Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump Ám Chỉ Có thể Bác Kết Quả Bầu Cử, Trump Hứa Đảo Ngược Quyền Phá Thai; Bà Clinton: Chính Phủ Chớ Quyết Định Thay Dân Mỹ

20/10/201600:00:00(Xem: 3029)
LAS VEGAS -- Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton đêm Thứ Tư là lần thứ 3, và là lần cuối cùng trước khi dân Mỹ bỏ phiếu.

Donald Trump từ chối nói rằng ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử hay không.

Trump nói, “Sẽ tới lúc tôi nói. Tôi muôn làm bà căng thẳng.”

Trong mấy hôm trước, Trump liên tục nói rằng bầu cử này đã bị Dân Chủ gian lận.

Tuy nhiên, lý luận đó của Trump đã bị chỉ trích ngay từ người trong Đảng Cộng Hòa. Vì nếu có gian lận, tại sao Cộng Hòa nắm quyền đa số ở cả Thượng Viện và Hạ Viện được như đã thấy.

Cuộc tranh luận khởi đầu với không bắt tay. Một đề tài sôi nổi là: quyền phá thai.

Trump nói rằng nếu Trump đắc cử Tổng Thống, Trump sẽ bổ nhiệm thẩm phán tối cao có lập trường chống phá thai, và như thế hồ sơ Roe v. Wade sẽ bị đảo ngược, có nghĩa là, Trump sẽ sắp xếp để cấm phá thai.

Khi bị chất vấn, có phải Trump muốn luật đảo ngược, Trump nói “như thế sẽ xảy ra tự động, theo ý tôi.”

Bà Clinton nói, “Tôi mạnh mẽ ủng hộ hồ sơ Roe v. Wade. Chuyện phá thai là một trong những lựa chọn tệ hại nhất mà bất kỳ phụ nữ nào và gia đình nào phải quyết định, và tôi không tin chính phủ nên quyết định.”

Bà Clinton nói rằng chuyện Trump than phiền bầu cử gian lận là kiêu Trump luôn luôn than phiền mỗi khi thất bại: khi Trump than phiền về kết quả bầu sơ bộ ở Iowa, khi Trump than phiền quan tòa phán quyết chống laị Trump, ngay cả khi Trump than phiền là chương trình TV cuả Trump không được giải Emmy.

Nghĩa là, Trump hễ thua là chụp mũ có gian lận.

Trong cuộc tranh luận, Trump cũng quy chụp rằng nếu bà Clinton làm Tổng Thống, bà sẽ xóa bỏ Tu Chánh Án thứ 2 về quyền mang súng.


Bà Clinton nói rằng bà không chống Tu Chánh án sô1 2, nhưng bà kêu gọi có luật về súng để kiểm soát kỹ hơn quá khứ người mua súng, và tăng nỗ lực khép các sơ hở trong các buổi gọi là chợ phiên bán súng (gunshow).

Tranh luận dữ dội khi nói tới Nga, với bà Clinton tô Trump là búp-bê của Putin.

Bà Clinton kêu gọi Trump lên án nỗ lực của Nga dùng tin tặc ảnh hưởng bầu cử để giúp Trump.

Trump trả lời rằng Putin không tôn trọng gì Clinton hay TT Obama.

Bà Clinton nói, “Bởi vì Putin muôn có búp-bê trong Bạch Ốc,” ám chỉ Putin muốn Trump thắng cử.

Trump nói, “Không búp-bê. Bà mới búp-bê.”

Trump nói, Trump chưa bao giờ gặp Putin, nhưng Mỹ-Nga nên làm việc chung để chống khủng bố ISIS.

Chris Wallace của đài Fox News, hỏi Trump rằng tại sao quá nhiều phụ nữ bước ra tố Trump tấn công tình dục, và như thế có đúng không.

Trump nói, các tô giác đó “phần lớn cho thấy là sai. Tôi nghĩ quý bà muốn nổi tiếng, hay là ban vận động của bà [Clinton] sắp xếp.”

Bà Clinton nói rằng Trump ám chỉ trong nhiều buổi nói chuyện công chúng rằng Trump không thể tấn công khiếm nhã cô nào bởi vì các cô chẳng đẹp tí nào.

Clinton nói, “Trump nghĩ rằng hạ thấp quý bà sẽ làm cho Trump đứng cao hơn...”

Bà Clinton nói việc Trump hạ thấp quý bà là một phần tính của Trump, bởi vì Trump đã xúc phạm một nữ phóng viên khuyết tật, tấn công ba mẹ một chiến binh Hồi giaó tử trận, tấn công một thẩm phán Mỹ vì có dòng máu Mexico.

Bà Clinton chỉ trích Trump đã không phổ biến hồ sơ khai thuế.

Trump nói rằng bà Clinton nếu đắc cử sẽ tăng thuế và sẽ cho mở cửa biên giới.

Ý kiến bạn đọc
21/10/201602:58:44
Khách
Ai nói tôi nghe - chuyện lựa chọn là quyền của tôi.
Nate ơi là Nate.. để dành thời gian chống cộng sản tàn ác thì có lợi hơn đấy bạn ạ. ráng lên bạn.
Không biết làm tỷ phú có cần trình độ không ta?
Làm người lãnh đạo cần phải am hiểu 3 yếu tố: Kinh Tế - Chính Trị - Quân Sự.
Trong 3 lần tranh luận ai có đủ 3 yếu tố trên?
câu trả lời là từ bạn đó?
20/10/201621:49:04
Khách
Người dịch cố ý dịch sai hẳn. Về phá thai: Hillary ủng hộ phá thai dù cho đến 1 ngày trước khi sanh, Trump không ủng hộ phá thai vì cho đó là giết trẻ em nhưng cho tiểu bang quyền quyết định!
Người viết báo nên công bằng và dịch cho đúng, đừng cố tình lèo lái che mặt người đọc!
20/10/201619:49:06
Khách
Cái gian lận Trump muốn nói là :
- Truyền thông gian lận vì kiếm toàn chuyện bất lợi, thêu dệt nịnh bợ một chiều thiên về cho Hillary ! Cả những màn thăm dò, cả những màn tiên tri thầy bói !
Hoàn toàn khống chế dư luận Mỹ, tung tiền để khống chế dư luận khiến những thông điệp của Trump khó lọt tới dân !
- Obama gian lận vì ăn tiền của dân trong cương vị TT lại đi vận động cho Hillary rất nhiều lần !
- Chuyện Hồ sơ Đảng CH bị đốt ở Carolina báo chí không thấy đăng mà cũng chẳng thấy tức tốc điều tra thủ phạm !!!
Sơ sơ thế là biết có sự gian lận ở ngay từ phút đầu, nói tóm bằng mọi c'ach chính phủ Obama và Hillary phải loại Trump cho bằng được mặc dù Trump đúng ! Họ cố loại Trump cho bằng được vì Trump không phải ở trong giai cấp chính trị chuyên nghiệp, được gọi là giai cấp thượng thặng, giai cấp thủ lãnh !
Trump nghi tới ngày kết sổ cũng đúng thôi !!! Trump rất khôn để tới ngày đó xem, nếu thấy Dân Chúng Mĩ không lựa mình thật thì chịu, nhưng nếu khác, nếu có sự gian lận thì Trump sẽ có cách, có thể Trump có rất nhiều cách để vạch mặt sự gian dối nếu có ! Tay chân của Đảng CH ở trong FBI, ở trong đội ngũ cảnh sát cũng đầy dẫy, chưa kể những người ủng hộ và bổ phiếu cho Trump ! Chỉ nguyên tung ra tin Trump không đủ tư cách làm TT cũng là sự gian lận tới mức nào của cả gia đính Obama và Hillary !
Theo tôi Trump chỉ cảnh cáo nên cầu mong tất cả giữ công bằng, nhất là lúc này công bằng trong thông tin !
Hãy nhớ rằng Trump không bao giờ chịu nhắm mắt cho qua nếu có sư oan ức, bất công ! Qui cách của một con người lớn và một lãnh tụ lớn là ở chỗ đó !
20/10/201609:26:52
Khách
Một bài tường thuật tuy ngắn và gọn nhưng trung thực, đứng đắn và nói lên được yếu tố quan trọng là D. Trump chưa đủ trình độ, kiến thức, kinh nghiệm, tư cách để làm TT và tổng tư lệnh quân đội.

Chân thành cám ơn tác giả, vô danh, cho bài viết này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.