Hôm nay,  

Trump Ám Chỉ Có thể Bác Kết Quả Bầu Cử, Trump Hứa Đảo Ngược Quyền Phá Thai; Bà Clinton: Chính Phủ Chớ Quyết Định Thay Dân Mỹ

20/10/201600:00:00(Xem: 3847)
LAS VEGAS -- Cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton đêm Thứ Tư là lần thứ 3, và là lần cuối cùng trước khi dân Mỹ bỏ phiếu.

Donald Trump từ chối nói rằng ông sẽ chấp nhận kết quả bầu cử hay không.

Trump nói, “Sẽ tới lúc tôi nói. Tôi muôn làm bà căng thẳng.”

Trong mấy hôm trước, Trump liên tục nói rằng bầu cử này đã bị Dân Chủ gian lận.

Tuy nhiên, lý luận đó của Trump đã bị chỉ trích ngay từ người trong Đảng Cộng Hòa. Vì nếu có gian lận, tại sao Cộng Hòa nắm quyền đa số ở cả Thượng Viện và Hạ Viện được như đã thấy.

Cuộc tranh luận khởi đầu với không bắt tay. Một đề tài sôi nổi là: quyền phá thai.

Trump nói rằng nếu Trump đắc cử Tổng Thống, Trump sẽ bổ nhiệm thẩm phán tối cao có lập trường chống phá thai, và như thế hồ sơ Roe v. Wade sẽ bị đảo ngược, có nghĩa là, Trump sẽ sắp xếp để cấm phá thai.

Khi bị chất vấn, có phải Trump muốn luật đảo ngược, Trump nói “như thế sẽ xảy ra tự động, theo ý tôi.”

Bà Clinton nói, “Tôi mạnh mẽ ủng hộ hồ sơ Roe v. Wade. Chuyện phá thai là một trong những lựa chọn tệ hại nhất mà bất kỳ phụ nữ nào và gia đình nào phải quyết định, và tôi không tin chính phủ nên quyết định.”

Bà Clinton nói rằng chuyện Trump than phiền bầu cử gian lận là kiêu Trump luôn luôn than phiền mỗi khi thất bại: khi Trump than phiền về kết quả bầu sơ bộ ở Iowa, khi Trump than phiền quan tòa phán quyết chống laị Trump, ngay cả khi Trump than phiền là chương trình TV cuả Trump không được giải Emmy.

Nghĩa là, Trump hễ thua là chụp mũ có gian lận.

Trong cuộc tranh luận, Trump cũng quy chụp rằng nếu bà Clinton làm Tổng Thống, bà sẽ xóa bỏ Tu Chánh Án thứ 2 về quyền mang súng.


Bà Clinton nói rằng bà không chống Tu Chánh án sô1 2, nhưng bà kêu gọi có luật về súng để kiểm soát kỹ hơn quá khứ người mua súng, và tăng nỗ lực khép các sơ hở trong các buổi gọi là chợ phiên bán súng (gunshow).

Tranh luận dữ dội khi nói tới Nga, với bà Clinton tô Trump là búp-bê của Putin.

Bà Clinton kêu gọi Trump lên án nỗ lực của Nga dùng tin tặc ảnh hưởng bầu cử để giúp Trump.

Trump trả lời rằng Putin không tôn trọng gì Clinton hay TT Obama.

Bà Clinton nói, “Bởi vì Putin muôn có búp-bê trong Bạch Ốc,” ám chỉ Putin muốn Trump thắng cử.

Trump nói, “Không búp-bê. Bà mới búp-bê.”

Trump nói, Trump chưa bao giờ gặp Putin, nhưng Mỹ-Nga nên làm việc chung để chống khủng bố ISIS.

Chris Wallace của đài Fox News, hỏi Trump rằng tại sao quá nhiều phụ nữ bước ra tố Trump tấn công tình dục, và như thế có đúng không.

Trump nói, các tô giác đó “phần lớn cho thấy là sai. Tôi nghĩ quý bà muốn nổi tiếng, hay là ban vận động của bà [Clinton] sắp xếp.”

Bà Clinton nói rằng Trump ám chỉ trong nhiều buổi nói chuyện công chúng rằng Trump không thể tấn công khiếm nhã cô nào bởi vì các cô chẳng đẹp tí nào.

Clinton nói, “Trump nghĩ rằng hạ thấp quý bà sẽ làm cho Trump đứng cao hơn...”

Bà Clinton nói việc Trump hạ thấp quý bà là một phần tính của Trump, bởi vì Trump đã xúc phạm một nữ phóng viên khuyết tật, tấn công ba mẹ một chiến binh Hồi giaó tử trận, tấn công một thẩm phán Mỹ vì có dòng máu Mexico.

Bà Clinton chỉ trích Trump đã không phổ biến hồ sơ khai thuế.

Trump nói rằng bà Clinton nếu đắc cử sẽ tăng thuế và sẽ cho mở cửa biên giới.

Ý kiến bạn đọc
21/10/201602:58:44
Khách
Ai nói tôi nghe - chuyện lựa chọn là quyền của tôi.
Nate ơi là Nate.. để dành thời gian chống cộng sản tàn ác thì có lợi hơn đấy bạn ạ. ráng lên bạn.
Không biết làm tỷ phú có cần trình độ không ta?
Làm người lãnh đạo cần phải am hiểu 3 yếu tố: Kinh Tế - Chính Trị - Quân Sự.
Trong 3 lần tranh luận ai có đủ 3 yếu tố trên?
câu trả lời là từ bạn đó?
20/10/201621:49:04
Khách
Người dịch cố ý dịch sai hẳn. Về phá thai: Hillary ủng hộ phá thai dù cho đến 1 ngày trước khi sanh, Trump không ủng hộ phá thai vì cho đó là giết trẻ em nhưng cho tiểu bang quyền quyết định!
Người viết báo nên công bằng và dịch cho đúng, đừng cố tình lèo lái che mặt người đọc!
20/10/201619:49:06
Khách
Cái gian lận Trump muốn nói là :
- Truyền thông gian lận vì kiếm toàn chuyện bất lợi, thêu dệt nịnh bợ một chiều thiên về cho Hillary ! Cả những màn thăm dò, cả những màn tiên tri thầy bói !
Hoàn toàn khống chế dư luận Mỹ, tung tiền để khống chế dư luận khiến những thông điệp của Trump khó lọt tới dân !
- Obama gian lận vì ăn tiền của dân trong cương vị TT lại đi vận động cho Hillary rất nhiều lần !
- Chuyện Hồ sơ Đảng CH bị đốt ở Carolina báo chí không thấy đăng mà cũng chẳng thấy tức tốc điều tra thủ phạm !!!
Sơ sơ thế là biết có sự gian lận ở ngay từ phút đầu, nói tóm bằng mọi c'ach chính phủ Obama và Hillary phải loại Trump cho bằng được mặc dù Trump đúng ! Họ cố loại Trump cho bằng được vì Trump không phải ở trong giai cấp chính trị chuyên nghiệp, được gọi là giai cấp thượng thặng, giai cấp thủ lãnh !
Trump nghi tới ngày kết sổ cũng đúng thôi !!! Trump rất khôn để tới ngày đó xem, nếu thấy Dân Chúng Mĩ không lựa mình thật thì chịu, nhưng nếu khác, nếu có sự gian lận thì Trump sẽ có cách, có thể Trump có rất nhiều cách để vạch mặt sự gian dối nếu có ! Tay chân của Đảng CH ở trong FBI, ở trong đội ngũ cảnh sát cũng đầy dẫy, chưa kể những người ủng hộ và bổ phiếu cho Trump ! Chỉ nguyên tung ra tin Trump không đủ tư cách làm TT cũng là sự gian lận tới mức nào của cả gia đính Obama và Hillary !
Theo tôi Trump chỉ cảnh cáo nên cầu mong tất cả giữ công bằng, nhất là lúc này công bằng trong thông tin !
Hãy nhớ rằng Trump không bao giờ chịu nhắm mắt cho qua nếu có sư oan ức, bất công ! Qui cách của một con người lớn và một lãnh tụ lớn là ở chỗ đó !
20/10/201609:26:52
Khách
Một bài tường thuật tuy ngắn và gọn nhưng trung thực, đứng đắn và nói lên được yếu tố quan trọng là D. Trump chưa đủ trình độ, kiến thức, kinh nghiệm, tư cách để làm TT và tổng tư lệnh quân đội.

Chân thành cám ơn tác giả, vô danh, cho bài viết này.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.