễ. Dân Việt đã tuân theo phản xạ tự nhiên: Mỹ hoá qua sự kỳ thị. Hình như họ cho rằng nếu không trắng hoá nổi, ít nhất cũng không nên hoá đen.
17/05/2018(Xem: 782)
Tôi chọn sự giản dị nhưng không được sơ sài, chân thật nhưng không thô thiển và với cách vẽ này tôi kể được câu chuyện thật cuộc sống mới hiện nay của tôi và gia đình riêng.
16/05/2018(Xem: 1420)
Ông Trịnh: ...ai cũng ngỡ thân mình là núi Tu Di to lớn, là dãy Trường Sơn dằng dặc, nào dè đâu đó chỉ là những giọt sương sớm trên ngọn cỏ phù du. Đời người mấy chục năm rốt cuộc lại chỉ là những chuyện ngắn chuyện dài của một chữ Mê.
Tin công nghệ
Thị trường thiết bị điện tử trong tương lai sẽ có nhãn hiệu Samsung QLED, nhưng sẽ không có LG QLED.
Sự phấn khích của các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, xoay quanh việc ra mắt các đồng tiền mã hóa mới với lời hứa hẹn chúng sẽ thay đổi thế giới, đang trở thành một miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, có một đồng tiền mã hóa mới đang tiến hành ICO với kỳ vọng có thể thay đổi tình hình.
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, mà rất có thể nhiều người dùng chưa nắm được hết một số mẹo thú vị và hữu ích
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số tên tuổi lớn trong các quỹ đầu cơ đã đồng loạt mua cổ phiếu của Facebook và bán ra cổ phiếu của Apple
Khoảng giữa tháng 05/2018, nhiều nguồn tin đã tiết lộ về chiếc máy tính bảng Surface 2-in-1 trị giá 400 USD. Phiên bản cao cấp của dòng thiết bị Surface có giá khá cao đối với hầu hết người dùng. Sự thay đổi đột ngột của Microsoft theo hướng mới có thể tiếp sức cho sự phục hưng của tablet, được mở đầu bởi iPad thế hệ thứ 6. Máy tính bảng chạy Windows không có gì mới, thậm chí một số thiết bị còn rẻ hơn so với iPad. Nhưng có rất ít sản phẩm thành công, và Microsoft có thể sẽ mạo hiểm khi tung ra một chiếc Surface giá rẻ.
YouTube công bố sẽ đưa dịch vụ YouTube Music, dịch vụ stream nhạc và MV nhạc của hãng, chính thức đi vào hoạt động trong tháng 05/2018.
Tính đến tháng 05/2018, PayPal đang đặt cược rất lớn vào việc mở rộng mô hình kinh doanh với việc hỗ trợ thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp và vươn mình ra các thị trường bên ngoài nước Mỹ. Có vẻ như PayPal đang muốn vượt qua cả Square, Stripe và các dịch vụ thanh toán khác.
Khoảng giữa tháng 05/2018, Samsung đã gửi thư mời cho sự kiện ra mắt sản phẩm mới, sẽ diễn ra vào ngày 21/05/2018 tại Mumbai, Ấn Độ
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Thái Lan đã công bố luật đánh thuế đối với tiền mã hóa hay tài sản số nói chung, hiện đã có hiệu lực ở Thái Lan
Những người thường xuyên sử dụng YouTube sẽ từng lâm vào tình cảnh khi xem 1 video, và tình cờ nghe được một bản nhạc khá hấp dẫn. Nhưng người đăng tải đoạn video lại không nêu rõ tên bản nhạc. Nhưng tình cảnh khó chịu sẽ sớm không còn nữa!
Khoảng giữa tháng 05/2018, Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã phê duyệt thiết bị y tế trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI đầu tiên.
Khoảng giữa tháng 05/2018, Canaan, nhà sản xuất thiết bị đào Bitcoin lớn thứ 2 thế giới, đã nộp đơn xin niêm yết cổ phiếu lần đầu IPO trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Ferd Grapperhaus cho biết nội các chính phủ Hà Lan đã quyết định ngừng sử dụng các phần mềm chống virus do công ty bảo mật Kaspersky Lab của Nga sản xuất, nhằm đảm bảo an ninh quốc gia
Khoảng giữa tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook sẽ sớm ra mắt 3 tính năng mới, nhằm giúp người dùng tạo ra và lưu trữ những kỷ niệm tốt hơn.
Khoảng giữa tháng 05/2018, hàng loạt các học giả trên thế giới đã ký kết một lá thư ngỏ, thúc giục Google ngừng làm việc với Bộ Quốc phòng Mỹ. Hiện Google đang phân tích các cảnh quay từ máy bay không người lái bằng cách sử dụng công nghệ AI cho dự án Maven.