Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sai Về Quyết Định Từ Chối Dự Án Xây Chùa Quan Âm

11/01/200700:00:00(Xem: 5851)

Nghị Viên Broadwater: Thành Phố Garden Grove Sai Về Quyết Định Từ Chối Dự Án Xây Chùa Quan Âm

Nghị  viên Bruce Broadwater (phải) và  Nghị  Viên Dina Nguyễn trong phòng thu thanh của Little Saigon Radio.

"Tôi nghĩ đây là những quyết định sai lầm, vì đã vi phạm luật lệ liên bang (về tôn giáo). Luật liên bang định nghĩa rằng cần phải có lý cho chính đáng để từ chối việc xây chùa. Tôi thấy rằng thành phố (Garden Grove) không có lý do chính đáng để từ  chối dự án này", ông Bruce Broadwater, Cựu Thị Trưởng Garden Grove và hiện làTân Nghị Viên Thành phố Garden Grove.

Westminster (CA) -- "I Think This is a bad vote", tạm dịch là "Tôi nghĩ đây là lá phiếu sai lầm (về chùa Quan Âm)". Đó lời tuyên bố của  ông Bruce Broadwater,  tân Nghị viên  thành phố Garden Grove đã  đặc biệt dành cho Luật sư Nguyễn Quốc Lân trong buổi hội thảo được phát thanh trên đài Little Radio trong Chương Trình Tiếng Nói Cử Tri vào trưa thứ Bẩy cuối tuần qua.

Ông Bruce Boadwater trước đây là thị trưởng thành phố Garden Grove, sau 2 năm tạm nghỉ vì luật giới hạn nhiệm kỳ, ông  trở lại tranh cử chức vụ nghị viên thành phố và đã đắc cử vào tháng 11 vừa qua. Trong thời gian còn là Thị trưởng, ông đã cùng  tham gia với Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn phát triển khu vực Little Saigon như dựng bảng "Welcome to Little Sàigon", thông qua các nghị quyết vinh danh lá cờ vàng hay ngăn cấm các phái đoàn Cộng Sản Việt Nam đến viếng Garden Grove và tạo mọi điều kiện cho thương gia Việt Nam đến làm ăn buôn bán tại  khu vực  thương mại  Việt nam  chung quanh khu vực ngã tư Brookhurst và Westminster ngày một sầm uất và phát triển nhanh về hướng đường  Chapman. Người ta tiên đoán trong vòng 5 đến 10 năm khu Little Saigon tại Garden Grove sẽ phát triển lớn gấp 2, 3 lần so với khu Little Saigon  tại Westminster. 

 Buổi  phỏng vấn xoay quanh vấn đề thành phố Garfden Grove bác bỏ  công trình xây cất của chùa Quan Âm. Luật sư Lân  hỏi ông Broadwater đã  biết gì, nghĩ về dự án xây chùa Quan Âm. 

Nghị viên Broadwater đã thẳng thắn trả lời rằng:

"I think that this is  a bad vote, because that is violated the federal laws which require compelling reasons to zone out a church and I see no compelling reasons in this case."

Tạm dịch " Tôi nghĩ đây là một quyết định sai lầm, vì đã vi phạm luật liên bang (về tôn giáo). Luật liên bang buộc rằng cần phải có lý cho chính đáng để từ chối việc xây chùa và tôi thấy rằng thành phố (Garden Grove) không có lý do chính đáng để từ chối dự án này".

Ông Broadwater cho biết lý do thứ hai là thành phố đã  tạo một tiền lệ, cho phép  nhà thờ Calvary Chapel  xây trên  khu vực thương mại (trên đường Knott, góc đại lộ Garden Grove), và cũng chính những nghị viên này lại từ chối không cho chùa Quan Âm được xây cất. Ông đã không nhìn thấy sự  thuần nhất trong quyết định của thành phố.

"Tại sao thành phố chấp thuận cho nhà thờ Calvary Chapel mà lại từ chối việc xây cất chùa Quan Âm"", Nghị viên Broadwater nói.

Ông Broadwater cho biết sẽ đề nghị  thành phố cứu xét lại  đơn kiện  của Tổ Chức  Bảo Vệ Dân Quyền (ACLU)  nếu các luật sư của thành phố không chứng minh được là có thể biện hộ được cho thành phố về việc bác đơn chùa Quan Âm. Ông không tin thành phố có lý do chính đáng trong quyết định của họ.

Để mở ra một lối thoát cho thành phố Garden Grove, ông  Broadwater đã nói "I do believe we can find at least 3 votes to request the city to settle this law suit".

Tạm dịch " Tôi tin rằng, chúng tôi có thể có 3 phiếu (đa số) để yêu cầu thành phố  phải thương lượng với Tổ Chức Bảo Vệ Dân Quyền đang đại diện cho chùa Quan Âm.”

Luật sư Dina Nguyễn, cũng là tân Nghị Viên Thành Phố Garden Grove hiện diện trong buổi  phỏng vấn cho biết  cô hoàn toàn ủng hộ ý kiến của ông Broadwater. Luật Sư Dina nhắc lại rằng trong hội đồng có hai nghị viên mới. 

Một bạn đồng viện  cho cô biết thành phố đã dựa vào 2 lý do để bác đơn xin xây cất chùa Quan Âm.  Lý do thứ nhất là thành phố có ít đất thương mại nên không muốn chùa  Quan Âm đổi "zone" để có thể xây chùa vì mất tiền thuế. Lý do thứ 2 là chùa Quan Âm đã vi phạm luật lệ của thành phố.

Về  việc từ  chối cho chùa Quan Âm đổi "zone" để  hợp lệ xây chùa, Nghị Viên Dina cũng có cùng thắc mắc như ông  Broadwater, thành phố  thiếu đất  thương mại thì tại sao lại cho phép nhà thờ Calvary Chapel được đổi "zone" để xây cất".

Còn về  việc chùa quan Âm vi phạm luật lệ thành phố,  Nghị viên Dina cho rằng thành phố thường giúp đỡ  những người vi phạm luật lệ về  xây cất,  có cơ hội sửa đổi lại cho đúng luật.  Thành phố đã cho những người  khác có cơ hội sửa chữa những sai lầm, thì chùa Quan Âm cũng cần được đối xử tương tự.

Sau phần trình bầy của Nghị viên Dina, ông Broadwater góp ý thêm, những sai phạm của chùa Quan Âm có tính cách khác biệt về văn hóa như các tu sĩ người Mỹ  không sinh sống trong nhà thờ, nhưng các  sư Việt Nam thường  sinh sống trong chùa. Đây là vấn đề quá nhỏ, dị biệt văn hóa, nhưng các nghị viên thành phố đã dùng lý do này để bác bỏ  dự án chùa Quan Âm.

Khi Luật sư Lân  hỏi về việc thành  phố viện  lý do  có ít đất thương mại để phát triển thành phố,  bị mất thuế. Ông Broadwater xác nhận đó là sự thật. Tuy nhiên,  bất cứ, cơ sở tôn giáo nào cũng được miễn thuế, dù xây cất trên đất thương mại hay không.

Nghị viên Bruce Broawater tỏ ra là người hiểu biết  khi dẫn chứng, thành phố Garden Grove có 65 cơ sở tôn giáo, trong đó có khoảng 60 cơ sở là thiên chúa giáo và chỉ có 3 chùa Việt Nam. Nhìn lại thực tế, người Việt chiếm 1/3 dân số của thành phố, ông khẳng định rằng người Việt có đủ điều kiện  xây cất thêm một chùa nữa.

Luật sư Lân hỏi, nếu ông Broadwater là nghị viên trong lúc chùa xin phép, ông sẽ chấp thuận hay từ chối đơn xin này"

Ông  Broadwater đã đưa ra nhận xét  hội đồng thành phố có 5 nghị viên,  4 nghị viên da trắng,  và  nhận thức được rằng có thể 4 người  này không hiểu về sự khác biệt văn hoá, đôi khi họ không biết cách xử sự hay phản ứng  như thế nào.  Tuy nhiên người nghị viên còn lại trong  hội đồng thành phố  là người Việt Nam, đáng lý ra cô ta phải  giúp  các nghị viên khác thông hiểu sự khác biệt văn hóa,  giúp giải quyết vấn đề một cách hòa dịu.  Ông không hiểu cô ta là người Việt Nam, (chùa  Quan Âm) là vấn đề  của người Việt. Tại sao cô ta lại bỏ phiếu chống lại  dự án xây chùa Quan Âm"

"It baffles me!", Nghị Viên Broadwater nói bằng tiếng Anh.

Nghị viên Dina Nguyễn  nhắc lại  thêm một lần nữa,  thành phố  Garden Grove có 2 tân nghị viên. Cô cho biết thêm sau vụ kiện của chùa Quan Âm, nhiều dữ kiện đã sáng tỏ, Hội Đồng Thành Phố có nhiều chi tiết hơn, nên vấn đề chùa Quan Âm được tái cứu xét sẽ có chiều hướng tốt đẹp hơn. Nghị viên Dina tiên đoán rằng sẽ có nhiều điều  thuận lợi để việc xây cất chùa Quan Âm thành sự thật.

Luật sư Dân biểu Trần Thái Văn cũng hiện diện trong buổi  thảo luận cho biết vụ án  Chùa Quan Âm gây nhiều  vấn đề tranh cãi trong cộng đồng Việt Nam. Ông  nghĩ rằng vấn đề Chùa Quan Âm đã làm giao động và phật lòng đại đa số người Việt tại miền Nam California.

Ông Văn nhắc lại trong thời kỳ còn là một  Ủy viên Kế Hoạch, ông đã chấp thuận cho nhà thờ Gavary Chapel được xây cất trên đất thương mại. Khi ông trở thành Nghị viên năm 2,000, Thị Trưởng Broadwater và ông đã khuyến khích các Thầy và Phật tử tiến hành dự án xây chùa Quan Âm tại Garden Grove. Các ông đã vận động mạnh cho chùa Quan Âm và chấp thuận cho xây cất chùa Quan Âm trên nguyên tắc.

 Năm 2004,  khi ông Văn trở thành Dân Biểu Tiểu Bang California,  Thị Trưởng Bruce Broadwater hết nhiệm kỳ, các đồng viện của ông đã có quyết định ngược lại, gây ra sự phật lòng trong cộng đồng Việt.  Dân biểu Văn nhắc lại trong lúc ông còn là Phó Thị Trưởng Garden Grove, ông đã tích cực tạo mối giao hảo, hài hòa giữa thành phố Garden Grove và cộng đồng Việt Nam.

Ông Văn không hài lòng về các giao động về chùa Quan Âm trong những ngày gần đây. Tuy nhiên ông rất phấn khởi về quyết định của  tòa án liên bang đã cấm Garden Grove thi hành luật của thành phố và để các Phật tử được hành lễ tôn giáo tại chùa Quan Âm trong lúc vụ án đang tiếp diễn. Theo ý kiến của ông Văn, về phương diện pháp lý, chùa Quan Âm có nhiều hy vọng sẽ thắng thành phố Garden Grove trong vụ án này.  

Ông Văn  tiên đoán, sau kết quả của cuộc bầu cử tháng 11 vùa qua, hội đồng thành phố có 2  nghị viên mới sẽ  làm bộ mặt chính trị của  hội đồng  thành phố hoàn toàn thay đổi.

Ông tiết lộ đã tiếp xúc với một vài nghị viên khác. Họ đã biết được con số (phiếu) và  sức mạnh của cộng đồng Việt và  Hội đồng thành phố  Garden Grove cũng nhận thức được rằng họ sẽ phải giàn xếp với các vị luật sư đại diện cho chùa Quan Âm để giải quyết vấn đề thỏa đáng cho khối Phật tử tại Garden Grove.

Dân biểu Văn  nhắc lại cộng  đồng Việt là cộng đồng tị nạn, lánh nạn tại Hoa Kỳ vì tự do, trong đó quyền tự do tín ngưỡng là quan trọng nhất. Hơn nữa, cộng đồng Việt chiếm hơn 1/3 dân số Garden Grove, nên ông Văn nghĩ rằng tối thiểu những quyền hiến pháp này cộng đồng Việt phải được tôn trọng và có thể xây thêm 2, 3 chùa nữa.

Bước ra khỏi phòng ghi âm, Nghị viên Bruce Broadwater  cho biết ông sẽ có phiên họp kín với Hội đồng thành phố Garden Grove để bàn thảo về  vụ án Chùa Quan Âm.

Cùng một vấn đề, ngày thứ Hai vừa qua, Luật sư Nguyễn Quang Trung đại diện chùa Bảo Quang trong thành phố Santa Ana, đã tham dự buổi điều  trần dự án xây cất và chỉnh  trang chùa và được Ủy ban Kế hoạch  thông hiểu sự khác biệt văn hoá của người Việt, đã chấp thuận dự án  chùa Bảo Quang và  sẽ chuyển hồ sơ này  lên Hội đồng thành phố Santa Ana để chấp thuận. Sự việc xảy ra cho Chùa Quan Âm tại Thành Phố Garden Grove đã được các viên chức tại Thành Phố Santa Ana ghi nhận rất rõ. Thật ra, trong thời kỳ vận động cho Chùa Quan Âm, nhiều viên chức từ Thành Phố Santa Ana cũng đã tiếp tay để cung cấp các dữ kiện cần thiết trong chính sách của thành phố Santa Ana đối với các cơ sở tôn giáo tại đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.