Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truy Tìm Tham Nhũng

28/10/201600:00:00(Xem: 2430)
Trừng trị tham nhũng là đề tài nói hoài, nhưng chẳng thấy bao nhiêu.

Hiện nay, cả nước chỉ 3 người đứng đầu bị quy trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, theo bản tin báo Dân Trí.

Bản tin ghi lời ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), trong quý III/2016 cả nước chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu cấp xã, thị trấn bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng và đã xử lý kỷ luật... 1 người (!).

Cao hơn cấp xã, không ai dính? Bản tin ghi rằng bản Báo cáo công tác quý III/2016 của Thanh tra Chính phủ cho thấy, kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng đều được công bố, công khai theo đúng quy định của pháp luật. Các bộ, ngành, địa phương kiểm tra 678 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 13 đơn vị vi phạm.

Đến hết ngày 10/9 đã có 101 cơ quan, bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập gửi về Thanh tra Chính phủ. Theo đó, số người đã hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2015 đạt trên 1 triệu người, đạt tỷ lệ 99,1% so với số người phải kê khai; số bản kê khai đã công khai là 993.127 bản, đạt tỷ lệ 98,9%.

Bản tin báo Dân Trí ghi lời Thanh tra Chính phủ cho biết trong quý III/2016 chỉ có 3 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 1 người. Theo ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tổng hợp, Tài chính (Thanh tra Chính phủ), 3 người đứng đầu bị xử lý trách nhiệm đều là lãnh đạo cấp xã, thị trấn ở tỉnh Hòa Bình và Tây Ninh.

Bản tin khác của báo Dân Trí cũng nêu câu hỏi về 5 đại dự án nguy ngập thời ông Vũ Huy Hoàng: Sao không thấy ai bồi thường?

Dưới thời cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Bộ Công Thương có 5 đại dự án quy mô 30.000 tỷ đồng nay đều trong tình trạng thua lỗ nặng nề, nguy cơ phá sản. Ông Đặng Thuần Phong cho rằng, cần phải mạnh dạn xử lý nghiêm và quy trách nhiệm đối với những người dẫn tới thua lỗ, đặc biệt là phải đặt vấn đề về bồi thường Nhà nước khi mà vốn Nhà nước đổ vào các dự án này chính là tiền thuế của dân.


Báo Đời Sống & Pháp Luật ghi lời quan chức trung ương là sẽ: Không có vùng cấm trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đó là tuyên bố của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại hội nghị lấy ý kiến cho dự thảo Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X) về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tổ chức sáng 27/10 tại Hà Nội.

Ông Phó Thủ tướng Thường trực thú nhận:

“...tình trạng tham nhũng và lãng phí hiện nay đang đe doạ đến sự phát triển của đất nước, sự tồn vong của chế độ... Nó không những làm thiệt hại về kinh tế, mà còn làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối Đảng, Nhà nước và chế độ, làm rối loạn kỷ cương pháp luật, hư hỏng cán bộ.”

Nghĩa là, nguy hiểm rồi.

Thậm chí “ tham nhũng và lãng phí hiện nay đang đe doạ đến sự phát triển của đất nước, sự tồn vong của chế độ...”

Tại sao chưa sụp đổ sớm cho rồi nhỉ... Nhiều chuyện vô lý vẫn diễn tiến ngay trước mắt.

Như chuyện nhà nước bôi thường cho cán bộ...

Bản tin VnExpress ghi lời Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Nhiều nước lấy tiền phạt tham nhũng đền bù oan sai.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết các nước thường lập quỹ bồi thường từ nguồn thu tiền phạt tội phạm, không sử dụng tiền thuế để đền bù oan sai. Trong 5 năm qua, tổng số tiền Nhà nước phải bồi thường là hơn 111 tỷ đồng.

Bản tin nói rằng khi thảo luận dự án Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) ngày 27/10, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, dư luận đang đặt ra câu chuyện: "Tiền nhân dân đóng thuế không phải để chi trả bồi thường. Các anh làm sai, các anh bảo dân đóng thuế cho các anh đền à?".

Hóa ra, trước giờ... dân oan khắp nước vì đất bị lấy cho dự án, tới khi cơ sự, hoạ hoằn phải bồi thường, cũng là tiền nhà nước, nghĩa là tiềnc ủa dân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.